Morgunblaðið - 06.10.2002, Page 6
6 B SUNNUDAGUR 6. OKTÓBER 2002 MORGUNBLAÐIÐ
Sælkerar á sunnudegi
Steingrímur Sigurgeirsson Hanna Friðriksdóttir Áslaug Snorradóttir
Á MÁNUDAGINN hefst átak í bakaríum þar sem
viðskiptavinir verða hvattir til að kaupa hollan og
góðan skyndbita. Alls taka um fjörutíu bakarí, sem
öll eru innan Landssambands bakarameistara, þátt
í átakinu. Þetta er í þriðja skipti sem átak af þessu
tagi er haldið og verða bakaríin með fjölbreytt úr-
val smurbrauða og skyndirétta í boði þær tvær vik-
ur sem það stendur. Jóhannes Felixson bak-
arameistari segir að fyrir fimm árum hafi það verið
nær óþekkt að boðið væri upp á skyndibita í bak-
aríum en nú sé það orðinn snar þáttur í starfsemi
þeirra. Hann sagði að hvert bakarí myndi bjóða
upp á rétti eftir sínu höfði,sem hentuðu þeirra
hverfi og viðskiptavinahópi. „Það má segja að
markmiðið með þessu sé tvíþætt. Annars vegar að
fá fólk inn í bakaríin en einnig síður er þetta tilraun
til að reyna að breyta matarvenjum og fá fólk til að
borða hollari og betri skyndibita,“ segir Jóhannes.
Morgunblaðið/Áslaug Snorradóttir
Skyndibiti í bakaríum
ÞAU gerast ekki mikið glæsilegri kökuhlaðborðin heldur en það sem boðið er upp á á Hótel Valhöll, hver kakan annarri glæsilegri og litadýrðin
stórkostleg. Klisjan um að borðin svigni undan krásunum á þar bókstaflega við. Boðið er upp á hlaðborðið alla sunnudaga frá klukkan tvö til
fimm. Það kostar tólf hundruð krónur fyrir fullorðna að ráðast á borðið en fimm hundruð krónur fyrir börn yngri á aldrinum sex til tólf ára.
Börn yngri en sex ára þurfa ekki að greiða fyrir kökuskammtinn sinn.
Kökuhlaðborð á Þingvöllum
E. Guigal Cotes du Rhone
Einn besti framleiðandi Rónardalsins og
raunar Frakklands er víngerðarmaðurinn Marc-
el Guigal. Hann er þekktastur fyrir ofurvínin sín
frá Cote Rotie nyrst í Rhone en framleiðir einn-
ig einfaldari vín. Vínið Guigal Cotes du Rhone
(1.390 kr.), sem nú er í reynslusölu, er eitt
þeirra. Þetta rauðvín er framleitt úr þremur
þrúgum, Grenache, Mourvedre og Syrah. Í nefi
má geina krydd og heitan, allt að því sultu-
kenndan ávöxt, krækiber og sólber. Það er létt
og þægilegt í munni, hefur ágæta fyllingu, milda
sýru og ávöxturinn er hreinn og tær. Bragð víns-
ins er mjúkt og ávaxtadrifið en það hefur engu
að síður bit, sem gerir það að góðu alhliða mat-
arvíni. Reynið með lambi eða nautakjöti.
Centine 1999
Toskana-vínið Centine frá Banfi er fram-
leitt úr þrúgunni Sangiovese og hefur verið á
markaðnum um nokkurt skeið. Það er nú í
reynslusölu í hálfflöskum og kostar 790 krón-
ur. Vínið hefur skarpan keim, það er kryddað
og dökkt suðusúkkulaði er mjög áberandi í
bæði nefi og bragði ásamt svörtum berjum.
Vínið er þurrt og sýrumikið. Gott með bragð-
miklum pastaréttum, s.s. bolognese.
Koonunga Hill 1999
Annað vín sem hefur verið til um nokkurt
skeið og er nú í reynslusölu í hálfflöskum er hið ástralska Penfold’s Koonunga
Hill (880 krónur). Það ilmar af kardi-
mommum og anís auk þess sem í upphafi
má greina örlitla myntu sem hverfur þó
fljótt. Dökkur apótekaralakkrís er áber-
andi í þykku bragðinu. Vínið er dökkt,
heitt með keim af ristuðum við og kaffi.
Það hefur ekki verið mikið um vín í
hálfflöskum hér á landi og er því ánægju-
legt þegar nýjar, góðar tegundir bætast
við. Almennt á við um hálfflöskur að vín-
in eldast hraðar í þeim og eru því oft að
einhverju leyti frábrugðin sama víninu,
sem tappað hefur verið á heilar flöskur.
Vín
S t e i n g r í m u r S i g u r g e i r s s o n
áfengis- og tóbaksverslun ríkisins
w w w . a t v r . i s
Nýtt
í vínbúðinni
– upplýsingarit um áfengistegundir í reynslusölu
ÁTVR hefur gefið út fyrsta hefti af upplýsingariti um nýjar áfengistegundir sem eru
í reynslusölu og á sérlista. Upplýsingaritið nefnist „Nýtt í vínbúðinni“ og liggur frammi
í vínbúðum um allt land, viðskiptavinum að kostnaðarlausu.
Í ritinu er margvíslegur fróðleikur um vín og vínmenningu. Þar á meðal má nefna
grein eftir Einar Thoroddsen um vínsmökkun, en Einar verður fastur pistlahöfundur ritsins.
Áætlað er að „Nýtt í vínbúðinni“ komi út sex sinnum á ári. Ritið er 28 blaðsíður.
Með hverri víntegund í „Nýtt í vínbúðinni“ er getið um framleiðanda og upprunastað.
Upplýsingar eru veittar um megineinkenni vínsins, verð, sykurinnihald og magn vínanda.
Þá er einnig bent á þann mat sem vínið hentar einna helst með.
ÍS
LE
N
SK
A
A
U
G
LÝ
SI
N
G
A
ST
O
FA
N
/S
IA
.I
S
A
TV
1
89
43
10
/2
00
2