Tíminn - 12.08.1995, Síða 10
10
WMmm
Laugardagur 12. ágúst 1995
HEIMSÆKIR HUSAVIK
Um 130 ungmenni
við umhverfisstörf
Stoöa bcejarins góö aö sögn Einars Njálssonar, bœjarstjóra
á Húsavíka
„Hjá Húsavíkurbæ vinna í sum-
ar um 100 ungmenni á aldrin-
um 13 til 15 ára og um 30 á
aldrinum 16 og 17 ára þannig
ab alls eru um 130 ungmenni
aö störfum hjá bæjarfélaginu
yfir sumarmánuöina. Flest
þeirra starfa aö ýmsum um-
hverfismálum; hiröingu garöa
og útivistarsvæöa auk fleiri
verkefna sem til falla í því sam-
bandi," sagöi Einar Njálsson,
bæjarstjóri á Húsavík í spjalli
viö Tímann. Hann sagöi aö um
sex vikna störf væri aö ræöa og
reynt hafi verib ab koma öllum
ungmennum aö störfum sem
ekki hefbu náb ab fá sumar-
vinnu á öörum vettvangi. Þetta
væri mikilvægur þáttur í starf-
semi bæjarins þar sem unnt
væri aö sameina nauösynleg
umhverfis- og fegrunarverkefni
því ab veita skólafólki sumar-
vinnu.
Einar sagði aö á þessu ári yrbi
veitt um 28 milljónum króna til
heildarframkvæmda viö úm-
hverfismál á Húsavík en inn í
þeirri tölu væru framkvæmdir
viö frárennsli og aðra þætti sem
til þessa málaflokks heyrðu.
Stærsta verkefni Húsavíkurbæjar
væri hinsvegar viöbygging viö
grunnskóla bæjarins en til þess
verkefnis væri varið um 35 millj-
ónum króna á yfirstandandi ári.
Ætlunin væri að taka fyrsta hluta
þeirrar viðbyggingar í notkun
haustiö 1996 og aö henni verði
aö fullu lokiö fyrir aldamót en þá
gert ráö fyrir að grunnskólinn á
Húsavík verði einsetinn að fullu.
Vantar heimavist vib
framhaldsskólann
Einar sagði aö Húsvíkingar
stæðu nokkuö vel að vígi hvaö
skólamál varðar. Um 440 nem-
endur stunduðu nám í grunn-
skóla bæjarins og starfsemi fram-
haldsskólans færi stöðugt vax-
andi. Þar heföu um 200 nemend-
ur stundað nám á síöastliönum
vetri. Heimavistaraðstöðu skorti
hinsvegar tilfinnanlega fyrir
nemendur sem sæki framhalds-
skólann en á þessu ári hafi
tveimur milljónum króna verib
Einar Njálsson,
bœjarstjórí
á Húsavík.
Lambakjötið komiö á skyndi-
bitamarkabinn
Höfum einnig góöa von um árangur í útflutningsmálum,
segir Páll C. Arnar, sláturhússtjóri hjá KÞ.
inn tíma. Aö sögn
Páls G. Arnar gera
markaösáætlanir
ráð fyrir um 20 til
30 tonna sölu
fyrsta áriö en um
10% söluaukningu
á milli ára og aö
vonir standi til aö
3 til 5 ný störf
muni skapast
vegna þessarar
framleiöslu.
Um 3000
pokará
Páll G. Arnar sláturhússtjóri vib stœbu af lambakjöti
pökkubu fyrír Bandaríkjamarkab.
„Þab er rétt - lambakjötib er
komiö á skyndibitamarkaöinn,"
sagöi Páll G. Arnar, sláturhús-
stjóri á Húsavík en Kjötiöja
Kaupfélags Þingeyinga hefur nú
sent frá sér svonefnda „nagga"
sem framleiddir eru úr sem fitu-
hreinsuöu og pressuöu lamba-
kjöti. Kjötib í naggana er valib
úr frampörtum lambaskrokka,
úrbeinab og síðan pressaö í
kjöthleifa í þar til gerbum mót-
um.
Eftir aö kjötiö hefur veriö form-
aö er þaö smáskorið í litla bita eða
nagga sem síöan eru hjúpaöir
dýfu og forsteiktir. Að því loknu
eru þeir frystir og pakkaö í neyt-
endaumbúöir. Aöeins tekur um
10 til 15 mínútur og matreiöa
fyrsta flokks rétti úr nöggunum sé
örbylgjuofn notaöur og eru þeir
því mjög hentugir til fljótlegrar
matreiðslu á heimilum og einnig
til notkunar í skyndibita.
Páll G. Arnar sagöi samdráttinn
í kindakjötneyslunni vera hvat-
ann aö þessu þróunarstarfi sem
hófst í samvinnu vib Rannsókna-
stofnun landbúnaöarins á árinu
1989. Finna heföi þurft form fyrir
hentuga rétti sem unnt væri aö
framieiða úr þeim hluta lambs-
skrokksins sem erfibari væri í sölu
og matreiöslu.í fyrstu hafi veriö
unniö aö því aö kanna hvaö efni
hentuðu til þess að ná réttri sam-
loöun í kjötinu en eftir aö öll fita
hefur veriö fjarlægö er þaö press-
að meö sambærilegri aöferö og
skinka. Nokkurt hlé varö á þessu
þróunarstarfi á árunum 1990 og
1991 en á árinu 1992 var hafist
handa viö þaö á nýjan leik.
