Morgunblaðið - 07.08.2005, Side 22

Morgunblaðið - 07.08.2005, Side 22
22 SUNNUDAGUR 7. ÁGÚST 2005 MORGUNBLAÐIÐ Átta veiðimenn eru saman-komnir á bjarginu við Æð-arfossa í Laxá í Aðaldal.Klukkan er tuttugu mínút- ur gengin í átta að morgni, en enginn er þó byrjaður að veiða. Þeir eru mættir til að samfagna félaga sínum, Axel Gíslasyni, en hálf öld er liðin frá því hann veiddi fyrst hér í Laxá. Veiðifélagar Axels afhenda honum forláta veiði-koníak að gjöf, spjalla saman og rifja upp gamla tíma. „Ég kom hingað fyrst með pabba 1955, þá nýorðinn tíu ára. Fékk minn fyrsta lax, ellefu punda hrygnu, á spón á Höfðabreiðu, sem varð nátt- úrulega uppáhaldsstaðurinn minn í mörg ár á eftir.“ segir Axel. „Í þá daga átti ég ekki marga jafn- aldra við Laxá. Við vorum stundum tveir stráklingar og sváfum yfirleitt í tjaldi úti á túni eða fengum að gista hjá Jóni bónda Þorbergssyni og frú Elínu í íbúðarhúsinu á Laxamýri. Sennilega var það til að hlífa okkur við skemmtanahaldi annarra veiði- manna,“ segir Axel svolítið dreym- inn á svip. „Hér hef ég veitt á hverju einasta sumri síðan. Við pabbi veidd- um alltaf saman meðan hann hafði heilsu til. Ég keypti líka lausa daga til að komast oftar í ána og jafnvel kom fyrir að ég veiddi fyrir aðra, uppá hlut. Þá voru einhverjir sem ekki gátu nýtt dagana sína, ég veiddi fyrir þá og fékk helming aflans að launum. Á þessum tíma var allt ann- að hlutfall á milli verðmætis veiðar- innar, annars vegar, og kostnaðar við veiðileyfi hins vegar. Í mörg ár fór ég með laxinn á Hótel KEA og fékk inn fyrir kostnaðinum.“ Blóðrisa eftir að sleppa stórlaxi „Það þarf nú ekki að spyrja að því,“ svaraði Axel og skimaði Bjarg- strenginn, þegar ég innti hann eftir hvort Laxá væri ekki örugglega uppáhaldsáin hans. „Ég á hinsvegar marga uppáhaldsstaði hér í Laxá. Það fer þó dálítið eftir hvernig geng- ur á hverjum tíma. Maður kemur og dvelur mest á þeim stöðum sem reynst hafa vel áður. En ég á líka uppáhaldsstaði sem hafa ekki gefið laxa árum saman því áin er alltaf að breyta sér. Staðir geta dottið niður í nokkur ár og komið svo inn aftur.“ STANGVEIÐI | VEITT MEÐ AXEL GÍSLASYNI Í LAXÁ Í AÐALDAL Ekki þenn- an litla! Eftir Kjartan Þorbjörnsson golli@mbl.is Rabarbari er jurt sem hef-ur gagnast Íslendingumvel. Hann hefur lengiverið ræktaður í görðumlandsmanna og hafður ýmist í sultu eða grauta. Rabarbarar Rheum heitir þessi ættkvísl og er upprunnin til fjalla í Asíu. Það var gjarnan eitt af skylduverkum ís- lenskra húsmæðra að búa til rabar- barasultu sem var svo notuð á pönnukökur, brauð, í tertur og með kjöti. Síðar var farið að verksmiðju- framleiða rabarbarasultu og dró þá úr heimasultuninni. Rabarbaravina- félag er starfandi á Íslandi, en hver skyldi vera tilgangur þessa ágæta fé- lags? Kristján Pálsson, fyrrverandi al- þingismaður, er formaður félagsins. „Rabarbaravinafélagið var stofn- að fyrir tveimur árum af mér og konu minni, Sóleyju Höllu Þórhalls- dóttur, og tvennum vinahjónum okk- ar. Þessi félagsstofnun var bæði í gríni og alvöru en félagið var stofnað með pomp og prakt, stefnuyfirlýs- ingum og markmiðum. Við kynntum okkur af þessu tilefni aðeins hvort svipað félag eða svipuð samtök væru til starfandi annars staðar í heimum og komumst að því að svo var nokk- uð víða. Fram komu á ýmsum heima- síðum upplýsingar um mikla nytsemi rabarbarans auk þess sem hann er góður í sultur og grauta. Við vorum því ánægð með að hafa fengið þessa hugmynd.“ Rabarbarinn ekki lengur sjálfsagður á veisluborðið „Ástæðan fyrir stofnuninni er að við erum öll alin upp frá barnæsku við að hafa sultutau með kjöti og jafnvel fleiru og fannst að þetta eð- alsulutau, sem okkur hafði alltaf lík- að svo vel við, væri ekki lengur sjálf- sagt á veisluborðum. Rabarbara- sulta er t.d. oft ekki á boðstólum þegar farið er út að boða á veitinga- stöðum og oft þarf að hafa nokkuð fyrir að fá rabarbara sultu ef beðið er um hana. Ýmsum þykir þessi bón sérviska og gamaldags, rabarbar- sultan sé komin úr tísku. Við vildum gera okkar til að bæta úr þessu, við lítum svo á að rabarbarasultan sé hluti af menningu Íslendinga og satt að segja hélt rabarbarinn í þeim líf- inu með öðru áður fyrr. Það er því full ástæða til að halda uppi merki rabarbarans sem er bæði hollur og Það er sómi að rabarbaran Rabarbari er hluti af mat- armenningu Íslendinga. Kristján Pálsson er formað- ur Rabarbaravinafélags Ís- lands, en hann stofnaði þetta félag ásamt konu sinni og tveimur vinahjónum fyr- ir 2 árum. Guðrún Guð- laugsdóttir ræddi við Krist- ján um ástæður fyrir félagsstofnun þessari og gagnsemi rabarbarans. Morgunblaðið/ÞÖK Kristján Pálsson, fyrrverandi alþingismaður og formaður Rabarbaravinafélagsins, segist alinn upp við rabarbarasultutau frá barnæsku. Axel Gíslason hef- ur veitt í Laxá í Aðaldal í fimmtíu ár. Hann er sonur Gísla Konráðs- sonar heitins en þeir feðgar veiddu saman á hverju sumri í tæp 45 ár. „Öllum krókaleið- um var beitt til að missa ekki úr sumar. Ég vann tvö sum- ur í Danmörku og eitt í Ameríku, þá varð ég að haga fríunum og ferðum til að geta komist heim í Laxá,“ segir Ax- el sem á stóran hóp veiðifélaga. „Ég á sex yngri systur sem hafa lítið verið í veiðimennskunni. Hins vegar náði pabbi saman fjórum stöngum í hollinu okkar árið 1987 og tók með sér alla tengdasynina sex, auk mín. Þeir höfðu fæstir veitt áður en fengu allir bakteríuna, enda er hún bráðsmitandi. Síðan þá hafa fjölskyldumeðlimir fyllt tvær til fjórar stangir hvert sumar í Laxá.“ Hálf öld í Aðaldal Axel Gíslason

x

Morgunblaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.