Alþýðublaðið - 27.02.1954, Síða 7
Laugardagur 27, febrúar 1954
ALÞÝÐUBLAÐIÐ
/•
Island í augum Ðana
Framhald af 4. síðu.
að sá bókmenntaarfur, sem,
ásamt ihinum nánu tengslum
við söguna og gleðinni af hinni
einkennilegu bjóð-tungu, sem
hefur verið Íslendingum meg-
instoö, verÖLir nú að samheefast
þeim alþjóðlega samleik, er á
nptargan hátt gerir okkur öllum
nauðsynlegt, að breyta afstöðu
okkar og matj, hvað innier.d
viðfaEgsefni snertir.
Það er von mín, að erfða-
bundin tengsi íslands við
háffl Norðmrlöndin, megi verða
vara-nlég i samstarfiuu í Norð
uriandaráðinu og ólium öðrum
samnorrænum stoxnummx, ög
að ísliendinjgar, sj’m ,ötul og
sérkennileg norræn þjóð, gædd
hreinni, lýðræðislégri lífsskoo-
un, finni hiá sér löngun. til að
leggja hönd á plóginn með okk
ur hinum í þessu samstarfi.
I»rátt fvrir smæð Norðui'land
anna. samanborið við stórveldi
heimsins, trni ég því, að þau
eigi hlutverki að gegna á jörð
þessa sífel’^a ófriðar. I>að er. í
stuttu mál! sast, okkar við-
fangsefni, að svna umheimin-
úm gott eftirdæmi, þegar við
ráðum fram f’r okkar eiain mál
um. Með bví að virða frið,1
leggja n’ður málaþvarg og',
sýna sáttfwi. náigast hvorir
annan í viWepTtí tii sk.ilnings, j
gagnkvæmn virðingu og um-
burðarlvndi ffetuni við ef til
vill vakið rpiminn til barfrar
umíhugsunar- tip.ð =>r, þrátt fvr
ir allt. m!V:ð afrek af hálfu
hinna fámennu bíóða.
Að síðu"+n fnl éa leyfa mér
að óska ajis góðs og
íslenzku og senda
mínum -<n.num á Rövu-
eynni einláPVHstu xiýjársóskir.
Kaupmhöfn. 28. des. ’53.
:SVAK H. C. KAN.SEN:
„HITTUMST GFT.AR, VINIR!“
ÞAÐ er leitt, hve tiltölulega
fáir Danir hafa veitt því at-
hygli, hve mjög framfarirnar í
öllum samgöngum hafa stytt
leiðina á milli tslands og Dan-
merkur. Með nýtízku áætlunar
flugvélum tekur það nú orðið
'ekki nema 6—7 ldukkustundir
að feroast til sögueyjunnar, og
þótt maSur fari sjóleiðina, er
ekki framar um ferðalag að
tala, sem ekki er hægt að íella
'inn í sumarleyfi s.itt,
Af eigin raun veit ég, hve
ríkujeg jlaim sá hllýtur, •sem
þangað ferðast,. og ég gæti unnt
ölium mínum landsmönnum
þess, að hafa litið augurn þetta
fagra eyríki fjarst í norðri, að
minnsta kosti einu sinni.
En að svo mæltu leyfist mér
ef til vil! að bæta því við, sem
segir í gömlum, józkum máls-
hætti: ,,það er jafnlangt báðar
.1eiðir“, sem sé að minna okkar
íslenzku vini á það, að leiðin
'til okkar sé einnig orðiix styttri
og auðfarnari. Þegar ég óska
•þess, að nánari kynni megi tak
ast raeð þjóðum okkar, er það
ekki eingöngu fyrir náttúrufeg
urð Jandanna, sem við byggj-!
um, og það gildi, sem það get- j
ur haft fyrir okkur, að mega'
njóta hennar. Ég hef í huga
það, sem. hefur enn meira gildi,
og sem við getiun hlotið við
•gagnkvæm kynni þjóðanna sem
jþjóða, — eða öllu heldur'sem
einstiiklinga.
