Dagblaðið - 18.08.1979, Page 4

Dagblaðið - 18.08.1979, Page 4
DAGBLAÐIÐ. LAUGARDAGUR 18. ÁGÚST 1979. DB á ne ytendamarkaði Bakarar: Raddir » neytenda „I guðanna bænum ekki mygluvarnarefni íbrauð” Sigrún Davíðsdóttir hringdi: Ég varð skelfingu lostin þegar ég sá að DB var farið að berjast fyrir þvi að brauð verði mygluvarin Ottaðist ég jafnvel að einhverjir bakarar myndu þegar í stað fara að oskun. blaðsins. Erlendis, þar sem brauð eru myglu- varin, berst fólk nú mjög á móti þessu og finnst útlendingum hátíð að koma til íslands og fá brauðin án mygluvarnar. Mönnum þykir orðið nóg komið af aukaefnum í mat og vilja fá hann sem hrcinastan og náttúrlegastan. Til þess að koma í veg fyrir myglu er miklu nær að brauðum sé ekki pakkað fyrr en þau eru orðin köld, því það er rakinn i pökkunum sem er Sunnudagssteikin komin í rúmlega 700 kr. á Nú er orðið dálitið langt síðan við höfum verið með venjulega, hefð- bundna sunnudagssteik á matseðlin- um. Við skulum athuga hvað slík steik kostar í dag með öllu tilheyr- andi. 1 1/2 kg lambahryggur, salt, pipar eða krydd eftir smekk, ca 800 g kartöflur, 1/2 peli af rjúma i sósuna, hveiti til að jafna með. Væn skál af hrásalati úr: 1/4 haus hvítkál, ca 3 gulrætur, 1—2 epli, 1/2 agúrka, 3—4 msk. mayones mcð 1/2 dós af ými. Sennilega kunna allir að matreiða hrygg, en fyrir þá sem ekki muna hvernig á að gera, má benda á að hann á að láta inn í vel heitan ofn (um 250—300°) og minnka hitann og hella yfir hann sjóðandi vatni þegar hann er orðinn vel brúnaður ofan á. Þá á að minnka hitann, t.d. i 200°C. Betra er að salta kjötið ekki fyrr en búið er að matreiða það, því saltið dregur safann úr kjötinu. Ausið af og til yfir kjötið. Þegar hryggurinn er steiktur er búin til sósa (eftir u.þ.b. 1 1/2 tíma). Soðinu úr ofnskúffunni er hellt í pmi hveitið hrist nteð köldu vatni í hristiglasiog hrært út í soðið (bezt er að hclla jat'ningnum i gegnum fínt sigti). Sósan er krydduð og látinn i hana matarlitur og síðast rjóminn. Svona venjuleg sunnudagsmáltið kostar mjög nálægt 2890 kr. eða um 723 kr. á mann. Auðvitað má þá reikna með smávegis afgangi af kjöt- inu sem hægt er að nota í snarl með öðru. - A.Bj. Fjölbrautaskólinn á Akranesi óskar að ráða starfsmann til þess að annast mötuneyti í heimavist skólans. Umsóknir berist skólanefnd fyrir 25. ágúst. Skólanefnd. Allar akreytíngar unnar af fag- mðnnum._______ Na| kllaitall a.ai.k. ó kvölrfia •IiIOMtAViXIIH HAFNARSTRÆTI Simi 12717 Kennari óskast að heimavistarskólanum að Laugum í Dalasýslu. Æskilegar kennslugreinar: Stærðfræði og líf- fræði. Húsnæði og mötuneyti á staðnum. Uppl. gefur skólastjóri, Guðjón Sigurðsson, sími 99—4472. gróðrarstía fyrir mygluna. Eins geta menn geymt brauð í bréfpokum, en ekki plasti, því plastið heldur rakanum að. En auðvitað verða þá brauðin fyrr hörð og leiðinleg. En hvað sem því líður ætla ég bara að biðja bakará í guðanna bænum að vera ekki að troða aukaefnum í brauð. Við þökkum Sigrúnu fyrir ábend- ingu hennar. Til viðbótar má benda á að menn geta fryst brauð í heimahús- um og geymt þau þannig nærri enda- laust. Bezt er að kaupa annaðhvort niðursneidd brauð eða þá að sneiða þau niður áður en þau eru fryst. Svo má þá taka út þær sneiðar sem nota á hverju sinni því þær þiðna á örfáum mínútum og brauðið er alltaf sem nýtt. - DS MYGLUVARNAREFNIN SKAÐLAUS MED ÖLLU —segja Matvælarannsóknir ríkisins Á meðan Matvælarannsóknir ríkisins fullyrða að mygluvarnarefni, sem bætt er í brauð, séu skaðlaus með öllu, get ég ekki séð ástæðu til annars en að hvetja bakara til þess að bæta slíkum efnum í brauðin. Auðvitað mætti vel hugsa sér að á boðstólum séu tvenns konar brauð, annars vegnar ómygluvarin og hins vegar mygluvarin. Þannig vil ég enn á ný leyfa mér að hvetja bakara til að mygluverja brauðin. Sennilega getur Sigrún Davíðsdóttir andað alveg rólega. Bakarar fara örugglega ekki eftir tilmælum Neytendasiðunnar í þessu efni. -A.Bj. Þótt komið geti fyrir að óboðnir gestir leynist i appelsinum er ekki ástæða til að óttast. Skerið ávextina i báta eða bita áður en þeirra er neytt. Oboðnir gestirí appelsínum: - Skerið íbáta Í vikunni hafa tveir aðilar haft samband við Neytendasíðuna og greint frá því að þeir hafi orðið fyrir þvi að kaupa appelsínur sem í voru óboðnir gestir. — Kristín í Garðabæ kom til okkar með sína appelsínu scm var með ormi, en myndatakan mis- tókst svo við getum ekki sýnt ykkur kvikindið. En við getum staðfest að ormurinn var bráðlifandi. Ekkert sást utan á appelsínunni og hún var ekki skemmd að öðru leyti. Kristín sagðist oft gefa börnum sínum appelsínur og skera þá aðeins toppinn ofun af. Að þessu sinni skar hún appelsinuna i bita og þá kom ormurinn í ljós. Hinn aðilinn, Hlynur i Kópavogi, sagði að kona hans hefði gefið ungu barni, þeirra hjóna safann upp úr appelsínu með skeið. Síðan var á- vöxturinn skorinn í sundur og komu þá í Ijós lirfur inni í appelsínunni. Taldi hann ekki að þetta væri hættu- legt, en hins vegar óneitanlega dálítið ógeðfellt til átu. Alltaf má gera ráð fyrir að ormar eða lirfur geti leynzt í ávöxtum, þótt það sé sennilega frekar sjaldgæft. Ef ávextirnir eru teknir í sundur áður en þeir eru snæddir sést strax hvort þeir eru óskemmdir. -A.Bj.

x

Dagblaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Dagblaðið
https://timarit.is/publication/260

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.