Alþýðublaðið - 12.01.1961, Side 12
istp aa.fnM- *t» fa«r ou
Mm W4l‘
.HEMMELIGE OPPSKRIFTER
Gull- oppskr'tftene var fulie av -
gjennomskueiig - mysttkk. Metallene
,3og kjemikaliene hadde navn og tegn*
etter himmeileqemene. NSr qull skulle
renses i svovei-antimon, hetdet
röde löven skal jages gjennom de
ulven' og .tlars tar pá seq Venus
' betydde at jern
med kopper. Det var stadig jakt etter
de riktige .tinkturene" og ,de vises
sten" selv om det ble slutt med S lete
etter den ved „foten av regnbuen'
(Neste: Svindlere og konger)
'....................................................................................
V■% , “V-- »*- ■'SSZi
Ipf
éh! ...
rmk&A
■ 7j08
LEYNILEGAR
LPPSKRIFTIR:
Oft á tíðum þóttu
uppskriftirnar fullar
af dulrænu. Málm-
arnir og efnin höfðu nöfn og
tákn eftir himintunglunum.
Þegar herinsa átti gull í
brennisteins-,,antimon“, —
hét það: „Það á að reka
rauða Ijónið gegnum gráa
úlfinn“, og „Marz tekur á
sig klæði Venusar“, þýddi
að járnið var húðað með
kopar. Þa var stöðugt leitað
eftir réttu efnasamsetning-
unni ,og „vizkusteininum",
þó voru menn hættir að leita
að honum „viö endann á
regnboganum". -— (Næst:
Svindlarar og konungar).
GRANNARNIR
— Pabbi, þegar brúffuvagninn minn
stendur í miffjum garffinum, og
mamma keyrir yfir hann, borga þá tryggingarnar vagninn?
— ÆtlarSu aff koma meS í
kaffi, effa fara beint heim?
M3ÚLK
Framhald af 13. síðu.
gleruð (emailleruð) ílát, því
að glerhúðin vill brotna og
fara í mjólkina. Bezt er að
nota ílát úr ryðfríu stáli.
Aldrei skal nota léreft né
aðrar tuskur í síur, en nota í
þess stað baðmullarflóka (vatt
plötur).
Varast skal að sía mikla
mjólk í gegnum sama baðmull
arflókann, því að eftir því sem
meiri óhreinindi safnast fyrir
í flókanum og meiri mjólk
streymir í gegnum hann; leys-
ist meira upp af óhreinindun-
um, er berast í mjólkina.
Bezt er að skipta um baðm-
uliarflóka sem oftast, meðan
á mjöltum stendur. En höfum
ávallt í huga, að hrein mjólk
er betri en hreinsuð mjólk (sí-
uð mjólk).
óhrein mjólkurílát eru ein
aðalorsök mjólkurskemmda.
Þetta er svo mikilvægt atriði,
að fyllilega er þess vert að
eyða nokkru rúmi í að ræða
það nánar.
Við hreinsum mjólkuríláta
er áríðandi að hafa gott mjólk
urhús. Varast ber að hafa það
í beinu sambandi við fjósið,
þvl að tryggja verður örugg-
lega, að fjósaþefur berizt ekki
inn í það. í mjólkurhúsi þarf
að vera útbúnaður til þvotta
á mjólkurílátum, handlaug,
handþurrkur, burstar og
þvottaefni, ennfremur grind
til að hvolfa ílátunuan á eftir
hreinsun. Þó er betra að
hengja þau á vegg. Þar þarf
einnig að vera góð kæliþró.
1. Þegar eftir mjaltir skal
skola öll mjólkurílát með
köldu vatni til þess að ná
burt mjólkurleifum. Hver
mínúta, scm mjólk fær að
þorna í ílátum, bakar ó-
þarfa fyrirhöfn, sem eyðir
tíma og orku. Mjólk er
vökvi, en liefur þó föst
efni að geyma, og þessi
efni mynda þétta skán, og
þorni þau alveg, mynda
þau mjólkurstein.
2. ílátin skulu síðan þvegin
úr heitu vatni. Bezt er að
nota sápulaust þvottaefni,
svo sem þvottasóda. Sápa
hreinsar ekki eins vel og
þvæst ekki heldur vel af.
