Morgunblaðið - 02.03.1935, Qupperneq 4
4
MORGUNBLAÐIÐ
Laugardaginn 2. mars 1935.
KVENÞJOÐIN OQ HEIMILIM
Helmspeki
May West.
Hvernig stúlkurnar eiga
að vera til þess aS geðj-
ast karlmönnunum.
Hvaða spónamal
eigum við uð liafa?
May West.
Hin holduga May West fæst við
fleira en leiklistina. hún íæst og
við ritlistina. Þannig skrifaði hún
fyrir nokkru um það, með hverý
um hætti stúlkurnar gætu hrii'ið
karlmennina. Þessum heimspek;-
legu þöngum hennar var svo vei
tekið, að nú fer hún af stað á ný
og leggur meðsystrum sínum heii-
ræði. Hjer fara á eftir nokkur
þeirra:
1. Sjáðu svo um, að þú getir oft
hitt og talað við manninn sem
þjer líst á.
2. Láttu hann finna, að þjer
sm ekki sama um hann, en látt.i
hann samt um að „sækja á“.
3. Reyndu að vera eins lagleg
og þú mögulega getur_ Skot við
fyrsta tillit sparar hæði tíma og
erfiði.
4. Vertu eðlileg og hlátt áfram,
það dugar enginn tepruskapur og
tilgerð.
5. Vertu skemtileg og ræðin.
Maðurinn er hjegómagjarn og
finst mikið til um að eiga greinda
konu.
6. Vertu ávalt prúð og kvenleg
í allri framgöngu og klæðaburði.
Þú skaÞ forðast að reykja og
drekka. Karlmenn hafa viðbjóð á
ölvuðu kvenfólki.
7. Vertu ávalt á verði. Reyndu
að fylgjast vel með, skilja fljótt,
en spyrja lítið.
8. Taktu þátt í samkvæmislífinu.
Láttu hann sjá, að þú skemtir
þjer og sjert vinsæl í vinahóp.
9. Vertu dálítið dutlungafull.
Ef þú ert. alveg eins og hann held-
ur að þú sjert og hann þekkir þig
út og inn, terður hann fljótt leið-
ur á þjer.
10. Hugsaður ekki aðeins um
hann, heldur líka um sjálfa þig.
Skrautgripir á árinu 1935.
1 París tíðkast nú allskonar
skrautgripir lagaðir sem blóm eða
dýr. T. d. hengja stúlkurnar smá-
fíla úr krystal í eyrun á sjer, bera
útskorin fílabeinsblómsveiga um
hálsinn o. s. frv. Brjóstnælur eru
og að koma í tísku.
Margir halda að erfitt sje að fá
til matar og breyta til, þegar ekki
er nýmjólkin.
En á undanförnum árum (þó
ekki þrjú seinustu árin) hefir oft
verið ljörgull á mjólk hjer í
Reykjavík. Hvernig höfum við hús
mæðurnar þá farið að f Komist höf
um við af og þó oft verið örðugra
um alla aðdrætti í bú en nú er.
Nú fæst gnægð af nýjum fiski,
egg ný og ódýrari en. nokkru
sinni áður á þessum tíma, og það
innlend egg.
Aldrei hafa ávextir verið jafn
ódýrir og nú, o. s. frv.
Það er því úr mörgu að velja.
Okkur húsmæðrunum hefir nú
komið saman um að biðja Morg-
unblaðið fyrir nokkrar uppskriftir
að spónamat, svo að konur geti
sjeð hve mörgti er úr að velja,
þótt ekki sje notuð mjólk. Og þó
að við vildum hafa mjólkurmat,
þá getum við það með því að nota
niðursoðna mjólk úr Borgarfirði,
og er það engin neyð. Ein dós áf
niðursoðinni mjólk jafngildir ein-
um lítra af nýmjólk, og vel það.
En þegar hún er höfð í mat er
betra að láta hana ekki út í fyr
en skömmu áður en maturinn er
fullbúinn til, annars verður hún of
megn.
í drykk má ]íka nota dósamjólk,
t. d. í kakao. Sykur og kokao er
hrært saman og soðið í vatni.
Dósamjólkin sett út í og aðeins
látin taka suðuna. Ef meira á að
vanda til, má láta örðu af smjöri
út í og einnig krydd (vanille eða
kanel) og er það þá soðið í áður
en mjólkin er setfr út, í
Sem útálát má líka nota dósa-
mjólk blandaða með heitu vatni,
og verður hún ljúffeng ef hún er
jöfnuð vel með hrærðri eggja-
rauðu, einni eða fleiri. — Vatn
og mjólk er soðið saman og
saltað örlítið. — Þá er eggja-
rauða hrærð með syltri þang-
að til hún fer að hvítna. Þá er
henni jafnað rit í og potturinn
tekinn af, því að ekki má sjóða
eftir að eggjarauðan hefir verið
látin iit í, því að þá getur eggja-
.rauðan yst. Þetta er svo látið kólna
og stráð sykri yfir, svo ekki mynd-
ist skán ofan á. Er þetta svo'borð-
að sem útálát á allskonar grauta
4
í stað rjóma eða mjólkur.
