Dagblaðið Vísir - DV - 30.07.1982, Síða 11
DV. FÖSTUDAGUR 30. JULI1982.
Þorvaldur stýrimaður lyftir gildrunnl
yfir lunninguna. Eins og sjá má iftar
allt af lífi inni í henni. Gildran er ekki
flókin smíð. Hún er sem ílangur kassi
og uppistöfturnar, sem eru úr járnpró-
fíl, eru klæddar sUdarnót. Loks eru lin-
gerðir plasthringir á endunum með
hæfUega stóru opi. Þar í gegn er krabb-
anum ætlað að fara, en fyrir hann er
beitt slægðri grásleppu eða einhverju
öðrugóðgæti.
DV-myndir Þórir Guðmundsaon.
heldur hér á tveimur heUbrigðum og
hressum kröbbum, sem, sennUega
þegar þetta er lesið, er búlð að inn-
byrða af einhver jum gesti veitingahús-
anna.
Stýrimaðurinn bragðar á hrognum úr einum nývelddum krabba. Þau þykja hið
mesta lostæti að mati þeirra sem tU þekkja. „Og bezt eru j>au hrá,” bæta krabba-
veiðararnir við.
ur. En ef hann er algjörlega brotinn til
merg jar þá er það hreint ótrúlegt hvað
hægt er að fá mikið út úr þetta annars
Utlu kvikindi. En það tekur líka drjúg-
an tíma að fást við krabbann. Það er
mikiö möndl að vinna á honum en
helztu matmennirnir njóta þeirrar
stundar Uka út í yztu æsar,” segir
SkúU.
— Þegar hér er komið sögu er
Bjargfuglinn lagztur upp að gUdrunni
og Þorvaldur tekur aö hifa inn. Það
vinnst á fáum minútum og veiðarfærið
kemur í ljós — og inni í því iðar aUt af
lífi.
Gildran er ekki flókin smíð. Hún er
sem ilangur kassi og uppistööumar,
sem em úr jámprófU, em klæddar
1 sUdamót. Loks eru Ungerðir
plasthringir á endunum með hæfilega
stóru opi. Þar í gegn er krabbanum
ætlað að fara en fyrir hann er beitt
slægðri grásleppu, eUegar ferskum
fiskúrgangi:
,,Já, hann verður að vera ferskur,”
segir Þorvaldur. „Krabbinn fúlsar viö
öUu öðm en glænýju hráefni. Þó það sé
ekki nema rétt tekið að slá í það, Htur
hann ekki við því. Það er því kannski
dáUtiö öfugsnúið að nefna krabbann
hræætu en það nafn hefur aUa jafna
loðað við hann.”
Fáum sjötíu tr/ hundraö
krabba íhverja gi/dru
— Þá er Þorvaldur tekinn að skoða
aflann. Hann er heldur rýr að þessu
sinni, að hans mati. „Enda vomm við
að reyna fyrir okkur á nýjum slóðum.”
Samkvæmt talningu reynast krabb-
arnir vera hátt á þriðja tug. Flestir vel
vænir og heUbrigðir. Trjónukrabbi
nefnist þessi tegund og heldur sig á
tuttugu tU tuttugu og tveggja faðma
dýpi. Hann veiðist ekki nema á hörðum
og grýttum botni, og er helzt aö finna
við mynni Hvalfjarðar og í KoUaf irði.
„Aö öðru jöfnu fáum við um sjötiu tU
hundraö krabba í hverja gildra,” segir
Kjartan sem nú er tekinn að meta afl-
ann. „Viö vinzum þá stærstu og heil-
brigðustu úr. Hinum skUum við aftur
tU náttúrunnar. Þaö er mikiö atriöi aö
þeir Uti hraustlega út, því gæðakröf-
umar eru miklar. Þeir verða Uka að
hafa alla sína heUbrigðu skanka í lagi.
Annaðþykirónýtt.
Það standast yfirleitt svona um
fimmtíu prósent af aflanum hjá okkur
þessar kröfur sem við setjum upp. Það
þykir kannski ekki gott hlutfall en
þetta verður að vera aUt saman pott-
þétt.”
