Dagur


Dagur - 21.11.1959, Qupperneq 8

Dagur - 21.11.1959, Qupperneq 8
8 Baguk Laugardaginn 21. nóvember 1959 Úflendingar fullvinna liskinn okkar og selja hann síSan um allan heim undir í vörumerki Hráefnasjónarmiðin verða að vikja fyrir fullri nýtingu aflans í landinu sjálfu íslendingar flytja út mikið magn síldar og ufsa, sem hráefni, og veiða aldrei nóg. Hráefnasjónar- miðin hafa verið nær alls ráðandi í sjávarútveginum og allt kapp lagt á öflun meiri fiskjar, meira hráefnis til að senda á erlenda markaði. En okkar ágætu vörur eru síðan fullunnar erlendis. Það er í sannleika hart, að til þess þu.rfi ekki minna en fjögurra ára löndunarbann í einu helzta við- skiptalandi okkar, til þess að opna augu manna fyrir því, að það er engu minna vert að auka verðmæti aflans í landi og selja vörurnar fullunnar á heimsmark- aðinn en að auka sjálfar veið- arnar. En þótt við lærðum töluvert og okkur til mikilla hagsbóta, af löndunarbanninu, eigum við þó fleira ólært. í framhaldi af þessum hugleið- ingum hitti blaðið Karl Friðriks- son verkstjóra á Hraðfrystihúsi U. A., en hann er nýlega kominn heim úr stuttri ferð til Þýzka- ]ands, þar sem hann var að kynna sér fiskiðnaðinn þar. Hver er mest áberandi niunur á fiskvinnslu þar og hér? Það fyrsta, sem maður tekur eftir á þýzkum fiskverkunar- stöðvum er hreinlætið. Það er til stórkostlegrar fyrirmyndar og hráefnið talið svo dýrmætt að vel er með það farið. Til dæmis sá maður tæplega nokkra konu í velktum slopp, þar sem hundruð kvenna unnu á fiskverkunar- stöðvum. Allar voru hvítklæddar. Húsin voru sérstaklega hrein og sjálfvirkar vélar tóku við hinum ýmsu störfum hver af annarri, svo að mannshöndin þurfti ekki nærri að koma. Hins vegar er vinnsla og hrað- frysting á fiski ekki lengra á veg komin en hjá okkur. En eftirlitið er mjög strangt. En niðursuðan? Það er öðru máli að gegna, segir Karl, og það stóð einmitt svo á meðan eg var úti, að ekki barst mikið til húsanna af fiski og þá var tíminn notaður til niðr ursuðu, til dæmis á síld og ufsa. Viltu segja frá því, hvernig farið er með ufsann? Já, og rétt er að geta þess, að við íslendingar seljum mikið magn úr landi af söltuðum ufsa. Ufsaflökin eru snyrt og roðrifin, skorin í hæfilega bita fyrir þær umbúðir, sem notaðar eru. Þá eru bitarnir skornir í þunnar sneiðar í þar til gerðum vélum og settar á vírnetsbakka. Færiband tekur bakkana og fæi'ir þá í gegn um litarbað, smávegis þurrkun og síðan gegnum reykofn. Og nú er þetta ekki ufsi, heldur sjólax. Og enn heldur færibandið áfram og færir bakkana til stúlkna, sem leggja sneiðarnar í dósir. Dósirnar koma af öðru færibandi og að nokkru áfylltar matarolíu, og auðvitað halda þær áfram í gegnum áfyllingarvél og þar næst lokunarvél, sem einnig setti lokin á, eftir það í gegnum þvottavél og þurrkara og síðast líma vélarnar vörumerkin á. Á svipaðan hátt er1 farið með kryddsíldina okkar, sem Þjóð- Verjar telja hið bezta hráefhif sem hægt sé að fá og margar þjóðir hafa auglýst út um allan heim fyrir okkur undanfarna áratugi, sem íslenzkar vörur. — Þess vegna ætti að vera auðveld- ara fyrir okkur, þegar við erum menn til að fullvinna þessar vör- ur, að afla okkur markaða fyrir þær erlendis. En sástu hvergi soðna niður smásíld eins og þá, sem veiðist hér á Pollinum? Jú, svipaða síld var verið að sjóða niður. Síldin var ýmist soðin niður í tómatsósu eða steikt fyrst og svo soðin niður. Mér varð hugsað til smásíldarinnar á Eyjafirði. , Vélar verksmiðjanna voru hvarvetna hinar fullkomnustu og vöruvöndunin frábær, enda sam- keppnin hörð. Blaðið þakkar Karli Fi'iðriks- syni fyrir samtalið, sem stj'ður þau sjónarmið, að í næstu fram- tíð beri að leggja mikla áherzlu að fullvinna aflann og marg- falda þannig gjaldeyrisöflun landsmanna og atvinnuna í landi.g Þegar margir íeggjasf á eitt Tófan, hrafninn og músin granda sauðfé Margt þjakar sauðféð um þessar mundir. Þegar stórhríðin geisaði um mikinn hluta landsins fór fjöldi fjár í fönn, svo sem l'réttir hei-ma. En þá kom fleira til. Refir grófu sig í gegnum snjó- skaflana, þar sem lifandi fé var undir og léku það grátt, hrafnar réðust einnig á sauðfé í hríðinni, er það stóð fast í fönnum og hjálparvana. 