Morgunblaðið - 15.12.1938, Qupperneq 4
MORGUNBLAÐIÐ)
Fimtudagur 15. des. 1938.
KVENÞJOÐIN OQ HEIMILIN
JOLAMATURINN
þarf mikinn undirbúning
Jólamaturinn er eitt af því,
sem mestan undirbúning
þarf fyrir jólin. Húsmæður
vilja tjalda því besta, sem til
er, og hafa jólamatinn eins
góðan og föng eru á, eftir
efnum og ástæðum.
En þegar yerið er að ráð-
gera, hvað hafa eigi til mat-
ar á jólunum, verður að taka
nokkurt tillit til þeirra, sem
eiga að búa matinn til og
hafa mesta fyrirhöfn haft af
öllum jólaönnunum.
Það verður t. d. að haga matar-
rjettum hátíðadagana þannig, að
sem fljótlegast sje að framreiða
þá, og hafa þá tilbúna, að svo
miklu leyti, sem því verður við
komið, fyrir jóladagana.
Hjer er birtur lítill matarlisti
yfir miðdegisverði, sem mætti hafa
á jólunum og uppfylla þeir fyr-
Til Jólanna:
Leikföng, allsk.
Pappírsvörur:
Borðdreglar og
Serviettur,
Jólaumbúðapappír
og Kort,
í JÓLABAKSTURINN:
flest sem húsfreyj-
ur þurfa að nota.
GuOm.Gunnlaugsson
Njálsgötu 65. Sími 2086
efnd skilyrði. Það er hægt að hafa
flesta rjettina tilhúna ein-
um eða tveimur dögum áður en
þeir eru notaðir, og lítið umstang
við þá þann daginn. Þetta er
heldur algengur matur, en ljúf-
fengur og handhægur.
Bjúpur og hangikjöt er íslensk-
ur matur, sem okkur finst sjálf-
sagður á jólaborðið, ef nokkur
föng eru á því, og því er hvort-
tveggja haft hjer með.
AÐFANGADAGSKVÖLD:
Sú hefð er líka komin á hjer á
landi, að hafa hrísgrjónagraut
með möndlu í á aðfangadagskvöld,
þó að ekki sje það upprunalega í's-
lenskur siður. Afhýdd mandla er
þá sett í grautarskálina, áður en
hún er borin inn, og sá, sem hlýtur
það hnoss að hreppa möndluna,
fær hina eftirsóttu möndlUgjöf.
En henni er stilt upp einhvers-
staðar þar sem allir við borðið sjá
hana, en enginn veit hvað
hún er, nema hiísmóðirin, sem hef-
ir valið hana, fyr en mandlan kem
ur fram og gjöfin er afhent.
Með rjúpunum er haft rauðkál,
svo framarlega sem það er fáan-
legt, og brúnaðar kartöflur. Þá
er og vandað til sósunnar og svo-
lítið sett í hana af rjóma. Ribsgelé
er sjerstaklega gott með steikt-
um rjúpum, en rabarbarasulta, eða
annað góðgæti, sem til er niður-
soðið á heimilinu frá haustinu,
getur líka verið gott.
Sem ábætisrjettur er höfð
rjómarönd með karamellusósu, og
hjer er mjög góð uppskrift af
henni:
Rjómarönd með karamellusósu
fyrir sex.
Kremið: 1J4 dl. þeytirjómi, y2
1. mjólk eða rjómi, '2 egg, 1 van-
illustöng, 50 gr. strausykur, 4 bl.
matarlím.
Eggin eru hrærð með sykrinum,
uns þau eru hvít og Ijett. Mjólkin
Vantar yður samkvæmiskjól ?
Lítið inn á Saumastofuna Laugaveg 12 og skoðið okk-
ar nýu’stu kjólaefni, margar gerðir.
SAUMASTOFAN LAUGAYEG 12 (niðri)
Vel klædd kona
veit hvar hún á að versla.
Gefið henni því gjafakort í jólagjöf.
Hattabúðin, Aust. 14 uppi
Nýjasta tíska í dömuhöttum, blómum og blómaböndum,
armböndum, brjóstnálum, hálsfestum, kjólaspennum,
hálsklútum úr hreinu silki, púðurdósum o. m. m. fl.