Ég tala af reyr.siu: Þegar
•mér verður hugsað iil íslands,
minnist ég sjaldan Islendinga,
heldur margra ágætra vina,
sera mér hafa áskotnazt, þegar
ég hef dvalizt : binu fagra
landi. Menn, sem ég á samieið
með í trú og hugsun, og aðrir
sem ég get ekki verið sam-
mála, en sem ég hafði samt
mikinn ávinning af að kynn-
ast, og sem ég minnist með
feginleik enn þanxx dag 1 dag.
Og sá, sem reynt hefur vin-
arþel annai'rar þjóðar, verður
•250 gr. hveiti
1 msk. salt
7 dsl. súr undanrenna eða
vatn
70 gr. pressuger eða 5 tesk.
þurrger.
Leysið gerið upp í volgum
ónæmur fyrir þjó.öernishroka vökvanum. Afhýðið og rífið
og þröBgsýnii- Ég gæti ekki kartöflurnar, blandið mjölinu
hugsað mér heiilavænlegri þró í, einnig salti og vætið í með
un í sambúð þessara tveggja gerinu og mjólkinni {eða vökv
þjóða en að rneö okkur tækist anum). Hnoðið deigið vel.
slík einlæg vinátta. Við skul- Ðeigið verður kannski nokkuð
um ggra okkur ljóst. hve margt hart, en á að linast við gerj-
okkur er sameiginlegt, og á- j unina. Látið deigið lyfta sér
seíjia okku-r af aihug, að stytta við ca. 30° C., nálægt ofni eða
þann spöl, sem ens kar.n að yl. Skiptið deiginu í 2-3 brauð,
skil.ia okkur að'. j látið þau lyfta sér aftur í
Látum okkur, sem nienn. j formi eða plötu, áður en bak-
nálgast hvorir annan,. að sama að. Bakið þau um það bil í Vz
SANDGERÐI vegna aukningar á frystikerf-
í SÍÐUSTU VIKU tók til inu og endurbóta, sem fram
starfa hér í Sandgerði ný fiski- liafa farið á þeim tækjum og
mjölsverksmiðja. j vélum, sem fyxir voru. Vél-
Verksmiðjan var sett upp í smiðjan Héðinn annaðisd einn-
gömlum aðgerðarhúsum, rétt ig aðgerð í frystikerfi frysti
norðan við kauptúnið, sem litt hússins í samvinnu við vél_
eða ekki hafa verið notuð und_ fræðing og verkfræðinga Sölu
anfarm ár. Er þar húsrými mik miðstöðvar hraðfi'ystihúsanna.
ið.
Framkvæmdir þessar eru at-
Verkið hófst í fyrrihluta októ ; vinnulxfi Sandgerðinga hin,
ber s. 1. — Verksmiðjan Héðinn mesta lyftistöng, þar sem ætla
h.f, Reykjavík annaðist smíði, verður að framkvæmdir þess_
og uppsetningu verksmiðjunn-1 ar stuðli að því að atvinna við
ar og er hún að mestu leyti inn frystihúsin verði ekki eins
skapi og bróun samgöngumál- klst. Borðist fljótlega, annarsjjend smíð. — Það telzt m. a. tímabundin eins og verið hef-
anna færir þjðð'ir okkar land- geynid á þurrum og köldum 1 -nýunga vj5 verksmiðju þessa ur, og að á þeim tímum árs sem
íræðileg nær hvor annarri. cTuíí j-.-- • ...... _ — . _
Við skulum hlttast oftar,
vinir.
26. jan. 1954.
• H. €. Hansen.
el
Framhald at 5. síðu'.
stráð yfir og smjörbitar settir
þar ofan á. Steikt í ofni um 1
klukkustund.
KALT KARTÖFLUSALAT.
stað, þar eð því er hættara við
að mygla en öðru brauði. Að
öðru leyti geymist það vel.
Póstmenn mótmæla
að innri gerð þurrkarans, sem ekki fiskast að ráði í Sandgerði.,
er 15 m. lar.gur, er með nokkuð verði keyptur að fiskur til
öðrum hætti en áður hefur tíðk vinnslu í þessum fullkomnu og
ast hér á landi. — Að sjálfsögðu afkastamiklu atvinnutækjum.
hefur enn ekki fengizt full | Ót. Vilhj.
reynsla af þurrkaranum. En‘ ________________________
góðar vonir og líkur eru til j
þess að í honum verði jafnari .
