Fréttablaðið - 18.12.2015, Blaðsíða 28
Fólk| Eldhúsið hans Eyþórs
Crostini-brauðsnittur
Um 20 stk.
1 stk. stórt baguette-brauð (bakað)
Góð extra virgin ólífuolía
Sjávarsalt
Svartur pipar úr kvörn
Skerið brauðið í um 1 cm þykkar
sneiðar og raðið á bökunarplötu.
Penslið þær með ólífuolíu og kryddið
það með salti og pipar. Setjið brauð-
ið inn í 180 gráða heitan ofninn í 6-7
mín. Takið úr ofninum og látið kólna.
Hreindýrasnitta með
piparrótardressingu
og grænum eplum
Hreindýratartar
200 g hreindýrakjöt sinalaust
(smátt skorið)
1 stk. fínt skorinn skalottlaukur
½ grænt epli (skrælt og skorið í
litla teninga)
1 stk. sýrð smágúrka (fínt skorin)
1 msk. dill (fínt skorið)
20 stk. crostini-brauðsnittur
Íssalat
Sjávarsalt
Svartur pipar úr kvörn
Setjið allt hráefnið saman í skál og
smakkið til með saltinu og piparnum.
Setjið piparrótardressingu á brauð-
snittuna og salatblað þar ofan á.
Ofan á salatblaðið er sett um 1 msk.
af tartarnum, því næst smá sósa og
einn dilltoppur í lokin.
piparrótardressing
½ dós 18% sýrður rjómi
2 msk. majónes
1 msk. fínt rifin fersk piparrót
1 msk. Worcestershire-sósa
Ferskur sítrónusafi
Fínt salt
Setjið allt hráefnið saman í skál og
blandið því vel saman, smakkið til
með sítrónusafanum og saltinu.
steiktur Humar á Crostini
með engfer-CHili-sultu
20 stk. pillaðir humarhalar
Ólífuolía
40 g smjör
20 stk. crostini-brauðsnittur
Klettasalat
Sjávarsalt
Hitið pönnu með ólífuolíu og steik-
ið humarinn í um 2 mín. og snúið
honum svo við og bætið smjörinu út
á pönnuna. Ausið smjörinu yfir hum-
arinn og steikið í 2 mín. í viðbót og
kryddið með salti. Setjið humarinn
á eldhúsrúllu og þerrið hann. Setjið
klettasalatið á brauðsnittuna og svo
humarinn ofan á það, bætið næst
engifer-chili-sultunni ofan á og sker-
ið svo í lokin smá klettasalat fínt og
bætið ofan á sultuna.
engifer-chili-sulta
500 g tómatar (gróft saxaðir)
4 stk. rauður chili (saxaðir í fína
strimla)
3 stk. hvítlaukur (fínt saxaðir)
1 tsk. lemongrass-paste
1 þumlungur engifer (fínt saxað)
50 ml rauðvínsedik
300 g hrásykur
1 stk. stjörnuanís
1 tsk. pektín (sultuhleypir)
Allt sett í pott og soðið þar til sult-
an fer að þykkna. Setjið í ísskáp og
látið kólna.
steikt andalifur
með fennelsultu
1 stk. fennel
½ hvítur laukur
4 stk. apríkósur
1 stk. stjörnuanís
1 stk. kardimomma
2 stk. negulnaglar
150 g eplaedik
70 g hrásykur
Skerið fennelið og laukinn gróft
niður og setjið í pott með
öllu hinu hráefninu.
Sjóðið saman í 30
mín. eða þar til
allt er orðið
mjúkt undir
tönn. Takið
kryddin úr
pottinum
og setj-
ið í skál og
látið sult-
una kólna.
meðlæti á
snittu
7 stk. andalifr-
arsteikur
8 msk. hveiti
4 msk. granateplakjarn-
ar
4 msk. pistasíur (ristaðar í 150° í
20 mín.)
1 lúka klettasalat
20 stk. brauðsnittur
1 msk. truffluolía
Ólífuolía til steikingar
Hitið pönnu með ólífuolíu á, veltið
andalifrinni upp úr hveitinu og setj-
ið á pönnuna og steikið í um 2 mín.
á hvorri hlið. Setjið klettasalatið á
snittuna og leggið svo andalifrina
þar ofan á. Bætið því næst fennel-
sultunni ofan á.
Blandið saman granateplakjörn-
unum og pistasíunum og setjið um 1
msk. af truffluolíunni yfir og bland-
ið öllu saman og setjið á toppinn á
snittunni.
grilluð nautalund í
sveppa-, beikon- og
sinnepskryddHjúp
800 g fullhreinsuð nautalund
1 bréf beikon
8 stk. portóbellósveppir
½ hvítlauksrif (fínt rifið)
½ búnt steinselja (fínt skorin)
3 msk. grófkorna sinnep
1 msk. tómat purée
1 msk. maple- síróp
Olía til steik-
ingar
Svartur pipar
úr kvörn
Sjávarsalt
Skerið
beikon-
ið smátt
niður og
steikið þar
til það er
orðið stökkt,
hellið því svo
á disk með eld-
húsrúllu til að þerra
fituna í burtu. Sker-
ið portóbellósveppina í
þunnar sneiðar og steikið á pönnu,
þegar sveppirnir eru hálf steikt-
ir er hvítlauknum bætt út á pönnuna
og hann brúnaður með. Slökkvið á
hellunni og blandið öllu nema nauta-
lundinni saman við og smakkið til
með saltinu og piparnum. Hitið pönnu
með olíu og brúnið nautalundina allan
hringinn setjið nautalundina í eld-
fast mót. Smyrjið þykku lagi af hjúpn-
um þétt yfir lundina. Setjið lundina
inn í 100 gráðu heitan ofninn í 40 mín
eða þar til hún hefur náð 54 gráðum í
kjarnhita.
