Fréttablaðið - 14.10.2015, Page 26
„Curcumin er virka efnið í
turmeric-rótinni en það hefur
margþætta virkni fyrir heils-
una. Curcumin er bólgueyð-
andi ásamt því að vera öflug-
ur andoxunarmiðill. Marg-
ir einstaklingar sem þjást af
bólgusjúkdómum eins og gigt
finna mikinn mun á sér eftir
neyslu á turmeric,“ segir Elvar
Guðmundsson, eigandi Is-
queeze Ísland ehf. sem fram-
leiðir Turmeric drykkinn.
Undir það tekur Gerður Sig-
urðardóttir en hún hefur átt
við bólgur að stríða í fótum
og finnur mikinn mun á sér
eftir að hún kynntist Turmer-
ic drykknum.
Þetta er æðislegur drykkur
og mjög hressandi. Ég fæ mér
rúmlega desilítra af Turmeric
drykknum á hverjum morgni,
áður en ég fer í ræktina og
f i n n h v a ð
h a n n ge r i r
mér gott. Tur-
meric-rótin er
meiriháttar
jurt. Ég hef átt
v ið bjúg að
st r íða og
bólgur á
fótum í
mörg ár
og það
hefur
minnk-
a ð t i l
muna
eftir
a ð é g
fór að
d rek ka Tu r mer ic
drykkinn og mikið
létt á fótunum.
Ég á a l lt-
a f f l ö s k u
a f Tu r mer-
ic d r y k k n-
um í ísskápn-
um og gæti
e k k i v e r i ð
án hans. Ég
tek þen na n
drykk miklu
frekar en ein-
hverjar vítamíntöf lur,“ segir
Gerður.
„Curcumin ýtir undir fram-
leiðslu á HDL sem stundum
er kallað „góða“ kólesterólið
en hamlar framleiðslu líkam-
ans á því „vonda“ (LDL). Einnig
hafa vísbendingar komið fram
um að curcumin dragi úr vexti
krabbameinsfruma og jafnvel
eyði þeim. Þá eru einnig dæmi
um að curcumin hamli þróun á
Alzheimerssjúkdómnum,“ segir
Elvar.
Hressandi heilsudrykkur
Turmeric drykkurinn hefur notið mikilla vinsælda eftir að hann kom á
markað hér á landi. Drykkurinn inniheldur bæði engiferrót og turmeric-rót.
Gerður Sigurðardóttir fær sér glas af Turmeric drykknum á hverjum morgni. Bjúgur og bólgur
í fótum hafa minnkað til muna og segir Gerður drykkinn afar hressandi. MynD/AnTon brInk
Vor og sumar er sá árs-tími sem f lestir lands-menn stunda útihlaup
auk þess sem f lestir hlaup-
arar hefja hlaupaferil sinn á
sama tímabili. nú þegar vetur
er skollinn á styttist í snjóinn,
frostið og hálkuna og því nauð-
synlegt fyrir byrjendur, sem
á annað borð ætla að hlaupa
áfram í vetur, að undirbúa sig
vel. Fyrst og fremst þurfa hlaup-
arar að huga vel að hlaupabún-
aði sínum að sögn Ívars Trausta
Jósafatssonar, hlaupaþjálfara
hjá Hlaupahópi breiðabliks.
„Hlaupabúnaður þarf að vera
annar en yfir sumar tímann og
meira úthugsaður. Það þarf t.d.
að passa skóbúnaðinn betur að
vetri til þegar það er kalt, snjór og
hálka og svo þarf auðvitað klæða
sig betur. Einnig er mikilvægt að
fara hægar af stað í hlaupin til að
fá hita í vöðvana og þannig fyrir-
byggja tognanir, hásinabólgur
og fleiri meiðsli. Vöðvar verða að
vera orðnir heitir þegar hraðinn er
aukinn.“
Mörgum hlaupurum finnst
gott að nota brodda yfir vet-
urinn að sögn Ívars þótt þeir
séu ekki nauðsynlegir þegar
engin hálka er til staðar. „Í snjó
þarf ekki alltaf brodda, heldur
bara venjulega hlaupaskó eða
kannski utanvegaskó og góða
hlýja sokka sem fást víða í dag.
Það er einnig hægt að kaupa
nagla undir hlaupaskóna sem
getur verið hentugt.“
Teygjur skipta máli
Mikilvægt er að innsti bolur andi
svo hiti haldist á kroppnum þrátt
fyrir svita. „Síðan er best að hlaupa
í jökkum sem hleypa smá lofti út en
eru samtímis vind- og vatnsheld-
ir. Ég mæli líka með síðbuxum með
léttri flís og vindmótstöðu og góðir
sokkar geta skipt verulegu máli.
Ekki má gleyma húfu, hönskum og
klút en áríðandi er að forðast kulda
og óþægindi á hlaupum. Í raun má
segja að hlaupafatnaður sé í dag
orðinn skemmtilega fullkominn;
hlýr, teygjanlegur, með öndun og
vind- og vatnsheldur.“
Teygjur skipta máli, sérstaklega
eftir hlaup. „Í upphafi er áríðandi
að byrja rólega, skokka varlega af
stað og hita vel upp. Eftir átökin er
gott að teygja vel en mikilvægt er að
passa eftir hlaup í kulda að teygja
í góðu skjóli eða einfaldlega vera
bara innandyra. kuldi eftir hlaup
er nefnilega lúmskur og læðist að
manni. Það getur verið erfitt að
ná hita í kroppinn aftur ef kæling
hefur náð manni til dæmis í kyrr-
stöðu við að teygja sveittur eftir
hlaup.“
Heiðmörkin heillar
Hlaupaleiðirnar breytast gjarn-
an yfir veturinn og nefnir Ívar að
oft sé t.d. betra að hlaupa með-
fram strandlengjunni þegar
frystir. „Seltan í sjónum getur
stundum minnkað hálkuna á
hlaupastígum meðfram sjón-
um. Uppáhaldið mitt er þó Heið-
mörkin sem mér finnst alltaf æð-
isleg. Þessar vikurnar er hún al-
gjör paradís, stígarnir góðir,
gróðurinn ekki of mikill og lita-
dýrðin mikil. Þrátt fyrir vind í
bænum er oft góð stilla í Heið-
mörk enda mikill gróður þar.
