Morgunblaðið - 24.09.1992, Blaðsíða 48

Morgunblaðið - 24.09.1992, Blaðsíða 48
MORGUNBLAÐIÐ FIMMTUDAGUR 24. SEPTEMBER 1992 ---------------------------------------- NEYTENDAMAL 48 Grös til heilsubóta Okkur hefur borist í hendur nýútkomin bók „íslenskar lækn- ingajurtir, söfnun þeirra, notkun og áhrif“, eftir Arnbjörgu Lindu Jóhannesdóttur og er bókin gefin út af Erni og Órlygi. Þetta er mjög fróðleg bók og aðgengileg og góður fengur fyrir áhugafólk um íslenskar jurtir. Það sem ger- ir þessa bók frábrugðna mörgum erlendum bókum um svipað efni er að í henni er að finna upp- skriftir að jurtalyíjum sem neyt- endasíðan er ekki dómbær á. Jurtir þarf að nota rétt Höfundurinn bendir á í for- mála að grasalækningar hafi ver- ið stundaðar meðal þjóða frá alda öðli og hafi fólk lært í tímans rás að greina á milli hvaða jurtir væru góðar til matar og hveijar til lækninga. Hún bendir á að fjölmörg tilbúin lyf séu búin til úr virkum efnum jurta og segir að munurinn á þeim og jurtalyfj- unum sé sá að í jurtalyfjunum myndi virku efnin heild, séu í náttúrulegu jafnvægi, en ekki aðeins einangruð virk efni sem hafi sem sterkustu áhrif eins og í tilbúnum lyfjum. Jafnvægið skipti máli. En ekki eru allar jurt- ir hættulausar. Arnbjörg segir að ekki verði á móti því mælt að margar jurtir séu heilsusam- legar svo fremi þær séu notaðar rétt. Jurtir og heilbrigðari lífshættir Það hafa fleiri bækur um jur- ■ talækningar verið gefnar á ís- landi. Náttúrlækningafélag ís- lands gaf út íslenskar lækninga- og drykkjajurtir árið 1973 og var hún tekin saman af Birni L. Jóns- syni lækni. Tengist bókin hvatn- ingu til landsmanna til að taka upp heilbrigðari lífshætti. í inn- gangi bókarinnar er vitnað í eldri kver sem gefín hafa verið út hér á landi þar á meðal rit eitt sem kom út á Akureyri árið 1860 eftir Alexander bónda Bjarnason og nefndist kverið Um íslenskar drykkurtir, söfnun þeirra, geymslu, nytsemi, verkanir og tilreiðslu. Höfundur vildi með útgáfu kversins koma í veg fyrir vaxandi kaffineyslu íslendinga sem hann sagði vera landsmönn- um mjög óholl. Hann taldi kaffið Flestar þjóðir gera sér ljóst að næring skiptir máli fyrir einstakl- inginn eigi hann að ná á árangri, hvort sem er á líkamlegu eða andlegu sviði. Þær þjóðir serh mesta yfirburði hafa, telja það vera siðferðilega skyldu sína að sinna vel næringu barna sinna og spara ekki þann þáttinn. Þjóð- um er það full ljóst að með því er verið að styrkja heilbrigði þeirrar kynslóðar sem taka mun við í fyllingu tímans. Atgervi af- komenda er ekki aðeins mikil- væg, framtíð hverrar þjóðar ræðst af því hvernig til tekst með atlætið. Morgunverður og námsárangur Menntun er mikilvæg og árangur í námi hefur reynst sam- tengdur næringarástandi nem- enda. Það er reyndar löngu vitað mun meiri skaðvald en brennivín- ið. Alexander er sagður hafa haft litla þekkingu á grasafræði eða lækningum en heimildar hans eru eldri rit eins og grasafræði Odds læknis Hjaltalíns, Grasny- tjar Björns prófasts Halldórsson- ar og lækningabók Jóns læknis Péturssonar með viðauka eftir Svein lækni Pálson Eldri bækur um grasalækningar í bókinni Lækningar Séra Þor- kels Arngrímssonar eftir Vil- mund Jónsson landlækni er getið um eldri lækningabækur eins og Eitt lækninga kver samantekið af Grunnavíkur-Jóni um 1724. Þar er sagður vera einn kafli: Um hænsni, grös, fræ og rætur. en nú hefur