Vikan - 01.06.1944, Síða 10
10
MILO
tmilluiiiMK áam ióiuoi. luuim •
VIKAN, nr. 22, 1944
Meís Cereal Food
er talið af læknum og
ljósmæðrum vera nær-
ingarbezta barnafæða. -
Fæst í pökkum og dósum
VERZLVN
ÖIMI 4205
nmn in
K IIIII L III
Matseðillinn Tízkumynd
Smjörgrautur.
200 gr. smjör, 1 tsk. salt, 375 gr.
hveiti, 2V2 1. mjólk.
Mjólkin er flóuð. Smjörið látið í
kaldan pottinn og látið renna. Hveitið
látið út í og bakað vel saman. Þynnt
út með mjólkinni smátt og smátt.
Grauturinn er saltaður rétt áður en
hann er tekinn af eldinum.
Iimbökuð epli.
6 stór og falleg epli eru afhýdd
og holuð innan þannig, að kjarna-
húsið náist burt, í staðinn fyrir það
skal setja annað hvort sveskjur eða
kirsuber, því næst skal raða eplun-
um i mót, vel smurt með föstum
botni, þannig að það heila snúi upp.
Jafningur er hrærður úr 4 eggjarauð-
um, hrærðum með 100 gr. af sykri,
10 dr. vanille og 5—6 ofurlitlum
smjörbitum og 4 eggjahvítum þeytt-
um, síðast látinn 1 y2 peli mjólk.
Þessum jafningi er svo hellt yfir
eplin og þau bökuð í ofni rúma %
klst. eða iengur eftir vild.
Húsráð
' Þessi snotri kjóll gæti verið mjög
hentugur í eftirmiðdagssamkvæmi.
Pilsið er svart og blússan er brydduð
með svörtu í hálsinn og á ermarnar
i samræmi við það. Mjög smekklegt
gæti verið, að hafa hanzkana og hatt-
inn í sama lit og pilsið.
Góð ráð.
Línsterkju ætti ætíð að blanda úr
sápuvatni. Það gerir það að verkum,
að járnið límist ekki við, og gljáinn
verður miklu fegurri.
Salt er gott fyrir tennurnar. Það
Gætið þess að teppahreinsarinn sé ver himnumyndun og styrkir gómana.
ávallt hreinn. Hreinsið hann i hvert Það er því ágætt að bursta tenn-
skipti, er hann hefir verið notaður. umar úr saltvatni við og við.
Um silfurmuni og hreinsun fatnaðar
Um silfurmuni.
Það er mjög einfalt að fara rétt
með silfurmuni; það eru aðeins hinir
óreyndu, sem gera mikið úr því, hvaS
það sé erfitt.
Þvottur: Þvoið allt silfur eins fljótt
og mögulegt er eftir notkun. Hafið
vatnið vel heitt með miklum sápulegi
og þvoið hvern mun vel með mjúk-
um klút. Það eyðileggur ekki silfrið,
þótt það liggi í sápuleginum um
stund, ef verið er að þvo mikið silfur.
Hreinsið síðan hvern mun fyrir sig
í tæru, volgu vatni og þurrkið vand-
lega með mjúkum klút meðan mun-
irnir eru enn þá volgir.
Fæing: Tilgangurinn með því að
fægja silfur er sá að láta það gljá.
Silfurmuni, sem eru vel þvegnir og
hreinsaðir, þarf sjaldan að fægja, að-
eins einu sinni á mánuði og svo fyrir
sérstök tækifæri.
Fægilögurinn er borinn á með
þvegnum flónelsklút eða öðrum hent-
ugum klút, látinn þorna, síðan þurrk-
aður af með mjúkri, hreinni þurrku.
Eftir fæginguna skal þvo hvern mun
í volgu sápuvatni, skola í volgu,
hreinu vatni og þerra síðan með
mjúkri þurrku.
Silfurmuni ætti að geyma í skútf-
um eða kössum, sem eru fóðraðir með
flaueli eða öðru efni, sem varnar þvi
að falli á það.
Ekki er hægt að komast hjá risp-
um, er koma í silfurmuni við dag-
lega notkun, en þær hverfa smátt
og smátt inn í silfrið.
Hirðing fatnaðar.
Ryk og óhreinindi eru verstu óvinir
fata yðar, en það er hægt að berjast
gegn þeim jafn hraustlega og her-
menn berjast á vígvöllunum. Hafið
alltaf við hendina nýjan, hreinan
fatabursta og burstið af öllum fötum,
frökkum o. s. frv. jafnskjótt og þér
farið úr þeim. Hreinsið alltaf bletti
úr jafnskjótt og þér verðið þeirra
var og vanrækið ekki að senda föt
yðar í hreinsun, hvenær sem þau
þarfnast þess.
Athugið að sjálfsagt er að hafa
fataskipti nógu oft. Karlmannsföt,
sem gengið er í á hverjum degi end-
ast aðeins helming þess tíma, sem
þau myndu endast, ef höfð væru
skipti daglega.
Með því að láta íötin hanga einn
dag á milli þess, sérn þau eru notuð.
má komast hjá því að pressa þau
eins oft, og þau halda lögun og nýja-
brumi svo miklu lengur. ,,Gljáa“ af
slitnum fötum má minnka með því
að strjúka yfir þau með klút, sem
vættur hefir verið í ediki, áður en
þau eru pressuð.
Þessi stúlka er ekki kát að ástæðu-
lausu; hún veit hvað „kúrekabúning-
urinn" fer henni vel.“
Góð ráð.
Búðingar. Sósulitur.
Borðedik. Ediksýra.
•
EFNAGEKÐIN STJAKNAN
Kemisk-teluilsk verksmlöja
Borgartúni 4. Sími 5790,
Blandið sítrónusafa við vatnið,
sem fiskurinn er soðinn í. Hann
verður þá bæði bragðbetri og hvít-
ari á litinn.
Ryðgaðar eldavélar og ofna má
hreinsa með linolíu. Ef ryðbiettir
yerða eftir, má ná þeim af með sand-
pappír.
Stíflaðar afrennslispípur má vel
hreinsa með því að hita þær fyrst
með sjóðandi vatni; hella síðan í þær
einum pela af steinolíu og svo að
tíu mínútum liðnum aftur sjóðandi
vatni, þangað til stíflan er horfin.
Xylol leysir upp alla málningar-
bletti á örstuttri stund. Grjótharðir
penslar verða mjúkir, ef þeir eru
látnir liggja í xylol í nokkrar mín-
útur.