Alþýðublaðið - 25.09.1965, Qupperneq 8
ftt
s Wm %Wi
H&Wmtiiiiíjiiih
’Wm
2,.'-r **
’ Æ
«„a
gsií'>1í'4Æ
IWI
• '■ ■
Hve gömul eru börnin er
er þriggja og hálfs árs, en
staka föt lærir það ekki að kli
sig í fyrr en sex til sjö ára,
þá sérstaklega föt, sem eru hnt
að aftan.
Eitt af því fyrsta sem bai
getur klætt sig í sjálft eru soki
Það er strax erfiðara að klæða
í skóna. Því veitist aftur á n
auðvelt að klæða sig í húfu
vettlinga, en auðvitað vill nú 1
aliinn á vettlingnum snúa st
um öfugt. Föt sem þarf að fæ
„yfir höfuðið“ eru erfið fyrir b
ið og einnig þarf heiimikla
hugsun til þess að komast ré
ermarnar. Þó. að barnið eigi
ib>‘*v» r,,iifron> ljrn ag klæða
siálft þegar það er komið á sl
a’dur. barf mamma þó oft að
færa vmíslegt. sem betur má i
En umfram allt hrósið barn:
þegar bað svnir áhuga og er i
legt að klæða sig sjálft í fötin
Hve gömul eru börnin þegar
þau fara að klæða sig sjálf?
Þessari spurningu er erfitt að
svara, þar sem börn þroskast mis
jafnlega bæði andlega og líkam
lega. Þess vegna verður að miða
við meðaltal.
Oft þegar barn er tveggja til
þriggja ára, sýnir það áhuga á því
að klæða sig sjálft. Þennan á
huga á að glæða með barninu, en
ekki bæla hann niður þó að barn
ið sé lengi að klæða sig sjálft
Auðvitað er það lengi fyrst. en
móðirin verður að sýna þolinmæði
og hjálpa aðeins, þegar barnið ósk
ar þess. Sú þolinmæði
verður ekki til einskis, því brátt
verður barninu eiginlegt að klæða
sig sjálft.
Það sem veitist barninu oft erfið
ast, er að hneppa og þarf marg
ar tilraunir þar til það tekst.
Ársgamalt barn getur tekið af
sér skóna, og sokkana og húfuna
og rúmlega tveggja ára getur það
klætt sig sjálft úr, nema að föt
in séu hneppt að aftan eða með
rennilás, elr nota skal varlega
rennilása, þar sem smábörn geta
oft meitt sig á þeim.
Greinilegt er, að hæfni barna
í að klæða sig úr og í fer mikið
eftir því hvort fötin eru auðveld
í meðförum. Og ef svo er, lærir
barnið að klæða sig á aldrinum
rúmlega eins árs þangað til það
Tízku-
myndir
I haustfatnaði tízkuhúsanna ber
miki-3 á köflóttum efnum Gul-
brunir litir og ýmsir rauðir litir
eru áberandi, purpurarautt er t.
d. mjög vinsæll litur, einnig app-
elsinurautt. Dragtarjakknr eru
fremur siðir, þeir ná niður fyrir
'mjaðmirnar, oftast tvíhnepptir.
Pilsin eru um eða rétt of'an við
ihné. Kvöldkjólar eru öklasíðir. —
Kápurnar eru margar með skinn-
um, einnig kröigum úr ullar-
garni. Kápur, sem minna á her-
mannafrakka eru að skjóta upp
kollinum, og eru þá gjarnan með
belti. Mjög vinsæl eru nú hálfhá
sléttbotnuð leðurstígvél, sérstak-
lega í hvíturm lit. Stígvélin eru á-
'kaflega þægileg og mjög hentug
t. d. fyrir skólastúlkur.
* Á myndinn! sjáum við frá
vinstri: Gulbrúnan uilarkjól með
köflóttu pilsi og trefli eins. Tak
ið eftir hvítu leðurstíg-vélunum,
sem eru mjög vinsæl um þessar
mundir. Stúlkan á miðri myndinni
er í grænleitum kjól, pilsið er
einlitt, blússan röndótt. Báðir kjól
arnir eru með belti. Þriðja stúlk
an á myndinni er í köflóttri uil
ardragt í brúnum og appelsínu
gulum lit.
Þrjár kápur með sniði, sem minn
ir á hermannafrakka.
iippskriftir
ið við mjög lítinn hita (ca. 90 gr.)
í 1—lVá tíma. Beríð síðan fram
volgt með þeyttum rjóma.
sprautið síðan þeyttum rjóma yf-
ir þær.
Heitur ananas.
4 ananashrmgir,
4 steinlausar sveskjur
4 lítil egg,
lVz dl. af sykri,
1 tsk. af vanillusykri,
1 dr. af ananassafa,
4 dl. af rjóma,
1 matskeið af kartöflumjöli.
Þeyttur rjómi.
Örlítið smjör.
Leggið ananashringinn í smurt
eldfast fat og leggið sveskju í
miðju hvers hrings. Hrærið sam-
an eiag, sykur, vanillusykui', an-
an.assafann, kartöflumjöiið og
og rjómann og hellið yfir ávext-
ina. Setjið fatið í ofninn og bak-
Húsráð.
Bananar igefa frá sér loftteg-
und, æthylen. Þessi lofttegund
hefur þau áhrif á ávexti að
þreskja þá. Og ef þið eigið græna
tómata, eða aðra óþroskaða á-
vexti, setjið þá ásamt banana í
lokað iLát. Eftir n-okkra klukku-
tima1 eru ávextirnir svo orðnir
þroskaðir. *
Á sunnudögum er gaman að
bera fram góðan ábæti á eftir
steikinni, og hér eru tvær tillög
ur.
Aprikósuábætir.
100 g.r. af suðusúkkulaði,
Wz—2 dl. af vatni,
1 tsk. af kartöflumjöli,
8 litlar eggjahvítukökur
(marengs),
1 dós af niðursoðnum aprí-
kósum,
1 peli af rjóma.
Brjótið súkkulaðið í mola og
bræðið það í lVz dl. af heitu
vatni, jafnið með kartöfiumjöl-
inu oig bætið örlitlu meiru af
vatni, ef þarf. Leggið eggjahvítu
Ikökurnar á fat, og hellið súkku-
laðisósunni yfir. Rétt éður en bor
ið er fram raðið þið apríkósunum
á milli eggjahvítokakanna — og
KONAN OG HEIMILIÐ
8 25. seþt/ 1963 - ALÞÝÐUBLAÐIÐ