tekist að mæla árang- urinn. Komið hefur í ljós að hann er umtalsverður. í bandarískum grunnskólum hefur börnum lág- tekjufólks víða verið boðið upp á ókeypis morgunverði í skólunum og hefur sambandsríkið staðið straum af kostnaðinum. Könnun sem gerð hefur verið á námsárangri nemenda hefur leitt í ljós að þeir nemendur sem fengu skólamorgunverð sýndu meiri framfarir í námi en þau börn sem áttu rétt á sams konar mörgunverði en tóku hann ekki. Námsárangurinn mælanlegur Könnunin, sem náði til um 1000 barna, var gerð í sex barna- skólum í bandaríska bænum Lawrence Massachuset. Þar var nemendum boðið upp á ókeypis morgunverði. Af 90 % nemenda Sú bók er sögð byggða að hluta á enn eldra riti frá 1652 eftir séra Þorkel Arngrímsson í Görð- um á Álftanesi. En séra Þorkell mun hafa verið við nám erlendis m.a. í Þýskalandi og Hollandi og stundaði lækningar hér á landi. Lækningaaðferðir hans orka þó tvímælis í dag og má furðu gegna að að fólk skuli hafa lifað af sumar þeirra af eins og blóðtök- urnar, kvikasilfurlækningar, járnbakstra, brennisteinssmyrsl- in, ryð, spanskgrænu o.fl. Hann notaði einnig grös og jurtir í lyf sín og sum langt að komin. Lækningar fyrr á öldum í bók Vilmundur er að finna lista yfír efni sem skráð voru í lyfjasafni séra Þorkels og kennir sem áttu rétt á morgunverði voru aðeins 30% nemenda sem tóku hann. Námsárangri nemenda í 3. til 6. bekk var síðan fylgt eftir með því að bera saman prófár- angur á milli missera. Áhugi á námi eykst Könnunin leiddi í ljós að báðir hópar nemenda, þ.e. þeir sem borðuðu í skólanum og þeir sem gerðu það ekki, sýndu framfarir í námi, en árangurinn var mun betri hjá þeim sem borðuðu reglu- lega morgunverði í skólanum. Þeir stóðu sig sem svarar tveim prósentum betur í stærðfræði, fjórum prósentum betur í lestri og sex prósentum betur í skiln- ingi lesins máls. Einnig kom í ljós að þessi börn sóttu skólann betur en hin sem ekki fengu reglulega skólamorg- unverði, skólamæting hjá þeim margra grasa. Þar má m.a. sjá að til lækninga hefur verið notað- ur forn bjór, kúrenur, plómur, brauð, lyfjadeig úr jurtaefnum einkum fræjum eða úr kryddefn- um m.a. lauk, elexír úr myrru, alóe og krókus, leyst upp í vín- anda. Plástra sem innihéldu upp- bleyttar brauðskorpur eða vax, jurtaolíur eða önnur jurtaefni. Kynjaplástur undir heitinu „magnurn" og var hann saman- settur úr ekki færri en 60 jurtum og smjöri til viðbótar. Þessar og fleiri jurtir voru notaðar á 17. öld. Sumir sjúklingarnir hafa lif- að lækninguna af, eða þeir lifðu þrátt fyrir lyfin, svo voru hinir sem án efa fengu meina sinna bót. M. Þorv. var betri og þau komu sjaldnar of seiftt í skólann. Skólamæting þykir ekki síður mikilvæg. Marg- ar rannsóknir hafa leitt í ljós að á þeim megi sjá fyrir, jafnvel snemma á skólaferlinum, hveijir séu í hættu með að gefast upp í námi og hætta í skóla. Léleg næring skerðir einbeitingu Rannsóknir sem gerðar hafa ver- ið víðar gefa svipaðar niðurstöð- ur. í Wales á Englandi batnaði námsárangur hjá börnum sem fengu vítamín að viðbættum steinefnum. Svipaðar niðurstöður fengust af könnun á nemenda- hópi í Belgíu. Þykja þær benda eindregið til þess að lélegt matar- æði hafi bein áhrif á hæfileika barna til einbeitingar í námi. M.