Tķmarit.is
Leita | Titlar | Greinar | Um vefinn | Algengar spurningar |
skrį inn | Íslenska | Føroyskt | Kalaallisut | Dansk | English |

Fréttablašiš

og  
S M Þ M F F L
. . . . . . 1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31 . . . . .
PDF  | HQ_PDF  | JPG  | TXT  |
Skoša ķ nżjum glugga:
PDF  | HQ_PDF  | JPG  | TXT  |


Ašlaga hęš


Vafrinn žinn styšur ekki PDF skjöl
Smelltu hér til aš skoša blašsķšuna sem JPG
Fréttablašiš

						F
2
15FIMMTUDAGUR 20. janúar 2005
Brunað
í gegnum
bjórsöguna
? Talið er að bjór hafi fyrst 
orðið til hjá Babýloníumönnum
6000 fyrir Krist. 
? Germanar hófu sína ölgerð á
1. öld eftir Krist og hafa við-
haldið hefðinni óslitið síðan. 
? Á 15. öld fundu Bretar upp á
því að nota humal í bjórinn og
töldu þeir að með því gætu þeir
komið í veg fyrir að bjórinn
súrnaði og geymdist því betur. 
? 1866 fann Louis Pasteur
lausn varðandi geymsluþol og
fann það út að ef flöskur voru
hitaðar upp í 60-70 C og svo
kældar niður lengdist geymslu-
þolið til muna. 
? 1880 áttu ölgerðir í miklum
vanda vegna mengunar á villi-
geri. Árið 1883 tókst Emil Christ-
ian að einangra staka gerfrumu
og rækta hana. Í framhaldi af
þessu þróaði hann aðferðir til
að viðhalda gerstofni og rækta
upp nýjan ger. 
? Framleiðsla bjórs fer fram í 5
þrepum: Möltun byggs, brugg-
un, gerjun, lagering og átöpp-
un.
? Möltun: Ýmist er notað maltað
bygg eða ómaltað. Þegar bygg-
ið er bleytt hefst spírun og á
meðan spírunni stendur breytist
sterkjan í korninu í maltósa sem
er sykur. Maltað bygg inniheld-
ur þau kolvetni sem gerið breyt-
ir í alkóhól. Maltið inniheldur
einnig hvítuefni sem gegna 
lykilhlutverki í froðumyndun. 
? Bruggun: Heitu vatni er bland-
að við maltið og myndast þá
maltgrautur (meski). Meskið er
síað og kornhratið tekið burt en
humlar settir út í vökvann, sem
þá er soðinn. Kallast þetta ferli
bruggun.
? Gerjun: Þegar bruggun er lokið
eru humlarnir síaðir úr vökvan-
um og hann kældur uns hitastig
er heppilegt fyrir gerjun. Þá er
geri bætt út í og vökvinn gerj-
ast og úr verður bjór. Gerið
(gersveppurinn) breytir sykrun-
um í alkóhól og kolsýru. Ýmist
er notað ger sem yfirgerjar bjór-
inn (ale) eða undirgerjar (lager). 
? Yfirgerjun: Eldri tegund gerj-
unar en undirgerjun og felst í
því að gersveppirnir fjölga sér
og mynda yfirborð á bjórinn og
vinna síðan niður á við. Ein-
kenni yfirgerjaðs bjórs er að
hann er dökkur og beiskur.
(Guinness og Barley Wine). 
? Undirgerjun: Lager er yfirleitt
ljós, mildur, hreinn og svalandi
(pilsner,munchener,bock). 
? Lagering: Kemur á eftir gerjun
og er bjórinn settur í tanka til
þroskunar. Lagering getur stað-
ið allt frá þremur vikum til
tveggja mánaða. 
? Síun: Þegar lageringu er lokið
er bjórinn síaður. 
Ölgerðin Egill Skallagrímsson ehf. hefur sett á mark-
að nýjan bjór, Egils Lite, léttan íslenskan bjór með al-
vöru bjórbragði. Egils Lite er 4,4% að styrkleika og í
hverjum 100 ml eru aðeins 29 hitaeiningar. Egils Lite
inniheldur því færri hitaeiningar en margir þekktustu
léttbjórar á markaðnum.
Léttur bjór nýtur sívaxandi vinsælda meðal karla og
kvenna sem vilja njóta þess að drekka góðan bjór án
þess að hafa of miklar áhyggjur af hitaeiningunum.
Við bruggun létts bjórs er helsti vandinn að fá
hann til að bragðast eins og alvöru bjór. Bragðpróf-
anir gefa til kynna að bruggmeisturum Ölgerðar-
innar hafi einmitt tekist að sameina hvort tveggja ?
framleiða léttan íslenskan bjór sem bragðast eins
og alvörubjór. Egils Lite er fáanlegur í verslunum
ÁTVR.
Verð í Vínbúðum, 50cl dós á 161 kr.
Egils Lite ? léttur bjór 
með alvöru bjórbragði

