Dagur - 11.02.1987, Side 11

Dagur - 11.02.1987, Side 11
11. febrúar 1987 - DAGUR - 11 Gæði Reykjavík 29. janúar 1987. Vegna skrifa sem átt hafa sér stað í Degi á Akureyri að undanförnu og tengjast Kjöt- og matvæla- vinnslu Jónasar Þórs hf. í Reykjavík (hér eftir KMJÞ) lang- ar mig að koma á framfæri eftir- farandi staðreyndum svo og sjón- armiðum. Ástæða þessara skrifa er viðtal við Friðjón Árnason í Við sem fljúgum þar sem minnst er á gæði nautakjöts. Okkar þáttur í því máli er þessi: KMJÞ hefur frá upphafi lagt sig eftir að kaupa besta fáanlega hráefni hverju sinni. KMJÞ kaupir aðeins UN I og sækist eftir að kaupa allt það kjöt sem merkt er UN I* sem er það besta. Einnig höfum við keypt nokkra skrokka af UN II. Skipting milli flokka hjá okkur árið 1986 var þessi: UN I* 15%, UN I 80%, UN II 5%. 95% af því kjöti sem við kaupum er af nýslátruðu, hefur ekki verið fryst. En vegna annmarka á slátr- un getur þessi tala því miður ekki verið 100%. KMJÞ hefur valið ákveðna sláturleyfishafa í sínum viðskiptum. Ástæður þess eru: 1) Frá viðkomandi svæðum koma góðir gripir. 2) Hreinlæti er gott. 3) Umgengni er góð. 4) Flutningur er í lagi. 5) Þar er tekið tillit til óska okk- ar um holdafar og fitu. Að gefnu tilefni skal frá því sagt að KMJÞ hefur átt stóran þátt í að þessir þættir hafa verið lag- færðir til muna hjá mörgum slát- urleyfishöfum. Öll framantalin atriði snerta gæði, en ekki magn og ágóða, þess vegna fá færri en vilja. Allt það kjöt sem við kaupum fær fulla verkun í góðum kæli (2°C), allt kjöt er unnið í kældum vinnu- sal. Ollu kjöti er pakkað í loft- tæmdar umbúðir. Við dreifum kjöti eftir óskum kaupenda en ekki eftir þörfum okkar. Þau 15 tonn af UN I* sem við keyptum 1986 eru 25% af því kjöti sem til féll á því ári. 80 tonn af UN I er um 6% af þeim gæðaflokki sem til féll sama ár. Gaman væri að sjá slíkar tölur frá öðrum kjötvinnsl- um. Allir þeir sláturleyfishafar sem ég versla við hafa mitt leyfi til að segja hverjum sem vill hvaða hrá- efni ég kaupi. Ég vona að það verði gagnkvæmt. Hér koma nokkrar athuga- semdir varðandi það sem kom fram hjá aðspurðum svo og skrif Brynjólfs Brynjólfssonar. Það sem Friðjón Árnason segir í viðtali að sé hjákátlegt að sækja hráefni suður, er rétt. Á meðan enginn treystir sér til að segja sína sögu um kjötkaup og verkun á ungnautakjöti eins og ég þá er þetta rétt. Það fellur til ámóta magn af ungnautakjöti og kýr- kjöti. Birgðir eru litlar sem engar af kýrkjöti og sums staðar biðlisti en mörg hundruð tonn af ung- nautakjöti á frosti, mikið af þessu ungnautakjöti er orðið tveggja ára gamalt. Hvar skyldi kýrin vera? Þetta kjöt er selt í dag á niðursettu verði og virðast margir kaupa. Hefur þetta kjöt verið selt sem slíkt? Ekki hef ég séð það. Kýrkjötið og gamla frosna kjötið getur ekki verið jafn gott og kjöt- ið af nýslátruðu. Það er rétt sem Óli Valdimars- son segir, að nautakjöt af Norð- Jónas Þórir: nautakjöts ur- og Austurlandi er að jafnaði betra en annars staðar