Framvegis verða daglega birtar
uppskriftir af allskonar spónamat,
sem húsmæður geta notað meðan
þær kaupa ekki mjólk.
Iljer fylgja uppskriftir af
nokkrum súpum.
Uppskriftimar eru ætlaðar
handa 6.
Súp«r ir fisksoðl.
Allar húsmæður kunna að búa 70 gr. smjörlíki.
til kjötsúpur og breyta til á ýms- 1 selleri.
an hátt með þær. Jeg geri ekki Selleri eru einskonar rófur,
ráð fyrir því, að nein góð hús- nokkuð dýrar, en bætiefnarík-
móðir fleygi nokkurn tíma nýju ar og næringarmeiri en marg-
og góðu kjötsoði. Aftur á móti er ar aðrar, og þær hafa kryddað
mjer það kunnugt að margar hús- bragð, sem öllum geðjast vel, sem
freyjur fleygja fisksoði, enda þótt venjast þeim.
Varðveisla kvenlegrar fegurðar.
Hvernig „stjðrnurnar“ í Hollywod fara að.
Styrkjandi og hreasandi
fýrir hörtxndið.
Hver þekkir ekki þá tilfinningu
að koma heim að dagsverki loknu,
þreytt og uppgefin, „óupplögð“,
en eiga að fara út og „vera sjer-
staklega lagleg, einmitt í kvöld“.
Undir slíkum kringumstæðum
er fyrirtak:
Að nota bakstra, heita og kalda,
til skiftis. Þjer vindið fyrst
frottéhandklæði upp úr sjóðandi
vatni og leggið yfir andlitið, síð
an leggið þjer ískaldan bakstur
yfir andlitið, og þannig til skiftis
6—8 sinnum.
Að setja 1 tesk. af eukalyptus
olíu í ea. 1. af vatni og nota
það á sama hátt í bakstra.
Að nota eggjahvítugrímu. Ein
eggjahvíta er þeytt (ef svo ber
undir má blanda saman við
hana mjólk í duftformi og búa til
,,deig“), og síðan smurt í andlitið
með fingrunum, sjerstaldega vél
yfir hrukkur. Hvilið þjer yður
síðan vel, með lokuð augun, og
slappa vöðva, uns hvítan er þorn-
uð. Þá ])voið þjer grímuna af með
volgu vatni. Þjer verðið eins og
ný og bétri manneskja.
Á að setja rattðan Ilt
i kinnarnar?
Að fara meðalveginn verður á-
valt Jjað besta og sama er að segja
um liinn klæðilega roða í kinnun-
um. Hann má ekki vera of mikill
og ekki of lítill.
Ef þjer hafið mjög rauðar kinn-
ar er ekkert á móti því að breiða
dálítið yfir það. Rauðar, bollukinn
ar þykja nú einu sinni engin
prýði.
( Þrisvar í viku getið þjer notað
, kamfúruvatn til þessa. Bómullar-
lmoðra er dyfið í það og kinnarn-
|ar þvegnar úr því. Síðan nuddið
þjer ltinnarnar með agurkusafa
blönduðum dál. glycerini og látið
[ hann vera á yi'ir nóttina.
i Sjeuð þjer föl að eðlisfari og Ht-
laus er ’sjálfsagt að þjer notið
rauðan lit í kinnarnar og hjer er
nokkuð, sem gefur kinnunum eðli-
legan litarhátt. Það eru jarðar-
ber.
Kremjið eitt eða tvö jarðarber
og smyrjið á kinnarnar. Látið það
sitja á og þorna, síðan andlits-
duít- Þetta kann að virðast ein-
kennilegt, en árangurinn er ágæt-
ur.
MUNIÐ
Tiska.
það sje af glænýjum fiski.
Þetta er yfirsjón, því að fisk-
soðið er bragðgott og ljúffengt,
og að kostum engu síður en kjöt-
soð.
Rófan er þvegin og skafin og
skorin í smábita og þeir settir út
í fisksoðið og soðnir þangað til
þeir eru orðnir meirir. Þá er súpan
jöfnuð með hveitinu og látin sjóða
Jeg vil nú beina þeirri áskorun stundarkorn. Þá er smjörið sett út
til húsmæðra, að þær bragði á í og súpan bætt með eggjarauðu,
fisksoðinu áður en þær fleygja ef húsmóðir vill kosta því til.
því. Fisksoð er sem sje prýðisgott
Carry-súpa.
