Dagblaðið Vísir - DV - 19.12.1981, Síða 2

Dagblaðið Vísir - DV - 19.12.1981, Síða 2
2 DV — HELGARBLAÐIÐ — LAUGARDAGUR 19. DESEMBER 1981. Jólamaturinn er líklega það á hverju heimili sem sizt tekur breyt- ingum. Jólamaturinn er fastákveð- inn, hefur verið það í áraraðir og að fá honum breytt er eins og að breyta gangi sólarinnar. Samt er það svo að þó þjóðin sé nýfarin að veita sér allt það í mat sem hún gerir núna, hafa jólamatarsiðir þróast i nokkuð ólíkar áttir. Því geta nýgift hjón lent í hörð- um deilum um það daginn fyrir Þor- láksmessu hvað borða á yfir jólin. Aðrir jólasiðir eru jafn helgir og óbreytanlegir. Að gamni ætla ég að fara yfir það helzta sem fólk borðar á þessari miklu matarhátíð. Við byrj- um reyndar fyrir jól, á Á þeim degi tíðkar fólk úr öllumi lándshornum skötuát. Reyndar eru ekki allir sammála um það hvort skatan er beinlinis góð, en hún til- heyrir þessum degi eins og lyktin af skúringavatninu sem engu eirir þann dag. Hvað borðað er með skötunni er dá- litið misjafnt. Margir vilja ekki ann- að en hnoðmör en aðrir vilja hamsa- tólg og engar refjar. Enn aðrir borða smjör. Allir hafa hins vegar kartöflur með. Fyrir þá sem ekki borða skötu á Þorláksmessu er að minnsta kosti ófrávíkjanleg regla að borða eitthvert fiskmeti annað. Ýsa er ugglaust vin- sælust. Með henni (yfirleitt soðinni) eru borðaðar kartöflur og eitthvert viðbit. Þorláksmessa er að því leyti góður dagur fyrir húsmæður landsins að fæstir ætlast til þess að fá eitthvað að borða sem mikil fyrirhöfn er í að elda. En ekki þykir því fólki sem ég þekki til verra að fá að bragða á hangikjötinu sé það soðið á Þorláks- messu. Aðfangadagur Þennan dag er aðalhátíðarmáltíð ársins. En þaðeru til allmargar útgáf- ur af henni. Rjupur eru víða vinsæl- ar: Með þeim eru hafðar brúnaðar kartöflur, sósa, rauðkál, grænar baunir og einhver tegund af sultu. Hin síðari ár ugglaust oftast rifs- berjahlaup. Til er fólk sem hefur Waldorf-salat með rjúpunum. Svinakjöt er einnig orðið mjög vin- sælt sem máltíð á aðfangadag. Létt- reyktur svínahryggur svonefndur Hamborgari eða Hamborgarhryggur (í öllum bænum ekki Ham- borgarahryggur) er vinsæll. Einnig nv svinasteik. Meðlæti er svipað og með rjúpunum, en við bætist oft djúpsteiktar kartöflur (franskar). Nýtt lambakjöt er líklega elzti rétt- urinn á borðum manna á aðfanga- dag. Þá er hryggur líklega algengast- ur. Meðlæti er svipað og með rjúpun- um. Léttreykt lambakjöt (londonlamb eða lambahamborgarhryggur) þekk- ist einnig. Enn er meðlæti svipað. Hangikjöt þekkist víða á borðum á aðfangadag. Algengara er þó að það sé borðar á jóladag og þá oftast kalt. Nánar um þaðseinna. Að síðustu má svo nefna hrein- dýrakjöt og jafnvel gæsir. Það þekk- ist hvort tveggja með svipuðu með- læti og rjúpurnar. Kalkúnum á jóla- borði fereinnig fjölgandi. Hin síðari ár hefur færzt í vöx að drukkið sé létt vín með matnum á að- fangadagskvöld. Það er þó ekki á nærri öllum heimilum og mörgum þætti það ganga guðlasti næst að dreypa á áfengi á aðfangadagskvöld. Algengir