Franskir dagar - 01.07.2008, Side 23
Franskir dagar - Les jours fran^ais
Frönsk Pistousúpa fyrir 6
Petrína Rós Karlsdóttir, hefur á undanförnum tíu árum verið ötul við að leiða landann í lystisemdir suðrœnnar matargerðar á
matreiðslunámskeiðum. En hún er líka frönskukennari, leiðsögumaður og matarskríbent .vvo fátt eitt sé neflit og er núna
með bók ísmíðum um matreiðslu í anda Próvens eða miðjarðarhafseldamennsku.
“Eg bjó um árabil í „Provence” íSuður- Frakklandi. Þar lieillaðist ég af ástríðu þeirri sem læturfáa ósnortna. Nágrannakona mín,
kölluð mamie Rose eða amma Rós, tók mig og mína undir sinn verndarvœng. Ég kynntist þessari yndislegu fjölskyldu frá norður-Afríku
og smitaðist afmatarást þeirra sem varð að ástríðu. Fátt veitir meiri gleði og unað en góður matur í góðra vina hópi og þá skiptir
hráefnið mestu máli, bragð, áferð og útlit þess eða hvernig því er blandað saman ” segir
Petrína Rós áluigakona umfranska menningu á Fáskrúðsfirði.
Bon appétit!
Hérna eru sýnishorn úr vœntanlegri bók, aðlöguð íslensku hráefni.
Uppistaðan í matargerðinni eru ólífur, ólífuolía, ferskt grœnmeti, hvítlaukur og tómatar.
Pistou súpa er hefðbundin grœnmet-
issúpa í Próvenshéraði í Frakklandi,
pistou er próvensalska og þýðir að
merja, kremja, til eru ótal uppskriftir.
Hérna er ein útgáfa
Undirbúningstimi: 15 mín.
Eldunartími: 45 min.
Hráefni:
Súpa:
2-3 velþroskaðir tómatar
2- 3 kúrbítur
1-2 blaðlaukur/púrrulaukur
1-2 laukar
3- 4 gulrætur
100 g belgbaunir (ferskar, frystar eða úr
dós og meðhöndlaðar eftir atvikum)
4- 6 kartöflur
1 grein sellerí
1-2 kjúklinga eða nautasúputeningur
100 g litlar makkarónur (eftir smekk)
pipar (helst úr kvörn), maldon-salt
Pistou-mauk:*
2- 3 vel þroskaðir tómatar (plómu ef
kostur er)
4- 8 hvítlauksgeirar (eftir smekk)
Stórt bunkt af basil (15 kvistir a.m.k.)
50g parmesan ostur eða rifinn gruyére-
ostur
3- 4 msk Ólífuolía
Aðferð: u.þ.b. 45 mín.
Allt grænmeti skorið i litla teninga og
látið sjóða. Þegar vatnið byrjar að freyða
eru kartöflurnar og gulræturnar settar út
í. 10 mínútum seinna er afgangnum af
grænmetinu blandað saman við ásamt
súputeningi. Kiyddaö eftir smekk með
pipar og salti. Látið suðuna koma upp,
malla í 15 mín. og bætið síðan makka-
rónunum útí. Setjið lok yfir og látið malla
í 20 mín. Grænmetið á að vera stökkt „al
dente“.
Á meðan er maukið undirbúiö.
Tómatar, hvítlaukur, basil, gróft salt
og ostur sett í mortél eða blandara og
maukað. Ólífuolíu bætt útí smátt og
smátt þar til maukið er orðið þykkt.
Þegar súpan er tilbúin og áður en hún
er borin fram er maukinu bætt útí
súpuna og hrært vel saman.
Texti og mynd: Albert Eiríksson.
21