Þá hreinsast mettíngar-
vegir kvikindisins
— Og þá er búið að ganga frá aflan-
um. Kjartan gefur véUnni aftur inn og
Bjargfugl stefnir í átt að Seltjamar-
nesi, þar sem þeir félagar hafa
geymslubúr skammt undan landi:
„Þaö er mjög gott að geta geymt afl-
ann þar í um vikutíma. Þá nær krabb-
inn ekki að éta og þá hreinsast aUir
meltingarvegir kvikindisins. Þannig
þykirhannbetri,” áréttirKjartan.
Þegar að geymslubúrinu er komið,
er krabbanum sem þar er f yrir komið í
þar tU gerð Uát og hinn nýveiddi fær
sína vikuvist í búrinu neðansjávar.
Þannig gengur það nú fy rir sig.
Þá er ekkert eftú- nema að taka land-
stím, eftir ágætlega heppnaða veiði-
ferð og það er ekki laust við að skip-
verja sé farið að lengja í vænan bita af
fersku og heUbrigðu krabbakjöti. —
Þegar til kom reyndist það svo engin
venjuleg fæða. Hið eina sanna sjávar-
bragö leyndi sér ekki og sannarlega er
gaman að föndra hungraður viö þessa
sérstæðu áfurð hafsins. —
Jafnalgengur
og soðna ýsanl
En áður en til hafnar kom þótti tU-
hlýðUegt að spyrja þá krabbakónga,
Kjartan og Þorvald, að lokum hvort
þeir teldu aö krabbaveiöar ættu mikla
framtíð fyrir sér á Islandsmiðum.
Svarið lét ekki á sér standa:
„Tvímælalaust, það er aöeins spuming
um nokkra mánuöi, að krabbinn verði
jafnalgengur á heimUum fólks og
soðnaýsanvaráður!” -SER.
11
Hvernlg
á að mat-
bita af-
urðina?
Mörgum kann að leika forvitniá aö
vita hvernig hægt er að matreiða
krabba. Þeim tU hugarhægðar skal
bent hér á tvær næsta auðveldar að-
feröir.
Kryddsoðinn krabbi
Vatni og hvítvmi er blandað í pott
tU heHninga. Ut í blönduna er bætt
lárviðarlaufi, heUum pipar, salti og
saffron-kryddi — allt eftir smekk
hvers og eins.
Þegar lögurúui hefur náð suðu er
krabbinn látinn lifandi út í, og þannig
soöinn í um fúnm minútur. Við soðn-
inguna fær hann á sig fagurrauðan
lit. Er hann borinn fram í heUu lagi
og þykir gott að hafa hnetubrauð,
sítrónu og hvítlaukssmjör með þess-
um rétti.
Ofnbakaður krabbi
Krabbinn er soðinn í sams konar
blöndu og segir í uppskriftmni hér aö
ofan. Því næst er skelinni hvolft af
búknum. Innyflin eru fjarlægð og
rækjum, humri og kræklingum
blandað saman við kjöt krabbans.
Nokkm af soðinu er einnig bætt í
blönduna, eftir smekk hvers og eins.
Þáer ostur settur yfir og tilbúningur-
inn bakaður í ofni í um eina mínútu.
Krabbinn er síðan borinn fram líkt
og fy rri uppskriftin segir tU um.
— Þeim sem em að leita aö hmu
ema og sanna sjávarbragði, sem
öðm fremur einkennir krabbann, er
fremur vísað á fyrri uppskriftina,
því hætt er við aö bökunin dragi úr
sjálfu sjávarbragöinu. Þaö er líka
meira nostur að borða fyrri réttinn
en þann síðari, sem fremur er
ætlaður þeim sem ekki eru vanir að
snæða krabba.
-SER.
Útdregnar tö/ur
birtast daglega
íDVþegar
dráttur talna
hefst
4.
'umferðir
íheilan
mánuð fyrir aðeins
ATH. EFTIR
AÐ BIRTING
TALNA HEFST
ER EKKI HÆGT
AÐ KAUPA
BINGÓ-
BLOKKIRNAR
DREIFINGU LOKIÐ
Vinningarað verðmæti r. 360.000
Vinningshafar fá vöruúttektarávís-
un að upphæð ^■ 2,000
Sjálfsbjörg félag fatlaðra
í Reykjavík og nágrenni
íþróttasamband fatlaðra
Fyrstu
tölur
birtast
9, ágúst
ÍD V,
TRYGGIÐ
YÐUR
INGÓBLOKK
TÍMANLEGA.
STYÐJUM GOTT MÁLEFNI