Dagblaðið Vísir - DV - 10.03.1984, Qupperneq 6

Dagblaðið Vísir - DV - 10.03.1984, Qupperneq 6
6 DV*. LAUGARDAGUR10. MARS1984. Sælkerinn Sælkerinn Sælkerinn Sælkerinn Gómsætur sveppa* forréttnr Nú er hægt aö fá góöa, ferska, ís- lenska sveppi og það á nokkuö góðu veröi. Sveppir eru bæöi hollir og góöir og auðvelt aö matreiöa þá. Hér kemur uppskrift aö rétti sem má t.d. bjóöa sem forrétt eöa sem smárétt. Ef miöaö er viö f jórar persónur þarf: 500g ferska sveppi lOOgsmjör salt og hvítan pipar nokkur korn múskat 20 g hveiti 5 dl rjóma 1 msk. sérrí — þurrt 2 egg jarauöur nokkra dropa Worcestershiresósu 200 g skinku — skorna í strimla 1 msk. fínhakkaða steinselju Hreinsiö sveppina og skeriö í sneiöar. Léttsteikið svo sveppina á pönnu og kryddið þá meö salti, pipar og múskati. Sveppirnir eiga aö létt- steikjast — ekki taka lit. Helliö nú sveppunum í sigti svo aö smjöriö renni vel af þeim, best er aö þaö renni í skaftpott. Hræriö nú hveiti út í smjöriö og því næst rjómanum, þessi sósa á aö malla í um þaö bil 3 til 4 mín. Takið þá pottinn af og er sósan látin kólna. Hræriö í skál eggja- rauður og sérrí og hrærið þessari blöndu í sósuna. Sósan er nú hituð og hrærið vel í henni, þegar hún fer aö þykkna er hún bragðbætt meö Worcestershiresósu og þá er sveppum og skinku blandað í hana og aö lokum er steinselju stráö yfir. Beriö ristaö brauð fram meö þessum rétti og gott er aö drekka þurrt sérrí meö. Matar- sýning I dag og á morgun, sunnudag, sýna nemendur viö Hótel- og veitinga- skóla Islands mat. Sýndir veröa kaldir réttir og dúkuö, skreytt borö sem nemendur hafa unnið, þá veröa sýndir kaldir réttir frá hinum ýmsu veitingahúsum borgarinnar. Þá munu fyrirtæki kynna vörur sínar. Fjölbreytt sýnikennsla í matargerð verður á staðnum. Allir þeir sem áhuga hafa á matargerð ættu að skoöa þessa sýningu. En ekki bara þaö heldur ættu menn aö kynna sér þær erfiöu aöstæöur sem nem- endumir veröa aö una við. Þetta hús- næöi fullnægir alls ekki þeim kröfum sem sjálfsagðar eru viö kennslu í matargerð. Aöstööuleysi og peninga- skortur lama allt starf. Þetta ástand er óviðunandi og því vart hægt að gera þá kröfu til þeirra er útskrifast úr Hótel- og veitingaskóla Islands að þeir séu fullgildir fagmenn. Sumir nemendur eru svo heppnir aö þeir eru á samningi hjá góöum fagmanni og á góöu veitingahúsi. Þó aö þaö sé mikilvægt aö læra hjá góöum meistara þá er það ekki nóg — skólinn er nauðsynlegur. Er ekki kominn tími til aö endurskoða þetta gamla meistarakerfi? Viö Islendingar erum miklir matvæla- framleiðendur og Island er ferða- mannaland. Matreiðslumenn gegna því viðamiklu starfi í íslensku sam- félagi. Hvaö segir Ferðamálaráö um þetta ástand — nú eða þá veitinga- menn? Krakkar mínir, þiö sem stundiö nám við Hótel- og veitinga- skóla Islands, eitt gott ráö frá Sæl- kerasíðunni, farið til útlanda þegar þiö hafiö lokið prófi,helst Frakklands. Sýningin er sem sagt í skólanum sem er á Suöurlandsbraut 2, Hótel Esju, 2. hæð, gengið inn frá bakhliö hússins. Þessir ungu matreiðs/umenn hafa nú lokið námi og enn sýna ungir matreiðslunemar mat. LJIJF FRÁ ELSASS Frá Riquewihr — veitingahúsið Au Moulin. Þegar unnendur góðra vína heyra bæinn Riquewihr í Elsass-héraði í Frakklandi nefndan á nafn dettur þeim strax í hug vínin Gewiirst- raminer og Riesling Hugel. Þessi vín hafa náö miklum vinsældum hér á landi. Enda eru þurru vínin aö vinna á. Þessi vín eru ekki blandvín, þau eru hvort um sig pressuð úr einni berjategund. Öll skilyröi til vínrækt- unar eru með ágætum í Elsass, vínakrarnir eru flestir í 2 til 400 m hæö. Vínviöurinn er hengdur í vír þannig aö hann nær allt að 1,80 m hæð — þessi aöferö ef notuö til þess aö draga úr frostsköðum en frostið er helsti óvinur þeirra vínbænda í Elsass. Elsass-búar hafa ræktaö vín í mörg hundruð ár. Hiö gamla, gróna fjölskyldufyrirtæki F.E. Hugel og Fils er stofnaö áriö 1639. Frá þessu fyrirtæki kemur víniö Riesling Hugel sem til er í vínbúðum hér. Flest vínfyrirtækin eiga eigin vínekr- ur en einnig kaupa þau ber frá öðrum vínbændum. Þaö sem einkennir Elsass-vínin er hve fersk og lifandi þau eru. Þau passa sérlega vel meö öllu fiskmeti og upplagt er að drekka þau fyrir sterk eöa brennd vín. Áhugafólk um mat og vin ætti aö heimsækja Elsass-hérað. Best er aö fljúga til Lúxemborgar og leigja þar bíl og aka til Strasborgar og fara svo Umsjón: Sigmar B. Hauksson vínveginn eöa Route du Vin frá Marlenheim í noröri til Thann í suðri. Rétt er aö heimsækja hina merku menningarborg Colmar en þar eru stórmerkileg söfn. Allir sælkerar verða svo að snæða á veitingahúsinu Auberge de I’IU sem er í þorpinu Hlhausern. Þar ræöur ríkjum mat- reiöslumeistarinn Paul Haeberlin en hann er einn af þremur bestu matar- geröarmönnum Frakklands, panta veröur borö á þessum frábæra veitingastað meö nokkurra daga fyr- irvara. En sá sem ekki hefur séð Riquewihr. hefur ekki séö Elsass; þessi fomi bær er dásamlega falleg- ur — tíminn hefur staöið í stað, ekk- ert hefur breyst í 400 ár, húsin eru frá því um 1600. Viö aðalgötuna eru jsmáveitingastaöir, ölstofur og vín- barir — caveau eöa winstub eins og heimamenn segja. Kringum bæinn teygja sig vínakrarnir upp og niður hæðirnar. Elsassbúar tala velflestir þýsku og minnir héraöiö stundum á Þýskaland en íbúarnir eru svo sannarlega Frakkar. — Já — Elsass- héraö er paradís sælkera. % ^

x

Dagblaðið Vísir - DV

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.