Framhaid af 8. síðu.
nauðsynlcgt smstrt ,ós,.
mannastettarmnar og raOa- _ _ _ , . _ c . z
parinast þvi vmnsian mxnna eft
Ný pökkunaraðferð
irlits en ella og þurrkun mjöls I Framhald af &. síðu,
ins verður jaínari. Þá virðist I k°Ai var hún fundin upp bér
'VIT* reyndin ætIa að verða sú aði® “ K<f\Jón Gan»ars.soxx
. blaoi, er haii þao markmio ao . . framkvæmdastjon með hug-
samstilla póstmannastéttina i j 1_k°fm ægJa 1 a myndina að henni, og fyrir rá»
manna póstsins.“
Ennfremur samþykkti fund
urinn að hefja útgáfu á félags-
á kg. kartöflur, salt, pipar, gókn og vöm fy-rir sínum mál_
| en venjulegt er og táknar það ;
sykur, edik, salaíolía
söxuð st&inselja.
■Kartöílurnar soðnar, flysjað
ar, kældar og skornar í sneið-
ar. Ein matskeið olía, ein mat-
skeið edik og ein matskeið
vatn er þeytt saman. Salt pip-
ar og sykur hrært saman við.
ári vár byrjað að nota hana.
vatn, efnum Cg til að vinna að þv] • ^nni olíueyðslu, jafnframt því j Nú má hún teljast almeim^
að póstreksturinn megi búa við
örari þróun en nú er, og að
húsakostur hans og annar að-
búnaður verði samkvæmt
kröfu tímans.
Póstmeistaránum í Reykjavík
Bíði um stund. Krydd látið í og skrifstofustjóra póstsins var
eftir smekk. Kartöflunum sérstaklega boðið á fund þenn-
blandað gætilega saman við. an, en þeir gátu ekki komið því
Söxuð steinselja sett í og 'henni við að mæta þar.
síðan stráð yfir í skálina. j --------■■■ --------
Gefraunir
búa við fjárskort.
PYLSUR HULÐAR í KAK-
TÖFLUM.
•Hrærðar kartöflur:
750 gr. kartöflur
1 dl. mjólk
50 gr. smjörl.
salt, pipar, sykur,
8 stk. vínarpylsur
brauðmylsna
75 gr. smjörlíki
Kartöflurnar soðnar, flysjaðj
ar og pressaðar i gegn um kar-. F.tARHAGSGRUNÐ-
tofIupres.su. Smjoriikið brætt, yöí/LLUK IþrótTA-
kartóilurnar hrærðar ut i og
þvnnt út með mjó’kinni. Salt,
j pipar og sykur látið í eftir
smekk.
! Pylsu-rnar soðnar í Ihlemm-
lausum potti í 5 min, þá springa
þær fíður. Brauðmylsna sett á
borðið, þar ofan á ein vel full
að minni hætta verður á að
mjöl en annars.
Aðals'teinn Gíslason, raf-
virkjameistari, annaðist raflagn
ir í verksmiðju’na.
Það er hlutafélagið Garður í
Sandgerði, sem látið heíur
reisa verksmiðju þessa. Fram ’
að þessu hefur allur fiskúrgang .. , . .
ur verið fiuttur frá Sandgerði 1X0111 SStyíklf
no.tuð. Svo vel soizt barsk-
urinn þannig útbúinn vestan
hafs, að búast má við. að Sölu-
miðstöð hraðfrystihúsanna eini.
selji um 8—10 þús. tonn á
þessu ári.
til vinnslu í Keflavík.
Enn fremur hafa í haust og !
vetur farið fram gagngerar'
breytingar og endurbætur á
hraðfrystihúsi Garðs h.L — Eru
/Framh. á 3. siðú.l
Um sfcúdenta, sem lokið hafa>
fyrriililutaprófi í verkfræði við
háskólann hér, er yfirleitt.
fylgt þairri reglu að veiía
þeim styrk í 2 ár og gefa þeiin
ko.-t á hálfu láni þriðja árið.
