Vísir - 01.02.1968, Síða 5
I
5
c
V í S IR . Fimmtudagur 1, febrúar 1968,
og hollur
matur
T dag ætlum við að helga
Kvennasíðuna ostaréttum,
en ostamenning okkar íslend-
inga er orðin æði fjölbreytileg
á sfðustu árum. Æ fleiri nýjar
tegundir af ostum bætast á
markaðinn og við lærum fleiri
og fleiri nýjar uppskriftir af
ljúffengum ostaréttum.
og munið að ef osturinn á að
vera rifinii, þá gerir yfirleitt ekk
ert til þó að hann sé dálít-
ið harður, eða jafnvel að notaðir
séu afgangar af misjafnlega
sterkum osti.
Það sakar ekki að geta þess,
aö ostur er yfirleitt ekki fitandi,
en mjög hollur og næringar-
ríkur.
skreytið
Borðist
smjöri.
agúrkusneiðum.
rúgbrauði og
í strimla, ca. 1 sm á breidd og
10 á lengd. Bakaö í velheitum
ofni svo aö stengurnar veröi
Ijósbrúnar. Þessar ostastengur
geymast mjög vel, en gott er aö
velgja þær upp í ofni áður en
þær eru bomar fram. x
Kremið er gert pannig: Rjóm-
inn er soöinn og eggjarauðurn-
ar hrærðar með saltinu í skál.
Þar í er blandaö rjómanum, ost-
inum og bræddu smjörlíkinu.
Skálin látin yfir pott með sjóð-
andi vatni og hrært stööugt i,
þar til kremið er orðið þykkt.
Dcigið flatt út í tvær kringlótt-
ar kökur, neöri kakan látin
þekja mótið, þar á er ostakrem-
iö sett og hin kakan ofan á og
lokað vel meðfram brúnunum.
Kakan bökuö við 225° í 30—40
mínútur.
Ostabollur.
Deig: 225 gr. hveiti
175 gr. smjör
1 tsk, sellerisalt
1 eggjarauða
Ostafylling: 2 eggjarauður
2 ptórar teskeiðar kartöflumjöl
salt
2 y2 dl mjólk
6 msk. rifinn ostur.
Fyllt ostakaka.
Þessi uppskrift var ein af
þeim sem hlutu verðlaun í upp-
skriftakeppni Pillsbury Best
hveitifyrirtækisins, sem O. John
son og Kaaber stóöu fyrir 1.
desember s.l.
Ostasalat.
Biti af mjólkurosti er rifinn
með fremur grófu rifjárni og
heldur minni biti af gráöosti er
rifinn á sama hátt. Þeyttum
rjóma er blandað saman við,
þar til jafningurinn er oröinn
hæfilega þykkur til að smyrja
Ef vill má brytja skinku eöa
lauk út í fyliinguna. Deigið hnoð
ast vandlega saman og rúllast
út (ekki mjög þunnt)og kökurn-
ar teknar undan glasi.
Ostafyllingin er gerð í potti,
eggjarauðurnar settar í sfðast.
Látiö sjóða lítillega og rifna ost
inurn bætt út í um leið og pott-
urinn er tekinn af. Látið kólna
í pottinum. Kökurnar úr deig-
inu eru settar í bréf — eöa ál-
form, þannig aö þær nái alveg
upp á brún formanna, en séu
ekki þykkari í botninn en á
hliðunum. Dálítið af ostfylling-
unni er nú sett í hvert form,
og ofan á það er sett önnur
kaka úr deiginu og eru jaðr-
arnir á kökunum klemmdir sam
an. Bakist í 10—12 mínútur
í 225° heitum ofni.
Ostafondue.
Ostafondue er þjóðarréttur f
Sviss og er mjög vinsæll rétt-
ur um allan heim. Tilvalinn í
minni samkvæmi og hvers kyns
kvöldboð. Til aö geta framreitt
fondue þarf að nota annað hvort
til þess gert fondue sett, sem
er pottur með fæti og spritteldi
undir til að halda réttinum heit
um, eða venjulegan pott, en
nauösynlegt er að rétturinn
kólni ekki á matborðinu.
Ostur er mjög ljúffengur nýr,
með kexi og brauði, t. d. nokkr-
ar tegundir saman á bakka með
vínberjum og kexi. Og ekki er
hann síður góður heitur, bæði
f kjötrétti og ýmsa ofnrétti.
Rifinn ostur með kjötréttum,
kartöflu- eða grænmetisréttum
er mjög ljúffengur, en varizt að
láta ostinn sjóða með réttinum.