Þorv. Morgnnverður bætir námsárangur Laxaís með melónu FORRETTIR Metveiði hefur verið á laxi í íslenskum ám í sumar og eiga margir mik- ið af reyktum laxi í frystikistunni. Flestum fínnst hann góður, enda er hann viðurkenndur um allan heim sem ljúfmeti, bæði sem álegg og forréttur. Við Islendingar borðum hann mikið ofan á brauð, en þegar við gerum veislu úr honum er hann oftast borinn fram með eggjahræru, aspas og ristuðu brauði. Gaman er að breyta til og búa til allt annað — laxaís, sem er bæði nýstárlegur og góður. Fyrirhöfnin er heldur ekki mikil, en við þurfum helst að nota kvörn (mix- ara). Þessa rétti má geyma í nokkra daga, jafnvel vikur í frysti. En skömmu áður en ísinn er mótaður (skorinn) og borinn fram, þarf að láta hann standa í um A klst. í kæliskáp til að mýkja hann örlítið. Með báðum þeim réttum, sem hér er boðið upp á, er mjög gott að nota melónu, en að sjálfsögðu getur hver og einn valið það, sem honum hent- ar, t.d. vínber eða perur, hrátt eða soðið grænmeti, én ristað brauð er ómissandi. úr dósinni, hitið í potti, takið af hellunni og bræðið matarlíms- blöðin í heitum vökvanum. Kælið síðan án þess að þetta hlaupi saman. - 4. Setjið allt sem eftir er í dós- inni saman við laxinn í kvörninni og malið, setjið sítrónusafa, pipar og tabaskósósu út í. Setjið kalda mat- arlímsblönduna út í. Laxaískúlur með melónu 250 g reyktur lax 1 hálfdós niðursoðnir tómatar 5 dropar tabaskósósa 1 tsk. sítrónusafi nýmalaður pipar 3 blöð matarlím 1 meðalstór melóna 1. Takið roð . . af laxinum og íjarlægið öll bein. Setjið í kvörn og malið fínt. 2. Leggið matarlímið í bleyti í kalt vatn í 5 mínútur. 3. Takið 1 dl af tómatsafanum 5. Setjið í skál í frysti í 30 mínútur, hrærið þá í skálinni og látið fijósa áfram þar til allt er frosið saman. Leggið síðan filmu yfir skálina. 6. Kljúfið melónuna, fjarlægið steina. Búið síðan til kúlur úr ald- inkjötinu með þar til gerðri skeið. Nota má teskeiðina af mæliskeið- um. 7. Takið ísinn úr frysti, búið til kúlur úr honum með sömu skeið og melónukúlurnar. Hafið skál með sjóðandi vatni við hönd- ina, stingið skeiðinni ofan í vatn- ið áður en þið mótið kúlurnar. 8. Raðið melónukúlum og laxa- kúlum í glas með fæti. Berið strax á borð. Athugið: Laxakúlurnar má setja á disk í frysti, þegar við erum búin að móta þær. Smytja þarf diskinn áður með matarolíu. Laxaís í sneiðum með melónu 300 g reyktur lax (nota má sil- ung) 75 g mjúkt, ósalt smjör 1 lítil dós hreinn ijómaostur ferskt oregano eða basilika eða 1 tsk. þurrkað mikið af nýmöluðum pipar 3 eggjahvítur 1 mjúk góð melóna (sú tegund sem ykkur hentar) Umsjón: KRISTÍN GESTSDÓTTIR Teikningar: SIGURÐUR ÞORKELSSON nokkur blá vínber 1. Setjið laxinn í kvörn og malið fínt. Setjið smjör og ijóma- ost saman við og blandið vel sam- an. 2. Malið vel af pipar út í, setj- ið oregano eða basiliku út í og blandið vel saman. 3. Þeytið eggjahvíturnar og blandið varlega saman við. 4. Smyrjið lítið, aflangt álmót, setjið í mótið, breiðið filmu yfir og setjið í frysti. 5. Takið úr frysti 1 klst. fyrir notkun, ýtið álforminu frá bör- munum, hvolfið á bretti, skerið í sneiðar með beittum hníf eða brauðsög. Sneiðunum má raða á fat og stinga í frysti þar til rétt áður en bera á réttinn fram. 6. Kljúfið melónuna, fjarlægið steina, afhýðið og skerið í sneiðar. 7. Setjið eina eða tvær laxaís- sneiðar á smádisk, melónusneið og 3-5 blá vínber. Atugið: Oftast er hægt að fá ferskt oregano eða basiliku.

x

Morgunblaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.