Morgunblaðið - 01.03.1952, Page 5
[ Laugardagur 1. marz 1952
MORGUNBLAÐIÐ
r *
j // /. A. L 1 . .f.i
^J\venhjooin ocj ^J^ Teimiho
S>riðja vika: fiifeieiningar voru
Greinargerð yfir vikufæði -3230-3715 ádag
ffögurra manna fjöiskyldu
S3. VIKUMATSEÐILL. Morgunblaðsins, sem hér birtist, er saminn í líkingu við hina fyrri tvo, þannis
að tilgreint er verð hverrar faeðutegundar, sem notuð er í miðdegisverðinn. En ætlazt er til að mála-
ínat og nónkaffi sé hagað eins og áður. En listi yfir þann mat var birtur í fyrsta matseðlinum þ. 16.
íebr. og verðið tilgreint þar, kr. 262.08. Svo alls er vikufæði 4. manna fjölskyldu eftir þessum viku-
iseðli kr. 369.21 með sama málamat og þar var gert ráð fyrir. — Á öðrum stað hér í blaðinu eru birtar
íiiðurstöður af útreikningi yfir hitagildi fæðunnar samkvæmt hinum fyrri matseðlum. Má telja víst
að það fæði, sem hér er tilgreint, sé að næringargildi á milli hinna fyrri tveggja eða um það bil
@500 hitaeiningar á dag.
[ VIKUMATSEÐILL 4 MANNA FJÖLSKYLDU MEÐ TILGREINDU VERÐI
jBunnudagur: Saftsúpa m/ franskbrauðsteningum:
Kjöt og súpa: 2 1. saft & vatn 2.00
114 kg. súpukjöt 22.87 30 gr. karíoflumjöl 4/35 0.13
2 1. vatn 1 Teningar:
. 50 gr. hrísgrjón 5/60 0.28 150 gr. franskbrauð
1 kg. gulrófur 3/75 3.75 60 — smjörlíki- 5/60 0.34
50 gr. laukur 0.20 35 — sykur 0.20
2.67 22.90
27.10
JWánudagur:
j Steiktar fiskbollur:
1 kg. ýsa
60 gr. hveiti 4/45
60 — kartöflumjöl 4/35
2— 3 tsk. salt
14 — pipar
75 gr. laukur
3— 4 dl. mjólk
100 gr. smjörl. eða flot 5/60
1 kg. kartöflur
1
2.05
0.27
0.26
1.00
0.95
0.56
2.20
Fimmtudagur:
Soðin ýsa:
114 ^^ ýsa 2/05
1 — kartöflur
100 gr. smjöriíki 5/60
salt
Brauðsúpa:
Brauðafgangar
sykur og rúsínur
1 dl. rjómi í bland
Sérfræðingur reiknar út næringargitdiS
samkvæml víkuseðfum Mergunbiaðsins
frá 16. fll 23. febrúar
UNDNFARNÁ tvo laugardaga
hafa birzt hér í blaðinu matseðl-
ar yfir vikufæði fjögurra manna
fjölskyldu. Hafa þeir vakið eftir-
tekt almennings, enda er það
nýlunda að frásagnir birtist í ísl.
blöðum um dagiegt brauð manna.
Matseðlum þessum hefir ekki
fylgt greinargerð um, næringar-
gildi þeirrar fæðu, sem þar er
tilgreind. Lét ritstjórn blaðsins
ekkert siíkt yfirlit gera, því það
mun vera fremur sjaldgæft að
húsmæður geri sér sv'o nákvæma
grein fyrir matarskamti heim-
'3.08
2.20
0.56
2.00
2.20
5.84
4.20 10.04
7.29
Súrmjólk: ; ~w Föstudagur:
2 1. súrmjólk 3/25 6.50 Tómatsúpa:
75 gr. púðursykur 6/90 0.52 2 1. ýsusoð frá fimmtud.