'Var hörmulegt að finna lifandi fé, sem búið yar að kroppa augun úr. Jafnvel mýsnar, sem eru þó lítt fallnar til stórræða, hafa lagzt á sauðfé, og eru dæmi til þess að orðið hefur að lóga kindum vegna sáx-a af þessum sökum. Á stöku stað eru svo vitrir og nýtir hundar, að þeir finna fé í fönn, og eru slíkar skepnur ómet- anlegar. Þá hafa forystukindur brotist á undan fjárhópum ótil- kvaddar og skilað þéim heim við vei'ðskuldaðan orðstír. Dæmi af þessu tagi, sem hvoi'ki verða vé- fengd eða hrakin, sýna Ijóslega hvaða þýðingú góðir hundar og foi'ystufé geta haft á búum bænda, auk ánægjunnar af um- gengni við þessar miklu vit- skepnur. Hraðfrystihús Útgerðarfél. Akureyringa á Oddeyri. (Ljósm.: E. D.). FRÁ ÞINGI NORÐURLANDARÁDSINS Bernharð Stefánsson fyrrverandi alþingismað- ur segir fréttir af þinginu Bernharð Stefánsson, fyrrv. al- þisgismaðui', er nýkominn heim af þingi Norðui'landai'áðsins, sem haldið var í Stokk’nólmi 1.—7. þ. m., en þangað fór hann, ásarnt konu sinni, fyrir mánaðamótin. Blaðið hitti hann að máli um sið- Reglur Færeyinga m grindadráp Færeyingar hafa stundað hval- veiðar allt frá landnámstíð og þykja manna fremstir í þeirri íþrótt. Marsvínavöðui', sem Færeying- ar kalla „grind“, eru mjög al- gengar í kringum Færeyjar, sér- Skáli Ferðafél. Akureyrar við Hcrðubreiðarlindir. Ljósm.: (B. B.). staklega á sumrin. Um meðfei'ð þessa veiðifangs gilda enn í dag lög frá því á dögum Magnúsar konungs lagabætis (Grindabálk- ur), með ýmsum viðbótum þó. Þegar bátur finnur gi'ind, dregur hann merki að hún, og þegar menn sjá það úr landi, var áður fyrr boðum komið áleiðis með reykmerkjum (Glaður) frá ákveðnum stöðum, nú nota menn símann. Hvalvaða er helzt aldrei rekin að landi, nema í löglega viður- kenndum hvalvogum, en þar er frumskilyrði að botn sé hi-einn og sléttur alla leið upp í fjöru (eng- inn mai-bakki). Rekstri og di'ápi stjórna lóg- skipaðir grindafoi'menn og eru bátar þeirx-a auðkenndir með fána. Áhöld við þessar veiðar eru eins og tíðkast hafa frá uphafi: Framhalcl á 7. síðu. ustu helgi og spurði hann frétta af þinginu. Sagðist honum frá á þessa leið: í fyi'st lagi, sagði Bei’nharð, var eg í miklum vafa um það, hvoi't Bernharð Stefánsson. eg ætti að fara á þetta þing, þar sem eg er ekki lengur alþingis- maðui'. Eg var kosinn á síðasta Alþingi til að mæta þarna og var þá enn þingmaður og átti kosn- ingin að gilda þar til næst yrði kosið á reglulegt Alþingi. En þar sem Alþingi er enn ekki komið saman, hefur sú kosning ekki fram farið. Eru því ekki aðrir fulltrúar til en þeir, sem síðast voru kosnir. Vai'amaður minn, Páll Zóphoníasson er einnig kominn út úr Alþingi. Eg bar það undir formann Framsóknar- flokksins, hvoi't eg ætti að fai'a og sagði hann að eg skyldi gera það. Þess má geta, að annar maður, sem kosinn var fulltrúi, Sigurður Bjai-nason, féll í kosningunum, en var þó talinn fullgildur fulltrúi. Þingið tók fyi'ir fjölda mála, tuttugu og fimm tillögur fi'á full- trúum, þx-jár frá ríkisstjórnum, og auk þess lá fyrir þinginu fjöldi af tilkynningum og skýrsl- um út af þeim málum, sem fjall- að hefur verið um á fyrri þing- om. Fátt af þessu snerti þó ís- land beinlínis. Við íslendingarnir höfðum því fi-emur lítil afskipti af meðferð mála. Mörg málin snertu aðeins tvö eða tx-jú lönd. Til dæmis eins og réttindi Lapp- anna og stuðningur við þá, vega- sambandið milli Noregs, Svíþjóð- ar og Finnlands o. s. frv. Aðalmál undanfai'inna þinga hefur verið tollabandalag eða sameiginlegur markaður Norð- urlanda. Var það mál og fjár- hagsleg samvinna yfirleitt mikið rædd á þinginu. En tollabandalag Norðurlanda vii'ðist nú algerlega vera úr sögunni, þar sem þi'jú af löndunum: Danmöi'k, Noregur og Svíþjóð hafa nú gengið í þetta sjö ríkja frívei'zlunarsvæði. Ymis mál voru einnig til með- ferðar, sem eingöngu snertu samgöngur á Eysti'asalti o. s. frv. Rætt var um samræmingu laga og menningarsambönd landanna. Ráðgert var að þýða eitthvað úr finnskum og íslenzkum bók- menntum á hin Norðui'landamál- Framhald á 7. siðu.

x

Dagur

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Dagur
https://timarit.is/publication/256

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.