frá, þess vegna kaupi ég mikið af kjöti frá Húsavík, Égilsstöðum, Hvamms- tanga og víðar. En Óli ætti að lesa betur. Ég keypti 110 naut- gripi frá Egilsstaðabúinu og er það eina búið sem ég veit um sem á svo marga og góða gripi; þarna er átt við mikið og gott kjöt frá sama aðila. Mættu margir taka Egilsstaðabúsbændur sér til fyrir- myndar í eldi á nautgripum, en eins og allir ættu að vita þá er það eldið sem skiptir máli en ekki heimahérað viðkomandi kálfs. Eflaust kemur gott kjöt í Slát- urhús KEA. Vonandi er það boðið veitingamönnum og öðrum viðskiptavinum nýslátrað og vel verkað, ekki aukast gæðin í frosti. Jakob Haraldsson hjá Hrímni segir frá kaupum sínum á UN I. Ef það kjöt er af nýslátruðu þá þarf Jakob aðeins að kaupa fjórðung af landsslátrun á UN I* þá er hann kominn jafnfætist mér, þó aðeins ef aðstaða hans er jafn góð og mín og hann fær það kjöt sem talið er best varðandi holdafar og fitu. Brynjólfur Brynjólfsson hefur aðeins verslað við Sláturhús KEA og Kjötiðnaðarstöð KEA í 30 ár og ekki við aðrar kjöt- vinnslur, svolítið þröngt sjónar- horn sem hrekur ekki það sem Friðjón Árnason sagði. Hvað varðar mat og matsreglur á ung- nautakjöti þá tel ég víst að þar hafi verið til kallaðir fróðari menn um kjötgæði en við Brynj- ólfur. Reynsla mín segir mér að betra kjöt komi af stjörnuskrokk en UN II. Þeir skrokkar sem eru metnir niður vegna of mikillar fitu eru hins vegar mjög góðir og það er kjöt sem ég sækist eftir, þar ráða kjötgæði en ekki nýting. Brynjólfur ætti að lesa reglugerð um mat á ungneytakjöti betur. Varðandi skrif um hryggvöðva og nægjanlegt magn af þeim vil ég benda á að það kemur góð steik af fleiru en hryggnum. Það er þó skilyrði að um vel alinn ungan grip sé að ræða. Varðandi innflutning á nauta- kjöti sem Brynjólfur minnist á vil ég segja þetta. Við skulum muna það að til eru yfir eitt þúsund tonn af besta ungnautakjötinu á frosti á sama tíma og búið er að selja hundruð tonna af kýrkjöti sem ungnautakjöt. Síðan er verið að vinna ungnautakjötið frost- þurrkað, víða úr allt of lélegum frystigeymslum eins og tveggja ára gamalt, keypt á niðursettu verði sem fysta flokks hráefni. Getum við búist við miklum gæðum? Ég held að þarna sé komin skýring á því að menn telja sig fá betra kjöt erlendis frá. Ég leyfi mér að fullyrða að ef allir sem skera nautakjöt myndu vanda sig við innkaup og vinnslu á nautakjöti ættum við jafn gott ef ekki betra nautakjöt en marg- ar aðrar þjóðir. Brynjólfur skilur ekki hvaða vandamáí Friðjón er að leysa með því að kaupa kjöt frá KMJÞ. Friðjón er ekki að leysa nein vandamál, aðeins að bjóða sínum viðskiptavinum það besta. Vænt þykir mér um að Friðjón skuli láta gæðin ráða en ekki það að hann sé á Akureyri og eigi því að versla þar. Ég hef áður látið í ljós skoðan- ir mínar á þessum málum þó einkum og sér í lagi varðandi vinnslu á kýrkjöti. Mér eru minn- isstæð orð ágæts sláturleyfishafa þegar hann sagði að það væri orðið hart að þurfa að neita mönnum um kýrkjöt nema