eru hins vegar gosdrykkir og öl með matnum. Klassiáka mjólkin og vatnið sést hins vegar varla. En jólasteikin er sjaldan á ferð ein sér. Henni fylgja forréttir (þá oft- ast einhver skelfiskur) eða súpur. Eft- irréttir eru einnig nær ófrávíkjanleg regla. Möndlugrauturinn er einn af þeimi for- eða eftirréttum (misjafnt er hvort hann er hafður) sem algengast- ur er. Þarna er um að ræða norrænan sið sem barst hingað. Hér áður var möndlugrauturinn þykkur og matar- mikill hrísgrjónagrautur með einni möndlu í. Sá er hana hreppti fékk gjarnan einhver verðlaun. Var þá ef til vill stillt svo til að yngsti heimilis- maðurinn fengi möndluna. Nú á sið- ari tímum hefur færzt í vöxt að hafa í stað gamla góða grautsins Ris-a-la Mande sem fyrirfram er skammtað i litlar skálar. í einni þeirra er síðan Klassíska hangikjötið er heldur ekki sloriegt. Helga Sigurðardóttir sýnir okkur hér lltið lœri. D V-myndir Bj. Bj. Jólamat urinn að koma á borðið MESTA MATARHÁTÍD ÁRSINS FÆRIST NÆR — verum góð við húsmæðurnar mandlan og verðlaunin eru veitt sem áður. Þetta sparar óneitanlega hús- móðurinni mikla vinnu á aðfanga- dagskvöld við að elda grjónagraut of- an á allt annað. Um kvöldið er síðan oft boðið upp á kaffi, jafnvel súkkulaði. Þó enginn hafi pláss fyrir það. Með því eru jóla- smákökur og einstaka húsmóðir dríf- ur rjóma á tertu og verður særð þegar enginn hefur lystá henni. Jóladagur Líklega er fáa daga ársins borðað eins mikið af mat og á jóladag. Það er bókstafiega verið að frá því að fólk vaknar seint um morguninn og fram undir nótt. Yfirleitt er byrjað á vel útilátnu morgunkaffi, jafnvel súkkulaði. Með eru bornar jólasmákökur, lagkökur og annað góðgæti. Varla hefur þetta sjatnað í fólkinu fyrr en hádegisverðurinn er kominn á borðið. Á miklum meirihluta heimila er uppistaðan hangikjöt. Yfirleitt kalt, borið fram með kartöfium, jafningi, grænum baunum og rauð- káli. Ferskt grænmeti sést litið á jóla- borðum landsmanna bæði vegna þess að lítið er til af því og eins vegna hins að menn eru ekki vanir því á jólun- um. Heitur maturinn á jóladag þekkist sumstaðar en er mjög óalgengur. Hins vegar eru kaldir réttir aðrir en hangikjöt ekki óalgengir. Jafnvel heilu köldu borðin með 5—10 teg- undum af mat. En þá eru líka hús- mæðurnar gjörsamlega örmagna eft- ir undirbúninginn. Laufabrauð, smjör eða soðið brauð er oft borðað með hangikjöt- inu. Hvers konar súpur og grautar áður Svona svínslceri eins og Guðrún Magnúsdóttir heldur hér á er ekki amalegur jólamatur. en að kjötinu kemur eru algengar. Is, ávextir eða eitthvað í þeim dúr fylgir svo venjulega á eftir. Þegar maginn hefur jafnað sig að hluta til eftir þessa feikilegu máltíð er kaffið komið á borð. Þá eru sko skreyttar .hnallþórur sem nægja ofan í að minnsta kosti helmingi fieiri en eiga að borða þær. Og fólk er nær ósjálfbjarga af ofáti. Kaffi, súkkulaði og gosdrykkir eru bornir með. Varla eru menn búnir að kyngja þessu þegar komið er að kvöldmat. Langflestir borða ugglaust hangikjöt aftur en aðrir réttir þekkjast einnig. Kvöldkaffi