Hlín - 01.01.1932, Síða 50

Hlín - 01.01.1932, Síða 50
48 fílln sýslu eru ellaust einna bestar sölvafjörur hjer á landi. Þar vestra voru sölin, eins og reyndar víða annarstaðar, verslunarvara. Þar eru til enn í dag svonefndar »Sölva- rmmnagötur^. (I’jallvegurinn, sem liggur upp úr Saurbænum ofan í Hrútafjörðinn). — Sölin í Saur- bænum höfðu þann kost, að ekki þurfti að afvatna þau, þar er mjög aðgrunt, og ár og lækir leika um sölin í fjörunum, svo þau verða hæfilega sölt. Þá eru sölvafjörur miklar við Eyrarbakka og Stokks- eyri, þaðan voru seld söl austur um allar sýslur í vættatali. »Sjeu sölin góð«, segir Bjarni Pálsson, »jafnast engin fiskavætt við jafnvægi af þeim. — Þau eru seld á Eyrarbakka á 20 fiska vættin«. Sölin eru þurkuð vel og rifjuð sem hey. Þau eru geymd á þurrum stað, oft troðið í tunnur eða skjóður, stundum dregin upp á band »Sölvabönd«, þannig voru þau flutt langar leiðar. Sölvabönd komu inn á Skógar- strönd vestan undan Jökli. Eftir nokkurn tíma slær út úr sölvunum hvítu efni, ekki ólíkt sykri, það er kölluð »hneita«, verða þá sölin sæt á bragðið og lyktin »eins og af besta tei«, segir Eggert ólafsson. Hann segir að sölin sjeu mikið borðuð með harðfiski og smjöri. Söl- in eru að jafnaði ekki soðin, heldur borðuð eins og þau koma fyrir. — Bjarni Pálsson segir, að söl hafi oft haldið fjölda manna við lífið í Ámes-, Rangárvalla- og Skaftafellssýslum. Þó það sje algengast að eta sölin hrá, þá eru þó sagnir um, að sölin hafi verið soðin a. m. k. við Breiðafjörð. »Soðin í þykka grauta, og hnoðað mjöli uppí,þóttu það ágæt brauð«. (Sölvabrauð borðaði kona úr Reykjavík í Búðardal í Dalasýslu á s. 1. sumri og þótti henni það mjög Ijúffengt). »Það voru líka bún- ir til grautar úr sölvum og haft mjöl saman við, en þeir þóttu ekki góðir«. Þetta er frásögn greinagóðrar konu frá Breiðafirði. Þess eru líka dæmi að söl voru
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132
Síða 133
Síða 134
Síða 135
Síða 136
Síða 137
Síða 138
Síða 139
Síða 140
Síða 141
Síða 142
Síða 143
Síða 144
Síða 145
Síða 146
Síða 147
Síða 148
Síða 149
Síða 150
Síða 151
Síða 152
Síða 153
Síða 154
Síða 155
Síða 156
Síða 157
Síða 158
Síða 159
Síða 160
Síða 161
Síða 162
Síða 163
Síða 164

x

Hlín

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Hlín
https://timarit.is/publication/610

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.