þeir tækju líka ungnaut. Kannski kannast einhver við þetta. Einnig er vitað til að keypt sé beint af bónda, skepnur sem lóg- að er í fjósi. Ef fram heldur sem hingað til verður lítil breyting á. Ég skil vel að menn geti ekki sagt að nú séu þeir hættir að skera kýrkjöt eða hættir að kaupa und- an fjósvegg. Að endingu vil ég taka fram að það sem að framan er sagt og ekki eru beinar tölur eða tilvitn- anir, eru mín sjónarmið í þessum málum byggð á reynslu minni og umræðum við menn sem þekkja þessa hluti jafn vel og/eða betur en ég. Ég vona að þessi skrif, annarra og mín veki einhverja af svefni sem er orðinn allt of langur. Það er gott að geta talað tæpi- tunglaust um þessi mál, menn mega reyna að giska á af hverju ég get það. Með kveðju, Jónas Þór. Laust embætti sem forseti íslands veitir Prófessorsembætti í almennri bókmenntafræði við heimspekideild Háskóla íslands er laust til umsóknar. Laun samkvæmt launakerfi starfsmanna ríkisins. Umsóknir ásamt rækilegri skýrslu um vísindastörf umsækjenda, rannsóknir og ritsmíðar, svo og námsferil og störf skulu sendar menntamálaráðuneytinu, Hverfisgötu 6, 150 Reykjavík, fyrir 6. mars n.k. Menntamálaráðuneytið, 5. febrúar 1987. Laus staða Dósentsstaða í klínískri bakteríufræði við læknadeild Háskóla íslands er laus til umsóknar. Staða þessi er hlutastaða og fer um veit- ing hennar og tilhögun skv. ákvæðum 10. gr. laga nr. 77/1979, um Háskóla íslands, m.a. að því er varðar tengsl við sérfræðistörf utan háskólans. Laun samkvæmt launakerfi starfsmanna rlkisins. Umsækjendur skulu hafa starfað við bakteríu- og veirurannsóknir og hafa staðgóða menntun í klínískri greiningu og meðferð smitsjúk- dóma. Umsóknir ásamt rækilegri skýrslu um vísindastörf umsækj- enda, rannsóknir og ritsmíðar, svo og námsferil og störf skulu sendar menntamálaráðuneytinu, Hverfisgötu 6, 150 Reykjavík, fyrir 6. mars n.k. • Menntamálaráðuneytið, 5. febrúar 1987. Athugið verðið - gæðin bregðast ekki Jogginggallar barna. 3 litir. Stærðir 116-164. Verð kr. 698.- Jogginggallar á fullorðna. 5 litir. Stærðir S-M-L-XL. Verð kr. 1.389.- Herra gallabuxur. Stærðir 30-40. Verð frá kr. 695.- Grófrifflaðar herra flauelsbuxur. Stærðir 32-38. Verð kr. 850.- Hvítir sokkar (íþróttasokkar). 5 pör í pakka. Stærðir 35-44. Verð frá kr. 330.- Ullarteppi í bílinn. Verð kr. 625.- Barnastakkar vatteraðir. Stærð 8-18. Verð kr. 1.995.- Hvítu málarasmekkbuxurnar komnar. III Eyfjörð y Stu 4 • siwi 22Z75 m Maharishi Mahesh Yogi. TM-TÆKNIN (Innhverf íhugun) Námskeið í íhugunaraðferð Maharisihi Mahesh Yogi hefst fimmtudaginn 12. febrúar kl. 20,30 með kynningarfundi að Möðruvöllum (M.A.) Kynningin er öllum opin og aðgangur ókeypis. Leiðbeinandi verður Guðrún Andrésdóttir. íslenska íhugunarfélagið. Guðrún Andrésdóttir. " ©V Gúmmívinnslan ht Rettarhvammi 1 Akureyri Simi 96-26776

x

Dagur

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Dagur
https://timarit.is/publication/256

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.