Alþýðublaðið - 23.02.1939, Qupperneq 2
FÍMTUDAG 28. FEBR. 198«
Hvernig
lUið pér út?
HEIMILIÐ, KONURNAR OG BÖRNIN
i---:--- -^-——---♦
ÝMSIR RÉTTIR ÚR SÍLD
SVARIÐ þessum spurningum
samvizkusamlega, og þér
fáið að heyra hvernig þér lítið
út. Þér skrifið niður 1 fyrir
hvert já.
Þetta verður útkoman:
40—50 já: Þér eruð full-
komnar.
30—40 já: Þér lítið mjög vel
út.
20—30 já: Þér £ruð rétt í
meðallagi.
Ef þér eruð fyrir neðan 20
já, er yður mjög ábótavant.
ANDLITIÐ:
Getið þér horft á húð yðar í
stœkkunarspegli með ánægju?
Vitið þér hvernig þér eigið að
snyrta andlit yðar? Notið þér
púður með sama blæ og andlit
yðar hefir? Vitið þér hvaða
andlitskrem á bezt við húð yð-
ar og notið þér það? Er sami
litur á kinnalit yðar, varalit og
naglalakki? Hirðið þér háls yð-
ar og eyru eins vel og andlitið?
Snyrtið þér augabrýr yðar að
staðaldri? Er andlit yðar laust
við óþarfa hárvöxt? Hreinsið
þér af yður andlitsfarðann á
hverju kvöldi? Hafið þér að-
laðandi svip (þó þér séuð ekki
fríðar)? Hafið þér góðar tenn-
ur?
HÁRIÐ.
Þvoið þér hár yðar og látið
leggja það einu sinni í hálfum
mánuði? Er það blæfagurt,
hvorki of þurt né of feitt, og er
það laust við flösu? Látið þér
leggja hár yðar þannig, að það
fari sem bezt við andlit yðar?
Hagræðið þér bylgjum og lokk-
um, og notið þér hárnet á nótt-
unni? Skoðið þér hnakka yðar
daglega í speglinum? Þér eigið
hárbursta, en notið þér hann?
Hirðið þér vel undirhárin í
hnakka yðar?
HENDURNAR.
Eru hendur yðar vel lagaðar,
þó þær séu ekki smáar? Eru
þær lausar við sérstök lýti, svo
sem vörtur, stóra hnúa, ljóta
úlfliði eða annneglur? Snyrtið
þér hendur yðar einu sinni í
viku? Notið þér naglabursta 1
hvert skifti sem þér þvoið yð-
ur? Notið þér handaáburð?
Getið þér sagt, að Iakkið sé
aldrei sprungið á nöglum yðar?
Sverfið þér neglur yðar í stað
þess að klippa þær?
LÍKAMINN.
Hafið þér lítil, en vel löguð
brjóst? Eruð þér grannar yfir
mjaðmirnar? Eruð þér grannar
án þess að vera horaðar? Veljið
þér undirföt yðar með ná-
kvæmni? Getið þér gengið
stóran hring í herbergi yðar
með bók á höfðinu? Eru fætur
yðar hæfilega grannir og bein-
ir?
FÖTIN.
Kaupið þér yður föt 1 sam-
ræmi við þau, sem þér eigið
fyrir? Eruð þér svo vissar um
smekkvísi yðar. að engin vin-
kona yðar né búðarstúlka geti
haft áhrif á yður? Farið þér alt
af í fleiri en eina búð þegar þér
fáið yður nýjan kjól? Fylgist
þér vel með tízkunni, og at-
hugið þér hvað klæðir yður
vel? Vitið þér hvaða litir klæða
yður og hvaða ekki? Klæða
fötin yðar yður alt af vel?
Pressið þér og burstið föt yðar
jafnvel þó þau séu gömul?
Viljið þér fremur vera án góðra
ráða en fá of mörg? Getið þ«r
I TÍZK VFRECNIR \
Hringsniðin pils eru nú mjög
mikið notuð, einnig rykkt,
felld og pliseruð. Þröngu pilsin
eru nú algjörlega að hverfa. —
Ermar eru hafðar víðar, þær
eru ýmist stuttar eða langar
eins og verið hefir. Tvílitir
kjólar eru mikið í tízku. Einnig
munu dragtakjólar verða mikið
notaðir í sumar, sem útikjólar.
