Dagblaðið - 10.12.1980, Side 10
Uppskrift
dagsms
DAGBLADtÐ. MIÐVIKUDAGUR 10. DESEMBER 1980.
Kýja búvöruverðið:
Hangikjötsmáltíðin komin í
meira en 12 þúsund kr.
Hvað kostar heimilishaldið?
Vinsamlena scndið okkur þcnnan svarscðil. ÞannÍR cruð þcr orðinn virkur þátttak-
andi í upplýsingamiðlun mcðal almcnnings um hvert sc mcðaital hcimiliskostnaðar
fjölskyldu afsömu stærð og yðar. Þar að auki cigið þcr von um að fá nytsamt hcimilis-
tæki.
Nafn áskrifanda
Heimili
Sími
Fjöldi heimilisfólks--
Kostnaður í nóvembermánuði 1980.
Matur og hreinlætisvörur kr.
Annaó kr.
Alls kr. |
m YIKiX í
Jólakveðjur ríkisstjórnarinnar til
landsmanna eru heldur kaldar, en
verðhækkanir á landbúnaðarvörum
hafa nú dunið yfir enn eina ferðina.
Við það er sunnudagssteikin komin
upp í 3.720 kr. hvert kg. Það þýðir að
fjögurra manna fjölskylda þarl'
nærri 8 þús. kr. læri i sunnudags-
matinn. — Dýrasti bitinn af kinda-
kjöti eru sneiðar úr miðlæri og fram-
hryggur, sem kosta 4.420 kr. kg. Þá
er eins gott að athugað sé að í
lærisneiðapökkunum sé ekki.
„niðursneitl” læri, seti .1 þi' að
vera 700 kr. ódýara en sneiðar úr
miðlæri.
Jólahangikjötið er nú komið upp í
4.850 kr. kg í læri, sem þýðir að
fjögurra manna fjölskylda þarf að
kaupa i jólamatinn hangikjöt fyrir
allt að 10—12 þús. kr. lágmark, þ.e.
ef hún kaupir lærið í heilu lagi.
Langtum dýrara er að sjálfsögðu að
kaupa lærið úrbeinað.
Mjólkurverðið
Mjólkurlítrinn er kominn upp i
Kotasæla er seld i sams konar dósum og mysingur. Að sjá er osturinn likastur kekkjóttu skyri en bragðið er svo sannarlega
ekkert líkt þvi. Dósin kostar 485 kr. DB-mvnd Gunnar Orn.
K0TASÆLA
Nýr ostur fyrir þá sem eru í megrun
425 kr. Hann kostaði fyrir ári 281 kr.
Mjólkin hefur því hækkað urn
51,24% áárinu. Rjómapelinn kostar
núna 750 kr. Kostaði í fyrra 466 kr.,
hækkunin er 60,94% siðan í fyrra.
Smjörið kostar núna 4.660 kr. út
úr búð. Það kostaði 2870 fyrir ári og
hefur því hækkunin orðið 62,36% á
útsöluverðinu. Það segir hins vegar
ekki alla söguna um breytinguna á
smjörverðinu. Niðurgreiðslur á
smjöri eru mun hærri nú en þær
voru fyrir ári. Hafa þær hækkað um
42,28% síðan í des. i fyrra. Raunverð
smjörs í dag er 7.345 kr. á móti 4.757'
kr. í fyrra. Raunverðshækkunin er
54,40%.
Smjörsaian í náinni framtíð
verður áreiðanlega með allra minnsta,
móti. Þeir sem á annað borð neyta
smjörs eru búnir að birgja sig upp af
útsölusmjöri. Það má enn fá smjör á
2000 kr. kg víða. Það hefur áður
farið á þann veg að smjörsala. hefur
algjörlega dottið niður eftir að útsölu
lýkur.
-A.Bj.
Upplýsingaseðill
til samanburöar á heimiliskostnaði
Enn fjölgar ostum á markaðnum.
í þetta sinn er það osturinn kotasæla
sem settur er á rnarkað. Hann er frá
KEA. Þeir sem ferðast hafa erlendis
þekkja þennan ost undir nöfnunum
Cotlage Cheese, Hytteost eða Keso.
Osturinn er bókstaflega megrandi
ef nokkur matur er það. Hann er
unninn úr gerilsneyddri, sýrðri
undanrennu og örlitlum ostahleypi. í
ostinn er bætt örlitlum rjóma þannig
að hann verður 4,50% feitur. Þrált
fyrir lilla fitu inniheldur osturinn
rnikið af eggjahviluefnum og víta-
mínum.
Kotasælu er hægt að borða með
hverju sem er og hvar sem er. Gott er
að spæna hann beint úr dósinni og
með heilhveitikexi er liann hreint
lostæti. Upp úr dósinni er osturinn
ekki ósvipaður kekkjóttu skyri að sjá
en bragðið er allt annað. Osturinn er
Ijúfur og líklega það sem einhver
myndi kalla barnaost. Hægt er að
nota hann í hvers konar mat og
birtum við að síðustu uppskrift úr
kotasælu.
SÆLUSÓSA:
200 g kolasæla
1/2 tsk. paprikuduft
1 dl tómalsafi
1/2 msk. edik
1 1/2 dl grófrifin seljurót
sall eftir smekk
Hrærið ostinn smátt og smátt út
Mikið er rætt og ritað um blessað kjötið þessa dagana. Það er orðið anzi dýrt að
fá sér lambakjöt í matinn, þótt það komist ekki i hálfkvisti við nautak jötið.
DB-mynd.
FERSKA APPELSÍNAN
með tómatsafanum. Bragðbætið með
saltinu, paprikuduftinu og edikinu.
Blandið síðan seljurótinni saman við.
Borið fram með köldum kjúklingi.
-I)S.
Það er sáralílil fyrirhöfn að búa
þennan ísrétt til og hentugast að nota
mjög beitlan hníf þegar appelsínan er
skorin í sundur.
DB-mynd Einar Olason.
Höfundur þessa réttar var Emil
Guðjónsson, Mosfellssveit. Heppi-
legast er að nota mjög beittan hníf
við að skera appelsínuna i bita,
þannig fer minnst af safanum úr
henni.
-A.Bj.
þannig að trénið fari allt með
berkinum (þetta hvíta). Ekkert tréni
má vera á aldinkjötinu. Skerið
appelsínuna í sneiðar (ekki báta) og
síðan í minni bita. Þannig verða
bitarnir safaríkastir. Skiptið
appelsinubitunum í tvær skálar,
dreifið sykrinum yfir. Látið biða í
kæliskáp í 10—15 mín. Látið nú 4
msk. af ís í hvora skál. Rjómi í
toppinn.
Frískandi appeisínubragð
Ferska appelsínan hélt einn af
beztu tiu isréttunum. Uppskriftin er
ætluð fyrir tvo.
8 matsk. emmess-vanilluís
1 stk. appelsína
4 tesk. sykur
þeyttur rjómi
Afhýðið (flysjið) appelsinuna