Dagblaðið Vísir - DV - 25.06.1988, Page 13

Dagblaðið Vísir - DV - 25.06.1988, Page 13
LAUGARDAGUR 25. JÚNÍ 1988. 13 ftölsk gæðavín Eins og margoft hefur komið fram hér á Sælkerasíöunni er lítið úrval af ítölskum vínum í verslunum Á.T.V.R. ítalir eru mestu vínfram- leiöendur í heimi þ.e.a.s. að magni en kannski ekki gæðum. Þó fram- leiða ítalir mörg frábær vín og mjög mörg ágætis meðalvín eða hvers- dagsvín, eins og frændur vorir Danir segja. Italir hafa unnið kappsamlega á undanfómum árum við að bæta gæði vinanna, m.a. með því að koma upp ströngu flokkunarkerfi, ekki ólíku því franska. Líklegast em ítölsku rauðvínin þekktari en þau hvítu, mætti t.d. nefna chianti vínin, þá kannast margir eflaust við hið sérstæða vín Lambrusco. Ekki má gleyma hinu göfuga og góða víni Barolo sem því miður er ekki til hér á landi. Þegar minnst er á ítölsk vín má ekki gleyma freyöivíninu Asti Spum- ante, sem íslendingar kalla kampa- vín og drekka á hátíðum, en þetta vín á að drekka með eftirrétti t.d. kökum, en það er nú önnur saga. Fyrir nokkru átti Sælkerasíðan kost á að kynnast sérlega áhugaverð- um vínum frá Friuli-héraði sem er á Norður-Ítalíu, nánar tiltekið við júgóslavnesku landamærin. Yfirleitt koma bestu hvítvínin frá Norður-Ítalíu og aö öllum líkindum flest frá Friuli-héraði. Helstu þrúgu- tegundirnar em Pinot grigio sem er afbrigði af hinum frönsku þrúgum Pinot gris. Þrúgurnar eru dökkbláar að ht og em berin smá. Þegar búiö er að pressa þrúgumar er hýðið fjar- lægt eins fljótt og unnt er eða eftir 24 til 28 klukkutíma. Þetta vín er mjög bragðmikið og því mjög gott sem fordrykkur eða með bragðmikl- um fiskréttum. Það Pinot grigio, sem Sælkerasíöan bragðaði á, var frá Collavini og var vínið einstaklega frískandi, þurrt og ilmgott og af því létt möndlubragð. Eins og áður hefur komið fram er þetta vín kjörið sem fordrykkur eða til að drekka það í staðinn fyrir sterka drykki. Annað spennandi vín frá Friuli héraði er Sauvignon. Þrúgurnar koma upprunalega frá Frakklandi en vínviðurinn hefur lengi verið rækt- aður í Friuli og kynbættur. Eitt af vínunum sem Sælkerasíðan bragð- aði á var frá Giacomelli. Það var ein- staklega fallegt á htinn, mjög tært og gullhtað og af því létt ávaxta- bragö. Þetta er aldeilis ljómandi vín með fiski og í sósur. Þetta ítalska Sauvignon þarf að geyma í tvö ár svo að það nái fuhum þroska, sem sagt mjög áhugavert vín. Þá var bragðað á Chardonnay frá fyrirtækinu Cantoni. Sömu sögu er að segja um þetta vín og hin fyrri, þetta er vel gert vín, gott jafnvægi á milli bragðs og ilms. Skemmtilegt var að bragöa á Tram- iner frá Friuli en þessi vínviður kem- ur frá Elsass og Wurttemberg, einnig er þessi vínviöur ræktaður með góð- um árangri í Suður-Tyrol og kemur þrúgan sennilega þaðan th Friuh. Þetta er gott fiskvín og passar sérlega vel með skehiski, t.d. humri. Vínið er þurrt og af því er létt kryddbragð sem minnir á vanillu og hnetur. Sérstæðasta vínið, sem bragðað var á, var Tocai Friulano. Þetta vín er ekki á nokkurn hátt tengt hinu ung- verska Tocai, sem margir kannast við, og er sætt og gjaman drukkið með eftirréttum. Þess má geta að þegar ítahr fóru að framleiöa þetta vín fóru Ungverjar í mál við þá, þeir töldu sig hafa einkarétt á nafninu Tocai. Já, hið ítalska Tocai er gjör- samlega ólíkt hinu ungverska Tocai, því það er þurrt og helst dmkkið með sjávarréttum. Friulibúar eru mjög stoltir af þessu víni. Sagt er að þegar búið sé að heha í glasið þá sé rétt dreypt á víninu og það svo skoðað vel og vandlega og svo sagt: „Er þetta ekki stórkostlegt vín?