Dagblaðið Vísir - DV - 13.01.1995, Side 12
12
FÖSTUDAGUR 13. JANÚAR 1995
Spumingin
Stundar þú líkamsrækt?
Arnór Jónsson: Já, ég fer stundum í
sund.
Þröstur Höskuldsson: Nei, ég nenni
því ekki. Ég fer reyndar stundum i
golf.
örn Halldórsson og Sif Arnardóttir:
Nei, ekki eins og er en ég hef stundað
líkamsrækt.
Uni G. Hjálmarsson: Já, bæði leikfimi
og sund.
Halla Auðunardóttir: Nei, það er
langt síðan en ég fer stundum í sund.
Ólöf Dagfinnsdóttir: Nei, ekki mikla.
Lesendur
Iðnaður í þróun
„Vöruþróun er eitt helsta verkefni bakarans í framtíðinni," segir m.a. í bréf-
inu.
Ásta Erlingsdóttir, frkvstj. Lands-
sambands bakarameistara, skrifar:
Bakarar hafa fylgst vel með þróun í
brauða- og kökugerð undanfarin ár.
Það er ekki ýkja langt síðan öll brauð
voru undir verðlagsákvæðum um
hámarksverð og stjórnaði það aö
miklu leyti neyslu og gæðum brauða.
Vegna þessa fóru bakarar að búa til
fleiri tegundir og gera brauðin meira
spennandi og fara út fyrir þessi hefð-
bundnu vísitölubrauð, þ.e. fransk-
brauð, heilhveitibrauð, rúgbrauð og
normalbrauð. Varö þá til gífurlegur
fjöldi nafna á brauðum. Ættu bakar-
ar verðlaun skilið fyrir nafngiftir.
Þetta varð leikur að nöfnum og slag-
ur við verðlagsyfirvöld. Ef horft er
til baka hafa þessi miklu og ströngu
átök haft þau áhrif að þau hafa
„neytt“ bakarann út í vöruþróun.
Fjölbreytni i brauðabakstri hefur
aukist gífurlega síðustu 10-15 ár þar
sem aðaláhersla hefur verið á „ný“
gróf brauð og súrdeigsbrauð. Ef til
vill er þetta nokkuð á kostnað hvítu
brauðanna sem sumir hafa taliö
óæskilega fæðu en rannsóknir hafa
sýnt að eru einnig holl.
Sem dæmi um vöruþróun og nýj-
ungar má nefna: ómegabrauðin, glút-
enfrí brauð og grófar kökur og snúða.
Einnig hafa einstakir bakarar farið
út í sérverkefni eins og fjaUagrasa-
brauð, sem eru bökuð úr lífrænt
ræktuðu korni, súrdeigsbrauð, bæði
rúgbrauð og ljós brauð, byggbrauð,
bökuð úr íslensku byggi, kjamarúg-
brauð, sem eru sérstaklega gróf rúg-
brauð, gerlaus brauð og brauð fyrir
sykursjúka.
Og það nýjasta eru gerlaus, salt-
laus, fitulaus og sykurlaus brauð.
Sigurður Gunnarsson skrifar:
Nú er smám saman að koma í ljós
að hinn mjög svo umtalaði hagvöxt-
ur, sem orðið hefur í Austurlöndum
fjær, t.d. í Singapore, Tælandi og víð-
ar - og jafnvel á síðustu misserum í
Kína, er ekki sá ógnar aflgjafi sem
hingað til hefur verið talið. Þaö kem-
ur til af því að þessi vöxtur þar hefur
verið keyrður upp á fólskum for-
sendum. Vinnuaflið, sem til þessa
hefur verið ódýrt og ómenntað, er
nú að menntast, sumt á sérsviðum,
og farið er að gera kröfur til launa
sem hæfa líkt og á Vesturlöndum.
