Vikan


Vikan - 21.10.1982, Page 33

Vikan - 21.10.1982, Page 33
-Krydd Óreganó Origanum vulgare. Sterkara en meríam en ekki ósvipað, enda* náskyit. Önnur tegund vex í Mexíkó. Öreganó var notað með- al Forn-Rómverja. Með aukinni útbreiðslu og vinsældum pizzu °g annarra ítalskra rétta má segja að vinsældir óreganós hafi aukist enda ómissandi í slíka rétti. Mexíkanska óreganóið er ein aðaluppistaðan í chilidufti. Oreganó er mjög gott í alla tómatrétti, einnig í súpur, chili con carne, eggja- og ostarétti, sjávarréttasalöt, fyllingar fyrir kjúklinga og til að krydda kjöt, físk og fuglakjöt. Fæst sem þurrkuð lauf eða malað. Papríka (e- spanish green pepper eða Paprika). Papríka er aldin jurtar af Capsicum ætt, Capsicum annum, eins og cayenne og chili. Papríka er upprunnin í Mið- Ameríku en varð mjög vinsæl á Spáni og sérílagi í Mið-Evrópu. f apríka er eitt vinsælasta krydd á Islandi enda gott með margs onar mat. Aldinið, papríkan, v°rður fyrst grænt en síðan rautt eða gult (jafnvel fjólublátt) ef Pað fær að þroskast lengur. Það kál, kartöflur. Papríku á alltaf að setja í mat rétt áður en hann er borinn á borð eða bera hana með líkt og pipar, en Ungverjar, sem eru frægir fyrir paprlkuneyslu sína, nota hans einmitt mikið í stað pipars. Postu/ínsmortel er ómiss- andi eldhúsáhald fyrir þá sem vilja vel kryddaöan mat. í glerkrukkunum eru þurrkaðar kryddjurtir, t.v. rósmarín, t.h. tímían. Pipar Ekkert krydd er jafnmikið notað og pipar. Orðið pipar var reyndar áður fyrr samheiti fyrir krydd, samanber piparkökur og piparsveinar (menn sem unnu við að afferma kryddskipin). uð ber, piparkorn, og malaður) en grænn pipar hefur mikið verið að ryðja sér til rúms undanfarið. Svartur pipar fæst ef berin eru ítínd og sólþurrkuð nokkru áður en þau eru þroskuð en hvítur pipar þegar þau eru fullþroskuð og hýðið fjarlægt. Græn pipar- korn (athugið að rugla þeim ekki saman við græna papríku í erlendum matreiðsluuppskrift- um) eru óþroskuð ber, soðin nið- ur og frostþurrkuð. Þannig pipar er mjög bragðgóður en því miður ekki mjög algengur í verslunum. ' —N Malaður pipar geymist illa en piparkornin geymast hins vegar vel og nýmalaður pipar er góður út á margs konar mat. Rósmarín (e. rosemary). Þurrkuð lauf' sígræns runna, Rosmarinus offincinalis, sem er upprunninn við Miðjarðarhafið. Þegar rósmarínlaufin eru þurrkuð verða þau útlits eins og barrnálar og keimurinn af þeim er satt að segja ekki ólíkur. Rósmarín hefur verið notað í 2500 ár og er tengt margs konar alþýðutrú. Rósmarín er alveg einstaklega - r*kt af C-vítamíni og A- séCramíni- Hrá papríka er góð ein fhu-a-1 salöt og ýmsa k)öt" og þurrU^x PaPríkukryddið er p möluð rauð papríka. skra^ ^ W 1:11 btagðbætis °g fl aUt^.a eggja- og ostarétti, í a kjöt- og fiskrétti, á blóm- Saga kryddsins er fyrst og fremst saga piparsins og talið er að pipar hafi verið fluttur vestur á bóginn frá Indlandi fyrir 4000 árum. Pipar er ber vínviðar nokkurs Pipemigrum. Algengustu pipar „tegundir” eru svartur og hvítur pipar (fæst bæði sem heil þurrk- Gamaldags látúnsmortel og fínsteytt túmerik. Pipar er góður í allan mat nema sæta eftirrétti og því um líkt. Hægt er að nota hvítan og svart- an pipar hvorn fyrir annan. Algengt er að nota hvítan pipar í ljósa rétti en svartan í dökka. Fyrir þá sem vilja gera vel er piparkvörn algjör nauðsyn. gott með lambakjöti, sérsaklega ofnsteiktu og grilluðu, einnig með kjúklingum, grilluðum ofnsteikum og í fyllingu. Gott með öðru fuglakjöti, fiski, í súpu og grænmeti. Ágætt er að strá rósmarín yflr grillkolin þegar kjöt er grillað. Saffran Dýrasta krydd veraldar, frævur saffranblómsins Crocus saíivus. í 42. tbl. Vlkan 33

x

Vikan

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.