Rífið ostinn út á rétt áður en
rétturinn er borinn fram. Osta-
brauð kunna víst allflestar hús-
mæður að búa til nú orðið, en
þau hafa verið mjög vinsæl und
anfarin ár. Möguleikamir á að
búa til Ijúffeng ostabrauð eru
óteljandi. Notað er fransbrauð
eða heilhveitibrauð (sumir nota
rúgbrauð) og sneiðamar smurð-
ar með smjöri. Þvínæst er sett
einhvers konar fylling og ost-
sneið ofan á. Sem dæmi um
góðar fyllingar má nefna: litlir
aspasbitar, tómatsneið, skinku-
sneið, sardínur i tómat, epla-
sneið með jarðaberjasultu og
ýmislegt fleira. Alveg nóg er að
hafa eitthvað eitt af þessu á
ostabrauðinu, en gott er að
blanda saman, t. d. aspas og
skinku, eða sardínum og tómat-
sneið.
600 gr. góður mjólkurostur
5 dl. þurrt hvítvín
3 matskeiör.r sherry eða koniak
iy2 tsk. kartöflumjöl.
pipar, hvítlaukssalt og muskat.
Deigið:
150 gr. hveiti
100 gr. rifinn ostur
125 gr. smjörliki
2 msk. vatn
á brauð. Kryddað með salti, pip
ar og papriku. Ef vill má setja
örlítið hvítlaukssalt eða karrý
út í. Hreint sælgæti með hvers
kyns kexi og brauði. Óþarfi aö
nota smjör ef ostasalat er not-
að á kex. Geymist í köldu þar
til borið er fram.
Osturinn rifinn gróft, eða skor
inn í litla bita, og hitað upp í
hvítvíninu. Kryddinu bætt út f
eftir smekk. Athugið að nota
aöeins mjög lítið múskat. Hrær-
ið stööugt í. Leysiö kartöflu-
mjölið upp í sherrýinu eða kon-
íakinu og blandið sáman við
heitan ostjafninginn. Þegar
þetta er fariö aö sjóða, með stór-
um, seigum loftbólum er réttur-
inn tilbúinn. Mjög gott með
rauðvíni, kaffi eða te.
Þessar ostabollur eru mjög
Ijúffengar með léttu víni, t. d.
Heit ostasamloka.
6 sneiðar af rúgbrauði eða
franskbrauði með smjöri.
6 sneiðar af mjólkurosti
Eggjafondue.
4 egg
125 gr. ostur
40 gr. smjör
örlítið koníak
pipar og hvítlaukssalt.
Eggin þeytist ig rifnum ost-
inum og smjörinu bætt út f og
hitaQ við lítinn hita. Bætiö vín-
inu og kryddinu út í. Varist að
íáta fondue sjóöa lengi. Hitinn
verður alltaf að vera vægur og
suöan má aöeins koma upp
augnablik.
4 teskeiðar (stórar) af mjólk
1 sléttfull teskeið sinnep
salt og pipar.
Leggið ostsneiöamar á brauð-
sneiðamar og staflið brauöið’í
ofnskúffu. Þeytiö eggin meö
mjólkinni, sinnepinu og krydd-
inu og hellið yfir brauðið með
ostinum. Bakið í vel heitum
ofni í 30—40 mínútur.
Melóna með ostafyllingu.
y2 melóna
Stór biti rjómaostur
1 dl. rjómi
2 tsk. kúmen
y4 brytjuö púrra
salt, pipar og paprika.
Ostur er mjög góður kokteil-
matur, á pinnum með t. d. vín-
berjum eða litlum kokteillauk-
um. Og að síðustu megum við
ekki gleyma því að ostakökur
eru mjög ljúffengar og góðar til
tilbreytingar frá öllum sætu
kökunum. Við ætlum nú að
birta nokkrar uppskriftir á osta-
réttum, sem góðir eru bæði með
kaffi, víni eða einir sér. Yfir-
leitt er gert ráð fyrir að notað-
ur sé venjulegur mjólkurostur,
rósavíni, en einnig ágætar með
kaffi.
Ostakrem:
2 eggjarauður
1 dl. rjómi
30 gr. rifinn ostur
50 gr. smjörlíki, brætt
y4 tsk sait.
Ostastengur.
175 gr. hveiti
125 gr. smjörlíki
125 gr. rifinn ostur, sterkur
1 msk. rjómi.
öllu blandað saman og deig-
iö hnoðað i g flatt út í y2 sm
þykkar kökur, sem skornar eru
Takið kjötið innan úr melón-
unni og skerið í litla bita. —
Hrærið ostinn saman við rjóm-
ann og kryddið. Setjiö sniátt
brytjaða púrruna saman við og
setjið jafninginn ofan í melónu-
skálina. Leggið melónubitana
sr.yrtilega ofan á jafninginn og
Smjörlíkið et muliö saman við
hveitið og rifna ostinum bland-
að saman við, vætt f meö vatn-
inu. Deigið hnoöaö og látið bíða
dálitla stund.