Tíminn - 22.07.1995, Page 6

Tíminn - 22.07.1995, Page 6
12 Laugardagur 22. júlí 1995 Erum að vinna landburð af karfa segir Gunnar Aspar, framleiöslustjóri Útgerbarfélags Akureyringa hf. „Þessa dagana erum viö aö vinna landburö af karfa sem veiöst hefur aö undan- förnu," sagöi Gunnar Aspar, framleiöslustjóri Útgeröarfé- lags Akureyringa hf., þegar tíöindamaöur Tímans átti leiö um athafnasvæöi félags- ins á dögunum. „Togararnir hafa aflaö vel af karfa og ný- veriö komu tveir þeirra, Hrímbakur og Árbakur, inn meö fullfermi eftir aöeins þriggja sólarhringa veiöi- ferö. Viö reynum aö kalla skipin inn til löndunar eftir ákveönu kerfi, til þess aö hafa sem jafnasta vinnslu hér í frystihúsinu, en kerfiö bregst eölilega þegar skipin afla fullfermis á þremUr sól- arhringum í staö tíu til þrett- án." Karfinn, sem togarar Útgerö- arfélags Akureyringa hf. hafa verið að landa, er svonefndur nærstrandarkarfi, sem er ný- yröi í sjávarútvegsmáli og skil- greinir þann afla sem ísfisks- togararnir veiöa á karfasvæð- um nær landi. Þessi karfi ber gulleitan eða appelsínurauöan blæ, en rauði karfinn er veidd- ur á meira dýpi, til dæmis suö- ur á Reykjaneshrygg, og það er hann sem er uppistaðan í út- flutningi á karfa til Japans. Megniö af karfanum, sem ís- fiskstogarar Útgerðarfélags Ak- ureyringa hf. veiða, er unnið í neytendapakkningar, þótt fyr- ir aðeins fáum árum væri svo til enginn karfi unninn á þann hátt hjá félaginu. Sem dæmi um breytingar á vinnslu karf- ans má nefna að á árinu 1992 var aðeins á bilinu 3% til 5% hans unnin í neytendapakkn- ingar, en nú eru allt að 80% unnin með þeim hætti. Aðal- viðskiptaland okkar hvað karf- ann varðar er Þýskaland og að undanförnu hafa farið allt að 18 tonnum á dag á Þýska- landsmarkað. Fólk tilbúið ab vinna mikiö Gunnar Aspar sagði að vissulega væri aflahrotan toppur, og þessa dagana hæf- ist vinna við flökun kl. 04.00 að morgni og kl. 06.00 kæmi fólk sem starfar viö snyrtingu til vinnu. Unnið er á vöktum og lýkur vinnu við snyrting- una um kl 17.00, flakað er allt fram til kl. 19.00 á kvöldin og í lausfrystingunni er jafnvél unnið fram yfir miðnætti. Gunnar sagöi að svo virtist sem fólk væri tilbúið að vinna mikið, en farið væri eftir þeirri reglu að ganga aldrei á lög- bundinn hvíldartíma. „Ég hef orðið var við að sumt fólk er tilbúið að leggja mikla vinnu á sig, að minnsta kosti tímabundið. Þar getur bæöi veriö um aö ræöa fólk sem er aö koma úr fríi og eins starfar margt skólafólk hjá Út- geröarfélaginu á sumrin sem er tilbúiö aö taka góöar vinnu- skorpur. Ef til vill segir þessi áhugi fyrir löngum vinnutíma eitthvaö um erfiöan efnahag áhugasamari um framleiðsl- una, og kemur það meðal ann- ars fram í því að margir þeirra koma til vinnslustöðvanna, skoða allar aðstæður og fylgj- ast með aflanum og vinnslu- ferli hans. Gunnar Aspar sagði að þótt kaupendur væru kröfuharðari í dag, þá hafi sambandið milli þeirra og framleiðenda verið að styrkj- ast. „Hingað koma margir er- lendir kaupendur til að fylgj- ast með því sem við erum að gera, athuga hvernig hráefnið er og á hvern hátt við vinnum vöruna. Kaupendur em heldur ekki bundnir við einn fram- leiðslu- eða söluaðila, og margir þeirra sem koma hing- að eiga viðskipti við báða stóru söluaðilana og jafnvel fleiri framleiðendur og út- flutningsaðila hér á landi. Kaupendur leita eftir þeirri vöm sem þeir vilja fá, og vilja einnig þekkja til framleiðslu- aðilanna sem þeir eiga við- skipti við." Ymsar nýjungar hafa verið á döfinni í starfsemi Útgerðarfé- lags Akureyringa hf. og má þar nefna verkefni er lúta að aukn- um gæðum framleiðslunnar. Gunnar Aspar sagði að nú væri unnið að ákveðnu verk- efni á