Tíminn - 14.09.1957, Page 7

Tíminn - 14.09.1957, Page 7
T í MIN N, laugardaginn 14. september 1957. Sala framleiðsluvaranna - hagur bændastéttarinnar I upphafi aðalfundar Stétt- arsambands bænda, er hófst að Hlégarði í Mosfellssveit í fyrradag, og lauk í gær- kveldi, var lögð fram skýrsla um starfsemi Framleiðslu- ráðs landbúnaðarins á liðnu starfsári. Skýrsluna gerði Sveinn Tryggvason, fram- kvæmdastjóri Framleiðslu- ráðsins, og fara hér á eftir helztu atriði hennar. Rúms- ins vegna er skýrslan dálítið stytt hér. Skýrslan fer hér á eftir: Skipan FramleitJsIuráís í Framleiðsluráði land'búnaðar- ins eru 9 rnenn, eins og flestum er kunnugt. Eru þeir kosnir til tveggja ára í senn. Kosning fór síð ast fram haustið 1955. Er kjör- tímatoil þeirra því útrunnið nú í haust. Þessir menn eru nú fulltrúar í Framleiðsluráði. Frá Stéttarsainbandi bænda Sverrir Gíslason, bóndi , Hvammi. Jón Sigurðsson alþm., Reynistað. Einar Ólafsson, bóndi Lækjarhv. Páll Metúsalemsson bóndi, Refstað ■og Bjarni Bjarnason, skólastjóri á Laugarvatni. Frá Sambandi ísl. samvinnufélaga. Helgi Pétursson framkvæmdastj. í Iieykjavík. Frá Sláturfélagi Suðurlands Pétur Ottesen alþm. Ytra-Hólmi. Frá Mjólkursamsölunni í Rvík. Sveinbjbrn Högnason prófastur að Breiðabólstað. Frá mjólkursamlögum vestan- og norðanlands. Jón Gauti Pétursson bóndi Gaut- löndúm. Jóhannes Davíðsson bóndi í Neðra-Hjarðarholti hefir tekið þátt í störfum Framleiðsluráðs sem varamaður Páls Metúsalems- sonar. Formaður ráðsins er Sverr- ir Gíslason, en í framkvæmda- nefnd þess eru auk hans þeir Ein ar Ólafsson og Helgi Pétursson. Pétur Ottesen er fyrsti varamaður í framkvæmdanefnd og hefir sem slíkur tekið nokkurn þátt í störf- um nefndarinnar. Starfsmenn hafa verið þeir sömu og áður og Hannes Jónsson fyrrv. alþm. er endurskoðandi ráðs ins. Á öllum fundum í’áðsins og framkvæmdanefndar hafa þeir set ið Sveinn Tryggvason og Sæmund- ur Friðrfksson, sá síðarnefndi sem fimdarritari. Á þessu tímabili hefir Fram- leiðsluráðið haldið 18 fundi en framkvæmdanefnd 33 og eru það helmingi fleiri ráðsfundir en nokk urntíma hafa verið haldnir áður á sama tímabili. Skýrsla Svems Tryggvasonar, framkvæmdastj. Fram- | Útborgi leiSsIuráðs laudkáuaSarius, er lögSvar framí byrjun fundar Stéttarsambands bænda að Hlégarði í fyrradag Útborgunarverð mjólkursamlag- anna fyrir innlagða mjólk á árinu 1956 var sem hér segir í auruin pr. lítra: Verííagsmálin a. Sumarverð. Enda þótt kindakjötið frá árinu 1955 hafi ekki allt verið uppselt um mánaðamótin ágúst-september, leyfði Framleiðsluráðið sumarslátr un dilka fr*á 29. ágúst að telja. Var þetta gert til þess að fá úr því skorið, hvort nýtt kjöt selt á sum- arverði örvaði söluna að nokkru ráði, ef til væri eldra kjöt á lægra verði og einnig varð að hefja slátr un á niðurskurðarsvæðinu í Ðala- sýslu fyrr en sláturtíð hæfist og þótti því rctt að gefa fólki kost á að kaupa kjöt þetta. Heildsöluvcrð á þessu sumor- ■slátraða kjöti var ákveoið kr. 27,85 pr. kg. en kr. 32,80 pr. kg. súpu- kjöts í smásölu. Var lieildsöluverð- ið þá um lcr. 2,00 hærra en á sama tima sumarið 1955. Þann 11. sept- ernber iækkaði heildsöluverðið í 26,15 en súpukjötsverðið í smásölu var þá ákveðið kr. 30,85 pr. kg. — Sumarverð var ekki sett á neinar aðrar afur-ðir en diikakjöt sumarið 1956. Framleiðsluráö landbúnaðarins á stéttarsambandsfundi í gær, talið frá vinstri: Helgi Péíursson, Jón Gauti Pét- ursson, Páli Methúsalemsson, Sverrir