Víkurfréttir - 13.01.2000, Side 16
Spurning
dagsins:
Áttu GSM-síma?
Hörður Sigfússon:
Já, ég erað borga um
1500-2000 krónurá
mánuði.
Steinunn Elísabet
Reynissdóttir:
Nei, ég hef ekki efni á að
eiga svoleiðis.
Kjartan Hörður
Asmundsson:
Nei og ég ætla ekki að
kaupa mér gemsa því ég
hef enga þörf fyrir það.
Haraldur Bergmann:
Já. Það ermisjafnt hvaðég
borga fyrir hannámánuði,
milli 1000-3000 krónur.
Haildóra Þorvaldsdóttir:
Nei og ég ætla ekki að fá
mérgemsa. Heimilissíminn
dugarméralveg.
I---------------------------------------
j ■ Lagmetisiðja Fiskaness í Grindavík:
Kavíar og lifrarpaté á erlenda markaði
Fyrirtækið Fiskanes í
Grindavík er rúmlega 30 ára
gamalt fyrirtæki en það rek-
ur saltfiskverkun, frystingu,
humarvinnsla og lagmet-
isiðju. Fiskanes er líka með
bátaútgerð og fyrirtækið
gerir út 8 skip. A milli 150-
200 starfsmenn vinna hjá
fyritækinu að jafnaði. Einar
Lárusson er yfirmaður lag-
metisiðjunnar en þar er unn-
ið við að sjóða niður rækjur,
lifur og lifrarpaté og fram-
leiddur kavíar af bestu gerð.
Framleiðslan fer mest öll á
erlenda markaði, til Evrópu-
landa, Asíu og á Bandaríkja-
markað.
Nær alltaf með fulla vinnslu
Við sjóðum niður rækju á
sumrin þ.e.a.s. þuu sumur sem
má veiða hana við Eldey. A
tímabilinu janúar til maí sjóð-
um við niður lifur og lifrarpaté
en þess á milli emm við í kaví-
arvinnslu. „Við flytjum afurð-
irnar mest til Frakklands og
Þýskalands en Asía, Bandarík-
in og Malasía eru að koma
sterk inn núna“. Einar sagði að
framleiðslan væri nær stöðug
allt árið um kring en verð-
sveiflur væru á framleiðslu-
vömm, sérstaklega kavíamum.
Frantleiðslan hefur verið mikil
í ár, en við framleiddum nokk-
ur hundruð þúsund dósir af
paté og lifur og á aðra miljón
kavíarglasa.
Stööugt í vöruþróun
Einar sagði að fyrirtækið væri
stöðugt í vöruþróun, en það
framleiðir vömr fyrir 30 fyrir-
tæki undir álíka mörgum vöm-
merkjum.Kúnnamir em mjög
ólíkir og Einar sagði að
smekkur manna væri mjög
misjafn eftir löndum. Honum
finnst sem Frakkar og Islend-
ingar hafi svipaðan smekk, að
Þjóðverjar séu meira fyrir súrt
en Asíubúar vilja fá sjávar-
bragðið og sem minnst krydd.
„Við emm verktakar og annað
hvort gerum við tilboð í að
framleiða vöru eða að fólk
leitar til okkar. Vöruþróunin
getur þó tekið töluverðan tíma,
frá 6 vikum og allt uppí 6
mánuði. Fyrst þarf vöruteg-
undin að fara í smakk út um
allan heim, en starfsmenn lag-
metisiðjunnar smakka fyrstir
allra. Svo látum við hanna um-
búðir og loks þarf varan að
uppfylla ýmsar reglugerðir,
þannig að vöruþróunarferlið
tekur allt sinn tíma“, segir Ein-
ar.
Á bragðlaukunum til Kína
Einar vinnur ekki við þróun
sjávarafurða eingöngu vegna
sinna einstöku bragðlauka.
UPPHAF NÝSÁRS
í upphafi nýs árs lítur maður
gjaman til baka en horfir jafn-
framt fram á veginn.