í staðinn fyrir pils og blússu
við dragtarjakka eru nú hafðir
heilir kjólar af sama efni og
jakkinn.
Á þunnum kjólum er mikið
af slaufum og rykktum og plis-
eruðum garnseringum?
í samkvæmiskjóla eru mest
notuð blúnduefni, tyll og georg-
ette, bæði í jakka og eins í heila
kjóla utan yfir öðrum efnum,
þetta er mjög skrautlegur
klæðnaður.
Kápur eru hafðar aðskornar
í mittið, ýmist beltislausar eða
með belti, víðar að neðan, með
skinn á ermunum og í hálsinn.
Einnig eru venjulegir frakkar
mikið notaðir enn. Aftur á móti.
eru síðir svaggerar alveg að
í fyrsta lagi getum við orðið
sammála um það, að orðið
„förðun“ er ekki viðfeldið. Það
er að því einhver óþægilegur
gerfikeimur. Hér mun því frem
ur notað orðið „húðskreyting,“
eða bara skreyting, þar sem því
verður við komið. Það er að
sönnu ónákvæmara, en lætur á-
reiðanlega betur í eyrum
kvennanna. En án tillits til
nafnsins, þá er andlitsförðun
eða andlitsskreyting vafalaust
réttmæt, ef hún hylur lýti og
fegrar andlitið.
gleymt fötum yðar á meðan þér
eruð í þeim? Tæki það yður að
eins 5 mín. að laga yður til, ef
maðurinn, sem þér eruð ást-
fangin af, kæmi óvænt? Líður
yður illa ef þér eruð með
lykkjufall á sokknum?
PERSÓNULEIKI.
Notið þér svitameðul stöð-
ugt? Eigið þér hálmsvamp?
Notið þér munnskolvatn jafn-
framt tannpasta? Er púður-
svampurinn yðar alt af hreinn?
Eruð þér vissar um að bezta
vinkona yðar hafi ekkert út á
yður að setja? Getið þér sagt
með góðri samvizku, að aldrei
sjáist varalitur á bollanum yð-
ar? Þvoið þér undirföt yðar
oft? Eruð þér mótfallnar því að
setja nýtt ilmvatn í föt, sem
lykta enn af gömlu?
NÚ TÍÐKAST mjög að fella
pilsin.
Hér er kjóll úr bláu ullar-
efni, pilsið er felt alt í kring,
tvær stuttar lokufellingar frá
mittinu og upp á blússuna sitt
hvorum megin undir brjóstvös-
unum. Rennilás er á blússunni
niður í mitti, annars er kjóllinn
mjög einfaldur með löngum
sléttum ermum og klút 1 háls-
inn. Jakkinn er úr sama efni og
kjóllinn, kragalaus, einhneptur
með litlum hornum.
hverfa, en þeir stuttu og hálf-
síðu eru enn við líði.
Það verður jafnan álitamál
og einkamál hverrar konu,
hversu mikið skal farða sig, en
dálítil förðun er vafalaust til
bóta, skýrir og skerpir andlits-
drættina og gerir andlitið svip-
meira og hressilegra. Séuð þér
þreytulegar útlits, þá er hún
ótvíræð blessun, sannnefndur
vinur á neyðarstund.
í rafljósi við dökkan kjól, er
hún vafalaus ávinningur, en að
degi til við ljósan, þunnan kjól,
verður mjög að stilla henni í
hóf. Öll andlitsskreyting krefst
þekkingar, smekkvísi og leikni.
Kvikmyndastjörnunni Sil
Dagover farast mjög kvenlega
og spaklega orð um þetta atr-
iði. Hún segir: „Á vetrum lófa-
fylli af snjó eða ís, á sumrin
nokkurra stunda sólbað. Brún
á hörund þegar ég er hress og
heilbrigð, rjóð, þegar ég er ást-
fangin, og föl, þegar ég held að
þunglyndi fari mér bezt. Sem
sagt: Skreytingin er algjört til-
finningamál, en verður þó að
gerast af smekkvísi og næmum
skilningi.“
Sérhyerju andliti hentar bezt
ákveðin skreyting í samræmi
við lögun þess og litarhátt, og
það kostar allmikla fyrirhöfn,
tíma og nákvæma gagnrýni að
ákveða, hvað við á, og hvað
ekki. En ýms grundvallaratriði
skreytilistarinnar hafa þó al-
Frh. á 4. síöu.
