Bændablaðið - 02.12.2008, Blaðsíða 12

Bændablaðið - 02.12.2008, Blaðsíða 12
12 Bændablaðið | þriðjudagur 2. desember 2008 Á Terra Madre, ráðstefnu Slow Food-samtakanna sem hald- in var í Tórínó á Ítalíu fyrir skömmu, kom berlega í ljós hversu mikils virði sérstaðan er fyrir okkur Íslendinga sem og aðra; hversu verðmætt það er að eiga sérkenni sem hvergi annars staðar er að finna í heiminum. Svo virðist sem heimurinn sé tilbúinn að greiða fyrir upplifun, matvöru og hluti sem eru sér- einkennandi fyrir ákveðin svæði eða lönd. Slíkt verður aldrei selt í magnsölu. Íslendingarnir fyllt- ust stolti þegar Ari Þorsteinsson frá Nýsköpunarmiðstöð Íslands á Hornafirði bar inn íslenska fán- ann við setningarathöfnina þar sem gífurlegt fjölmenni var við- statt. Samhliða Terra Madre var haldin mjög stór matvælasýning, Salone del Gusto, þar sem fram- leiðendur víða úr heiminum sýndu afurðir sínar eða ráku lítil veitinga- hús þar sem þjóðlegir réttir voru til sölu. Þessa sýningu heimsækja um 180 þúsund manns, þar af 45 þús- und frá öðrum löndum. Það gefur auga leið að þarna er gott tækifæri fyrir Íslendinga að kynna landbún- aðarvörur sínar, framleiddar í landi sem er tiltölulega laust við meng- un, af búfjárkynjum sem vegna legu landsins hafa algjöra sérstöðu. Blaðamaður Bændablaðsins ræddi við Norðmenn sem bæði voru með bás og einnig veitingahús. Í veit- ingahúsinu var m.a. á matseðlinum dilkakjöt frá bændum sem rækta gamalt norskt fé (Villsau), náskylt okkar fé, og voru hæstánægðir með viðtökurnar. Við hlið Norðmanna ráku Írar sitt veitingahús og höfðu sömu sögu að segja. Gæðin verða að ná alla leið Margir athyglisverðir fyrirlestrar voru haldnir á ráðstefnunni Terra Madre sem vert var að hlýða á, meðal annars um upprunamerk- ingu vöru og hvað skilur á milli feigs og ófeigs þegar kemur að markaðssetningu vörunnar. Sumar vörur eru tengdar landssvæði, eins og Basmati-hrísgrjón, Parmaskinka eða Tequilavín, sem eru holdi klædd vörumerki sérstakrar menningar, hefða og staða. Sum þessara vöru- merkja hafa náð mikilli útbreiðslu og eru þekkt um allan heim á meðan öðrum hefur ekki lukkast að ná neinni útbreiðslu. Salurinn var þétt setinn fólki og í hópnum voru bæði framleiðendur og markaðsfulltrú- ar. Rauði þráðurinn í umræðunum var sá að gæði vörunnar verða að ná alla leið frá bónda til neytenda. Ef eitt skemmt epli er í körfunni verður að vera dugur hjá þeim sem sjá um gæðamálin til að grípa í taumana. Það þarf aldrei nema einn svartan sauð til að eyðileggja fyrir öllum. Vínframleiðandi sagði frá því að í hans héraði hefði einn bóndi eyðilagt margra ára vinnu við markaðssetningu með því að vanda ekki til framleiðslunnar. Héraðið hefði framleitt vín, allt undir sama vörumerki, og þar hefði ekki verið tekið nógu vel á gæðakröfunum. Þeir væru núna fyrst að ná sér aftur á strik eftir þetta áfall. Einn af frummælendunum sagði menningarleg sérkenni geta verið afl fyrir staðbundna þróun, sem víða gæti dregið úr fátækt og þar með bætt afkomu bænda. Erfitt gæti verið að meta árangur markaðssetn- ingar, sérstaklega ef gerð væri krafa um gróða í hvelli. Sígandi lukka væri best í þessu sem mörgu öðru. Árangur gæti verið svæðisbundinn og einnig komið fram í verndun vöru og/eða