Hún skilur ávallt eftir
þunna húð eða liimnu, og
milljónir gerla geta þrif-
ist í þeirri himnu., Oll ílát
skal þífa með bursta, en
alls ekki tusku. Nauðsyn-
Iegt er að sióða burstann
3. Síðan skal skola ílátin með
eftir hverja notkun.
sjóðandi vatni. Það hefur
tvenns konar áhrif. f
fyrsta lagi skolar það burt
síðustu leifunum af mjólk-
urskán og þvottalegi, og
ennfremur hitar það ílátin
svo, að þau þorna miklu
fyrr.
4. Því næst skal livolfa ílát-
imum á hreina grind eða
hengja á vegg. Varast skal
að þurrka ílátin mcð klút
eða tusku,. Þau eiga að
þorna af sjálfu sér.
5. Aður en mjaltir hefjast
næst, skal skola ílátin með
gerlaeyðandi efni.
FULLKOMIN KÆLING
Síðara meginatriðið er að
stöðva vöxt og viðgang gerla,
sem komizt hafa í mjólkina,
er í því fólgið að kæla mjólk-
ina fullkomlega, því að tímg-
un gerla er mjög ör, eins og
fyrr segir, í volgri mjólk.
Þar eð spenvolg mjólk
drekkur í sig hvers konar lykt
eða daun, er áríðandi mjög
að kæla mjólkina ekki í fjós-
inu, heldur í sérstöku mjólk-
urhúsi. Bezt er að kæla mjólk-
ina í sírennandi vatni þegar
að mjöltum loknum, og nauð-
synlegt er að hitastig kæli-
vatnsins sé undir 10°C. Þess
ber og að gæta, að yfirborð
vatnsins sé hærra en mjólk-
urinnar, og einnig að þétt-
loka ekki ílátunum meðan
kæling fer fram.
Kæling mjólkur í snjó á
vetrum er ófullnægjandi, því
að brúsinn bræðir frá sér snjó
inn og myndast þá um hann
lag af kyrru lofti, en það leiðir
mjög illa hita. Slík kæling er
alltof seinvirk.
Ennfremur er loftkæling
mjólkur ófullnægjandi, jafn-
vel þótt hitastig kæliloftsins
sé við frostmark.
Eftirfarandi tafla sýnir
glöggt, hve áríðandi er að
kæla mjólkina vel strax eftir
mjaltir, ef koma á í veg fyrir
að gerlafjöldi nái að aukast
í mjólkinni:
1. Sé mjólkin kæld niður í
5°C helzt gerlafjóldinn
nokkurnveginn hinn s'ami
fyrstu 12 klst.
2. í 10 stiga heitri mjólk
fimmfaldast gerlafjóldinn
á fyrrgreindum tíma.
3. í 15 stiga heitri mjólk 15-
faldast gerlafjöldinn á
sama tíma.
4. í 20 stiga heitri mjólk 700-
faldast gerlafjöldinn á
sama tíma.
5. í 25 stiga heitri mjólk 3000
-faldast gerlafjöldinn á
sama tíma.
Skulu því allir mjólkurfram
leiðendur hvattir til þess að
12 12- ían- 1961 — Alþýðublaðið
kæla mjólkina vel og gæta
þess sérstaklega, að sól nái
ekki að sklna á mjólkurbrús-
ana, hvorki heima á hlaði, úti
við þjóðvegi né á flutninga-
tækjum. Er mjög áríðandi, að
mjólkurframleiðendur komi
upp hið fyrsta við þjóðvegina
litlum, snotrum skýlum yfir
mjólkurbrúsana og firri þá
þannig sólskini og ryki.
Á þessu mjólkurmóti var
sýndur fullkominn kælir, sem
nota skal á frameliðslustöðum
mjólkur. Mun ég síðar rita
nánar um þennan kæli.
Ef framleiða á úrvals mjólk
er aðalatriðið að halda gerlun-
um í skefjum, fyrst og fremst
með því að láta þá ekki kom-
ast í mjólkina og síðan með
því að koma í veg fyrir við-
komu þeirra, sem hafa kosnizt
í hana.
Framleiðum góða mjólk.
Það tryggir bezt sölu hennar,
svo og sölu mjólkurafurða í
heihl. Leggjumst því öll á eitt:
Framleiðum eingöngu 1. fl.
mjólk, framleiðendum og neyt
endum til sameiginlegra hags-
bóta.
Auglýsingasíminn 14906
áskriffasíminn er 14900
E