*v,-
Síldarsúpa.
2 1. síldarsoð,
V* 1. mjóllc,
1 tesk. smátt brytjaður frag-
laukur eða púrur,
gulrætur.
Hveiti er hrært út með
mjólkinni, jafningnum síðan
hellt út í sjóðandi síldarsoðið,
látið sjóða í 5 mín. Síðan er
graslaukurinn og smátt skornar
soðnar gulrætur látnar út í.
Brún síldarsúpa.
50 gr. smjörlíki eða plöntu-
feiti,
50 gr. hveiti,
2 V2 1. síldarsoð,
pipar á hnífsoddi,
1 lítil sellerirót.
Feitin og hveitið er brúnað
vel, þynnt út með soðinu, látið
sjóða í 10 mín. Piparinn og sel-
leríið látið í, einnig sellerísoðið.
Soðin síld með persillesmjöri.
12—14 stórar síldar,
2% 1. sjóðandi vatn,
2Vz dl. salt.
Síldin er hreinsuð og þvegin
vel, og skorin. af henni haus-
inn, síðan er hún soðin varlega
í saltvatninu. Ef á að nota soð-
ið í súpu, á aðeins að láta Vt
dl. salts til að sjóða síldina í.
Síldin er tekin upp og soðið
látið sjóða með síldarhausun-
um í 10 mín. Síðan er lagaður
lögur úr 1 1. af vatni og 1 dl.
af salti, og helt yfir síldina.
Persillesmjör.
1 dl. vatn,
1 matsk. hakkað persille,
100 gr. smjör.
Persille er soðið í vatninu
augnablik, síðan er því hrært
í kalt smjörið, má ekki sjóða.
Síld í karrysósu með hrísgrjón-
uni.
12 stórar síldar,
lxh. 1. sjóðandi vatn,
Vz dl. salt,
50 gr. smjörl.,
50 gr. hveiti,
% 1. síldarsoð,
Vz tesk. karry,
1 tesk. hakkað persille.
Síldin er hreinsuð vel og soð-
in. Smjörlíkið og hveitið brún-
að, þynnt út með soðinu, látið
sjóða í 5 mín. karryið hrært út
í köldu vtni og sí'can helt út í
jafninginn. Svo er sósunni hellt
yfir síldina á heitt fat, og per-
sille stráð yfir. Hrísgrjóna-
toppar látnir hér og hvar á
fatið.
Síldarfriggasé.
8—10 stórar síldar,
1 % 1. sjóðandi vata,
1 matsk. calt,
2 gulrætur.
4 kartöflur,
50 gr. smjörl.,
50 gr. hveiti.
1 ltesk. hakkað persille,
% 1. síldarsoð.
Síldin er hreinsuð, beinin
tekin úr, síldin soðin í saltvatn-
inu. Smjörið brætt og hveitið
hrært út í, þynnt út með soð-
inu, og látið sjóða í nokkrar
mín. Gulræturnar og kartöfl-
urnar skornar smátt og látnar
út í, síðan er sósunni helt yfir
síldina, og hökkuðu persille
stráð yfir.
Síld með grænmeti í formi.
2 kg. síld,
2 gulrætur.
1 lítil sellerirót.
50 gr. smjörl.,
30 gr. hvelti,
2 tesk. salt,
1% dl. soð af grænmeti.
1 tesk. hakkað persille.
Síldin er hreinsuð og flött,
skorin í stykki á ská. Gulræt-
urnar soðnar hálfmeyrar og
skornar í sundur. Smjörið er
látið á botninn í forminu, síðan
er síldin og gulrætumar lagðar
í lög í formið og saltinu og
hveitinu stráð á milli, græn-
metissoðinu er svo hellt yfir og
síðast er persille stráð á. Formið
er svo sett í vatn inn í ofn og
soðið í V2 klst.
Geymið vel þessar uppskrift-
ir. í næsta kvennasíðu koma
fleiri.
I Ýms góð ráð fyrir í
| húsfreyfnna,
í miklum hita er hægt að
halda drykkjarföngum köldum
eins og í bezta kuldaskáp með
því að vefja þykku, blautu
handklæði utan um flöskuna og
láta hana svo standa í skál með
köldu vatni.