Gíslason, Bjarni Bjarnason, Einar Ólafsson, Sveinn Tryggvason, fram- kvæmdastjóri framieiðsluráðs (skýrslan, sem hér er á síðunni, er gerð af honum), Pétur Ottesen og Jón Sig- urðsson. Á myndina vantar séra Sveinbjörn Högnaso.n. b) Haustverð. Þann 5. september 1956 barst Framleiðsluráðinu verðlagsgrund- völlurinn, er taka átti gildi þann 1. september. Sú breyting var nú gerð á grundvellinum, að hann átti aðeins að gilda fram til 31. desember 1956. Var þetta í sam- bandi við kaupgjaldsbindingu ríkís stjórnarinnar er allar launagreiðsl ur skyldi miða við vísitöluna 178. Ef hins vegar yrði breyting á þessu um áramótin átti sú breyt- ing að færast inn í nýjan grund- völl, er þá tæki gildi 1. janúar 1957. Til þessa kom þó ekki og hef ir umræddur verðlagsgrundvöllur gilt allt verðlagsárið. Þessi nýi verðlagsgrundvöllur hækkaði úr 85.066,00 krónum i 92.044,00 að heildarupþhæð, er samsvarar 8,2%. Síðar er birt skýrsla um verðlagsgrundvöil þann er gilt hefir allt verðlagsár- ið. ‘Af yfirlitinu sóst, að enda þótt grundvöllurinn hafi hækkað um 8,2% voru nokkrar afurðanna hækkaðar hlutfallslega meira, en aðrar látnar standa í stað. Ástæð- an fyrir þessu var sú, að rétt þótti að beina hækkununum yfir á þær afurðir, sem hægara var að selja, en þótt þetta hafi verið gert, rask- ast ekki neitt verulega hlutfall hverrar búgreinar í grundvellin- um. Ofan á grundvallarverð mjólkur innar var lagt kr. 1,16 pr. ltr. fyrir dreifingar- og vinnslukostnaði og vinnsluafföllum. Útsöluverð mjólk a) Kindakjöt. urinnar var því ákveðið kr. 4,59 (3,43+1,16=4,59) pr. ltr. í lausu kjöti var miðuð við það, að kjöt-1 Framleiðshiráðið gerði ráð fvrir. verðið héidist óbreytt frá því, sem j Það hefir komið í Ijós, nú hin síð- það var 1. ágúst 1956, en þá varuistu tvö ár, að mikið óhagræði er heildsöluverðið kr. 20,89. Niður-jað því við verðlagningu kjöts í greiðslan var því ákveðin kr. 1,76 j haustinu, að ekki er hægt að vita pr. kg. í sláturtíð, en hækkaði svo j jlvag útborgunarverðið var haust- um 10 aura á mánuði frá 1. nóv-' lllu áður. Hefir þá kornið í Ijós að Ms. Reykjavíkur 345,6 Ms. Borgfirðinga 318,4 Ms. Húnvetninga 286,8 Ms. Skagfirðinga 283,2 M'S. Eyfirðinga 297,8 Ms. Þingeyinga 278,6 Mb. Flóamanna 327,3 ember 1956 að telja og var því þann 1. ágúst sl. kominn upp í kr. 2,76 þr. kg. Ærkjöt hefir aldrei verið greitt niður og var það ekki heldur haustið 1950. Hins vegar tók ríkisstjórnin að sér að greiða geymslugjaldið 10 aura á hvert kg. frá 1. nóv. að telja. í sambandi við verðlagningu kjöts og sauðfjárafurða sl. Jiaust ber að ræða nokkuð um verðlagn- inu á slátri og innmat. Samkvæmt reglum, er varða verðlagsgrund- völlinn átti að fást jafn mikið upp úr innmat öllum og sviðum og fyr- ir 2 kg af kjöti, eða kr. 38,10. Á undanförnum árum hefir þessi lið ur ávallt skilað meiru en gert var ráð íyrir, vegna þess að salan gekk ávallt vel bæði á sviðum og mör. Þegar verðlagningin fór fram haustið 1956 var óselt rúm 200 tonn af mör og um 30 lestir af svið um. Sýnilegt var að stórfelld verð- lækkun yrði að kcma þarna til, ef vörurnar ættu að seljast. Af þess um sökum voru svið og mör lækk uð nokkuð sl. haust og hafði það sín áhrif. Utborgunarverð til framleiíenda aukning kostnaðar við slátrun o. þ. h. hefir orðið meiri en ætlað var. Annars er það eftirtektarvert, hve mikill mismunur er á útborg- unarverði sláturleyfishafa. Eru nokkrir sláturleyfisbafar, sem borga fyllilega verðlagsgrundvall- arverðið kr. 