Gunnlaug Briem.
er soðin með vanillustönginni, og
er best að skafa kornin innan úr
og láta þau í mjólkina. Þegar
mjólkin hefir soðið, er henni hrært
í eggin og sykurinn, alt sett í pott-
inn aftur, hitað svo að það jafn-
ist, en má ekki sjóða. — Matarlím-
ið, sem hefir legið í köldu vatni í
20 mín. er sett út í, og látið
bráðna vel í kreminu. Kremið lát-
ið í skál og hrært í við og við,
þangað til það er orðið kalt og
byrjað að verða stíft, }>á er þeytt-
um rjómanum og stífþeyttum
eggjarauðunum hrært saman við
það, og kremið látið í mót, sem
áður hefir verið vætt með köldu
vatni. Þegar það er orðið ka.lt, er
því hvolft á fat og borið fram
með karamellusósu.
Karamellusósa:
150 gr. strásykur, 1J/2 dl. vatn,
114 1- rjómi. Sykurinn er látinn á
pönnu og hitaður, uns hann er
orðinn brúnn og froða kemur upp.
Þá er vatninu helt á og alt látið
sjóða saman, uns sykurinn er vel
runninn. Sósunni er helt í skál og
látin kólna, og þegar hún er orðin
köld, er rjóminu hrærður saman
við hana, en honum má sleppa ef
vill.
MIÐDEGISYERÐUR HELGIDAGANA.
Aðf angadagskvöld:
Hrísgrj ónagrautur Rjúpur með
með möndlu. rauðkáli.
Rjómarönd
með karamellusósu.
Jóladagur:
Tómatsúpa. Eplakaka eða 'nið-
Fiskur í mayonnaise. ursoðnir grænir tómatar,
eða „græskar" með rjóma.
2. jóladagur.
Hangikjöt með Ávaxta- ribsberja- eða
grænum baunum. rabarbaragrautur með rjóma.
JOLADAGUR:
Þann dag er ekki ætlast til, að
þurfi að búa til neitt til miðdeg-
isverðar, nema tómatsúpuna, og
er það fljótlegt verk. Með henni
eru annaðhvort bornir steiktir
franskbrauðsteningar eða lítil
franskbrauð (vundstykki), en
makkaroni-stengur eru soðnar i
súpunni.
Kaldan fisk í mayonnaise er
líka fljótlegt að framréiða. Eisk-
urinn er soðinn daginn áður og. er
tilbúinn, kaldur og pillaður, má
t. d. annaðhvort hafa soðið heil-
agfiski eða nýja, góða ýsu. May-
onnaise getur auðveldlega geymst
á köldum stað frá aðfangadags-
morgni. Þarf ekki annað en láta
hana yfir fiskinn á fatinu og
skreyta síðan með sundurskornum,
harðsoðnum eggjum og tömötum.
Ef föng eru á sítrónu, er líka gott
að skreyta með sítrónusneiðum. —*■
Á jóladag þykir flestum gott að
fá þannig ljettan fiskrjett, en ekki
kjöt, þar sem það er of þung fæða
með því sælgæti, sem venjulega
fylgir jólunum. — En vilji ein-
hver endilega kjöt, væri tilvalið
að hafa þenna dag niðursoðið kjöt
úr dós, sem hver hyggin húsmóðir
á til á heimilinu.
Eplakaka með þeyttum rjóma
er jólalegur rjettur. Hún
hefir þann kost, að hún er
jafnvel ljúffengari nokkra daga
gömul en ný. —■ En hjer eru
epli, eins og vitað er, forboðinn
ávöxtur. Líklega verða þau þó
fáanleg í búðum fyrir jólin. En
það verður af skornum skamti,
FRAMH. Á SJÖUNDU SÍÐU.
Þjer þurfið að líta vel út
á Jólunum,
og það ÞARF ekki að kosta yður mikla fyrirhöfn.
Kremið og púðrið,
sem liggja á húðinni allan daginn, verður að hafa þá eig-
inleika, að eftir að það hefir verið hreinsað af á kvöldin,
sje húðin silkimjúk, sljett og frískleg.
... LIDO-
HANDSAPA dagkiem með vitamin F, er örugg vörn allan daginn. Fer
fallega á húðinni; er í eðlilegum húðlit, og nærir hörundið.
mikroniserað púður ryður sjer rúm um allan heim og eru
LIDO ** það bestu meðmælin.
LIDO-
LIDO-
coldkrem með vitamin F.
skinfood með vitamin F.
Sú kona, sem einu sinni notar LIDO-krem og púður, getur ekki án þess verið.
Ef LIDO- dugar ekki, þá látið sjerfræðing athuga húð yðar.
AUSTURSTRÆTl 5