Rit Búvísindadeildar - 15.09.1996, Page 146

Rit Búvísindadeildar - 15.09.1996, Page 146
tíma til að byrja dreifingu áburðar og sláttar á nokkrum stöðum á landinu, í meðalári." Síðan segir Páll: " Ef til þess kæmi, að leiðbeiningar yrðu gefnar bændum um þessi efni, þyrftu þær að berast ekki sjaldnar en einu sinni í viku, og þá helst í útvarpi eða sjónvarpi. En jafnframt væri æskilegt, að athuganir á gróðurfari og búnaðarháttum yrðu auknar á veðurstöðvum, ekki síst um byijun áburðar og sláttar." Það er vissulega ástæða til að athuga vel, hvort það gagnaðist bændum að koma á leiðbeiningum svipuðum þeim sem Páll stingur upp á og hvaða nýrri þekkingu þyrfti að safna áður en að slíkt væri mögulegt. 8.5 ÚRGANGUR FRÁ HEIMILUM, FISKIÐNAÐIOG SLÁTURHÚ SUM Á íslandi er nýting á búfjáráburði mun betri en á öðrum lífrænum efnum, sem unnt væri að nota sem áburð. Það falla líklega til um 12.000 tonn af úrgangi frá sláturhúsum og um 80.000 tonn frá fiskiðnaðinum. Hluti þessa úrgangs er unninn, t.d. í fóður og einnig notaður sem áburður, en restinni er fargað án þess að komast aftur beint í hringrás náttúrunnar eða nýtast á annan hátt. Verulegt magn fellur einnig til af húsasorpi, sem oftar en ekki er urðað eða brennt. Það er líklegt að sú krafa komi fram að unnið verði úr öllum þessum lífræna úrgangi, t.d. fóður eða áburður. Þá kemur m.a. til kasta búfróðra manna að gera tilraunir með safnhaugagerð við íslenskar aðstæður og nýtingu úrgangsefna á annan hátt. 8.6 LÍFRÆN RÆKTUN OG LÍFRÆNN ÁBURÐUR í reglugerð nr. 219/1995 við lög nr. 27/1995 um lífræna landbúnaðarframleiðslu, segir í 22. gr e-lið um aðbúnað dýra við lífræna framleiðslu, að leyfa megi að sauðfé gangi á timburgrindum eða málmristum "að því tiiskyldu að öll kvendýr séu látin út dag hvern þegar veður leyfir eða látið liggja við opið." Það að láta ær út dag hvern á veturna, verður til þess að minna safnast af sauðataði en ef æmar em hafðar alveg inni. Saur og þvag frá ám, sem eru úti dreifist mjög ójafnt. Hilder, E.J. (1966) frá Ástralíu fann að ær sem vom í beitarhólfi bám sjálfar á 5% landsins og sá áburður nýtist illa. Verulegur hluti af áburðinum fellur þar sem æmar hvílast. Það gæti hugsanlega verið inni í húsi, þannig að sá hluti sauðataðsins væri til ráðstöfunar sem áburður. 136
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140
Page 141
Page 142
Page 143
Page 144
Page 145
Page 146
Page 147
Page 148
Page 149
Page 150
Page 151
Page 152
Page 153
Page 154
Page 155
Page 156
Page 157
Page 158
Page 159
Page 160
Page 161
Page 162
Page 163
Page 164
Page 165
Page 166
Page 167
Page 168
Page 169
Page 170

x

Rit Búvísindadeildar

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Rit Búvísindadeildar
https://timarit.is/publication/1498

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.