Dagblaðið - 12.08.1978, Blaðsíða 4
Sumarhótelið Nesjaskóla
Hornafirði sími 97—8470
Gisting í björtum og rúmgóöum eins og tveggja
manna herbergjum.
Svejhpokapláss í herbergjum og í skólastofum.
Heitur og kaldur matur allan daginn.
Góð aðstaöa til hvers kyns funda- og
ráðstefnuhalda.
Verið velkomin í Sumarhótelið Nesjaskóla Horna-
firði.________________ ____________________
Grunnskófínn
Laus er staða almenns kennara, svo og hand-
og myndmenntakennara Umsóknarfrestur er
til 16. ágúst. Nánari upplýsingar hjá skóla-
stjóra Gunnari Ragnarssyni í síma (94) 7288
og formanni skólanefndar Ólafi Kristjánssyni
í síma (94) 7175.
Skrifstofumaður
óskast til starfa við útgáfu Lögbirtinga-
blaðs og Stjórnartíðinda. Góð vél-
ritunar- og íslenzkukunnátta nauðsyn-
leg.
Umsóknir sendist ráðuneytinu fyrir 15.
þ.m.
Dóms- og kirkjumálaráðuneytið,
9. ágúst1978.
Nauðungar-
uppboð
Samkvæmt kröfu Gjaldheimtunnar í Reykja-
vík, skattheimtu ríkissjóðs í Kópavogi, skipta-
réttar Kópavogs, bæjarfógetans í Hafnarfírði,
Póstgíróstofunnar, Verzlunarbanka íslands,
Kristins Björnssonar, hdl., og Þórðar
Gunnarssonar hdl, verða eftirgreindir lausa-
fjármunir seldir á nauðungaruppboði, sem
haldið verður á skrifstofu minni að Auðbrekku
57, föstudaginn 18. ágúst kl. 14.00.
Uppboðinu verður síðan framhaldið á öðrum
stöðum, þar sem nokkrir munanna eru
staðsettir:
1. Húsgögn og heimilistœki: Sófasett, sófa-
borð, hægindastóll, hœgindastóll með skemli,
skenkur, stofuklukka, hillusamstœða, 4
stofustólar ásamt stofuborði, körfustóla-
samstæða, eldhúsborð og 3 stólar, frysti-
kista, ísskápar, uppþvottavél, þvottavélar og
sjónvarpstæki.
2. Vélar og verkfœri: 2 stk. beygjuvélar,
Edward klippur, handklippur, vals, raf-
magnsborvél, bandsög, steiker fræsari, kjöt-
sög og spónlagningarpressa.
3. Annað: Leiktjöld, afgreiðsluborð, kœli-
borð, kœliskápar og reykofnar.
4. Blöndunarstöð.
5. Veðskuldabréf að eftirstöðvum kr.
933.800.- (12% ársvextir í 7 ár eftir af láns-
tíma, gottfasteignaveð).
Uppboðsskilmálar liggja frammi á skrifstofu
uppboðshaldara. Greiðsla fari fram við
hamarshögg.
Bæjarfógetinn í Kópavogi.
DAGBLAÐIÐ. LAUGARDAGUR 12. ÁGUST 1978.
DB á neytendamarkaði
„Morgunmaturínn”
reyndist ekki algjör-
lega sykurlaus
Bannaö erað merkja vörumeð villandi nöfnum
Kæra Neytendasiða DB.
Það er svo sannarlega erfitt að finna
næringarríkan morgunverð. Neytandi
sem er sér meðvitandi um heilsufar
verður að lesa nákvæmlega utan á
alla pakka ef hann ætlar að komast
hjá því að forðast sykur, sem núna
virðist bætt í allar vörutegundir ásamt
matarlit, gervibragðefnum og
rotvarnarefnum.
Ég hélt að nú væri málið leyst
fimmtudaginn 3. ágúst þegar sagði á
Neytendasíðunni að Weetabix „væri
algjörlega sykurlaust.” Ég var tilbúin
að kaupa heilan kassa og flýtti mér út í
búð, en las utan á pakkann. Þar stóð
svart á hvitu á pakkanum orðið
SYKUR.
Ég á erfitt með að trúa þvi sem
Tony Hunt segir, þegar það stendur
utan á hverjum pakka að hann inni-
haldi sykur. Hvernig geturðu útskýrt
þetta?
Þetta sýnir að neytandinn veröur
alltaf að vera á verði. Ef ekki er verið
að reyna að svindla á honum í sam-
bandi við verð, þá er verið að reyna að
villa honum sýn um innihald
vörunnar.
1 gær keypti ég SOJABRAUÐ í
Breiðholtsbakaríi. Nafnið SOJA-
BRAUÐ er prentað með stórum
stöfum utan á plastpokann sem
brauðið var i. Þar fyrir neðan stendur
innihald brauðsins:
vatn
undanrennuduft
salt
sykur
ger
feiti
heilhveiti
Ég hélt að ég væri farin að tapa
sjón, er virkilega ekkert sojamjöl í
sojabrauði? Ég keypti samt brauðið til
þess að ganga lúr skugga um hvort að
því væri sojabragð, sem er mjög
auðþekkjanlegt. Þetta var mjög gott
brauð, bæði mjúkt og bragðgott, en að
því var EKKI sojabragð.