Brotiö blað í vinnslu
á lambakjöti
Á síöasta ári var hafin undir-
búningur aö markaðsstarfi og í
lok júlí voru naggarnir settir á
markaö í matvöruverslunum.
„Viö vorum búnir að bjóða þá hér
á Húsavík áöur - aðallega til þess
aö kanna hvernig fólki líkaöi þessi
meöferð á lambakjötinu og undir-
tektir voru strax mjög góöar. Þótt
lambakjötsneysla sé ef til vill
meiri hér en víöa annarsstaöar þá
held ég ab þetta hafi virkað sem
nýjung því fólk er vant aö borða
lambakjötiö meö gamla laginu -
þaö er ab segja niðursagaö. Hinar
góöu viötökur sem þessi fram-
leiðsla fékk hér á Húsavík varö
okkur mikill hvati til áframhald-
andi markaösstarfs." Naggamir
eru seldir í 400 gramma pakkn-
ingum en þaö er talin hæfileg
máltíö ásamt meölæti fyrir fjög-
urra manna fjölskyldu. Páll G.
Arnar sagöi aö ekki þyrfti aö taka
fram aö engin óæskileg íblöndun-
arefni væru notub viö framleiösl-
una heldur væri einungis unniö
úr fituhreinsuðu lambakjöti auk
þess sem sú fita er notuö væri viö
steikinguna væri í lágmarki. Páll
sagöi aö með þessari framleiöslu
væri brotið blað í vinnslu á
lambakjöti - kjötiö væri matreitt í
samræmi viö kröfur neytenda um
auövelda matreiðslu sem tæki lít-
fyrstu vik-
unni
Naggarnir voru settir í almenna
sölu fyrir um viku og hefur varan
ásamt markaðsátaki Kaupfélags
Þingeyinga vakiö mikla athygli.
Þegar hafa selst um 3000 pokar af
nöggunum. Naggarnir voru
komnir í verslanir á Noröurlandi
síöastliöinn föstudag og undan-
farna daga hefur veriö unniö viö
aö dreifa þeim í verslanir víöar á
landinu. Gert er ráö fyrir ab þeir
veröi komnir í verslanir á Reykja-
víkursvæöinu innan tíöar en beö-
iö er eftir svörum frá Hagkaup -
Bónus verslununum um hvort
þær muni taka naggana til sölu.
Þá eru naggar frá Húsavík þegar
fáanlegir á ýmsum skyndibita-
stööum og söluskálum víösvegar
um landiö en þessi réttur er eink-
um þróaöur til þess aö mæta eftir-
spurn eftir fljótmatreiddri vöru.
Kjötvinnsla Kaupfélags Þingey-
inga vinnur aö fleiri málum en
þróun nýrra rétta úr lambakjöti.
Aö undanförnu hefur einnig veriö
unniö stíft aö útflutningsmálum,
einkum til Bandaríkjanna. Þegar
hefur veriö sent nokkurt magn af
snyrtu og pökkuöu lambakjöti til
kaupenda vestanhafs. Páll G. Arn-
ar sagði aö viötökur þar vektu
þegar bjartsýni þótt af snemmt
væri aö segja til um hver framtíö-
arþróunin veröi. Aldrei væri of
brýnt aö taka fram aö ekkert væri
í hendi fyrr en varan væri seld. Á
síðasta ári hafi einnig nokkuö ver-
iö unnið að því aö koma nauta-
kjöti á Bandaríkjamarkaö og
nokkurt magn veriö sent vestur.
Þótt þessa dagana væri unnið aö
markaösmálum fyrir lambakjötiö
þýddi þaö ekki ab árar heföu verið
lagöar í bát hvaö nautakjötiö
varöar og aö öllum líkindum
veröi einnig haldið áfram aö
kanna möguleika á því sviöi. Páll
G. Arnar sagöi aö áhersla væri
lögö á Bandaríkjamarkaö; meöal
annars vegna þess áhuga sem þar
hafi orðið vart á meöal stórra
kaupenda og einnig vegna þess aö
ESB-reglur um innflutning á kjöti
væru mjög strangar og virkuöu í
raun sem hreinar viðskiptahindr-
anir. Þannig hafi tapast markaðir
fyrir lambakjöt í Svíþjóð eftir aö
Svíar gengu í Evrópusambandiö
en fram aö þeim tíma heföu þeir
veriö stærstu erlendu kaupend-
urnir aö íslensku lambakjöti.
Meb vöruþróun og
markaösstarfi er
unnt ab tryggja
bændum fram-
leiðslugrundvöll
Páll G. Arnar sagöi aö umhverf-
isþátturinn væri í raun stærsta at-
riöiö sem viö gætum hampaö í
markaðsmálum þegar viö værum
að koma kjötvörum á erlenda
markaöi. Vegna hreinleika lands-
ins og óspilltra afuröa hvað marg-
vísleg lyf og hormónanotkun
varöar eigi íslenskar afuröir sér-
staka möguleika á erlendum
mörkuöum þar sem þeim kaup-
endum fari fjölgandi sem taki til-
lit til þeirra þátta. Á þeim vett-
vangi veröi aö vinna og lofi sá ár-
angur sem náöst hafi góöu. Páll
G. Arnar sagöi aö engin ástæða
væri til aö leggja árar í bát heldur
yröi áfram unnið ab frekari vöru-
þróun og einnig hvaö útflutnings-
starfsemina varöar. Meö því móti
væri hægt aö tryggja bændum
framleibslugrundvöll fyrir afuröir
sínar jafnframt því aö bjóöa neyt-
endum góöar vörur sem henta
neysluvenjum á hverjum tíma.
ÞI.