vörumerkja. Á leið til árangurs væru oft margir þrösk- uldar og þar gæti hinn mannlegi þáttur verið eins erfiður og sá land- fræðilegi. Engin ein algóð aðferð væri til en líklega hefði gefist best að gaumgæfa hvert skref á leið til árangurs. Vörumerki og framleiðsla Á sama fyrirlestri var rætt um vörur undir sömu vörumerkjum og einn- ig hvort réttlætanlegt væri að aðrir framleiddu eftirlíkingar af vinsæl- um og þekktum vörum. Sumir voru á því að enginn ætti að nota eftirlík- ingu eða stela nöfnum frá öðrum. Vörumerki ættu að vera tryggð og bundin ákveðnum landsvæðum. Skiptar skoðanir voru þó um það. Frakki nokkur svaraði því til að hans skoðun væri sú að í lagi væri að aðrar þjóðir framleiddu osta undir nöfnum sem þekkt væru í Frakklandi, eins og Camembert, ef það væri gert af vandvirkni. „Þetta er í raun auglýsing fyrir okkur,“ sagði hann. „Af því allir þekkja nafnið Camembert, þá getum við sagt: Komið til okkar og fáið hinn eina sanna Camembert-ost.“ Samhljómur var um það meðal fundarmanna að ef framleiða ætti undir svæðisbundnu vörumerki yrðu allir framleiðendur að vera með frá upphafi. Þá gætu stórir og smáir verið saman, án þess að skaða hver annan. Allir væru að framleiða sömu vöru á sama landsvæði undir sömu gæðastöðlum. En það kæmi alltaf að upphafinu, gæðin yrðu að vera tryggð alla leið, frá haga til maga. Gæðastýringarvottorð verða því að standa undir nafni og allar vörur settar í gegnum sama nál- araugað. Auður í góðu vatni Einnig var talað um að í hlýn- andi heimi færi skortur á vatni að verða vandamál. Í komandi fram- tíð myndi enn meiri auður felast í því að eiga nóg af hreinu, óhreins- uðu vatni. Í auðugum vatnsbúskap gæti sannarlega falist sérstaða. Jarðargróður ætti að sjálfsögðu allt sitt undir því að hægt væri að vökva. Framleiðendur höfðu af því miklar áhyggjur að innan skamms tíma yrði allur landbúnaður breyttur vegna skorts á vatni. Þar er sérstaða Íslands töluverð. Ekki virðist fyrir- sjáanlegt að hér á landi muni verða vatnsskortur og kannski verður meiri markaður fyrir útflutt vatn frá Íslandi í komandi framtíð. Á að knýja vélarnar með matvælum? Í einum fyrirlestrinum var spurt hvort nýta ætti matvæli til elds- neytis. Er réttlætanlegt að kynda undir orkusóun í heiminum með því að framleiða eldsneyti úr korni og öðrum nytjajurtum sem ann- ars kæmu að gagni sem matur eða fóður? Hví á að framleiða etanól í þróunarlöndunum til að seðja olíu- eftirspurn í Norður-Ameríku og Evrópu? Því sjá þau lönd ekki sjálf um þá ræktun? Þannig var spurt og um leið varað við þessari þróun, sem leitt gæti til vaxandi sam- keppni á matvælamarkaði og einn- ig til hærra verðs. Vatn er að verða takmarkandi þáttur, eins og áður hefur komið fram. Undirrót að framleiðslu lífelds- neytis var sögð græðgi kapítalism- ans, þar sem takmarkið væri það eitt að auka hagnað fjárfesta, og það stefndi fæðuöryggi í hættu. Þess væru dæmi að bændur væru hraktir af landinu, úr sveitunum, til þess að stórframleiðsla nytjajurta gæti farið fram í ósjálfbærum kerfum. Áfram væri svo haldið að menga með tilbúnum áburði og eiturefnum. Erfðabreyttar jurtir væru aðeins til bölvunar og gæfu stóru fjölþjóða- fyrirtækjunum aðstöðu til að ein- oka markað með aðföng, m.a. með