Morgunblaðið - 08.11.1998, Side 22

Morgunblaðið - 08.11.1998, Side 22
22 SUNNUDAGUR 8. NÓVEMBER 1998 MORGUNBLAÐIÐ s s SIF er nánast alls ráðandi á saltfískmörkuðunum á sunnanverðri Italíu Morgunblaðið/Emilía FJÖLSKYLDAN kappkostar að halda tengslunum við Island og í sumar var elzta dóttir- in, Emilía Björg fermd hér heima. Siguröur stendur fyrir aftan fermingarbarnið, þá koma Sjöfn, Katrín Erla, Sigurður Kristinn og Elín Edda. Morgunblaðið/HG ÞRÍR góðir. Salfiskseljendur þurfa að hafa góð tengsl við veitingahúsin. Hér er Sigurð- ur Sigfússon á veitingahúsinu da Ciro a Mergellina í Napoli, með eigandanum Pasquale Fummo fyrir miðju og nafna hans Pasquale Imparato frá Commimport. jr OKKUR hefur gengið vel á Ítalíu. Við erum á þeim mai’kaði, sem sækist eftir úr- valsfíski og er tilbúinn að borga fyrir gæði. SÍF hefur notið þess að innan raða þess er að fínna beztu framleiðendurna. I öðru lagi hefur okkur borið gæfa til þees að til samstarfs á Italíu hafa valizt sterki, traustir og góðirkaupendur. I þriðja lagi má þakka góðan árangur hér ötulu og framsæknu starfsfólki heima á Islandi. Það er engin spurn- ing um það. Þetta þrennt hefur skap- að okkur þá sérstöðu, sem við höfum hér,“ segir Sigurður Sigfússon? for- stöðumaður söluski-ifstofu SIF í Mílanó á Ítalíu. Morgunblaðið slóst í för með honum til Napólí, þar sem kaupendur voru heimsóttir, farið í fískbúðir og fræðst um neyzlu á salt- físki og skreið. Sigurður lýsir hér á eftir starfsemi SÍF og saltfískmark- aðnum á Italíu. „Saltfískmarkaðurinn skiptist í þrjá meginhluta, markað fyrir blaut- verkaðan físk, fyrir flök og fyrir þurrkaðan saltfísk. Fjórði angi þessa markaðar er svo skreiðin. Markaður- inn fyrir þurrfísk er einkum við Adríahafsströndina, í fjallahéröðum Mið-Italíu. Síðan er flakamaðurinn, sem er í vexti, aðallega á Norður- og Mið-Ítalíu. Þar eru flökin að leysa flatta fiskinn af hólmi. Flakamark- aðnum má svo skipta í þrennt, fyrir þorskflök, ýmist unnin úr ferskum físki eða frystum, og svo markaði fyrir keiluflök og fyrir lönguflök. Markmaðurinn fyrir saltfisk eins og við seljum, flattan og blautverkaðan er einnig skiptur. Á Norður-Italíu er markaður fyrir smáfisk, en hann fer minnkandi vegna þess að flökin eru að taka yfir. Aðalmarkaðurinn er hins vegar á Suður-Ítalíu. Þar er stöðugur markaður fyrir stærri fisk og millifisk, en á Sikiley er svo aftm- markaður fyrir smæni fískinn. Það er talið að markaðurinn fyrir blautverkaðan fisk sé 6.000 til 7.000 tonn á ári, markaður fyrir þorskflök er 5.000 til 6.000 tonn, keiiufiök í kringum 1.000 til 1.500 og markaður- inn fyrir lönguflökin er svipaður eða heldur minni. ÞuiTkaði fiskurinn er í kringum 3.500 og loks kaupa Italir svipað magn af skreið á ári. Einbeitum okkur að blautverkaða fiskinum Við höfum einbeitt okkur að mark- aðnum fyrir blautverkaðan saltfisk og þess vegna aðallega Suður-Italíu, þar sem sótzt er eftir úrvals fiski, stórum, hvítum og þykkum. En allt þetta er aðal íslenzka fískins, sem er f'yiir vikið ráðandi á þessum mark- aði. Hlutdeild SÍF af blautfiskmark- aðnum er nálægt 60% í heildina tek- ið, en á Suður-Italíu er hlutdeildin um eða yfir 80%. Við höfum ekki lagt mikla áherzlu á markaðinn í norður- hluta landsins. Þar vilja menn frekar smáfisk, sem hrögull hefur verið á frá íslandi undanfarin misseri og í ofanálag skiptir verðið þar meira máli en gæðin. Þar er því eftir minna að slægjast fyrir okkur.“ Hverfandi samkeppni á Suður-Ítalíu Hverjir em helztu keppinautarnir? „Við leggjum mesta áherzlu á há- gæða fiskinn, sem við köllum SPIG, SIGURÐUR Sigfússon með bræðrunum í Bisignano í Afragola, en SÍF hefur staðið með þeim að endurbót- um á fiskbúð þeirra. SIF hefur náð góðum árangri í sölu saltfísks til Ítalíu, einkum á blautverkuðum, flöttum físki. Helzti markaðurinn fyrir þann fisk er á Suður- s /_ Italíu og þar stendur SIF enginn á sporði. Hjörtur Gíslason fór með Sig- urði Sigfússyni, forstöðumanni sölu- skrifstofu SÍF á Ítalíu, í heimsókn til saltfiskkaupenda í Napólí og varð hann margs vísari. Morgunblaðið- /HG SAL- VATORE Mauro er ánægður eð fiskinn frá Vísi í Grindavík. ; sem er dýrastur í markaðs- !