Veturinn getur líka verið góður
í Heiðmörk en auðvitað er það
misjafnt eftir veðri, snjókomu og
hálku. Snjór og frost er því í raun
lítil fyrirstaða fyrir þá sem vilja
hlaupa yfir veturinn hér á landi.“
Mikilvægt að fara hægar af stað
Hlauparar landsins þurfa að huga að ýmsu nú þegar vetur er genginn í garð. Með tilkomu snjós og frosts þarf að huga betur að
skóbúnaði og réttum fatnaði auk þess sem hita þarf lengur upp og teygja lengur að hlaupi loknu.
Hlauparar þurfa að huga að ýmsu fyrir veturinn að sögn Ívars Trausta Jósafatssonar hlaupaþjálfara sem hér hleypur í fallegum haust-
litum Heiðmerkur. MynD/AnTon brInk
l Hreinsar
líkamann af
eiturefnum
l eykur
brennslu
l bætir melt-
ingu
l Vatnslosandi
l Veitir aukna
orku
l eykur upptöku
líkamans á
Víta mínum og
næringu
Þótt mikill árangur hafi náðst í
baráttunni við hjarta- og æðasjúk-
dóma hér á landi hefur tíðni offitu
og sykursýki aukist hratt og líklegt
að það muni valda versnandi lýð-
heilsu á næstu árum með tilheyr-
andi kostnaði fyrir samfélagið. Að
mati Axels F. Sigurssonar hjarta-
læknis er það á ábyrgð stjórnvalda
að sjá til þess að hollur matur á
borð við grænmeti og ávexti sé að-
gengilegur almenningi á viðráðan-
legu verði. Þetta kemur fram í grein
sem hann ritar í nýjasta tölublað
SÍbS.
Í greininni fjallar hann um
fjölda rannsókna sem birtar hafa
verið á síðustu árum og benda til
að breyta þurfi áherslum varðandi
ráðleggingar um mataræði til að
draga úr tíðni langvinnra lífsstíls-
sjúkdóma. Þessar áherslur snerta
meðal annars ráðleggingar um
saltnotkun, mismunandi tegund-
ir fitu svo og hlutverk kolvetna og
viðbætts sykurs.
„Almennt er markmið ráðlegg-
inga um mataræði að tryggja að
almenningur fái öll nauðsynleg
næringarefni sem líkaminn þarf
til að viðhalda heilsu auk þess sem
áhersla er lögð á fæðuval sem lík-
legt er til að hjálpa fólki að við-
halda eðlilegri líkamsþyngd og
draga úr líkum á sjúkdómum.
Síðustu fimmtíu ár hefur ríku-
leg áhersla verið lögð á mikilvægi
þess að draga úr fituneyslu, sér-
staklega neyslu mettaðrar fitu og
kólesteróls. nýlegar rannsókn-
ir benda hins vegar til að þess
að þessar ráðleggingar hafi ekki
verið á rökum reistar og þurfi því
að endur skoða.“
Axel bendir jafnframt á að í ný-
legum norrænum leiðbeiningum
um mataræði er lögð meiri áhersla
á gæði fitu en magn hennar. „Þá
er mælt með heldur minni kol-
vetnaneyslu en áður þótt hlut-
ur kolvetna sé enn hár. Líklegt er
að ráðleggingar sérfræðinga eigi
eftir að breytast enn frekar í þessa
átt á næstu árum. norrænu leið-
beiningarnar mæla með að kol-
vetni komi sem mest úr trefjaríkri
fæðu frá náttúrunnar hendi eins
og t.d. heilkornavörum, grænmeti
og ávöxtum. SÍbS-blaðið og grein-
ina í heild má finna á sibs.is
Stjórnvöld tryggi að
grænmeti og ávextir séu
á viðráðanlegu verði
Axel F. Sigurðsson, hjartalæknir
14. okTóBer 2015 MIÐVIkUDAGUr4 Heilsurækt
0
2
-1
1
-2
0
1
5
1
0
:2
1
F
B
0
5
6
s
_
P
0
3
8
K
.p
1
.p
d
f
F
B
0
5
6
s
_
P
0
3
1
K
.p
1
.p
d
f
F
B
0
5
6
s
_
P
0
1
9
K
.p
1
.p
d
f
F
B
0
5
6
s
_
P
0
2
6
K
.p
1
.p
d
f
A
u
to
m
a
ti
o
n
P
la
te
r
e
m
a
k
e
:
1
6
C
0
-B
5
0
0
1
6
C
0
-B
3
C
4
1
6
C
0
-B
2
8
8
1
6
C
0
-B
1
4
C
2
7
5
X
4
0
0
.0
0
1
6
A
F
B
0
5
6
s
_
1
3
1
0
2
0
1
5
C
M
Y
K