Morgunblaðið - 30.10.1997, Síða 14

Morgunblaðið - 30.10.1997, Síða 14
14 FIMMTUDAGUR 30. OKTÓBER 1997 MORGUNBLAÐIÐ FRÉTTIR 75% af sölu Gelm- er í Frakklandi Dreifing á fersfcfiislki suður um Eweipu Gelmer sjávarafurða- fyrirtækið er eitt hið stærsta sinnar tegund- ar í Frakklandi og grannlöndum. IS ke.ypti fyrirtækið ný- lega, en SH hefur stefnt fyrri eigendum fyrir samningsbrot og réttað verður í málinu í París í dag. Þórunn Þórsdóttir heimsótti höfuðstöðvar Gelmer í vikunni. GELMER kaupir og selur bæði nýjan og frystan fisk og á þrjár verksmiðjur í Boulogne-sur-Mer og ná- grannabænum Wimille. Tæpur fjórðungur viðskipta fyrirtækisins er í ferskum fiski, en megnið I fryst- um flökum sem ýmist er umpakkað í elstu verksmiðju Gelmer eða breytt í nær tilbúnar máltíðir í^nýrri og fullkominni verksmiðju. A hafnar- svæðinu er annars vegar 4 ára verk- smiðja fyrir ferskfiskfrágang, 3.000 fm að grunnfleti með 7.500 tonna af- köst árlega, og höfuðstöðvar fyrir- tækisins í sama húsi. Hins vegar er á svæðinu eldri verksmiðja fyrir um- pökkun frosinna flaka og skelfisks og svo smokkfiskvinnsla í nýupp- gerðum salarkynnum. Þessi verk- smiðja er 6.000 fm að grunnfleti og afgreiðir um 13.000 tonn árlega. Hægt að vinna 25 þúsund tonn á ári Nýja frystiafurðaverksmiðjan í Wimille er 10.000 fm að grunnfleti og kostaði sem nemur 1,1 milljarði króna. Hún var opnuð með viðhöfn fyrir ári og Ólafur Þorsteinsson, framkvæmdastjóri ÍS í Boulogne, segir hana nú starfa með viðunandi afköstum. Aðrar heimildir blaðsins segja afköstin enn ekki ná helmingi þeiri-a 25.000 tonna sem hægt væri að vinna árlega. Framboð af forunn- um frystum fiski sé mun meira en eftirspurn og markaður í Frakk- landi lítill fyrir fisk í „raspi“. Frakk- ar kaupa 60.000 tonn á ári af slíkri matvöru, en til samanburðar fer 100.000 tonnum meira á pönnur í Bretlandi. í verksmiðju Gelmer eru fisk- blokkir skornar, bútaðar og hjúpað- ar deigi og brauðmylsnu. Þetta ger-' ist á færiböndum í tveimur sölum og tekur aðeins 2-4 mínútur. Var- an er svo fryst aftur og færð i neyt- endapakkningar í þriðja salnum, annaðhvort með vörumerki Gelmer eða annarra sem skipta við fyrir- tækið. Mannshöndin grípur inní þegar að pökkun kemur en fram til þess vinnslustigs nægir eftirlit starfsfólks. Þróað gæðaeftirlit er í verk- smiðjunni og evrópsk- um stöðlum fylgt í hví- vetna. Til dæmis er _______________ rusl flokkað vandlega og sett í lúgur undir sölunum og eigendurnir segja stoltir frá því hvernig verksmiðjan sé hluti vist- kerfisins: Vatni, sem notað er við vandlega skolun tækja og húss á hverjum degi, er dreift kerfisbundið skika af skika yfir land í grenndinni. Þannig fá bændur lífrænan áburð og Gelmer losnar við þvottavatnið. Ekki mátti taka myndir inni í verksmiðjunni, vegna þess að sam- setning véla og færibanda er iðnað- arleyndarmál, en heildarmyndin er Morgunblaðið/Puglia HÖFUÐSTÖÐVAR Gelmer, sem gegnir talsverðu hlutverki á vinnu- markaði í Boulogne-sur-Mer, framleiðsluborg nær helmings allra fros- inna sjávarafurða í Frakklandi. Morgunblaðið/Jean Allainmat 65.000 tonnum af ófrystum fiski er landað árlega í Boulogne og 300.000 tonnum ef frystur fiskur er talinn með. ÍS ætlar að leggja áherslu á útflutning eins og eitt stórt færiband. Frysti- bílar keyra fiskkassa að öðnim enda byggingarinnar, þeir fara í fyrsta sal og áfram eins og lýst var og loks er frystigeymsla og umbúða- geymsla í hinum endanum. Utan við miðsalinn eru tankar sem minna helst á heyturna, með brauðmylsnu og deigi sem fiskbitarnir eru hjúpaðir með. Við verksmiðjuna eru líka gastankar fyrir frystiferlin. Allt er þetta afar snyrtilegt og blaðamaður hitti aðeins eina litla flugu á gangi þar sem sér ___________ gegnum glugga niður í vinnslusalina. Þar er fremur kalt, um tíu stig, svo flugan hefur haldið sig í hæfilegri fjarlægð. f hópi þriggja stærstu Verksmiðjan er í hópi þriggja stærstu í Frakklandi, að sögn Francois Lanoy, fyrrum aðaleig- anda Gelmer, og í flokki evrópskra „raspfiskrisa“. 