Alþýðublaðið - 25.09.1965, Qupperneq 8

Alþýðublaðið - 25.09.1965, Qupperneq 8
ftt s Wm %Wi H&Wmtiiiiíjiiih ’Wm 2,.'-r ** ’ Æ «„a gsií'>1í'4Æ IWI • '■ ■ Hve gömul eru börnin er er þriggja og hálfs árs, en staka föt lærir það ekki að kli sig í fyrr en sex til sjö ára, þá sérstaklega föt, sem eru hnt að aftan. Eitt af því fyrsta sem bai getur klætt sig í sjálft eru soki Það er strax erfiðara að klæða í skóna. Því veitist aftur á n auðvelt að klæða sig í húfu vettlinga, en auðvitað vill nú 1 aliinn á vettlingnum snúa st um öfugt. Föt sem þarf að fæ „yfir höfuðið“ eru erfið fyrir b ið og einnig þarf heiimikla hugsun til þess að komast ré ermarnar. Þó. að barnið eigi ib>‘*v» r,,iifron> ljrn ag klæða siálft þegar það er komið á sl a’dur. barf mamma þó oft að færa vmíslegt. sem betur má i En umfram allt hrósið barn: þegar bað svnir áhuga og er i legt að klæða sig sjálft í fötin Hve gömul eru börnin þegar þau fara að klæða sig sjálf? Þessari spurningu er erfitt að svara, þar sem börn þroskast mis jafnlega bæði andlega og líkam lega. Þess vegna verður að miða við meðaltal. Oft þegar barn er tveggja til þriggja ára, sýnir það áhuga á því að klæða sig sjálft. Þennan á huga á að glæða með barninu, en ekki bæla hann niður þó að barn ið sé lengi að klæða sig sjálft Auðvitað er það lengi fyrst. en móðirin verður að sýna þolinmæði og hjálpa aðeins, þegar barnið ósk ar þess. Sú þolinmæði verður ekki til einskis, því brátt verður barninu eiginlegt að klæða sig sjálft. Það sem veitist barninu oft erfið ast, er að hneppa og þarf marg ar tilraunir þar til það tekst. Ársgamalt barn getur tekið af sér skóna, og sokkana og húfuna og rúmlega tveggja ára getur það klætt sig sjálft úr, nema að föt in séu hneppt að aftan eða með rennilás, elr nota skal varlega rennilása, þar sem smábörn geta oft meitt sig á þeim. Greinilegt er, að hæfni barna í að klæða sig úr og í fer mikið eftir því hvort fötin eru auðveld í meðförum. Og ef svo er, lærir barnið að klæða sig á aldrinum rúmlega eins árs þangað til það Tízku- myndir I haustfatnaði tízkuhúsanna ber miki-3 á köflóttum efnum Gul- brunir litir og ýmsir rauðir litir eru áberandi, purpurarautt er t. d. mjög vinsæll litur, einnig app- elsinurautt. Dragtarjakknr eru fremur siðir, þeir ná niður fyrir 'mjaðmirnar, oftast tvíhnepptir. Pilsin eru um eða rétt of'an við ihné. Kvöldkjólar eru öklasíðir. — Kápurnar eru margar með skinn- um, einnig kröigum úr ullar- garni. Kápur, sem minna á her- mannafrakka eru að skjóta upp kollinum, og eru þá gjarnan með belti. Mjög vinsæl eru nú hálfhá sléttbotnuð leðurstígvél, sérstak- lega í hvíturm lit. Stígvélin eru á- 'kaflega þægileg og mjög hentug t. d. fyrir skólastúlkur. * Á myndinn! sjáum við frá vinstri: Gulbrúnan uilarkjól með köflóttu pilsi og trefli eins. Tak ið eftir hvítu leðurstíg-vélunum, sem eru mjög vinsæl um þessar mundir. Stúlkan á miðri myndinni er í grænleitum kjól, pilsið er einlitt, blússan röndótt. Báðir kjól arnir eru með belti. Þriðja stúlk an á myndinni er í köflóttri uil ardragt í brúnum og appelsínu gulum lit. Þrjár kápur með sniði, sem minn ir á hermannafrakka. iippskriftir ið við mjög lítinn hita (ca. 90 gr.) í 1—lVá tíma. Beríð síðan fram volgt með þeyttum rjóma. sprautið síðan þeyttum rjóma yf- ir þær. Heitur ananas. 4 ananashrmgir, 4 steinlausar sveskjur 4 lítil egg, lVz dl. af sykri, 1 tsk. af vanillusykri, 1 dr. af ananassafa, 4 dl. af rjóma, 1 matskeið af kartöflumjöli. Þeyttur rjómi. Örlítið smjör. Leggið ananashringinn í smurt eldfast fat og leggið sveskju í miðju hvers hrings. Hrærið sam- an eiag, sykur, vanillusykui', an- an.assafann, kartöflumjöiið og og rjómann og hellið yfir ávext- ina. Setjið fatið í ofninn og bak- Húsráð. Bananar igefa frá sér loftteg- und, æthylen. Þessi lofttegund hefur þau áhrif á ávexti að þreskja þá. Og ef þið eigið græna tómata, eða aðra óþroskaða á- vexti, setjið þá ásamt banana í lokað iLát. Eftir n-okkra klukku- tima1 eru ávextirnir svo orðnir þroskaðir. * Á sunnudögum er gaman að bera fram góðan ábæti á eftir steikinni, og hér eru tvær tillög ur. Aprikósuábætir. 100 g.r. af suðusúkkulaði, Wz—2 dl. af vatni, 1 tsk. af kartöflumjöli, 8 litlar eggjahvítukökur (marengs), 1 dós af niðursoðnum aprí- kósum, 1 peli af rjóma. Brjótið súkkulaðið í mola og bræðið það í lVz dl. af heitu vatni, jafnið með kartöfiumjöl- inu oig bætið örlitlu meiru af vatni, ef þarf. Leggið eggjahvítu Ikökurnar á fat, og hellið súkku- laðisósunni yfir. Rétt éður en bor ið er fram raðið þið apríkósunum á milli eggjahvítokakanna — og KONAN OG HEIMILIÐ 8 25. seþt/ 1963 - ALÞÝÐUBLAÐIÐ

x

Alþýðublaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Alþýðublaðið
https://timarit.is/publication/2

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.