Húsfreyjan - 01.01.1966, Blaðsíða 35
selju o. fl. (ef vill)
1 skæri
2—3 sleifar
2 þeytarar
mæliskeið'ar
1 dl-mál
1 sleikja
1 hveitihristari
Bökunaráhöld:
1 bökunargrind
(kökurist)
1 kökumót
1 vigt eð'a 1 mælimál
1 pensill
1—2 tertumót
Rœstiáhöld:
1 uppþvottagrind
1 uppþvottabursti
1 pottaslcrúbbur
eldbúsklútar
1 sorpfata
1 gólffata
1 gólfklútur
1 rykskófla
1 sópur
1 skaftskrúbbur
1 strokbretti
I strokjárn
1 ryksuga ( ef vill)
Pottar, pönnur og skálar
Fjölskyldnstærð ræður mestu um, hve stór-
ir pottar eru keyptir, en það er ekki hag-
kvæmt að velja mjög litla potta.
Áríðandi er, að pottarnir séu úr haldgóðu
efni, sem auðvelt er að lireinsa. Því betur
sem efnið leiðir liitann, því minna rafmagn
eyðist. En pottarnir þurfa einnig að vera
fallegir, ef við höfum þann sið að bera fram
matinn í þeim.
Handföngin eiga að vera vel einangruð,
svo að þau Jiitni ekki. Þau þurfa að vera
vel fest við pottinn og jtannig í laginu, að
þægilegt sé að lialda við pottinn.
Pottar úr alúmíni eru léttir, og alúmín
leiðir vel liitann. Kaupið ekki of þunna
potta, því Jieir vilja beyglast. Þykkir alúm-
ínpottar eru sterkir og maturinn brennur
lítið við í þeim. Bezt er, að dropakantur sé
á pottinum, svo að auðvelt sé að liella úr
lionum. Geymið aldrei matarleifar í alúm-
ínpottum, þeir geta þá skemmzt.
Alúmínpönnur cru ágætar, en munið að
sjóða fyrst matarolíu eða lireina fitu (tólg
eða plöntufeiti) á nýrri pönnu, áður en hún
er tekin í notkun. Ef pönnubarmurinn er
aflíðandi er auðveldara að beita steikara-
spaðanum, það er einnig kostur, ef pann-
an er með dropakanti eða ineð stút á báð-
um liliðum.
En alúmín liefur þann ókost, að það
dökknar við notkun. En nú er liægt að fá
rafsýrða (eloxeret) alúmínpotta. Með sér-
stakri aðferð’ er sett á pottana sýrungs-
himna, sem kemur í veg fyrir að þeir
dökkni fyrir álirif loftsins eða litist af mat-
vælum, en slíkir pottar eru að sjálfsögðu
dýrari.
Pottar úr steyptu járni, sem eru gleraðir
hæði utan og innan eru framleiddir í mis-
munandi litum. Þeir eru oft fallegir, en
þeir eru ]mngir og frckar dýrir. Ef matur-
inn hrennur við í gleruðum ])otti má ekki
skafa hann með beittu áhaldi eða nudda
með grófu ræstidufti, þá skemmist glerung-
urinn. Bezt er að láta vatn og þvottasóda
í pottinn og sjóða það í nokkrar mínútur,
er ])á auðveldara að lireinsa pottinn á eftir
með mjúkum hursta og uppþvottalegi eða
sápu.
Pottar úr gleruðum stálplötum eru létt-
ari, en þeir eru ekki heppilegir fyrir mat,
sem hætta er á að brenni við, eins og
mjólkurmat og þess liáttar.
Pottar úr ryðtraustu stáli leiða liitann
illa, en þeir eru nú framleiddir með kopar-
HÚSFREYJAN
31