rifið rúgbrauð 7.02 14.31 75 gr. laukur 3/80 0.29
50 — hveiti 5/60 0,28
14 tsk. sykur
J*riðjudagur: tómatmauk eftir smekk 1.00
Fiskflök m/ karrý: makkarónur f. 0.35
1 kg. fiskflök 4.95
2 tsk. salt 'T Sojabaunir:
14 — karrý 0.20 114-2 bollar af sojabaunum 1.32
1 msk. vatn 5 bollar af vatni
75 gr. smjörlíki 5/60 0.42 salt
1 kg. kartöflur 2/20 2.20 7.77 1 kg. kartöPur 2.20
— brún sósa eða tomatsósa 1 00
j Hrisgrjónag;rautur með eplum:
S 2 1. vatn "*
t 200 gr. hrísgrjón 5/60 1.12 I.augardagur:
100 — þurrkuð epli 22/00 2.20 Gellur m/ kartöflum:
2 tsk. salt % kg. gellur 6/00 4.50
mjólk og sykur 3.00 6.32 14.09 1 — kartöflur 2.20
i '4
1.92
Klúfur í sfað inn-
kaupafösku
ilisfólksins að þær reikni út hita-
einingar þær, sem hver heimilis-
maður fær í fæðunni.
En vegna þess að raddir hafa
komið fram um það, að hið til-
greinda fæði kunni að hafa ver-
ið um. of skorið við nögl, svo
óviðunandi muni vera fullorðnu
fólki, hefir blaðið fengið sér-
fræðing til að gera útreikning
á hitagildi þessa tilgreinda fæð-
is. Útkoman á þeim reikningi ’
varð sú, að samkvæmt fyrra mat
seðlinum er birtist hér 16. febr.
yrði dagskammturinn með 3715
hitaeiningum, en í vikuseðlin-
um 23. febr. yrði hann með 3255
hitaeiningum að meðaltali. Er
þá fyllilega búið að gera rúð fyr-
ir hugsanlegri rýrnurl og fyrn-
ingu.
Ekki er sundurgreint i viku-
matseðlinum hvernig málamatur
og nónkaffi skiftist á daga vik-
unnar. Og var sá hluti vikufæð-
isins reiknaður hinn sami báðar
vikurnar, sem sem hér segir:
Efni Hitaein.
1125 g brauð .............. 3094
HAFI maður gleymt innkaupa-
töskunni eða netinu, er hægt að
bæta úr því ef klúturinn hefur
verið tekinn með í bæinn. Hornin
eru bundin saman og vandinn er
ráðinn. Hugmyndin er einnig góð
ef fara þarf með pakka í bæinn
og koma síðan tómhent heim.
JVIiðvikudagur:
! Gullach m/ kartöflustöppu:
3Á kg. b.l. folaldakj. 20/00
100 gr. laukur
negull, salt, pipar, 3
50 gr. smjörlíki
50 — hveiti
1 kg. kartöflur
14 1. heit mjólk
salt, pipar
15.00
0.38
4 lárv.l. 0.40
5/60 0.28
4/45
2/90
0.22
2.20
1.45
0.30 20.23
100 gr. smjörlíki
salt
Enskur vellingur:
40 gr. smjörlíki
50 — hveiti
• 1 1. mjólk
14 — vatn
sykur og salt
100 gr. sveskjur
vatn, sykur
5/60 0.56
0.22
0.22
2.90
7.26
11/35
0.12
1.13
0.40
4.99 12.25
Samtals kr. 107.13
Á sunnudaginn er kjötsúpa og kjöt. Ekki er
Dauðsynlegt að hafa í súpunni jurtir eða kál, ef
tófur og laukur er soðið með.
* /
Súrmjólkin á niánudaginn er þeytt vel með
|>eytara eða í hrærivél, áður 'en hún er borin á
þorð.
’ Flot af kjötinu má nota til að steikja í fiskboll-
Jirnar og drýgja þannig smjörlíkið.
j Fiskflök í karry eru matbúin á þann hátt, að
galti ér núið í flökin, þegar búið er að verka þau.
’Flökin lögð í eldtraust mót, karrýið hrært út í
H'atninu og því hellt yfir fiskinn. Smjörlíkið lagt
jofan á. Soðið í ofni í h.u.b. 20 mín.
