Morgunblaðið - 22.12.2005, Blaðsíða 26
daglegtlíf
ídesember
SKATAN
ÓMÓTSTÆÐILEG
HAMINGJUEGG
Á JÓLUM
Hraun í súkkulaðibolla. Ljúffengt
konfekt sem mjög auðvelt er að
gera og gaman að horfa á.
Morgunblaðið/Kristinn
Arna Guðmundsdóttir með kökuna ómissandi sem hún pantar fyrir jólin.
Gott er að hafa ost og vínber með
kökunni. Hún er einnig ljúffeng
borin fram með rjóma.
Kanilkryddblandan góða. Hún gefur góðan, jólalegan ilm ef hún er sett í
epla-cider eða rauðvín og það látið malla í potti um stund.
Ef fólk vill kynna sér kökurnar og
kryddin gaf Arna upp tvær slóðir:
Kaka: www.collinstreetbakery.com
Krydd: www. williams-sonoma.com
sia@mbl.is
Áeinu mesta neyslutímabili ársins máekki gleyma umhverfinu sem þarf aðtaka við öllu ruslinu frá okkur. Á
heimasíðu Landverndar, www.landvernd.is,
má finna góð ráð til að halda umhverfisvæn jól.
Í jólahreingerningunni á ekki að nota meira
hreinsiefni en þarf, auk þess sem sem vör-
urnar eiga að vera umhverfismerktar. Ör-
trefjaklútar eru góðir til að þurrka ryk og
skít því með þeim þarf ekki að nota hreinsi-
efni.
Jólapappírinn hrúgast upp um hver jól en
það má koma í veg fyrir það með smá hug-
myndaflugi.
Farðu sparlega með gjafapappír og end-
urnotaðu gamlan pappír sem er ekki illa far-
inn. Safnaðu hlutlausum öskjum, papp-
írspokum, maskínupappír og því um líku
yfir árið og notaðu sem gjafapappír. Pakk-
aðu inn í dagblaðapappír eða glansandi og
litríka auglýsingabæklinga. Leitaðu að end-
urunnum gjafapappír. Pakkaðu inn í visku-
stykki eða saumaðu margnota gjafapoka, úr
efnisbútum, sem hægt er að nota ár frá ári.
Kaupið íslensk jólatré, við ræktun þeirra er
notað lítið sem ekkert af varnarefnum.
Norðmannsþinurinn sem fluttur er til Ís-
lands er ræktaður í Danmörku. Við rækt-
unina er notað gríðarmikið af varnarefnum,
þ.e.a.s. illgresislyfjum og skordýraeitri. Þar
við bætast svo flutningarnir, því að eðlilega
er eldsneytisnotkun og útblástur þeim mun
meiri eftir því sem flutningsleiðin er lengri.
Rannsóknir benda líka til að lifandi jólatré
séu fimm sinnum umhverfisvænni en jólatré
úr plasti. Ástæðan er m.a. sú hversu mikla
orku þarf til að framleiða plasttrén og til að
flytja þau á markað. Flest plasttrén eru
nefnilega framleidd í Asíu. Endurvinnið
jólatréð eftir notkun.
Gefið vistvænar gjafir eins og námskeið,
leikhúsferð, miða á tónleika, gjafakort í
nudd, vörur sem styrkja góð málefni o.fl.
Verið meðvituð um hvað þið kaupið.
Umhverfisvæn jól
NEYTENDUR
Morgunblaðið/Ásdís
Það er tilvalið að geyma jólapappírinn utanaf
gjöfunum þessi jól og nota hann aftur að ári.
JÓLAHEFÐ | Arna Guðmundsdóttir pantar alltaf ávaxtaköku og krydd frá Bandaríkjunum fyrir jólin
Ávaxtakakan
er ómissandi
É
g hef pantað svona
köku fyrir hver jól
síðan ég byrjaði að
búa fyrir 10 árum,“
segir Arna Guð-
mundsdóttir, sem pantar sér
ávaxtaköku frá Bandaríkjunum til
að gæða sér á á aðventunni. „Við
bjuggum í Bandaríkjunum um
tíma og það er auðvitað miklu
hagstæðara að kaupa hana þar því
að kakan sjálf er ekki dýr. Við
vorum reyndar byrjuð á þessu áð-
ur en við fluttum út.“
Arna er ekki alveg með það á
hreinu af hverju í ósköpunum hún
byrjaði á þessu, en man þó eftir
þessu úr föðurhúsum. „Ég spurði
mömmu og hún sagði að hún og
vinkona sín hefðu séð þetta í ein-
hverju blaði og síðan hefur
mamma verið með þessa köku og
ég byrjaði svo á þessu líka. Þetta
er alveg ómissandi.“
Kökuna pantar Arna alla leið
frá Texas. „Þetta er yfir hundrað
ára gamalt fyrirtæki, var stofnað
1896, og kökurnar hafa verið
óbreyttar frá upphafi.“
Fjölskyldan nýtur þess að gæða
sér á kökunni á aðventunni. „Mér
finnst þetta tilheyra. Ég ber hana
fram annaðhvort með brie-osti og
sultu eða með rjóma og þá er kaffi
borið fram með. Hún er jafngóð
hvort sem hún er notuð sem
desert með rjóma eða borin fram
með osti og vínberjum. Þetta er í
raun bara massi með hnetum og
vínberjum.“
Arna lumar líka á fleiru
skemmtilegu til að segja okkur
frá. „Ég er líka með kryddblöndu
frá Bandaríkjunum, Mulling spic-
es, sem er kanilkryddblanda. Ef
maður vill fá óáfenga glögg setur
maður þetta út í epla-cider og það
er líka hægt að setja hana út í
rauðvín. Þá verður til jólaglögg.
Kryddið er úr „eldhúsbúð“ sem
örugglega margir þekkja sem hafa
komið til Bandaríkjanna og heitir
Williams-Sonoma. Þetta er stór
keðja sem er mjög víða í Banda-
ríkjunum. Af þessu leggur mjög
góðan ilm ef það er látið malla.“
Konfekt sem auðvelt er að gera
„Við gerum líka alltaf múslíkon-
fekt á aðventunni. Þetta er mjög
fljótlegt og auðvelt að búa til.“
Og þá var auðvitað ekki hægt að
sleppa Örnu öðruvísi en að fá hjá
henni uppskriftina að konfektinu.
Hraun í súkkulaðibolla
250 g suðusúkkulaði
1 dl kókosmjöl
½ dl múslí
1 dl rúsínur
1 dl döðlur
½ dl kokkteilber, söxuð
½ dl hnetur/möndlur, hakkaðar.
Arna mælir með að nota Vahl-
rona-súkkulaði. Það er brætt yfir
vatnsbaði og öllu hráefninu hrært
út í. Sett í tilbúna súkkulaðibolla,
t.d. frá Odense.