Þjóðólfur


Þjóðólfur - 13.03.1867, Qupperneq 5

Þjóðólfur - 13.03.1867, Qupperneq 5
f>ess vegna er það næsta uggvænt, að slegið yrði slöku við fiskverkunina eða þá við allan þann undirbúníng sem þarf við að liafa þegar frá því að fiskrinn er afaunglaðr og innbyrtr, og það áfram unz hann er breiddr fyrst til þerris. En mestallr sá undirbúníngr ber að þegar sjósóknir og aflaannirnar sjálfar eru sem mestar, og jafn- framt þeim. Hið fyrsta er að drepa fiskinn eðr skera hann á háls (á kverkina) undir eins og hann er dreginn og í sama vetfángi og hann er afaungl- aðr; þetta er til þess að hleypa úr fiskinum öllu blóði eðr blóðtæma hann. »Lítil Fiskibók« (Iíli. 1859) sem víst er í höndum flestra útvegsmanna vorra, eða ætti að vera, skýrir með uppdrælti gjörr frá laginu á hníínum sem lil þessa er hentugastr og hvernig honum skuli beita,oger þar lagt til að hver fiskimaðr hafi slíkan hníf til taks í hlekkja- festi, hver við sinn keip. Um þenna hinn fyrsta nauðsynjaviðburð til að verka fiskinn sem bezt, fer bæklíngrinn því næst svofeldum orðurn (bls. 24—25). „þab er til mikils gagns ab blóStæma flskinn jafnskjótt og hann er dreginn. þa?) bætir ekki einángis útlit Itans sjálfs, þegar hann er tekinn til verknnar í eptir, heliir bætir þab einnig hvern einstakan hlut úr flskinum, sem menn vilja verka sir í lagi, svo sein t a. m. er lifrin, sundmaginn o. s. frv. Sundmaginn verbr einkanlega miklu skærari eba glærri, og betr fallinn til verkunar, ef flskrinn er blóþtæmdr jafnskjótt og bann kemr upp úr sjönum. Fiskrinn ejálfr verþr fastari í ser, verþr glær, tekr betr vib salti, tekr betr þnrki og for betr meb sig í allri verkun, hann verþr þó t. a. m. ekki slittu- blantr hvenær sam votsamt vcíir kemr, heldr mikln fastnri fyrir, og heldr s6r gagnsæjnm, líkt og horn, jafnvel nm míirg ár, svo ab hann verbr alltjafnt útgengileg og jafnvel dýr vara, sem heldr sér { verþi. Sh flskrinn aptr á móti ekki blóþ- tæmdr, þá verþr hann allajafna blakkr ílits, og þessvegna óálitleg og óútgengileg verzlnnarvara, og verþi hann ekki seldr innan skamms tíma, getr hann ekki haldizt óskemdr og ver?)r því hverjum kaupmanui óuýtr, sem hefir glæpzt á a'b kanpa hann, eíia aí> minnsta kosti honum til tjóris. þotta litla handarvik, sem ekki kostar flskimanninn nema eitt hnífsbrag?), getr því útvegab honum marga penínga, og á hinn bóginn valdií) honum inikln fjártjóni, ef þaí) er ekki gjiirt. Kaupmaiferinn, sem kaupir flskinn til ab verzla mei), getr ætí?) vænzt a'b fá kaupendr aí) góþum flski, en erigan ef til vill aí) þeim slæma, neina mel afaikostum og afföll- nm; kaupma?r getr því ekki boíii?) fyrir þann flsk fult verþ sem hann gotr ekki fengii) fullt verþ fyrir, og þetta verftr Hskimannsins skabi, margopt ekki af óþru en því, ab hann af vankunnáttu eba hirþuleysi le.t hjá lííia a?> gjóra lítib handbragþ vii) flsk sinn, þó hauu hafl aí) öþru leyti haft eins mikib eba meira fyrir afla sínum en aíirir. Svo mjög er þaþ áriþanda, aþ veita athygli eins liinu smáa og hinu stora, og vanda atvinnu s/na á allan hátt sem matir Setr bezt; þá getr mabr veriþ óhultr um, aþ maþr fær "nnu sína og atorkusemi borgaþa aunaíihvort fyr eþa soiuna, margopt fyr ou marrn varir". Eptir því sem sagt er, þá eru þeir útvegs- menn og fiskimenn vorir víst næsta fáir, er hafi gefið þesstim leiðbeiníngum nokkurn gaum; það er mæit, að þeir sé teljandi, er hafi borið við að bregða einhverjum kuta á kverk þorskinum til að blóðtæma hann og það núna næstundanfarnar vertiðir, er svo sárlítinn afla hafa gefið, og allir fiskimenn bafa haft nægan tíma til að leggja sig fram til að vanda sem bezt verkunina á hinum litla afia er gafst, eins í þessari grein sem öðru, auk lieldr að nokkur hafi orðið til þess svo að spurzthafi, að búa sér i haginn með því að smíða sér eða útvega hið hentuga verkfæri til þess sem »Fiskibókin<« gefr ávísun um, jafnlítinn kostnað sem þetta þarf að liafa í för með sér, því hann er sannadega að engu'teljandi til móts við það ef hvort skippund af fiskinum kæmist fyrir þetta í 2 — 3 rd. hærra verð en ella. Ilinn næsti undir- búníngr tíl góðrar fiskverluinar, er flatníngin og fer hún að vísu sjálf í góðu lagi hjá flestum, en hins gæta margir miklu miðr en skyldi og heldren nauðsyn er til, en það er að þvo allan þann fisk vandlega úr sjó sem tekr í sig eðr á nokkur ó- hreinindi, sand eðr ryk o. fl. eptir það honum var kastað á land úr skipinu, og ríðr einkum á, að engi komi óhreinindi i flatníngssárið, er þó getr svo anðveldlega aðborið, þar sem menn verða að fletja fiskinn á moldarbökkum eðr nálægt foksands- flögitm og öskubaugum og öðru því er moldryki veldr hvenær sem kaldar. jþað er auðvitað, að jafnan er bezt að koraa fiskinum i salt aungul- vörmum eða sem ferskustum; en verði því eigi við- komið að öllu, þá skal lieldr draga að fletja þann fisk, heldren að draga að salta hann flattan. Sölt- unin sjálf er bin 3. allröfn fiskverkunarinnar, sem aðber á meðan sjósókn og afli stendr hæst, og má hún þó sízt úr hömlu dragast eða til hennar höndurn kasta. J^ví jafnar og reglu- legar sem fiskinum er skipað niðr í saltfisksköst- inn (staflann), svo að sporðr og þærur (þunnildi) sé jafnan á mis, og fiskinum þannig raðað þétt saman livorum við annan og svo vandlega á alla vegu kastarins, að engi sporðr eðr þæra taki þar utar en önnur, heldr hækki köstrinn smámsaman sem vel hlaðinn veggr og hlaðist heldr á sig eðr gángi heldr saman eptir því sem hækkar, þeim mun betr og jafnar rennr saltið í fiskinum, og því síðr nær hann að saltbrenna eðr verða missaltaðr og fiekkóttr. |>að mun almennast, að ætla saltskeff- una í lOlpd. blaut, og mun það og reynast nær- hæfis, ef fiskinum er skipulega niðrraðað í köst-

x

Þjóðólfur

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Þjóðólfur
https://timarit.is/publication/72

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.