| sókn okkar hér. Sá fiskui- á í raun ekki í neinni sam- keppni, því hann er hvergi framleiddur nema á Islandi. Hann er viðurkenndur sem bezti fiskurinn á markaðnum. Fyrir rúmum fjórum árum ákváðum við að setja á markaðinn á Italíu sér- valinn AB-fisk, sem er af næsta gæðaflokki fyrir neðan SPIG-fisk- inn. Þennan fisk settum við á markaðinn til höfuðs Norðmönn- um og árangurinn hefur orðið miklu betri en við þorðum að vona. Því segja má að við séum nánast bún- ir að ýta Norðmönnum út af mark- aðnum og er svo komið að á Suður- Ítalíu er það hverfandi sem selt er af norskum og færeyskum saltfíski. Því er lítil samkeppni við íslenzka fiskinn á Suðm'-ítaliu, sen sú samkeppni sem er, kemur frá öðrum tegundum mat- væla. Danir ráða flakamarkaðnum Söltuð flök byrjuðu að seljast á Ítalíu kringum 1985. Þá tók markað- urinn við sér og óx mjög hratt. SÍF spilað stóra rullu á þessum markaði Þar stendur SIF enginn á sporði strax í byrjun, en frá 1988, var lagð- ur 20% tollur á flök frá íslandi, þannig að salan frá okkur féll úr 2.000 tonnum í ekki neitt. Með þess- um tolli opnaðist mai’kaðurinn upp á gátt fyrir keppinautum okkai- frá Danmörku og Noregi, en á þessum tíma höfðu Norðmenn ákveðinn toll- frjálsan kvóta fyrir flök til Italíu. Það sem hefur gerzt síðan er að flakafi’amleiðsla á Islandi hefur dregizt saman vegna þess að fram- leiðendur þar hafa fleiri kosti en framleiðendm- í öðrum löndum, geta saltað fískinn, fryst eða selt ferskan. Á sama tíma hafa Danir lagt mikla áherzlu á að salta flök úr alaska- þorski. Þeir birgja sig upp þegar tollar á fiski til vinnslu inn til Evr- ópubandalagsins eru lágir og síðan gera þeir sölusamninga á fóstu verði við innflytjendur á Italíu og reka síð- an fyrirtækin eins og verksmiðjur og afskipa ört. Þeir hafa því náð mark- aðnum að mestu leyti undir sig með því einfaldlega að vera með mjög góðan fisk á mjög viðráðanlegu verði. Það er tvennt ólíkt fyrir Danina að framleiða flökin úr þessu innflutta hráefni, þar sem þeir vita hráefnis- verð, nýtingu og þekkja allan kostn- að við framleiðsluna, eða vinna svona flök á Islandi. Þar þurfa menn að kaupa físk á markaði eða í föstum viðskiptum á verði sem myndast á markaðnum. Þeir vita því varla frá degi til dags hvert hráefnisverðið verður, vita ekki hvort fískurinn er fáanlegur og svo framvegis. Það er því ekki nokkur leið fyrir þá til að gera langtímasamninga eins og Dan- ina. Fyrir vikið eru Danir ráðandi á þessum markaði. Það er reyndar takmarkaður markaður fyrir flök unnin úr fersku hráefni, en þau flök eru mun dýrari en hin. 6 kíló af kjúklingum eða eitt af saltfíski Útflutningurinn til Ítalíu hefur verið nokkuð stöðugur hjá okkur, milli 4.000 og 5.000 tonn á ári af öll- um söltuðum afurðum. Seinni árin hefur flakasalan dregizt saman, en salan á flöttum fiski, bæði millifíski og stórum fiski hefur aukist. Það endurspeglar sterka stöðu okkar á þeim hluta markaðsins." Hvernig hefur verðþróun á salt- físki verið? „Það er í raun og veru tvennt sem gerist með saltfískinn. Annars vegar mótast söluverðið af markaðnum hérna og hins vegar af ástandinu hehna, ástandinu á mörkuðum fyrir aðrai- afurðir, samkeppnisstöðu salt- físks gagnvart fyrstingu og öðrum vinnslugreinum. Til þess að vera samkeppnishæfir verðum við að bjóða verð, sem gerir saltfiskfram- leiðendum kleift að keppa við fryst- inguna heima. Það þýðir í raun og veru að verðið hefur hækkað sífellt undanfarið eitt og hálft ár og nú er svo komið að meðan verð á saltfiski hækkar stöðugt, hefur verð á land- búnaðarafurðum til dæmis nánast verið óbreytt eða lækkað. Það segir sig svo sjálft að auðvitað kemur það niður á neyzlunni fyrr eða síðar. Verð á saltfiski út úr búð er mjög mismunandi eftir stærð fisksins og fiskhluta. Meðalgóður fiskur kostar líklega 1.100 til 1.200 krónur kílóið.

x

Morgunblaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.