Nokkrir námsmenn hljóta:
Framhald af 8. síðu.
allt íþróttafólk að bvegðast vel Þar n;x vinnuskilyrði öll betri
við sölu miðanna og treysta og fullkomnari en áður var og
forustumenn þessir jafnframt sjálfsagt hin beztu, sem sjást
á skilmng álmennmgs til þess nú hér á Suðurnesjum, auk nú ekki fulian styrk eða láú
að kaupa miðana, svo að ís- þess sem afköst hússins hafa vegna þess, að þeir stunda ekhi
lenzkar íbróttir þuvfi ekki að au]Uzt; mjög verulega, bæði nam allt þetta ár. Eins er fárið
—-----------------------------I um styrkveiting ar til nokkurra
námsmanna, sem njóta stvrks
! frá öðrum opiriberum aðilum,
j en þó ekki svo mikils, að rétt
þætii að. fella niður með öllu
menr.tamálaráðsstyrk eða lán
til þeirra. .
HR.EYFINGARINNAR
Ef öll u-ngmenna- og íþrótta
íélög landsins taka sölu mið-
anna virkum tökum og það
raunir að traustúm grundvelli
, matska"ð ^rðum kartod- fiárhas?slegrar afkomu hinnar
j um-os eru þær flattar það*mik is]enzku rþróttahreyfingar
; lðnt' að Þæv hyljl Vin-, Auk . æ sem miðar -v
' arpylsu. Vínarpylsan lögð ofan' tú'
’ á kartöflurnar og þeim síðan
va.fið utan um. Brauðmylsnan
geröarmonnyrn
Framhald af 8. siðu
arasjómanna hafa verið lag-
fram.tak nytur _ stuðnings og færð Er félagið svaraði tog- EKKI TIL SÖNGNÁMS
velvilja almennings, þá mun, araeigendum 7. febr. s.l. lagði Styrkir til* söngnáms vora
takast að gera^ Islenzkar^ get- j það fram helzíu kröfurnar íyr- ekki vaittir, þar sem aliþingi:
1-1— -.J— r hönd sjómanna. jheíur á fjárlög.um þessa árs
Helztu kröfurnar eru þess veitt um kr. 112 000,00 í styrki
ar: Iíækliuii premíu af salt- til fólks, sem stundar söng-
fiski úr kr. 6,00 í kr. 10,00 af nánx
þess sem
sölu hjá allflestum
erða
ung-
menn- 02 íþróttafélögum, þá
,, , .. , . , munu allir umboðsmenn ís-
testist utan a kartoflunum. og , , , ,
, . .. . . ,. , lenzkra getrauna annast solu
' varnar bvi ao þær festist v.o
borði-ðí Þetta er síðan steikt í
he.ltdr feiti á pönnu. Ágætur
réttur til kvöldverðar.
mioa.
kartöflubrauð.
1 kg. rifnar hráar karötflur
750 gr. heilhveiti
750 gr. rúgur
tosmi, hækkun tiskverðs í
frystihúsin og skreið um
16% cða hlutfalislega hækk-
uu við þá, er bátasjómenn
feugu. Einnig var farið fram
á skattfríðindi til handa sjó-
möiimmi.
Kröfur þessar hefur sjó-
HANNES Á HORNINU.
Framhald af 3. síðu.
þessa fólks um afsíöðu manna? j mannafélagið margíterkað og
Það er ekki að ófyrirsynju þó jætti því flestum að vera orðið
að maður vari við slíkri, fram- kunnugt um þær, einnig Þjóð-
komu. viljanum.
Enn fremur skal tekið fram,
að þeirri reglu var fylgt að
veita eigi sfyrki eSa lán. til
r.ámsfólks, sem ekki hafði
byrjað nárn, þegar styrkúthluf
unin fór fram. Það fólk, sena
hyggst að stucda langt nám,
var að öðru jöfnu látíð sitja
fyrir um styrki eða lán. Auk
bess var að siálfsögðu tekið til—
lit tíl undióbúnings umsækj-
enda og meðmæla.
Sambands ungra jafnaðarmanna
Nú et'u síðustu forvöó að kauna miða í þessu glæsilega happdrætti. — Dregið verður næstkemandi mánudag.
Umboðsmenn! Gjörið skil i tíma. Skrifstafan í Alþýðuhús inu vctður opin næstu daga frá kL 10—-12, 2—7 og 8—18.
Símar 5020 og 6724.