Dagblaðið Vísir - DV - 29.04.2013, Síða 18

Dagblaðið Vísir - DV - 29.04.2013, Síða 18
18 Lífsstíll 29. apríl 2013 Mánudagur Rísottó er meira en bara grjón n Einn af vinsælli réttum nútímans Í talir bera fram rísottó í upphafi máltíðar. Fyrir marga Íslendinga dugar rísottoréttur sem aðalréttur, enda mjög saðsamt að borða grjón. Uppruna rísottoréttarins má rekja allt til 19. aldar , en í norðurhér- uðum Ítalíu eru hrísgrjón veigamik- ill þáttur í mataræðinu og leika það hlutverk sem pasta gerir í suðurhér- uðum landsins. Fjölmarga rísottó- rétti er að finna í matreiðslubókum og virðist ekkert vera heilagt í þeim efnum, nema sú staðreynd að elda gott rísóttó, þarf þolinmæði til þess að grjónin fái þá áferð sem ætlast er til. Hér er dásamlegur réttur sem Þórunn Högnadóttir, ritstýra Home Magazine deilir með lesendum DV. Rísotto með gráðosti, valhnetum og nautafille, ætlað fyrir fjóra. n 100g Arborio grjón n 2 msk. olía n 50g smjör n 2 stilkar sellerí smátt skorið n 3 skarlott laukar smátt skornir n 3 hvítlauksrif n 3 msk. ferskt timjan, smátt saxað n 3 msk. ferskt tarragon, smátt saxað n 100g nautafille n 1 dl rauðvín n 50g valhnetur n 50g gráðostur n 100g parmesan ostur, skipt í helm- inga n Soð: 1 líter vatn, 2 teningar kjúkl- inga kraftur, 1 teningur nautakraftur. Látið sjóða í fimm mínútur. Aðferð Olía og smjör er sett á pönnu eða í pott, síðan er skarlottlauk, hvítlauk og selleríi bætt saman við og látið malla í nokkr- ar mínútur. Rísotto- grjónum er síð- an bætt saman við og hrært vel saman. Hellið einni ausu af soði saman við, passa að hræra vel og ávallt hafa soð á grjónunum. Endurtakið þangað til grjónin eru klár, eða í um 20 mínútur. Rauðvíni og 50 gr af parmasan osti er bætt saman við í lokin. Nautafille steikt á pönnu í 3 mín- útur á hvorri hlið, sett inn í 180 gráðu heitan ofn í 20 mínútur. Þegar kjötið er tilbúið, er það skorið niður í þunnar sneiðar og lagt yfir rísottóið. Berið fram með parmesan osti og góðu rauðvíni. Girnilegt Rísottó er saðsamt og þessi réttur bragðast undursamlega Besta hreyfingin fyrir líkama þinn F lestir vita að grunnur þess að breyta um lífsstíl og losa sig við aukakílóin er að stunda reglulega hreyfingu og hollt mataræði. Ef tækjaþjálfun og lyftingar eru stundaðar, er eðli- legt að þyngjast í byrjun því vöðvar vega þyngra en fita. Það þýðir lítið að stunda ræktina fimm daga vikunn- ar og halda kaloríuinntöku í algjöru lágmarki og borða síðan eins og hestur hina tvo dagana. Það er bara ávísun á að maður gefist upp því ár- angurinn verður lítill sem enginn ef ekkert jafnvægi er í hreyfingu og mataræði. Málið er að reyna að gera lífsstílsbreytingar en ekki að skera á allt sem okkur þykir gott úr matar- æði okkar. Breyttu hægt og rólega og finndu út hvernig lífsstíl þú getur hugsað þér að lifa við til frambúðar til þess að langvarandi árangur náist. Að skokka er ekki endilega betra til að brenna fitu heldur en að hjóla. Álagið skiptir öllu máli hér. Veldu þér hreyfingu sem þú nýtur að stunda. Ef þú velur þér einhverja hreyfingu sem er eingöngu ætluð til þes að léttast um einhver kíló, eru meiri líkur á að þú missir þráðinn og endir á að gera ekki neitt. 