Inni hjá sjúklingum er oft
vont loft. Til þess að hreinsa
loftið er gott að hella eau de
cologne á disk og kveikja svo í
því. Við þetta hreinsast loftið
og kemur góð lykt í herbergið.
Nýjum penna er gott að
stinga í hráa sundurskorna
kartöflu áður en hann er not-
aður, þá rennur blekið betur
eftir honum, einnig er gott að
gera þetta við penna, sem ekki
hefir verið notaður lengi og
blekið er storknað á.
Regnhlífar má aldrei leggja
saman blautar, heldur á að
spenna þær út og láta þær
þorna þannig.
Tveir helmingar gera einn
heilan.
Sonurinn: Pabbi, er ekki
konan betri helmingur manns-
ins?
Faðirinn: Jú, drengur minn.
Sonurinn: Hvað er þá eftir
af manni, sem hefir verið tví-
giftur?
Spakmœli um ástina.
—ty—
Enginn vill fórna mannorði
sínu, jafnvel ekki fyrir þann
sem elskar.
Henrik Ibsen.
Konan gefur alltaf meira en
hún lofar-
Louis Desnoyers.
Það er betra að hafa verið
elskaður og yfirgefinn, en að
hafa aldrei verið elskaður.
Congreve.
Vopn konunnar — tár.
Shakespeare.
Þau hafa eignast litla systur.
Er andlitsförðun ámælisverð ?
Telpukjóll á eins til tveggja ára.
17 skreppur af bláu ullar-
garni, 2 skr. af hvítu angóra,
prjónar nr. ZV2.
Bakið: Fitjaðar upp 111
lykkjur, prjónaðar 4 sléttar um
ferðir. 46 lykkjur prjónaðar
frá hvorri hlið, ein slétt og ein
snúin, en í annari hvorri um-
ferð er snúna lykkjan prjónuð
slétt á röngunni, þá koma út
þverrákirnar. Á milli verða svo
19 lykkjur, þær eru prjónaðar
3 sn. og ein sl. 2 lykkjur teknar
úr fyrir handveginum. Þegar
komnir eru 27 garðar, er
prjónað slétt stykki ca. 2 cm.
á lengd. Þessar 19 eru prjónað-
ar eins og áður. Berustykkið er
prjónað eins og miðstykkið, og
byrjað á 2 sléttum, þá koma
garðarnir rétt út. Þegar beru-
stykkið er orðið 10 cm. eru
felldar af 9 lykkjur fyrir háls-
inum, og axlirnar prjónaðar.
Framstylckið. Fitjaðar upp
123, prjónað eins og bak-
stykkið með 46 1. hvorumegin,
miðst. verður þá 31 lykkja. —
Þegar komnir eru 27 garðar, er
tekið úr fyrir handveginum, —
eins og á bakstykkinu. í annari
umferð þar frá er miðstykkinu
skift og annar helmingurinn
tekinn upp á aukaprjón og
prjónaður á eftir. í 6. hverri
umferð eru búin til göt fyrir
reimina, það er prjónuð ein sl.
1. og svo teknar 2 úr. Þegar 4
göt eru komin, eru prjónaðar
3 umferðir, teknar úr 12 1. á
hverjum prjóni fyrir hálsinum,
öxlin prjónuð.
Ermin. Fitjaðar upp 3 lykkj-
ur, prjónaðar með sama prjóni
og miðstykkið, auknar í 2 1.
á hverjum prjóni þar til komn-
ar eru 74 (ca. 10 cm.). Seinast
eru prjónaðar 8 sl. umferðir.
Erminn er rykkt við. Kraginn:
Axlirnar saumaðar saman 77
lykkjur teknar upp á röngunni,
prjónað með sama prjóni og
miðstykkið, auknar svo að vícld
komi á kragann, prjónaðar 11
mnferðir, þá kemur hvíta^ garn-
ið, aukið í þar til 154 lykkjur
eru á prjónunum, prjónaðar 9
sl. umferðir og fellt af. Saumað
1 ermarnar og axlirnar. Búin til
snúra úr hvítu garni með blá-
um dúskum, og dregin í háls-
málið.
Sa, sem elskar, er ekki að
öllu leyti óhamingjusamur.
Campoamov-
Hjónabandið er gröf ástar-
innar.
Rússneskl spakmæli.