1. fisksoð.
Carry, hveiti og smjör.
Fisksoðið er jafnað með hveit-
inu og smjör iithrært er látið út
í (Carry eftir smekk) rjett áður
en á borð er borið.
Jurtasúpa úr fisksoði.
Allskonar jurtir, kál, rófur, gul-
rætur, kartöflur o. s. frv., er skor-
ið smátt og soðið í fisksoðinu.
bæði í súpur og sósur.
Það er auðskiljanlegt að fiskur-
inn verður að vera vel verkaður
þegar nota á soð af honum, og
ekki má heldur salta hann um of.
Úr fisksoðinu má búa margs-
konar súpur, og nefnast þær eftir
því hvaða „bragð“ er sett í súp-
una, til þess að einkenna hana.
Allar þessar súpur má jafna
með úthrærðu hveiti, og svo má
bæta þær á ýmsan hátt. Súpurnar Q0tt er að sjóða Hka sveskjur og
eru lystugar og auðmeltar og alt epli með. Súpan er svo borðuð með
af má gera þær saðsamari með því soðnum hrísgrjónum.
að láta eitthvað iit í þær, áður en (Hrísgrjónin eru soðin í 20 mín-
þær eru á borð bornar, svo sem útur í vatni. Vatninu er síðan helt
kartöflusneiðar, soðið maccarom,
smáskornar rófur o. m. fl.
Með þeim er svo borðað brauð.
Soð af nýrri ýsu er eitthvert
allra besta fisksoðið. En ekki má
sjóða lifur með fiski ef nota ái
soðið í súpur.
Sellerisúpa.
2y2 1. fisksoð.
]00 gr. hveiti.
af og grjónin skoluð og síðan þurk
uð í heitum ofni).
Fiskisúpa.
2y2 I. soð (nýtt og gott).
100 gr. hveiti.
100 gr. smjörlíki og nokkrar
soðnar kartöflur.
Örlítið af sykri og salti.
Rauðaldinmauk.
Þegar síður er hveitijafningur-
— -------að bensín og olíulykt
fer af höndunum, ef nokkrir
dropar af uppleystu kalí er sett
í þvottavatnið.
1----------að í stað gúmmíhanska
má nota gamla hanska, sem gerð-
ir eru vatnsþjettir á þann hátt,
að þeim er difið í línolíu.
--------að lok er ekki haft á
pottinum, þegar kál og laukur er
soðið. Salt er sett í rjett fyrir
suðu.
!-------— að gott er að taka inn
laxerolíu í freyðandi öli. Ölið er
hrist uns það freyðir. Síðan er
olíunni, sem má vera dálítið volg,
blandað saman við.
— -----að J)urka hendurnar vel
þegar kalt er í veðri. Nudda
þær síðan upp úr haframjöli, sem
sjálfsagt er að hafa ávalt við liend-
ina í eldhúsinu. Glycerin, sem jafn
an hefir verið talið gott á hruf-
ótt hörund, þurkar í stað Jiess
að mýkja, og hendurnar verða
rauðar af því. Best er að nota
fitumikið smyrsl, sem þornar
fljótt, á hendurnar.
Síað soð af grófu haframjöli,
blandað 10 gr. benzoe og dálitlum
sítrónsafa er og mýkjandi fyrir
hendurnar, auk þess ódýrt og
handhægt
inn settur út í ásamt smjörinu og
látið sjóða í nokkrar mínútur.
Þá er rauðaldinmaukið sett út í
eftir smekk 0g gott er að setja
soðnar kartöflusneiðar út í súpuna
líka., (Rauðaldinmauk fæst ódýrt
í smá dósum). Gott er að borða
brauð með súpunni,
Húsmóðir.
Vorhattamir.
,ó. t.
Þegar vorhattarnir fara að sjást
finnur maður fýrst til þess að-
vorið fari að nálgast. Og nú fara
vorhattarnir að koma fram á sjón-
arsviðið. Þeir eru mjög fjölbreytt-
ih, sem betur fer, því að það eru
ekki allar stúlkur, sem geta borið
„hjálpræðishers-hattinn“, svo vel
fari.
Það lítur út fyrir að hattararn-
ir sjeu ósamméla.
Alt er leyfilegt: kollháir hatt-
ar og flatir, út í aðra hliðma og
beinir, eins og hjálmar, eða liett-
ur, með börðum eða skygni eða
barðalausar kollhúfur, svo að
eftir þessu ætti ekki að vera vandi
fyrir neina stúlku að fá' klæðileg-
an liatt.
—------
Efnið er silki og margskonar
strá. Allskonar skraut er haft á
höttunum, m. a. hefir sjest einn
hattur og var skrautið á honum
lítið fuglshreiður. En ætli væri
ekki hæfilegt að láta sjér nægja
fjöður?