Síðast liðið ár var okkur hjá
HSS bæði hagstætt og
óhagstætt. Hagstætt var það að
því leiti að til okkar komu til
starfa nokkrir ungir og vel
menntaðir læknar bæði á
heilsugæslusviði og á sjúkra-
hússviði. Við búum því við
góða læknamönnun en
nokkum skort á hjúkrunarfræðingum og sjúkraliðum en vonum
að úr því rætist, m.a vegna þess samnings sem gerður hefur verið
milli Háskólanns á Akureyri, Miðstöðvar símenntunar á
Suðumesjum og HSS um fjarkennslu í hjúkrunarfræðum. Þá var
á síðsta ári hafin bygging hinnar margnefndu D - álmu, sem
hefur verið til umræðu í a.m.k. 15 ár. Byggingin er nú fokheld og
fullbúin að utan og væntanlega verður framhald boðið út í þess-
um mánuði en nokkur töf hefur orðið á því. Fyrsta hæð hennar
ætti því að komast í gagnið um næstu áramót og önnur hæðin
fljótlega eftir það. Þá mun lagast mjög öll aðstaða starfsmanna,
endurhæfing og sjúkraþjálfun fá mjög góða aðstöðu. Ný aðstaða
bæði fyrir ritara og rannsóknardeild. Um leið verður unnt að
auka pláss röntgendeildarinnar og aðstaða í kapellu bætt ásamt
því að unnt verður að gera sér inngang í kapelluna en aðkoma að
henni hefur verið slæm. Fjárhagstaða HSS á síðast ári var rnjög
erfið og kemur þar einkum tvennt til. I fyrsta lagi hefur rekstrar-
grunnur stofnunarinnar miðað við núverandi þjónustustig verið
alltof lágur í mörg ár svo og urðu launahækkanir talsvert umfram
það sem að var stefnt. Þetta er ekki einungis staða HSS heldur
einnig hjá öðrum heilbrigðisstofnunum eins og fram kom í
fjáraukalögum ársins 1999 og umræðum um þau. En úr þessu
var bætt með aukafjárveitingu í lok ársins þannig, að unnt er að
hefja nýtt ár í fyrsta skipti í
mörg ár án þess, að hafa
áhyggjur af löngum skuldalista
liðinna ára.
Jafnframt var rekstrargrunnur í
fjárlögum bættur verulega
vegna ársins 2000 og því að
mörgu leiti bjartara framundan
þó það verði að gæta fyllsta
aðhalds í rekstrinum svo endar
nái saman. En með bættum
rekstrargrunni verður léttara að
gera áætlanir um reksturinn heldur en verið hefur undanfarin ár.
Við höfum átt því láni að fagna að hafa gott starfsfólk, sem hefur
lagt sig fram í starfi oft við erfiðar og viðkvæmar aðstæður.
Við horfum því björtum augum til framtíðarinnar og trúum því
að við getum áfram veitt góða þjónustu fyrir Suðumesjamenn og
aðra sem til okkar leita.
Þakka ber þann hlýhug, sem einstaklingar, félagasamtök og
stofnanir hafa sýnt okkur með veglegum gjöfum til kaupa á
tækjum og annars búnaðar. Það var einkar ánægjulegt, að taka á
móti nokkrum bömum, sem voru fulltrúar þeirra fjölmörgu
bama, sem gefið hafa okkur afrakstur af tombólum, sem þau
hafa haldið og dugði nú til kaupa á 2 hjólastólum.
Aðrir hafa í pistlum þessum skýrt frá ýmsum faglegum nýungum
sem tekin hafa verið upp og mun ég ekki endurtaka það.
Það er markmið okkar allra sem vinnunt hjá HSS, að veita góða
þjónustu, fylgjast vel með nýungum og helst að vera í farar-
broddi.
Ég vil að lokum óska starfsfólki HSS og Suðumesjamönnum
öllum farsældar á árinu og þakka samstarf og kynningu liðinna
ára.
Jóhann Einvarðsson, framkvæmdastjóri HSS.