Plógur - 03.12.1900, Blaðsíða 4
7»
Árið 2000.
Einn merkasti efnafræðingur og
vísindamaður þessarar aldar, próf.
Berthelot hefir nýlega skrifað um
það í Ensku tímariti, hvaðan mann-
kynið muni að ioo árum liðnum
fá fæðu sína.
Berthelot álítur, að árið 2000
muni akuryrkja, jarðyrkja, hús-
dýrarækt, garðrækt og fiskiveiðar
ekki þekkjast að öðru en nafninu
einu frá liðna tímanum.
Hvernig fara menn þá að lifa?
Þcssu svarar professor Berthelot
hér urn bil á þessa leið:
011 fæða verður búin til í verk-
smiðjum. Efnið í matinnfámenn
úr vatninu og andrúmsloftinu. Því
eins og menn vita, eru frumefnin
í fæðunni, t. a. m. kj'óti, brauði,
mjólk og fiski þau sömu og í loft-
inu og vatninu, sem sé vatnsefni,
súrefni, kolefni og holdgjafi. And-
rúmsloftið er blendingur af köfn-
unarefni (holdgjafa), súrefni og kol-
sýru. I kolsýrunni eru tvö frum-
efni kolefni og súrefni, í vatninu,
vatnsefni og súrefni. Þarna eru
þá aðal frumefnin komin, sem við
halda líkama vorum, en þau þurfa
einungis að komast í það ástand,
að þau geti orðið likama vorum
að gagni og að því starfa nú ó-
tal margir vísinda menn með hjálp
efnafræðinnar. Og svo mikið er
nú víst orðið, að ekki líður á löngu
þar til efnafræðirtgunum hefir tek-
ist að framleiða mat úr loftinu og
vatninu. Sú vísindagrein, sem gef-
ur fulla bendingu í þessa átt er
hin svokallaða „Syntetisk Kemi".
Eg hefi ekki einungis trú á þessu
heldur er rnér ómögulegt að efast
um það, að eftir 100 ár vetði
brauð og kjöt o. s. frv. fram-
leitt af loftinu. Það vita allir, að
reyrsykurs- ogsykurrófnaræktin er
að líða undir lok. Því nú fjölgar
óðum þeim verksmiðjum, sem búa
til sykur af súrefni, kolefni og
vatnsefni, nákvæmlega eins góðan
og eins útlítandi og venjulegur
sykur er. Tekist hefir líka að'
búa til kaffi og té alveg eins og
það te og kaffi er, sem framleitt
er af jörðinni. Aðalefni í kafif-
inu er coffein og í té thein; kem-
isk samsetning þessara efna er eins.
Þegar efnafræðingar láta kolsýru
verka á klórgas myndast kolklorið
og sameinist það ammóiaki mynd-
ast þvagsýra, sem breytist svo í
xantin og af xantini myndast.
theobromin. Teobromin framleiðir
svo thein eða cofifein, hvert sem
menn heldur vilja.
Eg segji ekki, segir prófessor
Berthelot, að verksmiðju kjötið eða
brauðið verði eins og kjöt og brauð
að útliti en það gerir alls ekkert
til; þegar þetta kjöt verður eins
bragð gott og nærandi og kjöt af
húsdýrum vorum.
En hvaðan fá menn hreyfi-afl.
fyrirþessar matarverksmiðjur ? Hiti
jarðarinnar er nógur, einungis að’
bora dýpra í jörðina en hingað til
hefir verið gjört eða hér um bil
3—4000 metra.