Hvernig getur bakari leyft sér að
kalla brauð, sem inniheldur ekki neins
konar sojamjöl „sojabrauð”?
Það er annað sem mér finnst undar-
legt og það er upptalningin á inni-
haldinu. í öðrum löndum er lögfest að
það efnið sem mest er af í framleiðsl-
unni á að vera efst á blaði og siðan koll
af kolli. Á íslandi virðist þetta vera
öfugt. Það getur ekki verið að það sé
meira af vatni, salti feiti o.s.frv. heldur
en af hveiti í þessu brauði.
Þótt neytandinn vilji sjálfur reyna
að vera á verði og kynna sér hlutina,
setja framleiðendurnir alls konar
hindranir I veginn!
Virðingarfyllst
Hope Knútsson,
iðjuþjálfi.
„Bezti morgunverðurinn” og heilsu-
samlegasti er diskur af hveiti-klíði
(ekki það sem er með sykri eða
hunangi) með mjólk og ávöxtum,
annað hvort ferskum eða þurrkuðum.
Hægt er að bæta hveitiklíði í næstum
því hvaða mat sem vera skal, t.d.
hamborgara, rasp eða nota það í
staðinn fyrir rasp, strá þvi í hrásalatið
og jafnvel út á ís. Það gefur mjög gott
bragðaðmatnum!
Svar:
Það var leiðinlegt að upplýsingar
okkar skyldu ekki reynast „hárréttar”
I sambandi við Weetabixið. Hins vegar
var ekki haft eftir Tony Hunt að það
væri „algjörlega sykurlaust”. Hann
sagði hins vegar að það væri sykur-
laust, og benti blm. á, þegar hann
ætlaði að borða „kökuna” sykurlausa,
að betra væri að látá sykur á hana,
„vegna þess að þetta væri sykurlaust.”
Það var hins vegar haft eftir dr. Jóni
Óttari matvælasérfræðing að umrædd
morgunverðartegund hefði það fram-
yfir ýmsar aðrar að hún „væri algjör-
lega sykurlaus.”
Án þess að mér sé kunnugt um
nákvæmt efnainnihald Weetabix, tel
ég að þótt í þvi sé einhver sykur, sé
hann i mjög litlu magni og þvi ekki svo
skaðlegur. —
Hins vegar er það algjörlega á móti
reglugerð að villa um fyrir fólki og
nefna matvæli villandi nöfnum, það
Raddir
neytenda
er nöfnum sem gefa til kynna eitthvað
annað en umræddar vörur innihalda.
Þannig er algerlega óheimilt að merkja
utan á umbúðir brauðs „Sojabrauð”,
ef brauðið inniheldur ekki neitt
sojamjöl. —
Hrafn V. Friðriksson forstöðu-
maður Heilbrigðiseftirlitsins sagði i
samtali við Neytendasíðu DB að eftir-
litið hefði ekki krafizt þess sérstaklega
að innihald brauða sé skráð á
umbúðirnar. Taldi hann það þó sjálf-
sagðan hlut og í eigin hag fram-
leiðenda að gera slíkt. Um upptalning-
una á brauðumbúðunum sagði Hrafn
að hún væri hálfkjánaleg, því viðtekin
venja væri að aðaluppistöðuefni fram-
leiðslunnar sé talið fyrst og síðan koll
af kolli. Hins vegar er skylt samkvæmt
reglugerðinni, ef um einhver þekkt
aukaefni er að ræða, sem heimil eru
samkvæmt aukaefnalista, að telja þau
upp og þá í minnkandi magni.
A.Bj.
BAKAÐIR TOMATAR
Það er hægt að matreiða tómata á
marga vegu, eins og við höfum þegar
bent á. 1 bæklingi Sölufélagsins er
uppskrift að bökuðum tómötum.
8 stórir tómatar (um 400 kr.)
200 g hakkað kjöt (lamba-, nauta- eða
svinakjöt) (um 403 kr. kinda)
2 sneiðar beikon (150 kr.)
8 matsk. saxaður laukur
30 g smjörl.
1 dl soðin hrisgrjón
1/8 tesk. hvftlauksduft
salt, pipar
1 tesk. oregano
brauðmylsna, smjör.
Tómatamir eru þvegnir og skorinn
af þeim toppurinn og tekið innan úr
þeim með teskeið. Hvolfið þeim á
meðan kjötkássan er hrærð saman.
Hakkið er steikt á pönnu með beikoni
og lauk, skornu í bita og sneiðar. Hris-
grjónunum er blandað saman við
ásamt kryddinu og innmatnum úr
tómötunum. Ef soðin hrísgrjón eru
ekki.tiltæk má nota 3 matsk. af brauð-
mylsnu (raspi) í þeirra stað. Kjötið er
látið í tómatana og þeir siðan i eldfast
smurt mót. Brauðmylsnu er stráð yfir
og bitum af smjörl. Bakað í ofni við
170° C i um það bil 20 mín.
Borið fram með heitum, soðnum
kartöflum, bræddu smjöri og
hrásalati.
Verð (á tómataréttinum): um 1065 kr.
eða 266 kr. á mann.
A.Bj.
Uppskrift
dagsins