Vísir - 20.04.1959, Side 3

Vísir - 20.04.1959, Side 3
VÍSIR 3 Mánudaginn 20. april 1959 ... Þeir eru að ganga úr skugga um, hvað ríkið hsfur uppskorið mikið þann daginn, drengirnir hans Guðmundar. míKINU Brennivínið efst á blaði. Jæja, eg skrapp inn í „Ríki“ um daginn. Austurríki. Ekki af því að ég ætlaði að verzla þar. Nei. Eg fór bara þín vegna. Viðtal, skilurðu. Það var sosum ósköp saklaust, ekki vantar það. Eg keypti ekkert, og ekk- ert var gefið. Það er víst ekki venja á þeim bæ. Já, eg talaði við hann Guðmund Halldórs- son, sem er forstjóri fyrir verzluninni þarna innfrá. Allra almennilegasti kall. „Verzlunarmenn hafa verið að kvarta yfir litlum viðskipt- um undanfarið. Hvað segir þú um það?“ „O, ég læt það allt vera. Ekki sem verst.“ „Bísnessinn í lagi?“ . „Já, eg kvarta ekki.“ Og það er nú fyrir öllu, að mcnn hafi ofan í sig að éta. Annars þarf Guðmundur lík- lega ekki að kvarta. Það er vel séð fyrir honum. „Eg hefi heyrt að þú hafir prósentur af öllu, sem þú selur. Er það rétt?“ „Já, það er rétt. Því er þann- ig varið, að eg hefi mín föstu laun sem verzlunarstjóri, en jafnframt því, að eg tek á mig alla ábyrgð vegna vínsölunnar hérna, hefi eg nokkurra „á- hættuþóknun“, vegna _þess sem kann að fara til spillis.“ „Hvað nemur það miklu?“ ,.Það eru tvö pro mille, eða tvær krónur af hverju þús- undi.“ „Ja, fjandinn hafi það, það getur aldrei verið mikið.“ „Neeeei. Neeeei. Neei. Nei, það er það ekki.“ „Hvað selur þú mikið á dag?“ ,,Ja, að meðaltali verður það líklega um fimm milljónir á inánuði.“ Eins og með naeuðsynjar. „Þetta virðist vei'a útgengi- leg vara.“ „Já, það er svona með þetta sem aðra nauðsynjavöru. Selst endalaust." „Hvernig er það með starfs- menn hjá þér. Helzt þér ekki illa á þeim?“ „Nei, alls ekki. Yfirleitt eru það reglumenn, traustir og góðir.“ „Er engin freisting samfara því að vinna hér?“ ,,Nei, það virðist ekki vera. Sennilega hefur það þveröfug áhrif. Mennirnir hjá mér sjá svo mikið af drykkjuskap, að þeir fá andstyggð á honum.“ „Já, það gefur að skilja, að þið sjáið mikið af slíku. Hljót- ast ekki stundum vandræði af því?" „Nei, það er mjög sjaldan, að það kemur fyrir. Yfirleitt eru okkar viðskipavinir mestu heiðursmenn. Það er mjög ó- algengt, að drykkjuskapar gæti hér.“ „Já, einmitt. Hvaða vín eru einna mest drukkm?" „Brennivínið íslenzka er þar í greinilegum meirihluta.“ „Hvernig er það með léttu vínin?? Séljast þau ekki einn- ig?“ „O, jú, jú, þetta selst allt saman. Það er þó sérstaklega áberandi, hve mikið er keypt af hvítvíni á morgnana.“ „Hvað á það að fyrirstilla?“ „Jú, það er sá ósiður að.fá sér ,,afrétting“ á morgnana, sem þar er að verki.“ „Virðist það vera nokkuð algengt??" „Já, furðanlega." „Er þessi verzlun ekki illa staðsett fyrir viðskiptavini? Vildir þú ekki heldur óska þér að hún væri nær miðbænum en raun er á?“ Flestir koma akandi. „Nei, eg er mjög ánægður með staðinn. Það er nú svo, að Það kostar nokkra bláa eða gula, þegar menn eiga viðskipti við „ríkið“. varan, sem við seljum, er það útgengileg, að við þurfum ekki að vera miðsvæðís' þess vegna. Svo er nú hitt, að hér eru á- gætis bílastæði, og það er stað- reynd, að flestir okkar „kúnn- ar“ koma akandi, hvort sem þeir eru í leigubifreiðum eoa ekki. Þá er mjög þægilegt að hafa góð bílastæði nærlendis.- Svo er annað sjónarmið, sem kemur til greina, og það er að ýmsir viðskiptainir vilja heldur hafa þessa verzlun utan aðalum- ferðar. Sumir kæra sig ekkert um að auglýsa, að þeir séu að heimsækja okkur. Nei, verzlun- in er á prýðis-stað.“ „Fyndist þér þó ekki að gera mætti mönnum meira til hæfis. T. d. með því að stofnsetja verzlun í úthverfunum, eins og Langholtinu?“ „Jú, eg væri ekki frá því að það yrði vinsælla. Annars er reyndin sú, að þessar tvær verzlanir, sem opnar eru, anna öllum þeim viðskiptum, sem með þarf.