vegum félagsins í sam- Gunnar Aspar framleiöslustjóri á skrifstofu sinni, en þaöan hefur hann gott útsýni yfir vinnslusalinn. Tímamyndir Þl Úr vinnslusal ÚA. eða 33,8% af heildarvinnsl- unni. Ýsa er um 22% vinnsl- unnar og þorskur 19%. Um fjórðungur vinnslunnar skipt- ist síðan á milli annarra teg- unda og má meðal annars nefna ufsa og grálúðu í því sambandi. „Þetta er mikil breyting frá því sem var, þegar um 60% allrar vinnslu hjá félaginu vom á þorski," sagði Gunnar Aspar. Nú væri sá fiskur í þriðja sæti. Þó væm að vakna vissar vonir um aö hlutur hans geti aukist á komandi ámm, þar sem vemdunaraðgerðir virtust vera farnar að skila ár- angri. „Þorskurinn er jafn vænn og á síðasta ári, en ýsan er alltaf aö verða smærri. Þótt aflinn sé vinnu við Sölumiðstöð hrað- frystihúsanna og Coldwater, dótturfyrirtæki hennar í Bandaríkjunum. Verkefnið væri unnið undir stjórn dr. Páls Jenssonar frá Háskóla ísr lands og miðaði að því að tölvuvinna alla sýnatöku og gera niðurstöður hennar að- gengilegar á myndrænu formi. Þetta verkefni væri í raun framhald af verkefni um al- tæka gæbastjórnun, sem breytti öllu gæðaeftirliti í frystihúsinu. Meö altækri gæöastjórnun var gæðaeftirlit- iö fært til starfsfólksins sjálfs, í staö þess að utanaökomandi aðilar ynnu að því. Á göngu um vinnslusali Út- geröarfélagsins veitti tíbinda- maður athygli fólki sem vann ab sýnatöku og einnig hvar matreitt var reglulega úr því hráefni sem verið var að vinna, til bragðprófunar. „Með þessu móti reynum við að tryggja bestu gæbi, því þau eru undirstaða markabsmál- anna í dag," sagði Gunnar Aspar. Samband milli framleiðenda og kaupenda verib ab styrkjast Á sama hátt og gæðamálin hafa þróast hafa orðiö miklar breytingar í markabsmálum. Kaupendur eru orðnir miklu Gengisþróunin veldur áhyggjum Gunnar Aspar sagði ab þótt mikið hafi áunnist í gæðamál- um og útlit meb hráefnisöflun væri nokkuð gott, þá væri ástæða til ab hafa nokkrar áhyggjur af þróun gjaldmiðla í viðskiptalöndum Útgerðarfé- lagsins og þá einkum dollar- ans. Staða félagsins gagnvart dollarnum væri með þeim hætti að nú færi á bilinu 30% til 40% af framleiðslunni á dollaramarkað, það er ab segja til Norður-Ameríku, en yfir 40% af heildarframleiðslu- verðmætinu komi frá þessum sama markaði. Því sé félagið vibkvæmt fyrir sveiflum á stööu dollarans og lækkun hans komi því illa. Engu aö síöur sé Ameríkumarkaöurinn aröbærasti viöskiptamarkaö- urinn, aö minnsta kosti enn sem komiö er. ■ fólks, en þess ber einnig að geta að íslendingar hafa alla tíð verið talsvert veikir fyrir uppgripum og ekki sett vinnu- tíma fyrir sig- því er að skipta." Gunnar sagði að þótt nú væri unnið með mesta móti í frystihúsi Útgerðarfélagsins, þá væri búinn að vera ákveð- inn toppur í vinnslu þess í nokkur ár þar sem í langflest- um tiivikum hafi verið um nóg hráefni að ræba og vinnsla verið stöbug, þótt ekki hafi þurft að starfa á vöktum nema þá tíma þegar mikinn afla hefur borib að landi. Vonlr ab vakna um ab þorskurinn vinni aftur á í dag er karfinn meginuppi- staðan í afla og vinnslu Út- geröarfélags Akureyringa hf., nokkuð góbur, virðist smár fiskur sífellt verða stærra hlut- fall af honum, sem segir að við veröum að gæta okkar. Grá- lúðan er einnig að hverfa úr vinnslunni. Frystiskipin veiða hana í djúpu vatni og hún hefur ekki lengur möguleika til ab ganga á þær slóðir sem ísfiskstogararnir halda sig. Grálúðan er komin niður í 2% af vinnslunni, en var um 20% þegar best lét." Gæbin eru undir- staba markabsmál- anna í dag

x

Tíminn

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Tíminn
https://timarit.is/publication/50

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.