Vísir - 04.05.1976, Side 2

Vísir - 04.05.1976, Side 2
2 Þriðjudagur 4. mai 1976. c HAFNARFIRÐI D Hver er mesta prýði Hafnarfjarðar? fl B 8 fl I Bjarni Jónsson, sjómaður:Það er Hamarinn. Sóley Þorsteinsdóttir, vinnur efnalaug: Mér dettur nú fyrst hug túnið hjá gamla sýslumanns- setrinu og Þjóðkirkjan. Annars finnst mér bærinn i það heila fallegur. Sigurjón Guðmannsson, scndibil- stjóri: Ætli Hamarinn sé ekki fallegastur af þessu öllu saman, en þetta er á allan máta fallegur og elskulegur bær. María Friðfinnsdóttir, vinnur hjá rikisspitölum: Það er erfitt að velja úr, en þó held ég að Hellis- gerði hafi alltaf verið mesta prýð- in. Ólafur Bjarnason, læknanemi: Ætli það sé ekki bara torgið hérna i miðbænum. Margrethi Kristinsson, húsmóð- ir: Ég hef nú ekkert velt þvi fyrir mér, en kann vel við bæinn i heild. Hótt á annað hundrað mál eru enn óafgreidd, og skammt í þinglok 1 skjalasafni Alþingis er allt I röð og reglu hjá Kjartani Bergmann skjalaverði. Frumvörpin eru á öðrum veggnum, en ályktanir á hin- um, en glfmumyndirnar hefur Kjartan sér til andlegrar upplyfting- ar. Myndir Loftur. : í-l: ■ 1 1J y' \JjJ fi f i • Loftið I Alþingishúsinu er að springa utan af afrakstri þingmann- anna undanfarin ár. Þar eru geymd eintök af hverju þingskjali allt frá 1953 og þaðan af eldri Þingtiðindi. Fimmtiu og niu stjórnarfrum- vörp, fjörutiu og sex þing- mannafrumvörp og fimmtiu og fimm ályktanir eru enn óaf- greiddar frá Alþingi. Itætt hefur vcrið um að þingi Ijúki um miðjan maimánuð, svo að það er greinilegt að þingmenn verða að halda á spöðunum þennan tima scm eftir er. Þessar upplýsingar fengust á skrifstofu Alþingis, en að sögn skrifstofustjóra er þess að vænta að megináhersla verði lögð á að ljúka afgreiðslu stjórnarfrumvarpa. Meðal þeirra mætti nefna frumvörp um aflatryggingasjóð, tekju- stofna sveitarfélaga, fjáröflun til vegagerðar og sauðfjárbað- anir. Þá verða þau þingmanna- frumvörp sem lögð voru fram af öllum flokkum væntanlega látin sitja fyrir öðrum. Af ályktun- um, sem sennilega verða látnar ganga fyrir eru t.d. vegaáætlun, ályktanir um landhelgismálin og um Menningarsjóð.i Norður- landa. Að sögn skrifstofustjóra má gera ráð fyrir að enn eigi eftir að bætast i hópinn allmargar á- lyktanir og frumvörp, áður en þingi lýkur. —EB Bjálkinn í gullauganui Sagt er að chile-búar hafi fyrstir manna lagt sér hana til munns, séra Valtýr á ralli (Sir Walter Raleigh) fyrstur manna flutt hana til Evrópu frá Virginiu I Norður-Ameriku, irar orðið henni svo háðir, að þegar hún brást hafi orðið hungurs- neyð I landinu, sem kennt er við hana, af henni séu til á annað þúsund tegundir, þar af ein Is- lensk, kennd við Ólaf nokkurn I Hjarðardal, ogað siðustu sé hún bakverkur búdrýgindafólks og árlegur höfuðverkur Græn- metisverslunar rikisins. Tegundarheitið er Solanum Tuberosum, en að öðru leyti gengur hún undir nafninu kartafla, og fyrir utan að vera matur á hvers manns diski dag- lega má úr mjöli hennar fram- leiða brennivin sem hægast, af þvi geta menn fengiö brenni- vínsnef, sem er hliðstæða við kartöflunef, sem eru meöfætt en ekki innflutt. Þannig er I stuttu máli rakin saga kartöflunnar, þangað til hún lenti i klónum á Grænmetis- verslun rikisins með þeim afleiðingum að nú má hana enginn réttum augum lita. islendingar fóru að rækta kartöflur töluvert á nitjándu öldinni, og nú er svo komið að hún er helsti jarðávöxturinn, sem hér er ræktaður til mann- eldis. Við erum ýmsu vön um útlit og gæði kartaflna, m.a. vegna þess að okkur hefur ekki almennt verið eins sýnt um geymslu þeirra að vetrinum og skyldi. Þá hcfur mjög skort á nægan sendinn jarðveg til að kartöflurnar yrðu þéttar og mjölmiklar og geymdust þar af leiðandi betur. Stutt sumur og vætusöm gera sitt til að minnka geymsluþol þessa dáða jarð- ávaxtar. En út yfir tekur, þegar kemur undir vor mcð tilheyrandi kartöfluleysi af heimamarkaði og misjöfnum innflutningi. Og enn einu sinni sitjum við eftir misjafnan kattöfluvetur við að tina skemmdar kartöflur upp úr fimm kflóa pokum, þegar á að fara að taka til i kvöldsuðuna. Ekkert er ergilegra en greiöa fyrir það, sem siðan verður að henda, eða hreinsa af skemmd- um, þegar kartöflur eru, I þessu tilfelli, skrældar. Fólk spyr eðli- lega hvort ekki sé hægt að hafa betra lag á kartöfluframleiðsl- unni og innkaupum á þeim. Þegar þess er gætt hve kartöflur eru mikill hluti af daglegri fæðu okkar, fer ekki á milli mála, að nauðsynlegt er að vanda til þeirra sem mest, og meðhöndla þær eins og hverja aðra við- kvæma matvöru, þótt moldugar séu upp úr jörðinni. Kartaflan hefur að visu oftast fengist fyrir lltið, og þvl er máski minna vandaðtil meðferðar á henni en ella. Hins vegar er það stað- reynd, að allt, sem við leggjum okkur til munns er mikilsvert, hvað sem kann að vera greitt fyrir það. Hér starfar stór visindastofn- un i landbúnaði. Hún mundi áreiðanlega geta bætt úr stórum vanda Grænmetisverslunarinn- ar og kartöflubænda, ef hún sneri sér að þvl af atorku að kynbæta svo útsæði, að það hentaði sérstökum islenskum aðstæðum. Við erum að skarka þetta ár eftir ár með gullauga og Ólafs-rauð og nú siðast bintje i smáum stil. Grænmetis- verslunin á að þrýsta á um þetta og hafa forgöngu um slik- ar rannsóknir. Hennar ábyrgð er þeim mun meiri, þar sem um rikiseinokun er að ræða. Og hún verður að vanda innflutning miklu betur á þessari daglegu neysluvöru landsmanna. Stór liður i daglegri velliðan og heimilisfriði er góðar kartöflur. Grænmetisverslunin er I húsi, sem fengiö hefur nafnið Gullaugað manna á meðal. En talað um augu, þá virðist sem stundum sé annað auga Græn- metisverslunarinnar blint og fyrir það sé kikirinn settur, þeg- ar gera á innkaup erlendis, en bjálki aðgerðarleysis standi i þvi, sem snýr að framförum i kartöflurækt og meðferð kartaflna innanlands. Svarthöfði.

x

Vísir

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vísir
https://timarit.is/publication/54

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.