Pétur Kristjánsson skrifar:
Það líður vart sú vika að einhver
ráðamaður, bankastjóri eða þá
kannski verkalýösleiðtogi kveði upp
úr með samanburð á hinum og þess-
um tölum úr þjóðlífinu hér og á
N
Upphaf þeirrar framleiðslu var sam-
starfsverkefni bakara og rannsókn-
arstofnunar Háskóla íslands í ónæm-
isfræðum á Landspítalanum. Verk-
efnið var unnið í júli í sumar og
vöktu brauðin þónokkra athygh og
ánægju hjá neytendum sem gátu áð-
ur ekki borðað brauð vegna óþols.
Eru þau enn á boðstólum.
Að lokum má nefna nokkur dæmi
- viö getum beöiö róleg
Einnig er að koma í ljós að þótt
framleiðslan hafi aukist hefur fram-
leiðni minnkaö á sama tíma og vél-
væðingin var að hefja innreið sína.
Það mun því hægja verulega á hag-
vexti þessara ríkja og því geta Vest-
urlandabúar enn hrósað happi yfir
að hafa vinninginn í langtima hag-
vexti í ríkjum sem þegar eru iðn-
vædd að fuílu og hafa yfir að ráöa
sérhæfðu vinnuafli til að annast flest
þau störf sem nútímaþjóðfélög bjóða
og best borga.
Fjármagn er á hraðri leið frá Aust-
urlöndum íjær vestur á bóginn og
Norðurlöndum - eða löndunum „í
kringum okkur" - eins og þeir taka
gjaman til orða. Það eru vextimir,
verðbólgan, vöraverðið eða hvað
annað. - Nema launin, þau eru ekki
til umræðu, utan hvað Guðmundur
um markmiö sem unnið er að en þau
eru m.a.: - að aðlaga kökubakstur
manneldismarkmiðum - að auka
trefjar í brauðum - aö draga úr fitu-
notkun í brauðum - að draga úr syk-
urnotkun í brauðum.
Bakstur er iðnaður í sífelldri þróun
og er vöraþróun því eitt helsta verk-
efni bakarans í framtíðinni.
sést það best á þvi að mörg austur-
lensk fyrirtæki fjárfesta mun meira
á Vesturlöndum en þau síðarnefndu,
t.d. í Asíu eða Afríku. Þetta segir
okkur líka að þangað leitar fólk og
fjármagn sem menntun og velsæld
er mest. Ekki er ósennilegt að þaö
verði áfram hluti Vestur-Evrópu,
Bandaríkin og svo smám saman Suð-
ur-Ameríka sem mest munu njóta
framleiðniaukningar. En það er ein-
mitt hún sem er undirstaöa efna-
hagslegra gæða nú sem hingað til.
J. hefur nýlega, í viðtali, bent á þann
mismun sem er á launum hér og á
Norðurlöndum.
Við erum ekki einu sinni hálfdrætt-
ingar í launum á viö það sem lægst
gerist annars staðar á Norðurlönd-
um. Tímakaup verkamanna er hér
kr. 300 á klst., rúmlega 600 í Svíþjóð
og upp í 800 kr. annars staðar á Norð-
urlöndum, í dagvinnu. - Ekkert er
jafn niðurlægjandi í okkar þjóðarbú-
skap og hin lágu verkamannalaun.
Enginn getur mælt því bót aö halda
í horfinu um óbreytt laun. Engin
þjóðarsátt mun nást um óbreytt
ástand, hvað sem öllu öðru liður. Því
fari svo aö hér verði allt í sama horfi
vegna innlendrar óráðsíu mun stefna
í verulegan landflótta.
Laun hinna lægst launuðu verða
að hækka verulega til þess að ásætt-
anlegt sé fyrir þetta fólk. Þannig má
fuUyrða að tímakaup verkamanna í
dagvinnu verði að hækka í kr. 500 -
allra minnst - til að ná þolanlegri
viðmiðun við hinar títtnefndu ná-
grannaþjóöir og til þess einfaldlega
að menn nái þolanlegri afkomu með
dagvinnunni einni. Enginn vill leng-
ur vinna eftirvinnu vegna skatta-
stefnunnar og því verður að þrýsta
á um aö dagvinnan dugi fyrir lífsaf-
komu.
Fíkniefnainnflyt-
endurmeðdipfó-
matapassa?