1 Hrísgrjónagrautur með eplum. Eplin lögð í
Lleyti, soðin með grjónunum í vatninu. Soðið þar
til grjónin eru meyr, saltað.
Franskbrauðsteningar, sem notaðir eru með
saftsúpunni á miðvikudag. Nota má brauðafganga
eða franskbrauð, sem farið er að þorna. Brauðið
skorið í teninga og sykrinum stráð yfir. Smjörlíkið
brúnað á pönnu, teningarnir látnir út í og brún-
aðir við hægan hita, hrært vel í og jafnað. Tening-
arnir látnir kólna á pönnunni.
I tómatsúpu á föstudag er notað soðið af ýsunni
á fimmtudaginn.
Sojabaunir. Baunirnar lagðar í .bleyti daginn
áður. Soðnar í sama vatninu, saltað. Sojabaunir
þurfa mikla suðu. Ef soðið er í hraðsuðupotti þarf
að sjóða þær í 20—30 mín., annars í 114—2 klst.
Sojabaunir eru hollar og auðugar af næringar-
efnum. Með soðnum sojabaunum er gott að hafa
kartöflur og brúna sósu eða tómatsósu. Einnig
tná nola sojabaunir í bollur.
Framhald á bls. 9.
250 g tvíbökur .
250 g haframjöl
375 g hveiti
70 g smjör
..... 745
..... 875
..... 1312
..... 639
..... 2845
..... 155
..... 355
..... 305
..... 142
..... 1305
.v... 355
260 g smjörlíki .......... 2245
50 g rúsínur ............. 155
125 g lýsi ............... 1125
250 g sítrónur .........
hrogn ................ 835
slátur ............. 2255
50 g rjómi
500 g skyr
75 g ostur
114 g egg .
325 g sykur
325 g kartöflu
-f 625 g rófur
375 g
750 g
Samtals 18645
Fratnh. á bls. 9
HreMupoffar, búsáhcld
o. fl. fæsf fyrir verksmiðjuverS
Málmiðjan h.f. opnar söludeild
I DAG opnar Málmiðjan h.f. út-
sölu á framleiðsluvörum jjýijum
í Bankastræti 7 (Blómabúðin
|Eden). Þar verða á boðstólum
.framleiðsluvörur verkámiðjunn-
|ar, en það eru hraðsuðupottar,
ljósakrónur, vegglampar, " alu-
minium búsáhöld, hurðarhúnar
o. fl.
LJÓSAKRÓNUR FRÁ 225 KR.
í verzluninni eru allar vörur
verksmiðjunnar seldar á verk-
Ismiðjuverði, og fetar Málmiðjan
,með því í fótspor ýmissa annafra
framleiðendn, s. s. Rafh'a, Gefjun-
Iðunn, Álafoss o. fh ÁTTar"sfæfðif
af Ijósakrónum eru þarna fv"i"-
liggjandi á lægra verði en hér
hofur þekkzt undahfarin ár. T. d.
Ijósakrónur frá 225 krónum.
ÓDÝR IIRAÐSUÐUPOTTUR
i En þao sem húsmæðurnar
;munu bezt kunna að meta er að
hraðsuðupottar eru þarna á boð-
stólum og er verð þeirra um 60%
j lægra en verð innfluttra hrað-
suðupotta. Pottar Málmiðjunnar
eru stórir (6 lítra) og hafa reynzt
ágætlega hér á landi.
MIKILL
GJALÐEYRISSPARNAÐUR
Málmiðjan hefur starfað ■iim
tæplega fjögurra ára skeið, og
fer starfsemin stöðugt vaxandi.
Mest af hráefnunum sem verk-
smiðjan notaf til framleiðslu á
ljósakrónum og vegglömpum er
brætt uþpTir R'ðWarh'iutum, senl
fleypt hefur vei-ið or ta’ið hefuíi
vp’ið ó-.ýtt efni. Spr.rast vi>
s'ika nýtni stórar fjárupp’-æðir í
e-’endnni pialdevri. — TePa for*
ráðamenn firmans að aðeins um
5% efnisins sé keypt fyrir er-
lendan gjaldeyri.