“ Biðraðir aldrei langar. „Einu sinni kom eg þó hér að og þurfti að fara í biði'öð." „Það kemur fyi'ir, en aðeins á undan stórhátíðum. Jafnvel þótt slíkt komi fyrir gengur mjög vel og fljótt að afgreiða og biðraðir verða aldrei lang- ar, nema ef menn kaupa mikl- ar bii'gðir í einu.“ „Já, þetta mun fljótafgreidd vara. Er mikið um það, að menn kaupi birgðir?“ „Það er ínjög algengt.“ „Ekki er það vegna svona mikillar neyzlu einstakra manna. Máske er hér um sprútt sala að ræða.“ „Það veit maður aldrei, eða að minnsta kosti er það ekki í okkar vei’kahring að fylgjast með því. Við erum aðeins sölu- menn, og okkur ber af afgreiða okkar viðskiptavini án grein- armunar. Hver, sem er hefur rétt til að kaupa lyst sína af víni á löglegum tíma. Hvað gert er við það eftir á, er ekki okkar að athuga.“ „Þið þekkið nú sprúítsalana alveg. Er það ekki?“ „Sumir koma liingað til þess að kaupa vín fyrir kunningja sína. Oft er það, að menn utan af landi korna og kaupa vín í stórum slöttum. Þá hafa þeir tekið saman pantanir fyrir vini og kunningja, og kaupa þá hér miklar bix'gðir.“ Viðskiptamenn eru prúðir. „Vill ekki koma fyrir, að menn geri sig heiinakomna hér og hafi drykkjulæti í frammi?" „Nei, það er mjög óvenju- legt. Yfirleitt eru okkar við- skiptamenn mjög prúðir og kurteisir, sem betur fer.“ „Hvernig litist þér á að hafa verzlunina opna lengur á kvöldin, t. d. til 11.30?“ „Æ-nei. Ekki held eg, að neinn ávinningur væri að því. Það er nú svo með menn, ef þeir lenda „á því“, að þeim er nokkurn veginn sama, hvar þeir fá vínið. Við vitum báðir hvár þeir fá það, ef í hart fer. Nú, þeir fá það, og það er það, sem þeir vilja. Það er ekki góð rejmsla af því hjá okkur að hafa opið fr’am eftir kvöldi.“ „Reynsla? Er nokkur reynsla I til í þeim efnum?“ „Já, Við höfum opið á Þor- láksmessu til kl. 11,30. Ef til vill er ekki að marka það vegna þess að þetta er sérstakur dag- ur, en samt sem áður þykjumst við mega draga nokkra álykt- un af því. Þá er oft ansi sukk- samt hér utanboi'ðs fram eftir kvöldi.“ Vodka er nr. 2. „Sukksamt?“ „Já, menn hanga hér fram eftir öllu, þótt þeir hafi fengið afgreiðslu, og njóta þess að vera til og tala við náungann, sem oft er hér að hitta þ'anh dag.“ „Hvaða vín selst mest?“ „Bi'ennivín.“ „Er það langsamlega fremst?" „Já.“ „Og hvað næst?“ „Vodka.“ „Já, einmitt. Áttu það til núna?“ „Nei, það er uppselt i bili.“ „Brennivín, segirðu. Það er ein hinna íslenzku tegunda. Svo er til Ákavíti, Hvannarót, og Bitter. Rétt?“ „Já, rétt.“ „Hvað er nú bezt af þessu?“ „O, líklega mun það vera ó- sköp líkt.“ „Eg hefi heyrt kvartanir um Guðmundur Halldórsson, verzlunarstjóri. það, að brennivínið sé svo hrátt, að það sé illdrekkandi. Er það rétt, og hvei-nig er það með hinar tegundirnar?“ „Já, það er alveg rétt. Brennivínið, og hin vínin líka, eru löguð nokkurn veginn jafnóðum. Þau eru því aldrei „staðin“. Brennivinið er t. d. oftast lagað samdægurs." Enginn áhugi fyrir birgðum. „Já, og svo kemur bara bíll- inn með nýlagaða vöru, eins og hver annar mjólkurbíll. Þú færð þá sendingu á hverjum degi?“ „Já, billinn kemur venjulega svona um hálf-tíu á morgnana, og er þá með þá pöntun, sem ág hefi gert. Eg ber persónu- lega ábyi'gð á allri verzlun hér, og verð að greiða úr eigin vasa allt, sem kann að fara forgörð- um. Eg hefi því engan áhuga á að hafa hér neinar birgðir, heldur panta bai-a það, sem eg nota yfir daginn.“ „Já, einmitt. Þetta er lagað svona jafnóðum?" „Já, það má segja. Það er ekki geymslupláss til fyrir vín- lager, og það er þess vegna, að ekki er hægt að geyma vínið.“ Frh. á bls. 10. 'r

x

Vísir

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vísir
https://timarit.is/publication/54

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.