fylgir síðan í kjölfarið og svo hnetur og sælgæti eftir það. Víndrykkja þekkist með matnum á jóladag. En þá er aðeins drukkið létt vín og það í miklu hófi. Sterkir drykkir þekkjast hvergi þar sem ég þekki til. Annar dagur jóla Sem betur fer fyrir alla er mikið slegið af átinu á annan dag jóla. Fólkið getur hreinlega ekki torgað mikiðmeiru. Matur er nokkuð svipaður því sem er á jóladag. Hangikjöt eða annar kaldur matur. Óttinn við sykursvki kann þó að valda því þessi jólin að minna verður borðað af hangikjöti en oftast áður. Hvað í staðinn kemur verður liklegra eins misjafnt og , heimilin eru mörg: Áður hefur komið fram í blaðinu að nókkur skortur er á svínakjöti, kalkúnum hugsanlega rjúpum. Millibilið Milli jóla og nýafs koma dagar þegar við lærum best að meta soðinn fisk. í þetta sinn er reyndar sunnu- dagur að jólunum loknum en ég hygg samt að margir freistist til að fá sér fiskbita. Þó ekki væri til annars en að búa sig undir nýja „törn”. Gamlársdagur Aðalmáltið kvöldsins á gámlársdag er á fiestum heimilum næsta svipuð því sem hún er á aðfangadag. íburð- ur er þó oft heldur minni. En fiestir bjóða upp á heitan mat, oftast ein- hvers konar steik. Fuglakjöt hvers konar nýtur töluverðra vinsælda um áramótin. Rjúpur, kjúklingar og jafnvel kalkúnar og endur fyrir þá semslíkt fágæti fá. Máltíðin á gamlársdag er að einu leyti gerólík þeirri á aðfangadag. Þeir sem á annað borð drekka vín drekka það með matnum. Og síðan fram eftir kvöldi og jafnvel fram undir morgun. Það er jafnvel nauðað í hörðustu bindindismönnum og alkóhólistum að fá sér í glas til að skála fyrir áramótunum. Þarf ekki að segja frá því hér hversu skelfilegar af- leiðingar þetta hefur oft haft. í stað kvöldkaffis á gamlársdag (sem reyndar er boðið upp á víða) er oft boðið upp á það sem á vondu máli og útlensku hefur fengið heitið snakk. Kann ég ekki betra orð um þá hluti. En fyrir þá sem ekki skilja er átt við kartöfluflögur, hnetur, salöt og það sem oft er einmitt borið fram með víni. Nýársdagur Eins og liggur i hlutarins eðli eftir það sem fyrr er sagt eru margir ekkert mjög matlystugir á nýársdag. En hús- mæður landsins láta það samt vart um sig spyrjast að bjóða ekki upp á að minnsta kosti eina risamáltíð. Hangikjöt, svin, fugla eða aðrar kræsingar. Og súpu og ábæti með. Að lokum Svona áður en setzt er að öllum þessum kræsingum langar mig að segja nokkur orð i viðbót. Ég hef í þessum pistli mínum, sem er orðinn allt of langur, oft minnzt á húsmæð- ur landsins, sem vonandi eru orðnar af báðum kynjum núna hin síðari ár. Það er nefnilega ekki á einn mann Oafnvel þó hann sé kona) leggjandi að standa öll jólin og öll áramótin við pottana. Því langar mig að við gerum það að kjörorði okkar um jólin að vera góð við húsmæðurnar. Reynum að draga þær úr eldhúsunum og inn í stofu til okkar hinna, jafnvel þó við verðum að „fórna” svona einni mál- tíð. Gleðileg, og ekki allt of matar- mikil, jól. Dóra Stefánsdótlir.

x

Dagblaðið Vísir - DV

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.