Guðrún Ólafsdóttir skrifar:
Allir eru sammála tun aö taka
þarf hart á innílutningi flkniefna
og annarra efna sem flokkast
undir eiturlyf til neyslu. Þaö er
hins vegar mat fólks að dómar
yfir fíkniefnainnflytjendum hafi
verið alltof vægir. í blaði einu
nýlega var frá því skýrt að einn
þessara innflytjenda hefði borið
diplómatapassa til margra ára!
Þetta er nú svo furðulegt að það
hlýtur að krefjast sérstakrar
rannsóknar. - Það á kannski að
hylma yfir svona framferði? Eða
getur hver sem er fengið dipló-
matapassa?
Fómarlambíliafii-
arfirðiáflótta
Helgi Krístjánsson hríngdi:
Formaöur Sjálfstæðisflokksins
tók hárrétta afstöðu til meintra
ávirðinga eins bæjarfuUtrúa
sjálfstæðismanna í Hafharfirðf
Sé eitthvað athugavert við sam-
skipti fyrirtækis hans við bæjar-
félagið á umliðnum árum á bæj-
árfúlltrúinn ekki annars úrkosti
en að víkja sæti á meðan rann-
sókn fer fram. Þannig þyrfti ekki
að bijóta,-upp samstarf sjálfstæð-
ismanna og alþýðubandalags-
manna þótt fórnarlamb vafa-
samra viðskiptahátta þurfi aö
flýja um stundarsakir.
Feyskin stjórn-
sýsla
Marinó skrifar:
Er það ekki merki um að stjóm-
sýsluhættir okkar íslendinga séu
orðnir feysknir þegar með öllum
ráðum er reynt að komast hjá
lagabókstafnum og sniðganga
reglur sem viö sjálf höfum sett
okkur eða gengist undir að virða?
- Þetta kemur m.a. berlega í ljós
í viðskiptum okkar gagnvart
EES-samningnum varðandi
aukagjald á bjór sem við leggjum
á ólöglega. En þar leyfir embætt-
ismaður viökomandi ráðuneytis
sér að mælast til þess við eftirlits-
stofnun þá sem heldur uppi eftir-
liti með samningsákvæðum að
hún líti fram hjá broti íslenskrar
stjómsýslu!
Danirkoma
aftanaðokkur
Þóra hringdi:
Fram kemur í fréttum að meira
en 100 íslensk böra séu nú þegar
hér á landi úr dönskum sæðis-
bönkum. Lengi vel heyrðum viö
undir Dani en tókst með kænsku-
brögðum að komast undan þeim
á meðan þeir sátu hemumdir af
Þjóðveijum. Þetta sámaði Dön-
um hrikalega og hafa eiginlega
aldrei sætt sig að fullu við sjálf-
stæði okkar. Nú koma þeir aftan
að okkur, líkt og viö áður, og
planta hér niður hálf-„Baunum“
í bak og fyrir frá sæðisbönkum
sínum. Brátt verður hér aftur
gósentíð með danska íslendinga.
99-15-00
Lesendaþjónusta DV
opin
ailan sólarhringinn
Tfi að mæta lesendum DV og
öörum sem vfija koma á framfæri
skoðunum sínum á einu eða öðru
í umræöu dagsins bjóðum við
þeim að hringja inn til blaðsins í
síma 99 -15 - 00 og skfija eftir talað
mál eða skilaboð. Þjónusta þessi
er opin allan sólarhringinn. í
þessu númeri má heyra frekari
upplýsingar um framkvæmdina.
Mínútan kostar kr. 39,90.
- Eins og áöur áskilur DV sér
rétt til að stytta aösend lesenda-
bréf og skilaboð gegnum símann.
- Fastur símatími fyrir lesendur
er aö venju milli kl. 14 og 16 í
aðalsímanúmeri DV, 563 2700.
Mikill launamismunur
1
„Við erum ekki einu sinni hálfdrættingar í launum miðað við aðrar Norður-
landaþjóðir," segir bréfritari.
Asíuundrið í hagvextinum í hjöðnun
Launamunur hér og á Norðurlöndum