Morgunblaðið - 08.12.1970, Blaðsíða 17
MORGUN’BLiAÐIÐ, ÞRIÐJUDAGUR 8. DESEMBER 1970
17
*
Islenzk
matvæla-
kynning á
franskri grund
Þátttaka í alþjóða-
matvælasýningunni
SIAL
Landbúnaðarráðlierra Frakka, Jaques Duhamel, heimsækir íslenzku sýningardeildina og
heiisar þar Gunnari Guðbjarts iyni, formanni Stéttarsambands bænda. Á milli þeirra sjást
Ólafur Egilsson, sendiráðsritari og Huldar Smári, sem veitti islenzku deildinni forstöðu.
fslendingar voru þátttakend
ur í hinni miklu alþjóðlegu mat
vælasýningu, sem haldin var í
Porte de Versailles í París dag
ana 9.—15. nóvember s.l. fs-
lenzku fyrirtækin höfðu þar
sameiginlega sýningardeild
undir forustu Vörusýningar-
nefndar. Þetta var lítill sýn-
ingarbás, um 40 fermetrar að
stærð. Af þátttölcuþjóðunum,
sem höfðu sérstaka þjóðar-
deild hafði Rúmenía ein minna
sýningarrými. En deildin var
látlaus, hreinleg, sýningarvör
um vel fyrir komið, og lýsing
á Jieim góð. Deildin leit sem
sagt ljómandi vel út, miðað
við Jtað sem í hana var lagt.
Þarna sýndu fimm fyrirtæki:
Norðurstjarnan var með niður-
soðna síld og loðnu, Niðursuðu
verksmiðjan Ora með kavíar,
niðursoðinn silung, rækjur,
fiskbollur og fiskibúðing, síld-
arrétti, og sjólax frá Jupiter,
Arctic á Akranesi með kavíar,
Konráð Axelsson sýndi súkku
laði frá Lindu, Thulebjór og
brennivin frá Áfengisverzlun-
inni og Samband ísl. samvinnu-
félaga sýndi lifur og bauð
fleiri íslenzkar landbúnaðaraf-
urðir.
En ein sýningardeild er að
sjálfsögðu aðeins undirstaða
eða útgangspunktur til að ná
sambandi við hugsanlega kaup
endur, sem leita upplýsinga. Og
voru menn frá fyrirtækjunum
til staðar til þess, auk þess sem
Huldar Smári, námsmaður í sál
fræði og kennari í Frakklandi,
veitti deildinni forstöðu fyrir
Vörusýningarnefnd og var ætíð
þar til að veita upplýsingar.
Uppsetningu á sýningar-
básnum önnuðust þeir Stefán
Friðbjarnarson, húsgagnaarki-
tekt og franski málarinn
Andre Enard.
1 tilefni þessarar sýningar og
til að ná til matarsérfræðinga
og kaupenda, efndu Hinrik Sv.
Björnsson, sendiherra og frú
Gígja til veizlu í sendiherra-
bústaðnum, og höfðu fyrirtæk
in sent þangað islenzkan mat,
sem frú Gigja bar fram á
„köldu borði,“ mjög fallega.
Þar mátti sjá loðnu, kaviar,
sardínur, rækjur, fiskkökur,
fiskbúðing og fiskbollur, sem
voru bornar fram með ídýfu
og vöktu athygli. Þá voru
þarna margar tegundir af
lambakjöti, söltu, reyktu og
nýju i formi hamborgarhryggs,
hangikjöts og steikts læris. Og
með var borið rúgbrauð og
smjör að íslenzkum sið, og svo
ostar og súkkulaðibitar i ábæti.
En með drykkinn Thulebjór
og brennivínssnafsa.
Til þessarar kynningar-
veizlu í íslenzka sendiherrabú-
staðnum komu um 30 erlendir
kaupendur og matarsérfræð-
ingar, forstöðumenn íslenzku
fyrirtækjanna til að ræða við
þá og nokkrir fleiri gestir.
Þarna var t.d. M. Raymonde
Olivier, matreiðslumaðurinn
frægi, sem verið hefur á Is-
landi. Hann rekur eitt fínasta
veitingahús í París, Le Grand
Vefour í Rue Beaujolais.
Hann var nýlega fenginn til
að endurskipuleggja allanveit
ingarekstur frönsiku járnbraut
anna, sem þótti orðinn lélegur.
Fék-k hann mikið lof fyrir og
er hinn umfangs-mikli veitinga
rekstur í járnbrautunum nú
rekinn undir hans stjórn. Þar
er ekki um svo litla umsetn-
ingu að ræða, ef hann fær
áhuga á að nýta einhverja mat
vöru.