100 manns vinna þar en alls eru starfsmenn Gelmer 370. Sölumenn eru 50 og 30 manns vinna við skrifstofustörf. Starfsfólki var • fjölgað úr 355 í fyrra vegna þarfar fyrir sérfróða tæknimenn á nýja staðnum. Þar hefst fyrsta vakt klukkan 5 að morgni og hægt væri að halda áfram í 21 tíma. Síðan þarf að hreinsa, áður en byrjað er aftur. Þegar blaðamaður kom í verk- smiðjuna var slökkt á mörgum færi- böndum, sem hægt er að breyta og sveigja að ýmiskonar fiskbollum og pinnum. Ljóst virðist að íslensk sölusam- bönd í Evrópu geti nýst fyrir fram- leiðsluna, en 75% af allri fisksölu Gelmer hefur verið innan Frakk- lands. IS hyggjast nýta sér sam- bönd Gelmer, en leggja áherslu á útflutning, með aðstoð söluskrifstof- anna í Þýskalandi, á Spáni og í Bretlandi auk Boulogne-sur-Mer. Helmingur fiskmetis á frönskum markaði er innfluttur og 80% af hráefni Gelmer koma frá útlöndum, bæði bolfiskur og skelfiskur. Við blasir að þáttur íslands aukist hvað þetta varðar. Gelmer hefur vaxið mjög frá stofnun 1966 og verksmiðjan í Vim- ille er annað skref breytinga til að standast aukna samkeppni. Fersk- fiskvinnslan við höfnina kom fyrst og kostaði. 327 milljónir króna og lokaáfanginn verður væntanlega endurnýjun stóru frystiverksmiðj- unnar á hafnarsvæðinu. Heimildir blaðsins herma að slík endurnýjun verði dýr, kosti nálægt 500 milljón- um króna, en hún sé jafnframt nauðsynleg því nú gangi þessi pökk- unarstaður flaka á undanþágum. Ólafur Þorsteinsson segir kostnað- inn ekki svo mikinn við endurnýjun stóru frystiverksmiðj- unnar, nær sé að áætla að hann verði um tí- undi hluti af kostnaði við nýju verksmiðjuna. ____________ Um breytingarnar hjá Gelmer segir hann að vöxtur hafi al- mennt verið í greininni og þróunin sé stærri og færri einingar. Byrjaði með 49 starfsmenn Francois Lanoy opnaði litla fisk- heildsölu fyrir 31 ári en fjölgaði starfsfólki úr 49 í 114 strax á fjórða árinu. Starfsmenn voru orðnir 225 árið 1980, 300 sex árum seinna og 370 nú. Hagnaður var lengi vel um 10% á ári, en síðustu ár hafa verið erfiðari. Gelmer var eitt síðustu Viðskipti mest í sölu frystra flaka frönsku stórfyi-irtækjanna á þessu sviði í einkaeign. Það gegnir tals- verðu hlutverki á vinnumarkaði í Boulogne-sur-Mer, framleiðsluborg nær helmings allra frosinna sjávar- afurða í Frakklandi. Þarna koma 65.000 tonn af ófrystum fiski í höfn árlega og 300.000 tonn ef frystur fiskur er talinn með. Boulogne er stærsta fiskihöfn Evrópu, að sögn yfirmanna Gelmer, og óneitanlega handagangur í öskj- unni á fiskuppboðum snemma morguns. Blaðamaður mætti ___________ uppúr sex á uppboð miðvikudagsins. „Frekar slappt í dag, vinan,“ sögðu menn við hana, en þó vantaði ekki hróp, stapp og hlaup. Fiskur sem kemur í höfn um kvöld eða nótt er sýndur og svo boðinn í býtið og þvínæst er honum pakkað mismikið unnum og keyrt í allar áttir. Þannig er nýr fiskur í búð í París frá degin- um áður að minnsta kosti. En hann hefur legið á ís og fengið heilbrigð- isskoðun og allt tilheyrandi í Bou- logne, sem státar af gæðageymsl- um, hraða og öryggi.

x

Morgunblaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.