Morgunblaðið - 22.12.2005, Síða 31

Morgunblaðið - 22.12.2005, Síða 31
MORGUNBLAÐIÐ FIMMTUDAGUR 22. DESEMBER 2005 31 Dunilin gerir flér kleift a› töfra fram glæsilega servíettuskreytingu í takt vi› tilefni›. Fjölbreytt litaúrval au›veldar flér a› ná fram fleirri stemningu sem flú leitar eftir. Í verslunum liggur frammi bæklingur frá Duni flar sem finna má fjölmargar hugmyndir a› servíettubrotum og bor›skreytingum. E N N E M M / S IA / N M 18 8 3 5 af flví besta! BrotGlæsilegir skartgripir Laugavegi 15 • sími 511 1900 • www.michelsen.biz Það skiptir máli hvernig þeimskepnum líður sem gefa afsér matvöru. Neytendur eru sem betur fer orðnir meðvitaðir um það og vilja vita um uppruna vör- unnar, í hvernig umhverfi og við hvaða aðstæður hún er framleidd,“ segir Herdís Þórðardóttir hjá Brún- eggjum og þarf að brýna raustina þar sem hún gengur um á meðal fimm þúsund hæna sem ganga laus- ar í tvískiptu stóru húsi að Teigi í Mosfellsbæ. Söngur sá sem hæn- urnar gefa frá sér lætur nokkuð hátt í eyrum fyrir óvana, en þær mæðgur Herdís og dætur hennar Erla og Birna, kippa sér ekki upp við gaggið þar sem þær standa í stórræðum við eggjatínslu. Hænurnar eru brúnar að lit rétt eins og eggin sem þær gefa og blómlegar í meira lagi, leika sér og velta sér. „Þeim líður aug- ljóslega betur og þrífast líka betur heldur en þær hænur sem eru í þaul- eldi og þurfa að dúsa í þröngu búri með nokkrum öðrum hænum, eins og tíðkast langoftast í eggjafram- leiðslu.“ Vinirnir ánægðir með eggin Brúnegg er lítið fjölskyldufyr- irtæki og Herdís segir að hug- myndin að því hafi lengi verið í skoð- un. „Við erum tvenn hjón sem höfum í nokkur ár alið með okkur þann draum að fara út í vistvænan búskap með hænur sem gefa brún egg og með áherslu á velferð dýranna. Við fórum loks af stað fyrir einu og hálfu ári og eggin eru nýlega komin í búð- ir. Þessar hænur eru frá Noregi, rétt eins og hvítu hænurnar sem eru fyr- ir hér á landi og eru af kyni sem heit- ir Lohmann. Þessar brúnu hafa þann kost að verpa einu eggi á sólar- hring, sem eru góð afköst, en brúni litur eggjanna er líka aðlaðandi. Við höfum verið að gauka eggjum að vin- um og kunningjum áður en þau komu á markað og höfum fengið mjög góð viðbrögð. Mörgum finnst þessi egg bragðmeiri og betri en þau hvítu. Skurnin er líka sterkari, rauð- an fallega rauð og hvítan stinnari, en það kemur líka til af því að þetta er ungur fugl.“ Alltaf til egg í ísskápnum Búkonurnar og systurnar Erla og Birna voru duglegar að hjálpa til og komnar í syngjandi jólaskap. Þær skemmtu sér með hænunum, tóku þær í fangið og klöppuðu þeim. Á heimili mæðgnanna eru óhjákvæmi- lega oft egg í boði og Herdís segir systurnar vera duglegar að borða egg en Birna geri þá kröfu að hafa kál með sínu eggi. „Þeim finnst alltaf jafngott að fá egg í brauði og við eig- um alltaf til slatta af harðsoðnum eggjum í ísskápnum. Ég baka líka mikið af marengs, sem krefst margra eggja, rétt eins og jólaísinn heimagerði sem er ómissandi um há- tíðirnar,“ segir Herdís og heldur áfram að pakka eggjum úr hæn- unum frjálsu sem væntanlega verða hamingjusamar á jólunum. Jólaís Fyrir sex til átta 4 eggjarauður 4 msk. sykur 1 msk. vanillusykur ½ l rjómi 100 g suðusúkkulaði 50 g heslihnetukjarnar (en hnetu- magni ræður þó hver og einn) Stífþeytið saman eggjarauður og sykur. Bætið vanillusykri saman við. Stífþeytið rjómann og blandið hon- um varlega saman við eggjarauð- urnar. Fínsaxið suðusúkkulaðið og hnetukjarnana og hrærið út í blönd- una. Hellið ísblöndunni í eins lítra hringform eða aflangt form og fryst- ið í að minnsta kosti einn sólarhring. Takið ísinn úr frysti og losið hann úr forminu þannig: Dýfið forminu augnablik í heitt vatn og hvolfið forminu á disk eða fat. Setjið aftur í ísskáp eða frysti. Skraut 100 g suðusúkkulaði 3 dropar matarolía Bræðið súkkulaðið í vatnsbaði og blandið olíunni saman við. Hellið bræddu súkkulaðinu yfir ísinn. Meðlæti: Gott er að bera ísinn fram með ferskum ávöxtum. Eggjabomba Herdísar Fyrir fimm 10 egg 1 laukur 2 stk. bökunarkartöflur 1 pakki beikon 1 pakki skinka tómatar ostur Skerið laukinn í litla bita og kart- öflurnar í teninga og steikið á pönnu. Setjið í eldfast mót. Steikið síðan beikonið og skinkuna og setjið í mót- ið. Hrærið eggin saman, kryddið með salti og pipar og hellið yfir blönduna í mótinu. Saxið tómatana og setjið yfir, skerið ostinn í sneiðar eða rífið hann og setjið að lokum yfir allt saman. Bakið í ofni við 180–200 C í 40 mínútur.  NÝJUNG | Vistvæn brún egg í fyrsta sinn á markað hérlendis Hamingju- samar hænur á jólunum Sjónvarpskokkurinn klæðalitli Jamie Oliver notar eingöngu brún egg í sinni matargerð og tekur ævinlega fram að þau séu vistvæn. Nú geta íslenskir matgæðingar fengið slík egg hérlendis. Kristín Heiða Kristinsdóttir hitti mæðgur á eggjabúi sem handléku brún egg af mikilli list morgun einn á aðventunni. khk@mbl.is Morgunblaðið/Kristinn Búkonurnar Erla og Birna léku sér við hænurnar sem leyfðu þeim að halda á sér. Þessi sveinki kemur með brúnt egg til byggða á jólunum. DAGLEGT LÍF

x

Morgunblaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.