Alþýðublaðið - 15.12.1968, Síða 5
JÓLABLAÐ ALÞÝÐUBLAÐSINS 1968 5
HUSMÆÐURNAR - HEIMILIN
Bráðum kpma blessuð jólin,
börnin fara að hlakka til.
Allir fá þá eitthvað fallegt,
í það minnsta kerti og spil.
Þessj þjóðkunna vísa hefur
verið rauluð við margt barnið,
þegar jólin hafa tekið að náig-
ast. Hún felur í einföldum orð-
um sínum þá tilhlökkun sem
ávallt kemur fram í hugann fyrir
liver jól.
Orðjn kerti og spil, eru að
vísu sérstaklega tengd þeim
tíma er fátt var um gjafirnar,
en jólatilhlökkunín byggðist mest
á því að fá kertið sitt í hendur
tii að geta kveikt á því í svart-
asta skammdeginu. Og sú dýrð
að vakna á jóladagsmorgun við
kertaljós, er mörgum af eldri
kynslóðinni ógieymanleg.
En nú er öldin önnur og meira
borið í jólahald en áður var. En
samt, þrátt fyrir rafmagnsljósið
góða eru kertaljósin enn ómiss-
andi og hver hefur ekki séð
barnsaugu skína í kapp við kerta
Ijós á jólunum.
Það er höfundi þessara lina
enn í fersku minni, er hún lítil
telpuhnáta í sveit, fyrir röskum
tuttugu árum, var að basla við
að festa marglitum smákertum
á jólatréð, sem var skreytt grænu
lyngi sótt upp í fjalishlíðina og
heimatilbúnu skrauti, sem núna
þætti ef til vill ekki sem boð-
legast. En í hennar augum var
það hámark jólagleðinnar, þegar
kveikt var á litla trénu á að-
fangadagskvöld.
En snúum okkur aftur til
nútímans. Það er öllum hús-
mæðrum kunnugt að dagarnir
fyrir jólin eru mestu annadagar
ársins og oft er það svo á sjálft
jólakvöldið að húsmóðirin er orð
in svo uppgefin að hún getur vart
notið hátíðarinnar með f jölskyldu
sinni fyrir þreytu.
Á hverju ári lofum við sjálf
um okkur hátt og í hljóði að
byrja nú fyrr á jólaundirbúningn
um á næsta árí. En einhvern
veginn vill það nú fara svo að
alltaf er eitthvað ógert á síð-
ustu stundu.
Margar konur eru svo mynd-
arlegar að útbúa jólagjafir sjálf-
ar. Til þess þarf auðvitað bæði
tínia og hugmyndafiug og hand-
lagni, en það þarf ekki annað
en líta á bazarana þessa dagana
til að sjá marga bráðfallega
heimaunna muni. Það þarf ekki
að taka það fram, hvað slíkar
gjafir eru skemmtOegri og pers-
ónulegri en þær sem keyptar
Framhald á 15. síðu.
í JÓLABAKSTURINN
RÚGBRAUÐSTERTA með hnet.
um.
1/4 kg. sykur
4 eggjarauður
125 gr., rúgbrauðsrasp
1 matskeið hveiti
1 ” kartöflumjöl
1 ” kakó
3 teskeiðar lyftiduft
50—100 gr. saxaðar hnetur
4 þeyttar eggjahvítur
Hindberjasulta, rjómi og rifið
súkkulaði.
Sykur og eggjarauður hrærð
ar vel. Rúgbrauðsraspið sett í
ásamt hveiti og kartöflumjöli,
kakói og lyftidufti. Síðast eru
hvíturnar og hnetukjarnarnir
látnir í. Degjð bakað í 3 vel-
smurðum tertumótum í 15 mín.
við 200 gráðu hita. Botnarnir
lagðir saman með sultunni og
skreyttir með þeyttum rjóma og
rifnu súkkulaði.
KLEINUR.
200 gr. hveiti
1/4 tsk. lyftiduft
75 gr., smjörlíki
1 egg
75 gr. sykur
2 msk. koníak
Smjörið mulið í hveitinu og
lyftiduftjnu. Eggið slegið sam-
an og hrært vel í ásamt sykri
og koníaki. Hnoðað. Flatt út
og skorið með kleinujárni. Brún
aðar ljósbrúnar í palrhínfeiti.
JÓLAHJÖRTU
200 gr. hveiti
100 gr. sykur
3 harðsoðnar eggjarauður
sem eru muldar gegnum sigti.
225 gr. smjörl.
3 stk., rifinn appelsínubörkur.
Öllu fclandað saman, degið
hnoðað vel og látið bíða á köld
um stpð til næsta dags. Flatt út
og stungið í hjörtu með þar
tilgerðu móti. Bakað í 10 mín.
við 20 gráðu hita.
-Flórsykurbráð sem er lituð
'með ávaxtalit er borin á kök-
urnar.
ENGIFERKÖKUR NÓRU
1/2 kg. hveiti
250 gr. sýróp
250 gr. smjörl.
125 gr. sykur
20 gr engifer.
Ailt hrært vel saman og linoð
að. Rúllað í stengur sem eru
skornar niður í þunnar sncið-
ar. Bakaðar við hægan hita í
10—14 mínútur.
Að lokum eru hér tvær upp-
skriftir á ljúffengum „nætur-
bita” sem eiginmaðurinn getur
sem bezt útbúið meðan konan
er í jólaönnum.
FRANSKBRAUÐSNEIÐAR eru
smurðar með smjöri. Á þær
er látið harðsoðið niðursneitt
egg, brúnuð skinkusneið og
mayonnasse. Þá tómatsneið og
síðan er önnur brauðsneið
lögð yfir.
I
HEITT OSTBRAUÐ með karry.
Rúgbrauð eða franskbrauð
skor>ð niður oa sneiðarnar
smurðar með smjöri og dálitlu
sinnepj. Feitur, mildur ostur
látinn á sneiðarnar og yfir þær
stráð ögn af karry. Steikt á
steikarpönnunni eða hitað í
ofninum þar til osturinn er
hráðinn.