Morgunblaðið - 05.09.1973, Qupperneq 11

Morgunblaðið - 05.09.1973, Qupperneq 11
MORGUNBLAÐIÐ — MIÐVTKUDAGUR 5. SEPTEMBER 1973 11 Ch. Töstesen, skipamiðlari hvort hann hugsaði sér ekki að draga saman segliin. Hann sagði að hjá sér ynnu nú 100 manns og hefðu aldrei verið fleiri. Góð- ir menn ynnu við stjómun fyrir- tækisins, þannig að hann þyrfti ekki að leggja svo ýkja hart að sér um þessar mundir. Að síðustu saigði Anthoníesen, að hann væri ánægður með land anir íslenzku bátanna. Ekki væri hægt annað en að hrósa þeim, Þar sem þeir skiluðu alltaf betra hráefni að landi en t. d. Danir, Færeyingar og Sviar. Mjólk og skordýraeitur Það verzlunarfyrirtæki í Skag ®n, sem Islendingar skipta mest við heitir „Harald Christiansen, skibsforretning". Verzlunarstjór- inn þar er ungur og geðþekkur niaður að nafni Jens Jörgen Neistlov, en hann hefur starfað í 10 ár hjá Harald Christiansen. Itegar bátarnir koma að bryggj- nnni er Jens alltaf tilbúinn til að taka á móti endanum og sáð- on stekkur hann um borð tid við- ræðna við kokkinn og skipstjór- ann. „Viðskipti okkar við Islendinga hafa gengið mjög vel,“ segir Jens þegar við spyrjum um þau og hann heldur áfram:„Verzlun Is lendinga er ekki svo ýkja mifcil við okkur fyrst eftir að þedr koma í Norðursjóinn á hverju sumri, þar sem þeir hafa svo mik 'nn mat með að heiman, eins og «1 dæmis svið, hangikjöt og fisk. f>að sem þeir kaupa hjá okk dr fram yfir það sem danskir sjómenn kaupa finnst mér mest áberandi hvað hver bátur kaup |r mikið af mjólk. Flestir bátam lr taka um 50 lítra á viku og dugir það víst ekki, og annað ntriði er að Islendingar kaupa ðtrúlega mikið af skordýraeitri. t’eir hljóta að vera hræddir við flugur!" „Hvemig eru kynni þín af ís- londingum almennt?" „Þau eru stórkostleg að flestu Ieyti, ég hef aldrei hitt menn sem eru jafn gestrisnir. Þegar maður ^temur um borð er alltaf boðið UPP á kaffi og með því, og þessir landar þínir gefa sér alltaf tíma að spjalla um daginn og veg- >nn.“. „Eruð þið með eitthvað af is- lonzkum vörum á boðstólum?" „Ekki í neinum teljandi mæli, Pó emm við með islenzkt lamba- ^jöt, sem bátarnir kaupa mikið a^> þrátt fyrir að það sé dýrt u^r. t. d. er það dýrara en danskt svínakjöt. Við höfum e>nnig reynt að vera með nýsjá- ^bzkt og danskt lambakjöt á ooðstölum, en það vilja Islending Ur ekki sjá þó það sé ódýrt. Enda ekki furða, þar sem það ^ienzka er það lang bezta. isk kaupa þeir helzt. ekki hjá °kkur, nema i neyð, og er það skiljanlegt. Annars held ég au islenzkir sjómenn borði svip aöa fæðu og danskir starfsbræð Ur þeirra, en þeir bera mikið •hema í matinn, enda eru lærðir okkar um borð í islenzku bát- Unum,,en ekki þeim dönsku." ' —ÞÓ. Nýir ávextir Fátt er matur nema feitt kjöt, sagði karlinn forðum og matur er mannsins megin, seg ir líka í gömlum málshætti, en harmþrunginn maður fuliyrti að hin eina sanna áist, væri matarástin. Þegar hart var í ári, var einnig sagt, að allt væri matur er í magann færi og foreldrar bættu þvi þá stundum við afsaksmdi við börnin sln — „og jafnvel