“ Vínfyrirtækin í Friuh eru yfirleitt frekar smá og velflest eru þau fjöl- skyldufyrirtæki. Collavinifjölskyld- an, sem meðal annars framleiðir hið ágæta vín Pinot Grigio, var upphaf- lega bændur. Fjórar kynslóðir hafa lagt stund á vínrækt. Vínið var að mestu selt innan héraösins. Forstjóri fyrirtækisins og höfuð fjölskyldunn- ar er Manlio Collavini. Á 30 árum hefur honum tekist að þróa fram- leiðsluna þannig að í dag er fyrirtæk- ið talið með þeim bestu á sínu sviði á Ítalíu. Nokkuð stór framleiðandi er Gigi Valle. Hann framleiðir, eins og flestir vínframleiðendurnir í Friuli, mest hvítvín en einnig nokkur ágæt rauð- vín. Mætti nefna Merlot Riserva, matarmikið vín og bragðmikið. En hvers vegna í ósköpunum er verið að fjalla hér um vín sem ekki eru til í verslunum ÁTVR? Jú, fjöl- margir íslendingar fara til Ítalíu í frí og einn þáttur í að kynnast menn- ingu ítala er að kynnast ítölsku vín- unum. íslendingar drekka einhver ósköp af hræðhegum þýskum sætum vinum. Væri nú ekki ráð að strika út eitthvað af þessu þýska drasli og fá alvöruvín í staðinn? Vissulega má þaö ekki gleymast að Þjóðveijar framleiöa mörg ljómandi vín. En úr- vahð af ítölskum vínum er sárahtið hér og eins og hér hefur komið fram eru framleidd mörg ljómandi hvítvín í Friuli-héraði sem thvalið væri aö flytja inn því hér er um úrvalshvít- vín að ræða. Grænmetisdagur Nú er mikiö af góöu grænraeti á sumir kaha grænmetið. Hvernig markaðnum. Þaö þarf víst ekki aö væri nú, lesendur góðir, að taka fjölyrða um þaö að grænmeti. er upp þann siö að borða eina græn- einhver sú hollasta fæða sem völ metismáltíð í viku? Þaö er mikið er á. Fjórði hver íslendingur er of úrval af grænmeti í stórraörkuðun- feitur og oftita leiðir af sér margs um og ýmsar grænmetistegundir konar sjukdóma. Það er auövelt að eru ódýrar um þessar mundir. ná af sér aukakílóunum með þvi Hveraig væri að reyna og bæta að boröa grænmeti. Margir eru hehsuna? óvanir aö borða „gras“, eins og BREYTT KÍLÓMETRAGJAID OG DAGPENINGAR f STAÐGREÐSLU FRÁ 1. JÚNÍ1988 KÍLÓMETRAGJALD Frá og með 1. júní 1988 breytist áður auglýst skattmat á kflómetragjaldi, sbr. auglýsingu ríkisskattstjóra nr. 3 frá 4. janúar sl. og auglýsingu hans nr. 7 frá 25. maí sl. Mattil tekna á endurgjaldslausum afnotum launamanns af bifreið sem launagreiðandi hans lœtur honum í té hœkkar þannig: Fyrirfyrsfu 10.000 kmafnotúr 16,55 pr.km fkr. 16,85pr.km. Fyrirnœstu 10.000km afnofúr 14,85 pr. km f kr. 15, Wpr. km. Yfir20.000 km afnotúr 13, lOpr. km í kr. 13,30pr. km. Mat á endurgreiddum kostnaði til launamanns vegna afnota launagreiðanda af bifreið hans, sem halda má utan staðgreiðslu, hœkkar þannig: Fyrirfyrstu 10.000 kmafnotúr 16,55 pr.kmíkr. 16,85pr.km. Fyrirnœstu 10.000km afnotúr 14,85 pr. km íkr. 15, lOpr. km. Yfir20.000km afnot úr 13,10 pr. km f kr. 13,30 pr. km. Fái launamaður greitt kílómetragjald frá opinberum aðilum vegna aksturs í þágu þeirra sem miðast við „sérstakt gjald" eða „torfœrugjald" sem Ferðakostnaðarnefnd ákveður má hœkka - kílómetragjaldið sem hér segir: Fyrir 1 -10.000km akstur - sérstakf gjald hœkkun um 2,60 kr. pr. km. torfœrugjald hœkkun um 7,00 kr. pr. km. Fyrir 10.001- -20.000km akstur-sérstaktgjald hœkkun um 2,30 kr. pr. km. torfœrugjald hœkkun um 6,25 kr. pr. km. Umfram 20.000km akstur-sérstaktgjald hœkkun um 2,05 kr. pr. km. torfœrugjald hœkkun um 5,55 kr. pr. km. DAGPENINGAR Frá og með 1. júní 1988 breytist áður auglýst skattmat á dagpeningum, sem halda má utan staðgreiðslu, sbr. auglýsingu ríkisskattstjóra nr. 3 frá 4. janúar sl„ þannig: Almennirdagpeningar vegna ferðalaga erlendis: New Yorkborg SDR150, óbreyttSDR 150 NoregurogSvíþjóð úrSDR 165 fSDR 170 Annars staðar úr SDR150 f SDR155 Við það skal miða að almennir dagpeningar vegna ferðalaga erlendis skiptist þannig: Vegna gistingar 50%. Vegna fœðis 35%. Vegna annars kostnaðar 15%. Sé hluti af ferðakostnaði erlendis greiddur samkvœmt reikningi frá þriðja aðila og jafnframt greiddir dagpeningar skal miða við framangreinda skiptingu við mat á því hvort greiða beri staðgreiðslu af hluta greiddra dagpeninga. Dagpeningar vegna þjálfunar, náms eða eftirlitsstarfa: New Yorkborg SDR 95, óbreyttSDR 95. Noregur og Svíþjóð úr SDR105ÍSDR110. Annars staðar úr SDR 95 f SDR100. Dagpeningar vegna ferðalaga innanlands: < w 3 RSK RÍKISSKATTSTIÓRI Gisting og fœðií einn sólarhrlng úrkr. 3.960,- í kr. 4.665,- Gisting í einn sólarhring úr kr. 1.890,-íkr. 1.915,- Fœði hvern heilan dag, minnst lOtíma ferðalag úrkr. 2.070,- í kr. 2.750,- Fœðifhálfandag.minnstótímaferðalagúrkr. 1.035,-íkr. 1.375,-

x

Dagblaðið Vísir - DV

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.