Þjóðviljinn - 29.03.1987, Side 9

Þjóðviljinn - 29.03.1987, Side 9
Kristinn heitinn E., eitt sinn í ágætri grein um vanda íslenskra bókmennta. Báðir töldu samn- ingana 1949 og 1951 einsdæmi í sögu þjóðarinnar og spáðu að þeir leiddu til menningarlegrar hnignunar okkar. En nú vita allir, og þeir meðtaldir, að 1262, eftir að höfðingjar þessa lands höfðu ofurselt þjóðina ríkiskassa Nor- egskonungs, rann upp blóma- skeið í íslenskum bókmenntum. Og eftir 1550, þegar kirkjufeður þessa lands voru orðnir taglhnýt- ingar klósettvarðarins frá Erfurt, og Danakonungur auðugasti lénsherra landsins, þá eignuð- umst við sómasamlega biblíu og Hallgrím, eitt fremsta og ást- sælasta skáld þjóðarinnar. Að vísu voru siðaskiptin bana- biti íslenskrar myndlistar. Hinni gróskumiklu kirkjulist miðalda, ásamt handritalýsingum og myndvefnaði, var af hinum nýja skikk varpað fyrir róða. Sjónræn- ar listir hér á landi báru ekki sitt barr, fyrr en eftir síðustu alda- mót. Þó verð ég að játa að ég get ekki nógsamlega þakkað forsjón- inni fyrir það að við skyldum ekki eignast okkar Rembrandt eða Rubens, því hvar stæðu fram- sæknir listamenn í dag ef idjótum þessa lands hefði áskotnast slíkur vöndur til að hýða þá með? En samkvæmt því sem ég sagði áðan, þá sprettur oft gróskumikil menning á viðsjárverðum tímum. Þannig var um endurreisn þá sem kennd er við Ítalíu á 15. og 16. öld og aðdraganda hennar á 13. og 14. öld. Skaginn var þá flakandi í sárum; fótum troðinn af er- lendum herjum; sundurtættur í flokkadráttum og ættavígum. En þetta ástand fæddi af sér gullald- arbókmenntir Dantes, Petrarca og Bocaccios, ásamt ódauðlegri myndlist þeirra Giottos, Michel- angelos og Rafaels. Og nú á tím- um má sjá glæsilega bylgju bók- mennta skolast hingað frá Suður- Ameríku, þar sem hún er sprottin upp úr andrúmslofti kvalalosta, kúgunar og eymdar. Nei, það er tími til kominn að menntamenn af sósíalískum eða öðrum þjóðlegum toga, hætti að Nýjasta röksemd þeirra sem vilja komast undan því að þjóðin standi sameiginlega undir bók- menntasköpuninni er á þá leið að „ríkið eigi ekki að vera að vasast í þessu“, einsog yfirleitt er sagt, heldur á „atvinnulífið" að standa undir listsköpun í landinu. Þegar málið er skoðað kemur í ljós að þegar notað er þetta fallega orð „atvinnulífið“ er átt við þá ein- staklinga sem einhverra hluta vegna sitja á gildum sjóðum pen- inga. Manni verður í fyrsta lagi spurn: Hvað hefur hingað til bannað peningamönnum lands- ins að styrkja menninguna? í það minnsta þyrfti það að aukast að miklum mun áður en það verður óþarft fyrir sameiginlega sjóði landsmanna að bæta þar nokkru við. Hins er líka að gæta að menningarstandard íslenskrar borgarastéttar hefur ekki virst á þann veg að það myndi heillandi tilvera að búa í landi þarsem hennar skyn á listir ræður því sem verður skapað á þeim vettvangi. Enda hefur almennt gáfnafar yf- irleitt staðið í öfugu hlutfalli við peningavit meðal íbúa þessa íands. í stuttu máli er það einhver skynsamlegasta fjárfesting sem þessi þjóð getur lagt í sameigin- lega, að efla og styrkja innlenda bókmenntasköpun. Og miðað við mikilvægi þeirrar fjárfesting- ar verður hún að teljast afskap- lega ódýr. í því sambandi má nefna það sem dæmi að þótt fra- mlög í Launasjóð rithöfunda yrðu tvöfölduð, myndi kostnaður við hann per íslending ekki vera nema hundrað kall. Stjórnmálaflokkar