60 kílóa manneskja brennir ekki sama kaloríufjölda og sú sem veg- ur 90 kíló. Hér er viðmiðunarlisti yfir hversu miklu maður brennir við mismunandi hreyfingu á klukku- stund. Hér er miðað við einstaklinga sem vega frá 60 kílóum upp í 90 kíló. Meðalhæð hefur aukist mik- ið hérlendis á síðustu öld og eru Ís- lendingar nú meðal hæstu þjóða. Meðalhæð íslenskra karlmanna er nú 180,6 cm og kvenna 170,6 cm. Kjörþyngd meðalmannsins er því á bilinu 60–81 kg og meðalkonunnar 54–72 kg. Þetta er nokkuð vítt bil því tekið er tillit til líkamsbyggingar sem er afar mismunandi hjá tveimur ólík- um einstaklingum. Í hóprannsókn Hjartaverndar kom í ljós að lægsta heildardánartíðnin var hjá þeim sem höfðu BMI ( líkamsmassastuð- ull) 23–25. Rétt er að geta þess að lík- amsmassastuðull tekur ekki tillit til mismunandi líkamsbyggingar fólks þótt hann sé ágætt tæki til að meta holdafar. Hann greinir til dæmis ekki á milli þyngdar vöðva og fitu og því getur mjög vöðvastæltur grannur einstaklingur haft jafnháan stuðul og annar sem er feitari en sá vöðva- stælti. n  iris@dv.is n Veldu þér lífsstíl sem þú sættir þig við til frambúðar Brenndar kaloríur á klukkustund 60 kg 70 kg 80 kg 90 kg Badminton 266 317 368 419 Pallatímar 502 598 695 791 Fjallganga 413 493 572 651 Körfubolti 354 422 490 558 Box 708 844 981 1.117 Box í púða 354 422 490 558 Létt þrif 148 176 204 235 Hjóla á 8km hraða 354 422 490 558 Hjóla á 15 km hraða 944 1126 1.308 1.490 Skokka á 8 km hraða 472 563 654 745 Ganga á 5 km hraða 195 232 270 307 Ganga á 6.5 km hraða 295 352 409 465 Trampólín 207 246 286 326 Hvað er mikið? Stórt skref í átt að því að bæta matar- venjur er að læra að þekkja innihaldslýs- ingar á matvælum. Skoðaðu innihalds- lýsingu á matvörum og þá sérstaklega með tilliti til sykur-, fitu- og saltinnihalds vörunnar. Hér er tafla sem er ágætt að styðjast við til þess að átta sig á hvað þykir mikið og hvað lítið. Í 100 grömmum af fæðutegund: Mikið Lítið 10g af sykri 2g af sykri 20g af fitu 3g af fitu 5g af mettaðri fitu 1g af mettaðri fitu 3g af trefjum 0.5g af trefjum 0.5g af natríum 0.1g af natríum (salti) Taktu á því Hreyfing er nauðsynleg fyrir alla og hún skil- ar ekki bara heilbrigðari líkama, heldur léttir hún lundina líka. Ertu klár fyrir opnu skóna? Þegar hlýnar í veðri fara opnu skórnir aftur á stjá. Það geng- ur ekki að vera með illa snyrtar fætur þegar gengið er í opnum skóm. Hér eru góð ráð til þess að undirbúa fæturna fyrir sum- arskóna. 1. Raspur Farðu í heitt fótabað með góðri olíu í og raspaðu hælana með léttum strokum eftir á og þerr- aðu fæturna vel á eftir. 2. Gott krem Það er lykilatriði að bera gott krem á fæturna allan ársins hring til þess að forðast að fá sprungna hæla. Byrjaðu að bera gott krem á fæturna strax í dag og gott ráð er að bera ríkulega af kremi á hælana, fyrir svefninn og sofa í sokk- um þá verða fæturnir silki- mjúkir. 3. Naglaböndin Berðu góða olíu á naglaböndin og þrýstu þeim upp að naglarótinni. Það er ekk- ert fallegt við að hafa ósnyrt naglabönd sýnileg í opnum skóm. 4. Naglalakk Nú eru skærir litir mjög vinsælir og um að gera að vera pínu djörf og lakka neglurnar með neon lit. Appelsínugulur, blár , skær- bleikur eða grænn er málið. Nú er um að gera að næla sér í flotta opna skó og láta vorloftið leika um vel snyrtar tærnar. Ekki gleyma hárinu Þegar sólin hækkar á lofti get- ur hárið þornað upp. Það er nauðsynlegt að næra hárið vel ef maður vill ekki enda með slitið og úfið hár í lok sumars. Berðu góða næringu eða hárolíu í endana áður er haldið er í sól- bað og það er mjög gott að leyfa hárnæringu að vera í hárinu yfir nótt. Morguninn eftir skolarðu hárið sem verður mjúkt sem aldrei fyrr.

x

Dagblaðið Vísir - DV

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.