Morgunblaðið - 09.03.2006, Blaðsíða 25

Morgunblaðið - 09.03.2006, Blaðsíða 25
Iðnþing 2006 föstudaginn 17. mars á Hótel Loftleiðum Nýsköpun í hnatt- væddum heimi Framtíðarsýn fyrir atvinnulífið Vilmundur Jósefsson formaður Samtaka iðnaðarins Halldór Ásgrímsson forsætisráðherra Hans Skov Christensen framkvæmdastjóri Dansk Industri Pallborðsumræður um framtíðarsýn, atvinnustefnu, hnatt- væðingu, gjaldmiðla og Evrópumál Valgerður Sverrisdóttir iðnaðar- og viðskiptaráðherra Borgartúni 35 - 105 Reykjavík Sími 591 0100 - Fax 591 0101 mottaka@si.is - www.si.is Nánari upplýsingar og skráning á www.si.is Dagskráin, sem hefst stundvíslega kl. 13:00 í sal-1 á Hótel Loftleiðum, er öllum opin og aðgangur ókeypis, en tekið er við skráningum á www.si.is. Ráðstefnulok eru áætluð um kl. 16:00. MORGUNBLAÐIÐ FIMMTUDAGUR 9. MARS 2006 25 DAGLEG LÍF Í MARS ÞAÐ getur vafist fyrir fólki hvernig best er að láta frómasinn heppnast þegar nota á matarlím. Matarlím sem nota á í heitan vökva er auðveld- ara í meðhöndlun en þegar brætt skal í kaldan vökva. Auðvelda leiðin – matarlím í heitan vökva Til að sýna hvernig best er að fara að er gefin uppskrift að eftirrétt- inum panna cotta. Panna cotta fyrir fjóra 3 matarlímsblöð ½ l rjómi 100 g sykur 1 vanillustöng ¾ tsk. rifinn sítrónubörkur Setjið hráefnið í pott og komið upp suðu. Fjarlægið vanillustöngina. Síðan er matarlíminu bætt í á eft- irfarandi hátt:  Leggið matarlímsblöðin eitt í einu í skál með vel köldu vatni og látið liggja í 5–10 mínútur.  Þegar tíminn er liðinn eru blöðin orðin mjúk og þykk. Takið þau úr vökvanum og kreistið vatnið úr þeim.  Setjið matarlímsblöðin beint í heitan vökvann í pottinum. Hrærið þar til matarlímið hefur bráðnað saman við.  Hellið vökvanum í þar til gert form og setjið í kæli þangað til frómasinn hefur stífnað eða um fjórar klst. Erfiða aðferðin – matarlím í kaldan vökva Þegar búinn er til sítrónufrómas er matarlímið sett í kaldan vökva. Sítrónufrómas fyrir fjóra 4 matarlímsblöð 4 egg 100 g sykur 2 tsk. rifinn sítrónubörkur ½ dl sítrónusafi ¼ l rjómi Hrærið egg og sykur uns létt og ljóst. Bætið í rifnum berkinum. Bæt- ið matarlíminu í eins og lýst er. Hrærið rjómann sér.  Leggið matarlímsblöðin eitt í einu í bleyti í vel kalt vatn í 5– 10 mínútur. Vatnið á að fljóta vel yfir.  Takið blöðin upp úr vatninu ásamt því vatni sem loðir við, þ.e. ekki kreista úr þeim vatn- ið.  Setjið matarlímsblöðin í hita- þolna skál, sem er ofan í potti með vatni sem sýður lítið eitt, og bræðið í vatnsbaði.  Bætið sítrónusafanum í mat- arlímið. Athugið hitastigið með því að láta dropa leka á úlnlið- inn, ef vökvinn er heitur þarf að kæla hann aðeins.  Hellið matarlímsblöndunni í eggjahræruna í mjórri bunu og hrærið í á meðan. Bætið þeytt- um rjómanum saman við.  Látið frómasinn stífna til hálfs í kæli og hrærið í öðru hvoru. Eftir það er honum hellt í flotta skál og látinn stífna til fulls.  MATARGERÐ | Er frómasinn klesstur og blautur? Galdurinn við matarlím Í MATARLÍMI er próteinið kollagensem finnst í bandvefjum dýra og er þaraf leiðandi helst unnið úr skinni og beinum svína. Matarlím fæst annars vegar sem gegnsæ blöð og hins vegar sem duft. Þegar matarlímið hefur bráðnað myndast gel af því að próteinið í mat- arlíminu getur bundist miklu magni vökva og þar af leiðandi stífnar vökv- inn sem matarlímið er sett í af því að vökvinn binst matarlíminu. Grænmetisætur geta fengið mat- arlím sem unnið er úr þangi, t.d. í heilsuvöruversluninni Maður lifandi.  MATARGERÐ Hvað er matarlím og hvernig virkar það?
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68

x

Morgunblaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.