Skessuhorn


Skessuhorn - 31.03.2004, Page 6

Skessuhorn - 31.03.2004, Page 6
6 MIÐVIKUDAGUR 31.MARS 2004 Þær voru glaðbeittar konurnar á Hótel Glym um helgina en þar var námskeiðið „Konur eru kraftaverk" haldið. Konur brýndar til breytingar Konur eru kraftaverk var yf- irskrift námskeiðs sem 16 kraft- miklar konur víðs vegar af Vest- urlandi sátu á Hótel Glym um síðustu helgi. Námskeiðið var á vegum Búnaðarsambands Vest- urlands og var sérsniðið að þeim breytingum sem margar konur standa frammi fyrir í sveitum landsins. Hansína B. Einarsdóttir, annar tveggja leiðbeinenda, sagði í samtali við Skessuhorn að markmið nám- skeiðsins væri að gera konurnar hæfari í að takast á við þær breytingar sem eru að verða á búháttum. „Við höfum verið að kenna þeim að glíma við breyt- ingar og nota til þess óhefð- bundnar leiðir og reyna þar með að losa heilann úr viðjum klassískrar hugsunar,“ sagði Hansína. Konurnar voru sam- mála um að mikilvægt væri að fá nýja sýn á breytingar og hugsa um þær sem ný tækifæri en ekki glötuð. Búum er að fækka jafnt sem þau stækka og verða tækni- væddari. Það hefur sýnt sig að oftar en ekki eru það störf kvenna á búunum sem tæknin leysir af hendi. „Við viljum ekki að það fækki í sveitunum, því verðum við að vera með augun opin og horfa á nýjar leiðir til að skapa störf sem fylla í þau skörð sem myndast við breyt- ingar í hefðbundnum landbún- aði“, sagði einn viðmælandi. Segja má að hér sé á ferðinni hugmyndafræði grasrótarhreyf- ingar kvenna í dreifbýli; Lif- andi Landbúnaður. Þar er kveðinn sá tónn að konur séu vannýtt auðlind til sveita, til- búnar til að takast á við breyt- ingar og skapa ný tækifæri sveitunum til heilla. -háp ' twía/mar Umsjón: Iris Arthúrsdóttir espresso ) 1/2 líter rjómi (gott að nota jurtarjóma og venjulegan til helminga) Þeytið egg og sykur vel. Leys- ið matarlímið upp í kaffinu, látið hitann aðeins rjúka úr því og þeytið út í. Næst er Daiminu og rjómanum blandað varlega í. Sett í form og ffyst. Súkkulaðisósa: 250 gr Suðimíkklaði (gott að hafa smá 70% súkklaði með) 1 bolli rjómi 2 msk maple síróp 1 tsk vanilla (eða einhver góður líkjör) Saxið súkkulaðið. Hitið rjómann og sírópið að suðu, hellið því síðan yfir rjómann og hrærið í á meðan súkkulaðið bráðnar. Setjið bragðaukann í síðast. Þessa sósu er hægt að hita oftar en einu sinni og geyma inn í ískáp á milli. HÚSRAÐ Aður en dósasúpa er opnuð, hristið dósina vel og opnið á botninum, súpan rennur Ijúflega úr. Daimísterta með mokkaívafi ís: 3 eggjarauður 100 gr. sykur 3 matarlímsblöð 4-5 Dai?n stykki (mulin í mat- vinnsluvél) 1 dl sterkt kaffi (best að nota Hver kannast ekki við þá að- stöðu þegar óvænta gesti ber að garði og ekkert er til með kaffinu? Þá er ffábært að eiga eina svona í ffystinum og geta töffað hana á borð fyrirhafharlaust. Hún er líka kjörin sem sætur og svalandi eftir- réttur eftír góða máltíð. Ef þið hafið nægan tíma til undirbúnings þá er afar ljúffengt að bera ffam með þessu þeyttan rjóma, súkkulaðisósu, ristaðar möndlu- flögur og ferska ávexti. Botn: 3 eggjahvítur 2 dl sykur 2 dl hakkaðar möndlur 1 tsk lyftiduft Þeytið egg og sykur vel og vandlega, lyftiduftí og möndlum bætt í. Sett í springform (setjið smjörpappír í botninn) eða eldfast mót og bakað á 180° þar til það fer að taka lit. www.nepal.is Borgfirskir sauðíjár- bændur á faraldsfæti m Sauðfjárbændur í Borgarfirði fóru í sína árlegu vorferð síð- astliðinn laugardag og lá leiðin vestur í Dali í þetta sinn, en hátt í 60 sauðfjárbændur og búaliðhéldu yfir Bröttubrekku á laugardagsmorguninn og á- líka margir komu til baka aftur að kvöldi. Fyrsti viðkomustaður borg- firskra bænda var Dunkur í Hörðudal en þaðan var farið í sláturhúsið í Búðardal. Að lok- inni úttekt á sláturaðstöðu Dalamanna var komumönnum boðið til hádegisverðar í boði sveitarstjórnar Dalabyggðar. Frá Búðardal var haldið að Lambeyrum til Daða Einars- sonar bónda og uppfinninga- manns. Þaðan héldu Borgfirð- ingar að Króksfjarðarnesi til að berja augum sláturhúsið þar, hvar þeir þáðu veitingar að hætti heimamanna. Frá Króks- fjarðarnesi var haldið að stór- býlinu Stað í Reykhólasveit, en það var endastöðin í þetta sinn. Heim héldu síðan borgfirskir sauðfjárbændur, margs fróðari og kátir vel. Nýtt hjúkrunar- heimili á Fellsenda Minningarsjóður Olafs Finnssonar og Guðrúnar Tóm- asdóttur, sem á og rekur hjúkr- unarheimilið að Fellsenda, hef- ur fengið samþykkta umsókn sína í Framkvæmdasjóð aldr- aðra vegna byggingar nýs hjúkrunarheimilis um 1000m2 að stærð. I fyrstu kostnaðaráætlunum er gert ráð fyrir að verkið kosti um 210 milljónir króna. Ríkið mun leggja til 40% kostnaðar og Minningarsjóður- inn mun fjármagna 60%. Þá hefur heilbrigðisráðuneytið gefið vilyrði fyrir fjölgun rýma á heimilinu um 11 þannig að væntanlega mun fjöldi rýma aukast úr 17 í 28. Ekki hefur verið ákveðið endanlega hvern- ig eldra húsnæði heimilisins verður nýtt, en það mun vænt- anlega verða nýtt fyrir starfs- fólk með einhverjum hætti. Fljótlega mun hefjast hönnun- ar- og undirbúningsvinna vegna framkvæmda. Vilji stjórnar sjóðsins stendur til að vinna þetta verk hratt og vel. Reiknað er með að störfum á Fellsenda muni fjölga um fimm eftir stækkunina.

x

Skessuhorn

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Skessuhorn
https://timarit.is/publication/1096

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.