Nýlega var Raymonde Olivi-
er í viku á fslandi, og var ti'l
ráðuneytis niður.suðuverksmiðj
inni Ora, m.a. við að laga
fiskbollur eftir frönskum
smekk. Og sagði Magnús
Tryggvason í Ora, sem var
þarna viðstaddur, að málið
væri á tilraunastigi o-g ekki
neitt um það að segja í bili,
en Raymonde hefði komið með
tillögur um breytingu á bragði.
Fleiri forstöðumenn franskra
stórfyrirtækja voru þarna og
smökkuðu á réttunum og
ræddu við þá, sem þeir vildu
ná tali af. Var það mjög
ánægjuleg Islandsikynning.
Guðmundur Björnsson frá
Norðurstjörnunni sagði frétta-
manni Mbl,, að hann hefði hitt
þarna tvo franska kaupsýslu-
menn, sem höfðu áhuga á loðn
unni. En 1-oðna væri alveg
óþekkt á frönskum markaði.
Og Norðurstjarnan var þarna
einmitt tiil að reyna að kynna
loðnuna og einnig léttreykta
sildarrétti.
Magnús Tryggvason í Ora
kvaðst vera ánægður með þátt
tökuna í þessari matvælasýn-
ingu. Margir leituðu íslenzku
sýningardeildina uppi, einku-m
Bandarikjamenn. Kaupsýslu
maður frá Vln hafði samband
við hann og hafði mi'kinn
áhuga á kavíar t.d. hefði hann
talað um stóra pöntun, hvað
sem úr því yrði.
Fulltrúi Sambands íslenzkra
samvinnufélaga var Gunnar
Guðbjömsson, formaður Stétt-
arsambands bænda, sem var
þarna með frú sína. Og Huld-
ar Smári er umboðsmaður fyr-
ir kavíarinn frá Arctic á Akra
nesi, svo allir áttu sína full-
trúa.
Konráð Axelsson var til við
ræðna á staðnum um sínar um
boðsvörur, súkkulaðið, bjór-
inn og brennivínið, og sagði
að margir hefðu áhuga á þessu
og hefðu spurzt fyrir um þess-
ar vörur.
1 sýningardeildinni safnaði
Hu'ldar Smári saman fyrir-
spurnum og nöfnum manna,
sem vildu leita nánari upplýs-
inga frá Islandi og sagði hann,
að útkoman virtist prýðileg.
Mest væri spurt um kavíar-
inn og svo bjórinn og niður-
suðuvörurnar, og dálitið um
lambakjötið. Sagði hann að
helzt þyrftu að liggja fyrir á
staðnum meiri upplýsingar um
verð, hugsanlega breytingu á
umbúðum o.fl. þess háttar. því
kaupendur vildu átta sig á því
strax og þeir hefðu séð eitt-
hvað, sem vekti athygli þeirra.
Þeir vildu vita fyrst hvort
verð og umbúðir gætu hentað
þeim.
íslenzka sýningardeildin var
þarna á SIAL-sýningunni i
hópi þjóðasýninganna á 2. hæð
rétt við hliðina á deild Alsír
og Austurrikis, en skammt frá
deild Tyrklands, - Portúgals og
Ceylon. Á þessari hæð voru
flestar þjóðasýningarnar, Efna
hagsbandalagslöndin þó á
neðs-tu hæð, og frönsku fyrir-
tækin dreifð um báða staði.
Þegar gengið er um slíka sýn-
ingu, framhjá öllum þessum
girnilegu matartegundum, sem
þjóðirnar hafa að bjóða á mat
væHlaimairfca-ðiintulrn, sést bezt hví-
lík gífurleg samkeppni þar er.
Þeir sem eitthvað ætla að selja,
verða að hafa það eins aðlað-
andi og gott og frekast er
unnt — og að sýna það og
hálda því fram, þar sem kaup
Huldar Smári ásanit fjölskyldu sinni, Björgu Sigurðardótt-
ur, Hróðnýju Maríu og Sigurði Erni, fyrir framan stóru
myndirnar í íslenzku sýningardeildinni, sem áttu að sýna liið
ómengaða liaf sem íslenzki fisk urinn lifir í.
Magnús Tryggvason í Ora og Henrik Sv. Björnsson sendi-
herra skoða ísl. sýningardeildina.
Framhald á bls. 18
Gígja Björnsdóttir, sendiherrafrú stendur við endann á ís-
lenzka „kalda borðinu‘“ í kynningarveizlunni í sendiherrabú
staðnum og spjallar við gesti, Konráð Axelsson, kaupsýslu-
mann og Guðmund Björnsson í Norðurstjörnunni.