sem eru að reyna að bjóða uppá skynsam- lega leið til að ráða ráðum þessar- ar þjóðar ættu að huga að þessu. Sunnudagur ÞJÓÐVILJINN - SÍÐA 9 sá samviskubiti og uppgjafarmór- al meðal íslendinga vegna herset- unnar. Hví fyrirlíta þeir ekki Pól- verja, Tékka, Ungverja eða Austur-Þjóðverja fyrir að vera í svipaðri klípu? Þeir ættu frekar að horfa á sjálfa sig í spegli dekr- andi við smáborgaralega fals- menningu, sem þeir í heimsku sinni rugla saman við heilbrigða alþýðulist. Þá mundu þeir ef til vill hætta að verja innflutta, am- eríska fjósamenningu, eins og tveir, ágætir sósíalistar og menntamenn gerðu, þegar ég lýsti fyrir þeim hneykslan minni yfir því að milljónum af opinber- um fjárlögum væri kastað á glæ vegna söngvakeppni Evrópu- stöðva. Góðir gestir! Við erum einung- is 240 þúsund hræður. Það er of lítið til að við höfum ráð á að kljúfa þjóðina í fáa, útvalda menningarvita og svo breiðan fjölda óupplýstra. En á meðan menntamenn dilla heimskunni og embættismenn neðanmálsdúl- linu, duga engir peningar til að brúa vaxandi, menningarlegan stéttamun. Á meðan framsækin myndlist, sem og önnur, grósku- mikil, íslensk nútímalist á í vök að verjast vegna almennrar van- þekkingar landsmanna, duga engar beinar, opinberar fjárfúlg- ur til að bæta ástandið. Við erum fangar smáborgaralegrar öng- menningar á nærfellt öllum svið- um, og við svo búið verður fjár- munum ríkisins einungis sóað í endalausar tilraunir til að gera okkur að athlægi meðal siðaðra þjóða. Og ég spyr: Hvaða heilvita manneskja vill ausa fjár- munum í slfka óþjóðlega og ónýta auglýsingamennsku, meðan heilbrigð og framsækin nútíma- list, sem hvarvetna gæti verið landinu til sóma, liggur fótum troðin undir heimsku og þröng- sýni? S J O Ð H E I T Sannarlega tími til kominn. Fæstir hafa efni á að sjóða fisk- inn sinn daglega í hvítvíni. Allir hafa efni áMYSU -þið notið hana í staðinn. Mysan hefur mjög svipuð áhrif á bragðgæðin, auk þess sem súrinn hefur þau áhrif að eggjahvítuefni fisksins hleypur fyrr og lokar sárinu, en það tryggir varðveislu næringarefnanna. Hvemig væri að prófa eina uppskrift? SOÐIN LÚÐA OG LÚÐUSÚPA: V2 l mysa, V2 l vatn, 2 tsk. salt, 4 lárviðar- lauf, 800 g stórlúða, 10-12 sveskjur, 1-2 msk. rúsínur, V2 dl vatn, 1 msk. hveiti, 2 msk. sykur, 2 eggjarauður, 1 dl kaffirjómi (má sleppa). Blandið saman mysu, vatni og salti og látið suðuna koma upp. Setjið lúðuna í sjóðandi soðið og látið hana bull- sjóða í 1-2 mín. Takið pottinn af hellunni og látið fiskinn bíða í soðinu um stund. Færið hann síðan upp á fat og byrgið, til þess að halda honum heitum. Skolið sveskjur og rúsínur og sjóðið í soðinu í 5-10 mín. ásamt lárviðar- laufi. Búið til hveitijafning og jafnið súp- una. Látið sjóða í 5 mín. Þeytið eggja- rauður og sykur í skál. Jafnið nú súpunni út í eggjarauðurnar og hellið henni síðan út í pottinn og hitið að suðu. (Má ekki sjóða). Bragðbætið að síðustu með rjóm- anum. Berið fram soðnar kartöflur, smjör, gúrku og tómata með lúðunni og borðið súpuna með. Nú cetti nýji MYSUBÆKLINGURINN að vera kominn í flestar matvöruverslanir, fullur af góðum og auðveldum uppskriftum. Njóttu góðs af - nœldu þér í ókeypis eintak. Mjólkurdagsnefnd

x

Þjóðviljinn

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Þjóðviljinn
https://timarit.is/publication/257

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.