grös og rætur." í góðærum, hefur það jafn an verið svo, að Islendingar hafa aldrei viðurkennt annað sem munverulegan mat en kjöt og fisk. Þegar séra Björn i Sauð- lauksdal, vildi bragðbæta og drýgja matinn hjá sinu fólki með káii og kartöflum, þá þótti það illur kostur og mörg af hjúum klerks settu það að skilyrði við vistráðningu, að það væri sjálfrátt um, hvort það sypi kálsoðið. Þótt ótrú- legt sé, er fjöldi fólks nú á dögum með sömu skoðanir og vinnufólkið i Sauðlauksdal ár ið 1750. Það metur grænmeti ekki til raunverulegrar fæðu og margur nútíma maðurinn segir sem svo, að enginn verði saddur af grasi og vill metta sin.n maga með kjöti og fiski svo ríkulega, að stunið sé af offylli. Og það stynja margir á meðal vor. Kannski er Guði fyrir það þakkandi. Sauðfjáreign lands- manna hefur aldrei orðið meiri en hún er nú og hver gras- geiri um land allt er nagaður niður í rót. Jafnvel Hrisey er tekin frá rjúpunni fyrir holda naut og Viðey lögð undir hross.. Kjöt er undirstöðufæða þjóð arinnar og fiskur á borðum þeirra sem greiða of stóran hlut í velmegunarskattinn, en allir reyna þó að fá kjötbragð í munninn um- helgar og hval kjöt þess á milli, helzt annan hvern virkan dag. Kartöflu- neyzla okkar er lítið brot af því sem gerist með öðrum þjóðum og láta mun nærri að hvítkálsneyzlan sé sem næst eitt kálhöfuð á mann. Annað grænmeti er sáralítið notað, nema þá helzt niðursoðið og innflutt. Hjá flestum þjóðum er það viðurkennt, að grænmeti sé ein mikilvægasta næring og ódýrasta, sem völ sé á og læknavísindin telja grænmeti heilsusamlegustu fæðu er menn neyta. Hér á landi væri auðvelt að framleiða flestar tegundir grænmetis, sem ræktaðar eru á norðurhveli jarðar. Það sem ekki er unnt að rækta undir berum himni, getum við rækt að í gróðurhúsum. En það er sjálfsagt langt i land, þar til grænmeti verður orðin algeng neýzluvara. Jafnvel hjá fólki sem lært hefur að meta tóm- ata og agúrkur sem ljúfenga ávexti, er þetta holla græn- meti miklu sjaldnar á borðum, en eðlilegt getur talizt og framleiðsluaukning hefur lítil sem engin orðið um margra ára skeið. Garðyrkjuskólinn hefur nú hafið tilraunaræktun og kynn ingarsölu á margvíslegum nýj um grænmetistegundum. Er það vissulega ánægjuefni og væntanlega verður margt fólk til þess, að kaupa og prófa það sem nýtt er og forvitni- legt af nýjum matvælum. Þessa dagana eru að koma á markaðinn tveir ávextir, sem vert er að vekja athygli á, en báðir eru þeir lítið kunnir nema þá sem innflutt niður- suðumauk. Framhald á bls. 22 úr palisander ú stoiuna? Við bjóðum yður einmitt núnu mjög gott úrvul uf borðstofuborðum og stólum úr palisunder en euuug húu, lúgo, stuttu, lungu, sléttu og mynstruðu skúpu úr tekki, eik, hnotu og múluðu hringborð, ílöng borð, 8 mannu, 10 og 12 munnu borðstofuborð, Ijós, dökk og múluð tóif tegundir uf borðstofustólum, Ijósum og dökkum NÚNA ER RÉTTl TÍMINN TIL AÐ KAUPA BORÐSTOFUHÚSGÖGNIN ÚRVALIÐ ER SV0 GEYSIMIKIB UU * I Simi-22900 Laugaveg 26

x

Morgunblaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.