27,25, en lægstu greiða kr. 15,50 pr. kg. (einn þó með kr. 14,00). Mismunurinn er því kr. 1,75 pr. kg. þ. e. að á með- an sumir þurfa ekki nema 3,40 pr. kg. þurftu aðrir kr. 5,05. Þarna er ekki einungis um mismun í flutn- ingskostnaði og heimasölu að ræða þvi að flutningskostnaðurinn þar sem hann er mestur er ekki nema um 75 aurar á innvegið kjötkg. Hér er það sýnilega mismunandi hagsýni, sem ræður miklu um. Skýrslurnar um útborgunarverð sláturleyfishafa og grundvailar- verðið voru birtar í 2. hefti Ár- bókar landbúnaðarins 1957 og vís- ast til þess hér. Innvegin mjólk Seld mjólk Seldur rjómi Framl. skyr Framl. smjör Framl. mjólkurostur Framl. mysuostur Framl. nýmjólkurduft Meðaltal 316,5 Þetta yfirlit sýnir að meðalút- borgunarverð samlaganna á árinu var 316,5 au. Grundivallarverð var hins vegar kr. 3,25 pr. lítra. Þann- ig að á grundvallarverðið skortir tæpa 7 aura og er það líkt og fyr- ir árið 1955. Heildarlega séð hafa mjólkursamlögin þá náð að greiða bændum þá hæki-.un er grundvöli- urinn gerði ráð fyrir. Ef útborg'un- arverð 1955 er dregið frá útbcrgua arverðinu 1956 kemur í ljós hvern ig hvert samlag hefir getað skilaJ hækkuninni. Sá útreikningur iitur þannig út í aurum: Ms. Reykjavík 40 Ms. Borgfirðinga 44 Ms. Húnvetninga 42 Ms. Skagfirðinga 29 Ms. Eyfirðinga 38 Ms. Þingeyinga 35 Mb. Flóamanna 38 Meðaltal 38 Verðlagsgrundvallarverðið fvrir 1955 var kr. 2,85 en kr. 3,23 fyrir árið 1956. Mismunurinn er 38 aur- ar pr. ltr., eða nákvæmlega iafá há upphæð og náðist út úr liækk- un mjólkurinnar á árinu. FramleiSsIa búsafuría Haustið 1956 barst sláturie’yfis- höfum kindakjöt, sem hér seg’ir: Dilkar: 465.177 stk. 6.910.075 kg. Geldfé 11.469 stk. 283.163 kg. Ær og hrútar 22.409 stk 484.976 kg Alls 499.082 stk. 7.658.215 kg. Er þetta samtals um 600 lesta aukning miðað við árið 1955. Áðal- lega varð aukningin á dilkakjöt- inu. Meðalþyngd dilka í haus'tslátr un varð 14.85 kg. sem er um 700 grömmum meira en haustið 1955. Innlögð mjólk í mjólkursamlög- in og framleiðsla þeirra á mjólkur vörum var sem hér segir árið 1958 (árið 1955 til samanburðar): Ekki er enn unnt að vita, hvert verður hið endanlega útborgunar- Framl undanrennuduft Mjólk í niðursuðu breyttist verðið ekkeit í útsölu. Á Uppselt og meiri hluti sláturleyfis Undamenna i kasein sama hátt tók ríkissjóður að sér þvj el{jcj farnjr ‘ag gera upp að greiða niður verð mjólkurvar- ennþá. Hins vegar er nú vitað anna allra. Niðurgreiðslurnar voru jiyert útborgunarverðið var fyrir máli, en með því að ríkisstjórnm verg fyrjr kindakjötið frá síðasta óskaði að greiða hækkunina niður hausti, þar eð kjötið er ekki enn kg 59.285.753 54.227.126 5.058.627 9,33 ltr. 27.736.757 26.226.438 1.510.319 5,76 ltr. 874.607 851.156 23.451 2,75 kg 1.611.560 1.500.132 111.428 7,42 kg 762.190 697.650 64.540 9,25 kg 504.655 407.290 97.363 23,91 kg 54.348 46.810 7.538 16,10 kg 37.050 40.850 = 3.800 4- 9,30 kg 299.265 211.945 87.320 41,20 ltr 163.500 154.565 8.935 5.78 kg 4.651.800 3.468.700 1.183.100 34,11 hér segir: Mjólk kr. 1,26 pr. ltr. (var 98 aura) Rjómi — 1,93 Skyr — 0,43 — kg Smjör — 5,07 Ostur 45% — 2,70 Af skýrslu þessari sést, að inn- ____D___________ _________ lögð mjólk óx um rúmar 5 niill- ákveðnar með tilliti til þess, að 28 arjg íggg^ bæði hvað snertir jónir kg. eða um 9,33%. Mjólkur- aura hækkun næðist á hvern lítra einstakar vörutegundir og eins hef salan óx aðeins um 1,5 milljónir mjólkur, sem fer í tilbúning vör- jr farlg