					
Fela smįmyndir
Blašsķša 1
Blašsķša 1
Blašsķša 2
Blašsķša 2
Blašsķša 3
Blašsķša 3
Blašsķša 4
Blašsķša 4
Blašsķša 5
Blašsķša 5
Blašsķša 6
Blašsķša 6
Blašsķša 7
Blašsķša 7
Blašsķša 8
Blašsķša 8
Blašsķša 9
Blašsķša 9
Blašsķša 10
Blašsķša 10
Blašsķša 11
Blašsķša 11
Blašsķša 12
Blašsķša 12
Blašsķša 13
Blašsķša 13
Blašsķša 14
Blašsķša 14
Blašsķša 15
Blašsķša 15
Blašsķša 16
Blašsķša 16
Blašsķša 17
Blašsķša 17
Blašsķša 18
Blašsķša 18
Blašsķša 19
Blašsķša 19
Blašsķša 20
Blašsķša 20
Blašsķša 21
Blašsķša 21
Blašsķša 22
Blašsķša 22
Blašsķša 23
Blašsķša 23
Blašsķša 24
Blašsķša 24
Blašsķša 25
Blašsķša 25
Blašsķša 26
Blašsķša 26
Blašsķša 27
Blašsķša 27
Blašsķša 28
Blašsķša 28
Blašsķša 29
Blašsķša 29
Blašsķša 30
Blašsķša 30
Blašsķša 31
Blašsķša 31
Blašsķša 32
Blašsķša 32
Blašsķša 33
Blašsķša 33
Blašsķša 34
Blašsķša 34
Blašsķša 35
Blašsķša 35
Blašsķša 36
Blašsķša 36
Blašsķša 37
Blašsķša 37
Blašsķša 38
Blašsķša 38
Blašsķša 39
Blašsķša 39
Blašsķša 40
Blašsķša 40
Blašsķša 41
Blašsķša 41
Blašsķša 42
Blašsķša 42
Blašsķša 43
Blašsķša 43
Blašsķša 44
Blašsķša 44
Blašsķša 45
Blašsķša 45
Blašsķša 46
Blašsķša 46
Blašsķša 47
Blašsķša 47
Blašsķša 48
Blašsķša 48
Blašsķša 49
Blašsķša 49
Blašsķša 50
Blašsķša 50
Blašsķša 51
Blašsķša 51
Blašsķša 52
Blašsķša 52
Blašsķša 53
Blašsķša 53
Blašsķša 54
Blašsķša 54
Blašsķša 55
Blašsķša 55
Blašsķša 56
Blašsķša 56
Blašsķša 57
Blašsķša 57
Blašsķša 58
Blašsķša 58
Blašsķša 59
Blašsķša 59
Blašsķša 60
Blašsķša 60
Blašsķša 61
Blašsķša 61
Blašsķša 62
Blašsķša 62
Blašsķša 63
Blašsķša 63
Blašsķša 64
Blašsķša 64
Blašsķša 65
Blašsķša 65
Blašsķša 66
Blašsķša 66
Blašsķša 67
Blašsķša 67
Blašsķša 68
Blašsķša 68
Blašsķša 69
Blašsķša 69
Blašsķša 70
Blašsķša 70
Blašsķša 71
Blašsķša 71
Blašsķša 72
Blašsķša 72