einkaleyfum á sáðvöru. Lagt var til að nota fremur þör- unga en nytjajurtir við framleiðslu lífeldsneytis. Einnig mætti fram- leiða umhverfisvænt gas úr úrgangi án þess að keppa við matvæla- framleiðsluna. Búvísindamaður frá Kenía sagði að þar væru 20% lands ræktanleg. Ef farið yrði út í fram- leiðslu lífeldsneytis í stórum stíl væri það bein ávísun á skerta mat- vælaframleiðslu, hungur og fátækt. Fæðuöryggi yrði vissulega ógnað, það mætti alls ekki eiga sér stað. Minnt var á mikla sóun matvæla og kostnaðarsama flutninga. Hollastur væri heimafenginn baggi, hvernig sem á málið væri litið. Endurvinnsla Marga athyglisverða hluti bar fyrir augu blaðamanns þegar rölt var um hina gífurlega stóru matarsýn- ingu Salone del Gusto. Meðal ann- ars voru þar vörur úr endurunnum plastflöskum. Þar voru innkaupa- kerrur af ýmsum gerðum, bæði á hjólum og til að halda á, allt gert úr endurunnu plasti. Einnig var skemmtilegt skilrúm sem búið var til úr flöskubotnum. Þetta er til- breyting frá því sem oft sést. Svo voru smekklegir stólar, búnir til úr plasti, sem meira að segja var þægi- legt að sitja á. Ásamt plastinu voru vörur úr pappa útfærðar af útsjón- arsemi. Einföldustu kollarnir voru búnir til úr dagblöðum. Blöðunum var rúllað upp, heilu blaði fyrir sig, rúllurnar settar saman upp á endann og bundið utan um allt saman. Sver pappahólkur þjónaði hlutverki baks. Blaðamaður er vel blómstrandi og prófaði að setjast á einn slíkan, vit- andi um þá áhættu að verið gæti að allt gæfi sig. En viti menn. Á koll- inum var alveg hægt að hvíla lúin bein, meira að segja fyrir bústinn Borgfirðing. Hagleikssmiðja – ný aðferð við að kynna og selja handverk Hópur Íslendinga var með fyrirlest- ur um svokallað Economuseum eða Hagleikssmiðju, eins og það hefur verið þýtt á íslensku. Það voru Hornfirðingarnir Ari Þorsteinsson, Grétar Vilbergsson og Guðmundur Gunnarsson sem kynntu þetta verk- efni, sem Nýsköpunarmiðstöð Íslands á Hornafirði leiðir fyrir Íslands hönd. Um er að ræða al- þjóðlega samstarfsverkefnið Eco- Íslendingarnir fylltust miklu þjóðarstolti þegar Ari Þorsteinsson frá Hornafirði bar inn íslenska fánann við setn- ingarathöfn Terra Madre. Sérstaðan er mikils virði – Frá haga til maga er það sem þátttakendum í Slow Food og Terra Madre ráðstefnunni er efst í huga Norðmenn voru með veitingahús þar sem þeir seldu norskar afurðir og skreyttu með ýmsum munum frá heimalandinu. Margir telja að ekki eigi að rækta nytjajurtir til að nota í eldsneyti sem annars kæmu að gagni sem matur fyrir menn og skepnur. Hér er komin önnur leið til að endurnýta dagblöðin, það er meira að segja óhætt fyrir stóra að sitja á þessu. Þessi bjúgu eða pylsur eru fram- leidd undir merkinu Mortadelle di Campotosto og er framleiðslan aldagömul. Allt ferlið er unnið á sama hátt og verið hefur um aldir. Svona leit ein pylsan út að innan. Ari Þorsteinsson kynnti verkefnið Economuseum Northern Europe, ENE, eða Hagleikssmiðju, eins og það hefur verið þýtt á íslensku. Þegar hafa tvö íslensk fyrirtæki hafið þróunarvinnu í þessu verk- efni.

x

Bændablaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Bændablaðið
https://timarit.is/publication/906

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.