fram útreikningur á því lítra, en ef aukning í rjómasölunni unnar. Þær voru því ákveðnar sem hvernig útborgunarverð varanna er tekin með Jætur nærri að hér sé um 1,7 milljón lítra aukningu að ræða. Afgangurinn af aukmng- unni er þá 3,3 miiljónir lítra, sem allt fór í framleiðslu osta, smjörs, kaseins og annarra vinnsiuvara. er gefa miklu lægra mjólkurverð. — Haíði þetta óhvif á útborgunarveið mjólkursamlaganna, eins og áður er að vikið. Hin svokallaða vinnsluprósenta mjólkursamlaganna var á árinu 1955 um 50% en á sl. ári um 53%. Aukningin á innvegnu magni mjólkur var mjög mismunandi hjá hinum ýmsu nijólkursamlögun' — Minnst var hún hjá Ms. Borgfirð- inga 21.392 kg, eða 4,21%. Að til- tölu mest hjá mjólkursamlögunum á Blönduósi og Húsavík, eða 24,77 % og 21,38%, en að magni til mest hjá Mjólkurbúi Flóamanna 1.492, 932 kg. sem er þó aðeins 6,24%. Mjólkursamlag KEA var þar næst að magni til með 1.301.536 kg aukn ingu eða 12,22%. Ostur 40% Ostur 30% Mystuostur Nýmjólkurd. Undanrennud 2,35------- 1,60------- 1.00------- 2,40------- 0,80------- Niðurs. mjólk— 0,28 — ltr. Niðurgreiðslur þessar eru greiddar mjólkufsamlöguen sam- kvæmt sölureikningum þeirra mán aðarlega. Grundvallarverðið fyrir dilka- kjöt var ókveðið kr. 19,05 pr. kg., eins og að framan segir. Fyrir kostnaði var lagt á kjötið kr. 3,60. Heildsöluverðið var því endanlega kennir heim við verðlagsgrundvöll : inn. Þessar skýrslur og útreikning : ar sýna að heildarlega séð vanta ; um 1242 krónur upp á að grund- ! vailarverðið náist fyrir allar vör- ! urnar samanlagt. Svarar það til 1,5 i % af grundvallarupphæðinni. Á af | urðir af nautgripum vantar kr. 825,00, á sauðfjárafurðir vantar kr. 600,00 en 183,00 kr. fékkst um- lTam á grundvallarverð hrossaaf- urða. Þessi mismunur er meiri en nokkurn tíma áður og veldur þar um hvað mjólkina snertir hin mikla framleiðsluaukning, án þess að henni hafi fylgt aukin ncyzla á mjólk, rjóma og skyri, að sama skapi. Hvað snertir afurðir af sauð fé er það að segja, að enda þóti i-~-':ra »inf: fengist íyrir ærkjöt, ull og innmat en grundvöllurihn go-a. rau lyrir, er það umframverð ákveðið kr. 22,65, en það var kr. 2 minna en áður og kostnaður við hærra verð en haustverðið 1955. slátrun, flutning og heildsölu kjöts Niðurgreiðsla ríkissjóðs á kinda- ins hefir farið fram úr því, sem Afurðasalan 1 a) Mjólk og injólkurvörur. Eins og yfirlitið hér að frainan ber með sér óx magn innlagðrar mjólkur í mjólkursamlögin um rúmar 5 milljónir lítra, en mjólk- ursalan, rjómi meðreiknaður, að- eins um 1,7 milljónir. Skyrfram- leiðslan og þar með salan jókst um 111 smálestir, er svara til ca. 690 þúsund lítrum mjóikur (eða ca. Vi millj. nýmjólkur umfram aukn inguna í rjómasölunni). Auknmg á skyrsölunni mun að allverulegu leyti stafa af heimsendingu skyrs. Smjörframleiðslan jókst um 64 kstir á árinu 1956 miðað við 1955. Hins vegar varð smjörsaían tæp- um 20 lestum minni á árinu 1956, en árið áður. Stafar þessi samdrátt ur af því, að smjör vantaði um vormánuðina 1956, sem afleiðing af óþurrkasumrinu 1955. Afleiðing af pessari miklu framieiðslu en litlu sölu varð svo sú, að smjör- 'iirg.oir jukust á árinu úr 93,7 lest- um í 139,2 eða um ca. 15 lestii Ostaframleiðslan jókst cins og áður er vikið að um rösk 97 tonn, (Framhald á 8. siðaj

x

Tíminn

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Tíminn
https://timarit.is/publication/50

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.