rauðvínssoðgljái
3 stk. hvítir laukar
6 hvítlauksgeirar
olía til steikingar
½ bréf timían
4 sellerístilkar
50 ml balsamikedik
50 ml maple-síróp
½ flaska rauðvín
1 lítri nautasoð
150 g smjör
½ sítróna (bara safinn)
Fínt salt (má sleppa)
Skrælið og skerið laukinn í grófa bita ,
hitið pott með olíu í og brúnið laukinn
þar til hann er orðinn mjúkur. Bætið
selleríinu, timíaninu, maple-sírópinu
og balsamikedikinu út í. Sjóðið niður
um u.þ.b. 2/3 og bætið svo rauðvín-
inu út í og sjóðið það niður um helm-
ing. Hellið nautasoðinu út í og sjóð-
ið niður um helming eða þar til sósan
er farin að þykkna. Sigtið sósuna yfir
í annan pott. Þegar þetta er búið er
sósan klár og geymist í kæli í 7-10
daga. Í lokin, áður en að þið notið
hana, þá þarf að hita hana upp og
hræra smjörinu út í. Smakkið til með
sítrónusafanum og smá fínu salti og
meira rauðvíni ef þurfa þykir.
steiktar kartöflur og perlulaukur
með estragoni
800 g soðnar kartöflur
½ poki rauður perlulaukur
(skrældur og gróft skorinn)
¼ bréf estragon
1 msk. smjör
Ólífuolía til steikingar
Sjávarsalt
Svartur pipar
Hitið pönnu með ólífuolíu. Skerið
kartöflurnar í fernt og setið á pönn-
una og steikið í um 4 mín. og bætið
svo rauða perlulauknum og smjör-
inu út á pönnuna og steikið þar til
allt er orðið gyllt og fallegt. Bætið
estragoninu út á pönnuna í lokin og
smakkið allt til með saltinu og pip-
arnum.
vanillu panna Cotta
200 g rjómi
100 g sykur
170 g sýrður rjómi
150 g mascarpone-ostur
2 blöð matarlím
1 vanillustöng
1 msk. sítrónusafi
meðlæti
jarðarber
kampavín
Setjið allt hráefnið saman í skál og
bræðið saman yfir vatnsbaði í um
10 mín. Setjið matarlímið í bleyti í
kalt vatn og látið standa þar í um 5
mín. Bætið því svo út í blönduna og
látið leysast upp. Maukið svo með
töfrasprota. Hellið panna cottunni í
kampavínsglös og setjið inn í ísskáp
og látið standa þar í tvo tíma. Setj-
ið sorbetinn ofan á panna cottuna
og skerið jarðarberin í um 6 bita og
bætið ofan á sorbetinn og endið á að
setja smá kampavín yfir allt saman.
jarðarberjasorbet
600 g frosin jarðarber
175 g sykur
50 g vatn
Safi úr 1 sítrónu
KitchenAid-ísskál
Sjóðið sykur og vatn saman og kælið.
Þá eru þið komin með sykursíróp.
Setjið jarðarberin í skál og þíðið þau
í vatnsbaði. Hellið jarðarberjunum í
blandaraskál og maukið saman. Sigtið
maukið í gegnum fínt sigti og bland-
ið svo sykursírópinu út í og smakkið
til með sítrónusafa. Setjið í ísskál frá
KitchenAid (ísvél) og hrærið saman
í um 20 mín. eða þar til sorbetinn er
orðinn ljós á litinn og þykkur. Takið úr
skálinni og setjið í dall og inn í frysti.
Fólk Er kynningarblað sem býður auglýsendum að kynna vörur og þjónustu í formi viðtala
og umfjallana. Í blaðinu er einnig hefðbundið ritstjórnarefni. Blaðið fylgir Fréttablaðinu daglega.
Útgefandi: 365 miðlar | Ábyrgðarmaður: svanur valgeirsson | Hönnun: silja ástþórsdóttir | Sölumenn: atli bergmann,
atlib@365.is, bryndís Hauksdóttir, bryndis@365.is, jóhann Waage, johannwaage@365.is, jón ívar vilhelmsson, jonivar@365.is
Áramótaveislan
Sjónvarpskokkurinn Eyþór rúnarsson gefur gómsætar uppskriftir á Stöð 2 fram
að jólum. Í gær gaf hann girnilegar uppskriftir fyrir áramótaveisluna.
þrjár gErðir aF snittum. Hreindýrasnitta, snitta með steiktum humri og snitta með steiktri andalifur.
»uppskriftir úr þáttum Eyþórs má finna á matarvísi
www.visir.is/matur
1
7
-1
2
-2
0
1
5
2
2
:4
1
F
B
0
8
0
s
_
P
0
5
3
K
.p
1
.p
d
f
F
B
0
8
0
s
_
P
0
4
8
K
.p
1
.p
d
f
F
B
0
8
0
s
_
P
0
2
8
K
.p
1
.p
d
f
F
B
0
8
0
s
_
P
0
3
3
K
.p
1
.p
d
f
A
u
to
m
a
ti
o
n
P
la
te
r
e
m
a
k
e
:
1
7
B
B
-C
4
7
0
1
7
B
B
-C
3
3
4
1
7
B
B
-C
1
F
8
1
7
B
B
-C
0
B
C
2
7
5
X
4
0
0
.0
0
1
8
B
F
B
0
8
0
s
_
1
7
_
1
2
_
2
0
1
C
M
Y
K